Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at interaction with beneficiaries & stakeholders of Aatmanirbhar Bharat Swayampurna Goa programme
23 OCT 2021 2:01PM by PIB Delhi
I welcome all the Goans who fulfilled the dream of Atmanirbhar Bharat through Swayampurna Goa. It is truly a delight that the needs of Goans could be met in Goa itself, owing to your tireless efforts.
During interaction with the beneficiaries of Swayampurna (self-sufficient) Goa, we all experienced the change and the self-confidence that follows when there is synergy between the government support and the hard work of the people. Dr. Pramod Sawant ji, the popular and energetic Chief Minister who showed Goa the path of this meaningful change, my senior colleague in the Union Cabinet Shripad Naik ji, Deputy CMs of Goa Shri Manohar Ajgaonkar ji and Shri Chandrakant Kavlekar ji, other ministers of the state government, MPs, MLAs, all representatives of local bodies, Zilla Parishad members, Panchayat members, other public representatives and my dear brothers and sisters of Goa!!
It is said that Goa means pleasure, Goa means nature and Goa means tourism. But today I will also say that Goa means a new model of development. Goa is a reflection of collective efforts. Goa means solidarity for development from panchayat to administration.
Friends,
Over the years, the country has come out of paucity to make its goal of meeting the needs and aspirations. Top priority has been given to provide those basic facilities to the countrymen who were deprived for decades. This year on 15th August, I had also mentioned from the Red Fort that we now have to take these schemes to the target of saturation i.e. 100 percent. Goa is playing a leading role in achieving these goals under the leadership of Pramod Sawant ji and his team. India set the goal of being free from open defecation. Goa achieved this target 100 percent. The country set a target of providing electricity connection to every household. Goa also achieved it 100 percent. Goa became the first state again in achieving the 100 percent target in Har Ghar Jal Abhiyan! Goa also scored 100 percent as far as free ration to the poor is concerned.
Friends,
Two days ago, India crossed the huge milestone of giving 100 crore vaccine doses. In this too, Goa has achieved 100 percent as far as the first dose is concerned. Goa is now putting all its efforts to achieve the 100 percent target for the second dose.
Brothers and sisters,
I am happy that Goa is not only successfully implementing but expanding the schemes of the Central Government for the convenience and dignity of women. Goa has done a great job in providing facilities to women, whether it is toilets, Ujjwala gas connections or Jan Dhan bank accounts. It is because of this reason that thousands of sisters got free gas cylinders and money could be deposited in their bank accounts during the Corona lockdown. The Government of Goa has also given a lot of facilities to the sisters by providing tap water to every household. Now the Goa government is working to make the lives of the sisters of Goa even better with schemes like Griha Aadhar and Deen Dayal Social Security.
Brothers and sisters,
The true potential is known when times are tough and there are challenges ahead. In the last one-and-a-half years, Goa not only faced the biggest pandemic of hundred years, but also endured the horrors of severe cyclones and floods. I realize the hardships caused to the tourism sector of Goa. But in the midst of these challenges, the Government of Goa and the Central Government were engaged in providing relief to the people of Goa with double the strength. We did not allow development works to stop in Goa. I would like to congratulate Pramod ji and his entire team for making Swayampurna Goa Abhiyan the basis of Goa's development. In order to accelerate this mission, another important step has been taken and that is 'Sarkar Tumchya Dari' (government at your doorstep).
Friends,
This is an extension of the pro-people, proactive governance spirit with which the country has been moving forward for the last seven years. Governance where the government itself goes to the citizens and solves their problems! Goa has developed a good model at the village, panchayat and district levels. I have full faith that Goa will be able to achieve the rest of the goals very soon with everyone's efforts just as it has been 100 percent successful in many of the Centre's campaigns so far.
Friends,
If I talk about Goa and there is no mention of football, it cannot be. Goa's craze for football is exceptional. Whether it is a defence or a forward in the game of football, all goals are (goal) oriented. While somebody has to save a goal and someone has to score a goal. This spirit of achieving their respective goals was never missing in Goa. But the earlier governments lacked a team spirit, to create a positive environment. For a long time, political interests prevailed over good governance in Goa. The political instability also harmed the development of the state. But in the last few years, the sensible people of Goa have converted this instability to stability. Pramod ji's team is sincerely giving new heights to Goa with the belief with which my friend late Manohar Parrikar ji took Goa forward. Today Goa is marching ahead with renewed confidence. The result of this new spirit of Team Goa is the resolve of Swayampurna Goa.
Brothers and sisters,
Goa also has a very rich rural economy and an attractive urban life. Goa also has farms and there are possibilities of development of a blue economy. Goa has everything needed for a self-reliant India. Therefore, the overall development of Goa is a big priority of the double engine government.
Friends,
The double engine government is paying special attention to the rural, urban and coastal infrastructure of Goa. Be it the second airport in Goa, the construction of a logistics hub, the second largest cable-bridge in India, the construction of a national highway with thousands of crores of rupees, all these projects are going to give new dimensions to the national and international connectivity of Goa.
Brothers and sisters,
The infrastructure being developed in Goa will also help in increasing the income of farmers, herdsmen and our fishermen. This year, Goa's fund has been increased five times as compared to earlier for modernization of its rural infrastructure. The central government has allocated Rs 500 crores to Goa for the development of its rural infrastructure. This will give a new impetus to the ongoing projects related to agriculture and animal husbandry.
Friends,
The Government of Goa is committed to the Central Government schemes of connecting farmers and fishermen with banks and markets. A large number of small farmers in Goa are either dependent on fruits and vegetables or engaged in the fisheries. Securing easy bank loans for these small farmers, herdsmen and fishermen was a big challenge. Keeping this problem in mind, the Kisan Credit Card scheme has been expanded. While small farmers are being given KCC on mission mode, herdsmen and fishermen are being linked to it for the first time. Hundreds of new Kisan Credit Cards have been issued in Goa in a short span of time and crores of rupees have been given. The farmers of Goa have greatly benefited from the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Due to such efforts, many new friends are also adopting farming. Within a year, the production of fruits and vegetables in Goa has increased by about 40 percent. Milk production has also increased by more than 20 percent. I am told that the Goa government has made record procurements from farmers this time.
Friends,
The food processing industry is going to be a major force of the Swayampurna Goa. Goa can become India's strength, especially in fish processing. India has been exporting raw fish for a long time. Indian fish are processed in East Asian countries and then reach the world markets. To change this situation, the fisheries sector is being helped on a large scale for the first time. Incentives are being given at every level, from creation of a separate ministry to modernization of fishermen's boats for fish trade. Our fishermen in Goa are also benefiting under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana.
Friends,
The development of Goa's environment and tourism is directly linked to the development of India. Goa is an important center of India's tourism sector. The share of the tour, travel and hospitality industry is continuously increasing in India's fast growing economy. Naturally, Goa's share in this is also very high. For the last few years, every kind of help is being offered to give impetus to the tourism and hospitality sector. The Visa on Arrival facility has been expanded. In the last few years, the Central Government has given assistance of crores of rupees to Goa for the development of other tourism infrastructure besides connectivity.
Friends,
Special incentives have been given to the states of the country, including Goa, which are centers of tourism in India's vaccination campaign. Goa has also benefited a lot from this. Goa made round-the-clock efforts to administer the first dose of the vaccines to all the eligible people. Now the country has also crossed the 100 crore vaccine dose mark. This has increased the confidence of the people in the country and the tourists as well. Now that you are gearing up for Diwali, Christmas and New Year, this festive and holiday season will witness a new energy in Goa's tourism sector. The movement of both domestic and foreign tourists to Goa is definitely going to increase. This is a very good sign for the tourism industry of Goa.
Brothers and sisters,
Goa will become self-sufficient only when it will make 100 percent utilization of every such potential of development. Swayampurna Goa is the resolution to realize the aspirations of the common man. Swayampurna Goa is the trust of health, convenience, safety and dignity of mothers, sisters and daughters. In Swayampurna Goa, there are employment and self-employment opportunities for the youth. In Swayampurna Goa, there is a glimpse of Goa's prosperous future. This is not just a program of five months or five years, but it is the first step towards the vision for the next 25 years. Every person of Goa has to mobilize to reach this stage. Goa needs the continuation of the double engine development for this. Goa needs the existing explicit policy, a stable government and an energetic leadership. With the tremendous blessings of the whole of Goa, we will fulfill the resolve of Swayampurna Goa. With the same belief, wishing you all the very best!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਗੋਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 OCT 2021 2:01PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤਾਚੇ ਸਪਨ, ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਗੋਵਾ ਯੇਵ-ਜਣੇ-ਤਲਯੇਨ, ਸਾਕਾਰ ਕਰਪੀ ਗੋਯਕਾਰਾਂਕ ਯੇਵਕਾਰ। ਤੁਮਚਯਾ-ਸਾਰਖਯਾ, ਧਡ-ਪਡ-ਕਰਪੀ, ਲੋਕਾਂਕ ਲਾਗੂਨ, ਗੋਂਯ ਰਾਜਯਾਚੋ ਗਰਜੋ, ਗੋਯਾਂਤਚ ਭਾਗਪਾਕ ਸੁਰੂ ਜਾਲਯਾਤ, ਹੀ ਖੋਸ਼ਯੇਚੀ ਗਜਾਲ ਆਸਾ।
ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਾਥ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਗੋਆ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ। ਗੋਆ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਰਥਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਵਰਿਸ਼ਠ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਜੀ, ਗੋਆ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਅਝਗਾਂਵਕਰ ਜੀ, ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰਕਾਂਤ ਕੇਵਲੇਕਰ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ, ਲੋਕਲ ਬੌਡੀਜ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਜਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਮੈਂਬਰ, ਪੰਚਾਇਤ ਮੈਂਬਰ, ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਗੋਆ ਦੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ !!
ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਗੋਆ ਯਾਨੀ ਆਨੰਦ, ਗੋਆ ਯਾਨੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ, ਗੋਆ ਯਾਨੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ – ਗੋਆ ਯਾਨੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਮਾਡਲ। ਗੋਆ ਯਾਨੀ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ। ਗੋਆ ਯਾਨੀ ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਲਕਸ਼ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ, ਉਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਯਾਨੀ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਅਗ੍ਰਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ। ਗੋਆ ਨੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ। ਗੋਆ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ!
ਸਾਥੀਓ,
ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ 100 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਦੇਣ ਦੇ ਇਸ ਵਿਰਾਟ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੋਆ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਗੋਆ ਹੁਣ ਦੂਸਰੀ ਡੋਜ਼ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟਾਰਗੇਟ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੋਆ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਟਾਇਲੇਟਸ ਹੋਣ, ਉੱਜਵਲਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਜਨਧਨ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਹੋਣ, ਗੋਆ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਸਕੇ। ਘਰ-ਘਰ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਵੀ ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ, ਗ੍ਰਹਿ ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੋਆ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਸਮਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਚੈਲੰਜ ਸਾਹਮਣੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਹੀ ਅਸਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਡੇਢ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੌ ਸਾਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤਾਂ ਆਈ ਹੀ, ਗੋਆ ਨੇ ਭਿਆਨਕ ਸਾਈਕਲੋਨ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਵਿਭੀਸ਼ਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਝੱਲਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ ਕਿ ਗੋਆ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਤਨੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਆਈਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਡਬਲ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਗੋਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਰਹੀ। ਅਸੀਂ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਮੋਦ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦੇਵਾਂਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਗੋਆ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਗੋਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਰਕਾਰ ਤੁਮਚਯਾਦਾਰੀ’ ਦਾ ਬੜਾ ਕਦਮ ਵੀ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਪ੍ਰੋ ਪੀਪਲ, ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਬੀਤੇ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਜਿੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ੁਦ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਗੋਆ ਨੇ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਜਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅੱਚਾ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਗੋਆ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਫ਼ਲ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਬਾਕੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਜਲਦ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵੋਗੇ ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਗੋਆ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਾਂ ਅਤੇ ਫੁਟਬਾਲ ਦੀ ਬਾਤ ਨਾ ਕਰਾਂ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਫੁਟਬਾਲ ਦੇ ਲਈ ਗੋਆ ਦੀ ਦੀਵਾਨਗੀ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਹੈ, ਫੁਟਬਾਲ ਦਾ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੇਜ਼ ਅਲੱਗ ਹੈ। ਫੁਟਬਾਲ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਡਿਫੈਂਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਾਰਵਰਡ, ਸਾਰੇ ਗੋਲ ਔਰੀਐਂਟੇਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਗੋਲ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਗੋਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਗੋਲ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਹੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟੀਮ ਸਪਿਰਿਟ ਦੀ, ਇੱਕ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਮੀ ਸੀ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ ਪੈਂਦਾ ਰਿਹਾ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨੇ ਵੀ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਗੋਆ ਦੀ ਸਮਝਦਾਰ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਮਨੋਹਰ ਪਰੀਕਰ ਜੀ ਨੇ ਗੋਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜਿਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਦ ਜੀ ਦੀ ਟੀਮ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੋਆ ਨਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੀਮ ਗੋਆ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਟੀਮ ਸਪੀਰਿਟ ਦਾ ਹੀ ਪਰਿਣਾਮ ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਗੋਆ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਗੋਆ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੰਪਦਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਰਬਨ ਲਾਈਫ ਵੀ ਹੈ। ਗੋਆ ਦੇ ਪਾਸ ਖੇਤ-ਖਲਿਹਾਨ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੁਝ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਉਹ ਗੋਆ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਗੋਆ ਦਾ ਸੰਪੂਰਣ ਵਿਕਾਸ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਗੋਆ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਕੋਸਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੋਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੋਵੇ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਹੱਬ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੇਬਲ-ਬ੍ਰਿਜ ਹੋਵੇ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਗੋਆ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ, ਸਾਡੇ ਮਛੁਆਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਇਨਕਮ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਗੋਆ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 5 ਗੁਨਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੋਆ ਦੇ Rural Infrastructure ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗੋਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਜਾਂ ਤਾਂ ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮਛਲੀ ਦੇ ਕਾਰੋਵਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। ਇਸੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਕੇਸੀਸੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੂਸਰਾ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੈਕੜੋਂ ਨਵੇਂ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਨਾਲ ਵੀ ਗੋਆ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਸਾਥੀ ਵੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੁੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਵਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਗੋਆ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫਿਸ਼ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ Raw fish ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਫਿਸ਼, ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਹੋ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ Fisheries Sector ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਛਲੀ ਦੇ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਤੱਕ, ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੋਆ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਗੋਆ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਟੂਰ, ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਤੇ ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੁਭਾਵਕ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। Visa on Arrival ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੂਸਰੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਗੋਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੋਆ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੋਆ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗੋਆ ਨੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਕੇ, ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਲਗਵਾਈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵੀ 100 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਆਂਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਦੀਵਾਲੀ, ਕ੍ਰਿਸਮਸ ਅਤੇ New Year ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ, ਦੋਵਾਂ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੋਆ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਗੋਆ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਪੋਯਗ ਕਰੇਗਾ, ਤਦੇ ਗੋਆ ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਬਣੇਗਾ। ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਗੋਆ, ਆਮ ਜਨ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਗੋਆ, ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸੁਵਿਧਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਗੋਆ ਵਿੱਚ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਗੋਆ ਵਿੱਚ, ਗੋਆ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਝਲਕ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ 5 ਮਹੀਨੇ ਜਾਂ 5 ਸਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਹੈ। ਇਸ ਪੜਾਅ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਗੋਆ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਜਨ ਨੂੰ ਜੁਟਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗੋਆ ਨੂੰ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਗੋਆ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜਿਹੀ ਸਪਸ਼ਟ ਨੀਤੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਜਿਹੀ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਜਿਹੀ ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਗਵਾਈ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸੰਪੂਰਣ ਗੋਆ ਦੇ ਪ੍ਰਚੰਡ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਗੋਆ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਾਂਗੇ, ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !