ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ‘ਤੇ ਸੋਧ ਨੀਤੀ 8 ਅਕਤੂਬਰ 21 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ 9,30,000 ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ੍ਸ (ਗੋਲਾ) ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ
ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਆਪਣੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋ- ਫਾਇਰਿੰਗ ਲਈ 13,01,000 ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ੍ਸ ਦੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਟੀਪੀਪੀ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
31 OCT 2021 9:05AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 28 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਲਈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਾਇਓ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਇਆ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ :
1. ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ 8,65,000 ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ੍ਸ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 21 ਵਿੱਚ 65,000 ਟਨ ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ੍ਸ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ 25,00,000 ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ੍ਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲੜੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 1 ਨਵੰਬਰ 21 ਤੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਲਈ ਲਗਭਗ 13,01,000 ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ੍ਸ ਦੀ ਖਰੀਦਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 17 ਨਵੰਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
ਇਸ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ (ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਲ ਅਤੇ ਟਿਊਬ ਮਿੱਲ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ), ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਬਣੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ੍ਸ ਦੇ 5-10% ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰੀਏ ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂ ਆਦਿ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰ ਲੈਣ। ਜੇਕਰ ਸਭ ਕੁਝ ਸਹੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ੍ਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੋ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 08 ਅਕਤੂਬਰ , 2021 ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸੋਧ ਨੀਤੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਇਛੁੱਕ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। "ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਸੋਧ ਨੀਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨਾਲ ਬਣੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ੍ਸ ਦੇ 5% ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਦੇ ਦੋ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ੍ਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਧਾ ਕੇ 7% ਕਰਨਾ (ਬਾਲ ਅਤੇ ਟਿਊਬ ਮਿੱਲ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ 5% ਰਹੇਗਾ) ਹੋਵੇਗਾ ।
2. ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਯੂਟੀਲਿਟੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ੍ਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਅਨੁਬੰਧ ਮਿਆਦ 7 ਸਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਬੰਧ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ।
3. ਟੈਰਿਫ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਸ਼ੇਡਊਲਿੰਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਗੇ:
ਬਿਜਲੀ ਅਧਿਨਿਯਮ 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 62 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਜੇਕਰ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ੍ਸ ਕੋ- ਫਾਇਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਚਾਰਜ ਦਰ (ਈਸੀਆਰ) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਬਿਜਲੀ ਅਧਿਨਿਯਮ 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 63 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ , ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਈਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਾਨੂੰਨ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
3. ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਮੈਰਿਟ ਆਰਡਰ ਡਿਸਪੈਚ (ਐੱਮਓਡੀ) ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਈਸੀਆਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਡਿਸਕੌਮ ਵਰਗੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋ- ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਕਸ਼ੈ ਖਰੀਦ ਫਰਜ਼ਾਂ ( ਆਰਪੀਓ ) ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸੋਧ ਨੀਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਵੈੱਬਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ:
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਗਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਹੈ ।
ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਫਰੀਦਾਬਾਦ , ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਨੰਗਲ , ਰੋਪੜ ਵਿੱਚ ਦੋ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੋਨੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ‘ਤੇ ਫਸਲ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਟੀਪੀਪੀ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1400 ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 53000 ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਈਂਧਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਯੂਪੀ, ਦਿੱਲੀ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 2020 ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 2021 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 58.3% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਨਵਗਠਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਓਪੀ ਦੇ ਯਤਨ ਉੱਤਮ ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੂਮੀ ਦੇ ਉਪਜਾਊਪਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸਪਲਾਈਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਈਂਧਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਆਮਦਨ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ ।

Ministry of Power
Secretary Power reviews status of Biomass utilization in thermal Power Plants in the country
Revised Policy on Biomass utilization for power generation through co- firing in coal based power plants issued on 8th October ‘21
NTPC places order of 9,30,000 tons of Biomass pellets
Haryana, Punjab and UP procuring 13,01,000 tons of biomass pellets for co-firing in their power plants
Training programs organized in Haryana and Punjab to sensitise and train stakeholders for participation in value chain of biomass co- firing in TPPs
31 OCT 2021 9:05AM by PIB Delhi
Union Secretary for Power Shri Alok Kumar took review meeting on status of bio-mass co-firing in the thermal power plants on 28th October 21. The meeting was attended by Central Electricity Authority, CMD NTPC, Representatives of Punjab, Haryana, UP, Mission Director – Nation Bio Mission and senior officials of Ministry of Power.
It emerged that as a result of various actions taken by the Ministry of Power, initiatives for procurement of Biomass have been taken up by NTPC and different States as under:
(i) NTPC placed order for 8,65,000 tons biomass pellets for which supply is already in progress. Further, NTPC has placed an additional order of 65,000 tons in October ’21. Another tranche of procurement for 25,00,000 tons is in progress for which the vendors are invited to submit offer by 1st November 21.
(ii) Haryana, Punjab and UP are together procuring about 13,01,000 tons of biomass pellets for co-firing in their power plants. The orders are expected to be finalized in Nov 2021.
In this context earlier, Ministry of Power on 17thNovember, 2017 issued Policy on biomass utilization for power generation through co-firing in coal based power plants. In this earlier Policy, it was advised in the policy that coal based thermal power plants, except those having ball and tube mill, of power generation utilities, to endeavor to use 5-10% blend of biomass pellets made, primarily, of agro residue along with coal after assessing the technical feasibility, viz. safety aspect etc.
In order to further support the energy transition in the country and to achieve the target of cleaner energy sources, the policy has been modified and issued on 08.10.2021. This modified policy would provide the necessary direction in achieving the desired goals. The salient points of the “Revised Policy for Biomass Utilization for Power Generation through Co-firing in Coal based Power Plants” are as under:
(i) It has been mandated that all thermal power plants to use 5% blend of biomass pellets made, primarily, of agro residue along with coal with effect from one year of the date of issue of this guideline. The obligation shall increase to 7% (except for those having Ball & Tube mill the use of biomass remain 5%) with effect from two years after the date of issue of this order and thereafter.
(ii) It has been advised in the policy that minimum contract period for procurement of biomass pellets by generating utilities shall be for 7 years so as to avoid delay in awarding contracts by generating companies every year and also to build up long term supply chain.
(iii) Provisions related to tariff determination and scheduling shall be as given below:
1. For projects set up under Section 62 of the Electricity Act 2003, the increase in cost due to co-firing of biomass pellets shall be pass through in Energy Charge Rate (ECR).
2. For projects set up under Section 63 of the Electricity Act 2003, the increase in ECR due to biomass co-firing can be claimed under Change in Law provisions.
3. Such additional impact on ECR shall not be considered in deciding Merit Order Despatch (MOD) of the power plant.
4. Obligated Entities such as DISCOMS can meet their Renewable Purchase Obligations (RPO) by buying such generation of co-firing.
The copy of the Revised Policy is available on the website of Ministry of Power at weblink as under:
https://powermin.gov.in/sites/default/files/Revised_Biomass_Policy_dtd_08102021.pdf
Ministry of Power has already setup the National Mission on use of Biomass in coal based thermal power plants, to address the issue of air pollution due to farm stubble burning and to reduce carbon footprints of thermal power generation, which would support the energy transition in the country and our targets to move towards cleaner energy sources.
The Mission is fully functional at present and taking steps to encourage and support the biomass co-firing in the thermal power plants.
The Mission is taking steps for development of the biomass supply chain, sensitising stakeholder and encouraging budding entrepreneurs. Recently two training & awareness programs were organised at Faridabad, Haryana and Nangal, Ropar, in this month. Both programs witnessed active participation by the farmers in the region wherein they were sensitized on negative impact of crop residue burning on the soil productivity and avenues to supplement their income by participating in the value chain of biomass co-firing in TPP. More such training program are planned in the near future. Further, large scale advertising & media campaigns are also being done regarding the benefit of eco-friendly utilisation of Biomass in Thermal Power Plants.
As a result of these efforts, around 1400 tons of biomass has been fired in the Month of October 2021 and a total 53000 tons of Biomass has been utilised as Green fuel for in Power Plants so far. Parali burning incidences in the most affected six states like Punjab, Haryana, UP, Delhi, Rajasthan & MP has reduced by 58.3 % in 2021 till date as compared to same period in 2020. It is expected that the efforts of MOP through the newly formed National Mission will be able to curtail air pollution in North West India as well as prevent loss of fertility of agriculture land and provide a sustainable income source for farmers, suppliers and Biomass fuel manufacturers resulting into overall development.