ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్-‘స్వయంపూర్ణ గోవా కార్యక్రమం’ లబ్ధిదారులు.. భాగస్వాములతో ప్రధానమంత్రి సంభాషణ పాఠం
23 OCT 2021 2:01PM by PIB Hyderabad
आत्मनिर्भर भारताचे सपन, स्वयंपूर्ण गोवा येव-जणे-तल्येन, साकार करपी गोयकारांक येवकार। तुमच्या-सारख्या, धड-पड-करपी, लोकांक लागून, गोंय राज्याचो गरजो, गोयांतच भागपाक सुरू जाल्यात, ही खोशयेची गजाल आसा।
మార్పు ఎలా వస్తుందో, ప్రభుత్వానికి మద్దతు ఇచ్చినప్పుడు, ప్రజల కృషి వచ్చినప్పుడు విశ్వాసం ఎలా వస్తుందో, స్వయం పూర్ణ గోవా లబ్ధిదారులతో చర్చల మధ్య మనమందరం అనుభవించాము. ఈ అర్థవంతమైన పరివర్తన కోసం గోవాకు మార్గనిర్దేశం చేసిన ప్రముఖ మరియు శక్తివంతమైన ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ ప్రమోద్ సావంత్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా ఉత్తమ సహచరుడు శ్రీ మనోహర్ అజాగోంకర్ జీ, డిప్యూటీ సిఎం, గోవా, శ్రీ చంద్రకాంత్ కేవేకర్ జీ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఇతర మంత్రులు, సభ్యులు, ఎమ్మెల్యేలు, స్థానిక సంస్థల ప్రతినిధులు, జిల్లా కౌన్సిల్ సభ్యులు, పంచాయితీ సభ్యులు, ఇతర ప్రతినిధులు మరియు నా ప్రియమైన గోవా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు!!
గోవా అంటే ఆనంద్, గోవా అంటే ప్రకృతి, గోవా అంటే పర్యాటకం అని చెబుతారు. కానీ ఈ రోజు నేను గోవా అభివృద్ధి యొక్క కొత్త నమూనా అని కూడా చెబుతాను. గోవా సమిష్టి ప్రయత్నాలకు ప్రతిబింబం. గోవా నుంచి పంచాయితీ నుంచి అడ్మినిస్ట్రేషన్ వరకు అభివృద్ధికి సంఘీభావం.
మిత్రులారా,
కొన్నేళ్లుగా దేశం అవసరాలు, ఆకాంక్షలను తీర్చాలనే లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి కొరత నుంచి బయటకు వచ్చింది. దశాబ్దాలుగా నిరాశ్రయులైన దేశప్రజలకు ఆ ప్రాథమిక సదుపాయాలను అందించడానికి అగ్ర ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. ఈ ఏడాది ఆగస్టు 15న, ఈ పథకాలను మనం ఇప్పుడు సంతృప్తలక్ష్యం అంటే 100 శాతం లక్ష్యంగా తీసుకెళ్లాలని ఎర్రఫోర్ట్ నుంచి కూడా నేను ప్రస్తావించాను. ప్రమోద్ సావంత్ జీ మరియు అతని బృందం నాయకత్వంలో ఈ లక్ష్యాలను సాధించడంలో గోవా ప్రముఖ పాత్ర పోషిస్తోంది. బహిరంగ మలవిసర్జన నుంచి విముక్తి పొందాలనే లక్ష్యాన్ని భారత్ నిర్దేశించింది. గోవా ఈ లక్ష్యాన్ని 100 శాతం సాధించింది. ప్రతి ఇంటికి విద్యుత్ కనెక్షన్ అందించాలని దేశం లక్ష్యంగా నిర్దేశించింది. గోవా కూడా దీనిని 100 శాతం సాధించింది. హర్ ఘర్ జల్ అభియాన్ లో 100 శాతం లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో గోవా మళ్లీ మొదటి రాష్ట్రంగా నిలిచింది! పేదలకు ఉచిత రేషన్ కు సంబంధించినంత వరకు గోవా కూడా 100 శాతం స్కోరు చేసింది.
మిత్రులారా,
రెండు రోజుల క్రితం 100 కోట్ల వ్యాక్సిన్ మోతాదులను ఇచ్చే భారీ మైలురాయిని భారత్ దాటింది. ఇందులో కూడా గోవా మొదటి మోతాదుకు సంబంధించినంత వరకు 100 శాతం సాధించింది. గోవా ఇప్పుడు రెండవ మోతాదు కోసం 100 శాతం లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
మహిళల సౌలభ్యం మరియు గౌరవం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం రూపొందించిన పథకాలను గోవా విజయవంతంగా నేలమట్టం చేయడం మరియు విస్తరించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. మరుగుదొడ్లు, ప్రకాశవంతమైన గ్యాస్ కనెక్షన్లు లేదా జన్ ధన్ బ్యాంక్ ఖాతాలు అయినా, గోవా మహిళలకు ఈ సౌకర్యాలను అందించడంలో గొప్ప పని చేసింది. అందుకే కరోనా లాక్ డౌన్ సమయంలో వేలాది మంది సోదరీమణులకు ఉచిత గ్యాస్ సిలిండర్లు లభించాయి, వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లో డబ్బు డిపాజిట్ చేయవచ్చు. గోవా ప్రభుత్వం కూడా ఇంటింటికి నీటిని అందించడం ద్వారా సోదరీమణులకు చాలా సౌకర్యాన్ని కల్పించింది. ఇప్పుడు గోవా ప్రభుత్వం గ్రాహా ఆధార్ మరియు దీన్ దయాళ్ సోషల్ సుకీర్తి వంటి పథకాలతో గోవా సోదరీమణుల జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి కృషి చేస్తోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
సమయాలు కష్టంగా ఉన్నప్పుడు, సవాళ్లు ముందు ఉంటాయి, అప్పుడు మాత్రమే నిజమైన సామర్థ్యం తెలుస్తుంది. గత రెండున్నర సంవత్సరాలలో, గోవా 100 సంవత్సరాల లో అత్యంత ఘోరమైన అంటువ్యాధిని ఎదుర్కోవడమే కాకుండా, గోవా భయంకరమైన తుఫాను మరియు వరదల భారాన్ని కూడా ఎదుర్కొంది. గోవాలో పర్యాటక రంగానికి ఇది ఎన్ని ఇబ్బందులు కలిగించిందో నేను గ్రహించాను. కానీ ఈ సవాళ్ల నేపథ్యంలో గోవా ప్రభుత్వం, కేంద్ర ప్రభుత్వం ద్వంద్వ శక్తితో గోవా ప్రజలకు ఉపశమనం కలిగించడం కొనసాగించింది. గోవాలో అభివృద్ధి పనులు ఆపడానికి మేము అనుమతించలేదు. శ్రీ ప్రమోద్ జీ మరియు అతని మొత్తం బృందం యొక్క స్వయాంపరన్ గోవా అభియాన్ అభివృద్ధి కొరకు నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇప్పుడు ఈ మిషన్ ను తీవ్రతరం చేయడానికి పెద్ద చర్య కూడా తీసుకున్నారు.
మిత్రులారా,
ఇది గత 7 సంవత్సరాలుగా దేశం ముందుకు సాగుతున్న ప్రో పీపుల్, ప్రోగవర్నెన్స్ యొక్క అదే స్ఫూర్తి యొక్క పొడిగింపు. ప్రభుత్వం స్వయంగా పౌరుడి వద్దకు వెళ్లి అతని సమస్యలను పరిష్కరించే పాలన. గోవా గ్రామ స్థాయిలో, పంచాయతీ స్థాయిలో, జిల్లా స్థాయిలో మంచి నమూనాను అభివృద్ధి చేసింది. ఇప్పటివరకు కేంద్రంలోని అనేక ప్రాజెక్టులలో గోవా విజయం సాధించినట్లే, మీరు త్వరలోనే అందరి కృషితో మిగిలిన లక్ష్యాలను సాధిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
నేను గోవా గురించి మాట్లాడలేను మరియు ఫుట్ బాల్ గురించి మాట్లాడలేను. గోవా దివాంగి ఫుట్ బాల్ కు కొంత భిన్నంగా ఉంటుంది, గోవాలో ఫుట్ బాల్ పట్ల ఉన్న క్రేజ్ భిన్నంగా ఉంటుంది. ఫుట్ బాల్ లో, అది రక్షణ లేదా ఫార్వర్డ్ అయినా, అన్ని లక్ష్యాలు ఆధారితమైనవి. ఎవరైనాగోల్ సేవ్ చేయాల్సి వస్తే, ఎవరైనాగోల్ చేయాలి. వారి లక్ష్యాలను సాధించే ఈ భావన గోవాలో ఎప్పుడూ తగ్గలేదు. కానీ ఇంతకు ముందు అక్కడ ఉన్న ప్రభుత్వాలలో జట్టు స్ఫూర్తి లేకపోవడం, సానుకూల వాతావరణం ఉంది. చాలా కాలం పాటు గోవాలో రాజకీయ స్వార్థం సుపరిపాలనపై భారీగా ఉంది. గోవాలో రాజకీయ అస్థిరత కూడా రాష్ట్ర అభివృద్ధిని దెబ్బతీసింది. కానీ గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా ఈ అస్థిరతను గోవా లోని వివేకవంతమైన ప్రజలు స్థిరత్వంగా మార్చారు. నా స్నేహితుడు దివంగత మనోహర్ పారికర్ జీ గోవాను వేగంగా అభివృద్ధి తో ముందుకు తీసుకెళ్లిన ఆత్మవిశ్వాసానికి ప్రమోద్ జీ బృందం హృదయపూర్వకంగా కొత్త ఎత్తులను ఇస్తోంది. ఈ రోజు గోవా కొత్త విశ్వాసంతో ముందుకు వెళుతోంది. టీమ్ గోవా యొక్క ఈ కొత్త టీమ్ స్పిరిట్ యొక్క ఫలితం స్వేయంపూర్ణ గోవా యొక్క కాన్సెప్ట్.
సోదర సోదరీమణులారా,
గోవాలో చాలా గొప్ప గ్రామీణ సంపాద మరియు ఆకర్షణీయమైన పట్టణ జీవితం కూడా ఉంది. గోవాలో వ్యవసాయ-పుల్లని మరియు నీలం ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధి అవకాశాలు కూడా ఉన్నాయి. స్వీయ ఆధారిత భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి గోవాకు అవసరమైనది ఉంది. అందువల్ల, గోవా యొక్క పూర్తి అభివృద్ధి డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వానికి గొప్ప ప్రాధాన్యత.
మిత్రులారా,
డబుల్ ఇంజిన్ గోవాలోని గ్రామీణ, పట్టణ, తీర ప్రాంత మౌలిక సదుపాయాలపై ప్రభుత్వం ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది. గోవాలో రెండో విమానాశ్రయం అయినా, లాజిస్టిక్స్ హబ్ నిర్మాణం అయినా, భారతదేశపు రెండో అతిపెద్ద కేబుల్ బ్రిడ్జ్ అయినా, వేల కోట్ల రూపాయలతో జాతీయ రహదారి నిర్మాణం చేసినా, ఇవన్నీ గోవా జాతీయ, అంతర్జాతీయ అనుసంధానానికి కొత్త కోణాలను ఇవ్వబోతున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
గోవాలో అభివృద్ధి చేసిన మౌలిక సదుపాయాలు రైతులు, పశువుల కాపరులు, మన మత్స్యకారుల సహచరుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి కూడా సహాయపడతాయి. గ్రామీణ మౌలిక సదుపాయాలు దాని ఆధునికీకరణ కోసం, ఈ సంవత్సరం గోవాకు నిధులను మునుపటితో పోలిస్తే 5 గుణాలుగా పెంచారు. గోవా గ్రామీణ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం గోవాకు 500 కోట్లు ఇచ్చింది. ఇది వ్యవసాయం మరియు పశువుల రంగంలో గోవాలో జరుగుతున్న పనికి కొత్త ప్రేరణను ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
రైతులు, మత్స్యకారులను బ్యాంకులు, మార్కెట్లతో అనుసంధానం చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం రూపొందించిన పథకాలను ప్రజలకు తీసుకెళ్లడంలో గోవా ప్రభుత్వం నిమగ్నమైంది. గోవాలో పండ్లు మరియు కూరగాయలపై ఆధారపడి లేదా చేపల పెంపకంతో సంబంధం ఉన్న చిన్న రైతులు పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్నారు. ఈ చిన్న రైతులు, పశువుల కాపరులు, మత్స్యకారులకు సులభమైన బ్యాంకు రుణాలు భారీ సవాలుగా ఉన్నాయి. ఇదే సమస్య దృష్ట్యా కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు పథకాన్ని విస్తరించారు. ఒకటి, చిన్న రైతులకు మిషన్ మోడ్ లో కెసిసి ఇవ్వబడుతోంది, మరొకటి పశువుల కాపరులు మరియు మత్స్యకారులకు మొదటిసారి గా లింక్ చేయబడింది. గోవాలో కూడా చాలా తక్కువ వ్యవధిలో వందలాది కొత్త కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు జారీ చేయబడ్డాయి మరియు కోట్ల రూపాయలు అందించబడ్డాయి. ప్రధాని కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కూడా గోవా రైతులకు చాలా సహాయం చేశారు. ఇలాంటి ప్రయత్నాల కారణంగా, చాలా మంది కొత్త సహోద్యోగులు కూడా వ్యవసాయాన్ని అవలంబిస్తున్నారు. ఒక్క ఏడాదిలోనే గోవాలో పండ్లు, కూరగాయల ఉత్పత్తి సుమారు 40 శాతం పెరిగింది. పాల ఉత్పత్తి కూడా 20 శాతానికి పైగా పెరిగింది. గోవా ప్రభుత్వం ఈసారి రైతుల నుండి రికార్డులను కూడా కొనుగోలు చేసిందని నాకు చెప్పారు.
మిత్రులారా,
స్వేమ్ పూర్ణ గోవా యొక్క గొప్ప శక్తి ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమగా ఉండబోతోంది. ముఖ్యంగా చేపల ప్రాసెసింగ్ లో గోవా భారతదేశం యొక్క బలం కావచ్చు. భారతదేశం చాలా కాలంగా ముడి చేపలను ఎగుమతి చేస్తోంది. తూర్పు ఆసియా దేశాల నుంచి ప్రాసెసింగ్ చేయడం ద్వారా భారతదేశం చేపలు ప్రపంచ మార్కెట్లకు చేరుకుంటాయట. ఈ పరిస్థితిని మార్చడానికి ఫిషరీస్ సెక్టార్ కు చాలా పెద్ద ఎత్తున సహాయం ఇవ్వడం ఇదే మొదటిసారి. వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల నుండి చేపల వ్యాపారం కోసం మత్స్యకారుల పేర్లను ఆధునికీకరణ చేయడం వరకు అన్ని స్థాయిలలో ప్రోత్సాహకాలు ఇవ్వబడుతున్నాయి. గోవాలోని మన మత్స్యకారులకు కూడా ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంప్డా యోజన కింద చాలా సహాయం లభిస్తోంది.
మిత్రులారా,
గోవా వాతావరణం, గోవా పర్యాటక ం, ఈ రెండింటి అభివృద్ధి నేరుగా భారతదేశ అభివృద్ధితో ముడిపడి ఉంది. గోవా భారతదేశ పర్యాటక రంగానికి ఒక ముఖ్యమైన కేంద్రం. భారతదేశం యొక్క వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలో పర్యటన, ప్రయాణం మరియు ఆతిథ్య పరిశ్రమ వాటా క్రమంగా పెరుగుతోంది. సహజంగా గోవాకు కూడా దీనిలో భారీ వాటా ఉంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా పర్యాటక మరియు ఆతిథ్య రంగాన్ని వేగవంతం చేయడానికి అన్ని సహాయం అందించబడింది. వీసా ఆన్ అరైవల్ సదుపాయాన్ని విస్తరించారు. గత సంవత్సరాల్లో కేంద్ర ప్రభుత్వం కనెక్టివిటీ కాకుండా పర్యాటక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం గోవాకు కోట్ల రూపాయలు ఇచ్చింది.
మిత్రులారా,
భారతదేశం యొక్క వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారం పర్యాటక కేంద్రాలుగా ఉన్న గోవాతో సహా దేశంలోని రాష్ట్రాలకు ప్రత్యేక ప్రోత్సాహకాలను కూడా అందిస్తుంది. ఇది గోవాకు కూడా బాగా ప్రయోజనం చేకూర్చింది. వ్యాక్సిన్ యొక్క మొదటి మోతాదును పొందడానికి గోవా ఇక్కడ అర్హులైన వారందరినీ పొందడానికి పగలు మరియు రాత్రి ప్రయత్నించింది. ఇప్పుడు దేశం ౧౦౦ కోట్ల వ్యాక్సిన్ మోతాదు మార్కును కూడా దాటింది. ఇది దేశ ప్రజలలో విశ్వాసాన్ని పెంచింది, పర్యాటకులలో విశ్వాసాన్ని పెంచింది. ఇప్పుడు మీరు దీపావళి, క్రిస్మస్ మరియు నూతన సంవత్సరానికి సిద్ధమవుతున్నారు, ఈ పండుగలు మరియు సెలవుల సీజన్ గోవాలోని పర్యాటక రంగంలో కొత్త శక్తిని చూస్తుంది. గోవాలో స్వదేశీ మరియు విదేశీ పర్యాటకుల కదలిక కూడా పెరగబోతోంది. గోవా పర్యాటక పరిశ్రమకు ఇది చాలా మంచి సంకేతం.
సోదర సోదరీమణులారా,
గోవా అటువంటి ప్రతి వృద్ధి సామర్ధ్యంలో సమర్థవంతమైన శాతాన్ని అందించినప్పుడు, గోవా స్వీయ-నిర్మితమవుతుంది. సామాన్య ప్రజల ఆకాంక్షలు, ఆకాంక్షలను నెరవేర్చే భావన ను స్వేపూర్ణ గోవా అంటారు. స్వయాంపుర్నా గోవా, తల్లులు, సోదరీమణులు, కుమార్తెలు ఆరోగ్యం, సౌకర్యం, భద్రత మరియు గౌరవం పై నమ్మకం కలిగి ఉంటారు. స్వయంపుర్ణ గోవాలో యువతకు ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు ఉన్నాయి. స్వేమ్ పూర్ణ గోవాలో గోవా యొక్క గొప్ప భవిష్యత్తు యొక్క సంగ్రహావలోకనం ఉంది. ఇది కేవలం 5 నెలల లేదా 5 సంవత్సరాల కార్యక్రమం కాదు, కానీ రాబోయే 25 సంవత్సరాల విజన్ యొక్క మొదటి దశ. ఈ దశకు చేరుకోవడానికి గోవా నుండి ఒక్కొక్క జాన్ ను సమీకరించాలి. దీని కోసం గోవాకు డబుల్ ఇంజిన్ అభివృద్ధి కొనసాగింపు అవసరం. గోవాకు ఇప్పుడు స్పష్టమైన విధానం, స్థిరమైన ప్రభుత్వం, ఇప్పుడు శక్తివంతమైన నాయకత్వం అవసరం. గోవా మొత్తం యొక్క అపారమైన ఆశీర్వాదాలతో, మేము మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు, అదే నమ్మకంతో, స్వేమ్పూర్ణ గోవా భావనను రుజువు చేస్తాము!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at interaction with beneficiaries & stakeholders of Aatmanirbhar Bharat Swayampurna Goa programme
23 OCT 2021 2:01PM by PIB Delhi
I welcome all the Goans who fulfilled the dream of Atmanirbhar Bharat through Swayampurna Goa. It is truly a delight that the needs of Goans could be met in Goa itself, owing to your tireless efforts.
During interaction with the beneficiaries of Swayampurna (self-sufficient) Goa, we all experienced the change and the self-confidence that follows when there is synergy between the government support and the hard work of the people. Dr. Pramod Sawant ji, the popular and energetic Chief Minister who showed Goa the path of this meaningful change, my senior colleague in the Union Cabinet Shripad Naik ji, Deputy CMs of Goa Shri Manohar Ajgaonkar ji and Shri Chandrakant Kavlekar ji, other ministers of the state government, MPs, MLAs, all representatives of local bodies, Zilla Parishad members, Panchayat members, other public representatives and my dear brothers and sisters of Goa!!
It is said that Goa means pleasure, Goa means nature and Goa means tourism. But today I will also say that Goa means a new model of development. Goa is a reflection of collective efforts. Goa means solidarity for development from panchayat to administration.
Friends,
Over the years, the country has come out of paucity to make its goal of meeting the needs and aspirations. Top priority has been given to provide those basic facilities to the countrymen who were deprived for decades. This year on 15th August, I had also mentioned from the Red Fort that we now have to take these schemes to the target of saturation i.e. 100 percent. Goa is playing a leading role in achieving these goals under the leadership of Pramod Sawant ji and his team. India set the goal of being free from open defecation. Goa achieved this target 100 percent. The country set a target of providing electricity connection to every household. Goa also achieved it 100 percent. Goa became the first state again in achieving the 100 percent target in Har Ghar Jal Abhiyan! Goa also scored 100 percent as far as free ration to the poor is concerned.
Friends,
Two days ago, India crossed the huge milestone of giving 100 crore vaccine doses. In this too, Goa has achieved 100 percent as far as the first dose is concerned. Goa is now putting all its efforts to achieve the 100 percent target for the second dose.
Brothers and sisters,
I am happy that Goa is not only successfully implementing but expanding the schemes of the Central Government for the convenience and dignity of women. Goa has done a great job in providing facilities to women, whether it is toilets, Ujjwala gas connections or Jan Dhan bank accounts. It is because of this reason that thousands of sisters got free gas cylinders and money could be deposited in their bank accounts during the Corona lockdown. The Government of Goa has also given a lot of facilities to the sisters by providing tap water to every household. Now the Goa government is working to make the lives of the sisters of Goa even better with schemes like Griha Aadhar and Deen Dayal Social Security.
Brothers and sisters,
The true potential is known when times are tough and there are challenges ahead. In the last one-and-a-half years, Goa not only faced the biggest pandemic of hundred years, but also endured the horrors of severe cyclones and floods. I realize the hardships caused to the tourism sector of Goa. But in the midst of these challenges, the Government of Goa and the Central Government were engaged in providing relief to the people of Goa with double the strength. We did not allow development works to stop in Goa. I would like to congratulate Pramod ji and his entire team for making Swayampurna Goa Abhiyan the basis of Goa's development. In order to accelerate this mission, another important step has been taken and that is 'Sarkar Tumchya Dari' (government at your doorstep).
Friends,
This is an extension of the pro-people, proactive governance spirit with which the country has been moving forward for the last seven years. Governance where the government itself goes to the citizens and solves their problems! Goa has developed a good model at the village, panchayat and district levels. I have full faith that Goa will be able to achieve the rest of the goals very soon with everyone's efforts just as it has been 100 percent successful in many of the Centre's campaigns so far.
Friends,
If I talk about Goa and there is no mention of football, it cannot be. Goa's craze for football is exceptional. Whether it is a defence or a forward in the game of football, all goals are (goal) oriented. While somebody has to save a goal and someone has to score a goal. This spirit of achieving their respective goals was never missing in Goa. But the earlier governments lacked a team spirit, to create a positive environment. For a long time, political interests prevailed over good governance in Goa. The political instability also harmed the development of the state. But in the last few years, the sensible people of Goa have converted this instability to stability. Pramod ji's team is sincerely giving new heights to Goa with the belief with which my friend late Manohar Parrikar ji took Goa forward. Today Goa is marching ahead with renewed confidence. The result of this new spirit of Team Goa is the resolve of Swayampurna Goa.
Brothers and sisters,
Goa also has a very rich rural economy and an attractive urban life. Goa also has farms and there are possibilities of development of a blue economy. Goa has everything needed for a self-reliant India. Therefore, the overall development of Goa is a big priority of the double engine government.
Friends,
The double engine government is paying special attention to the rural, urban and coastal infrastructure of Goa. Be it the second airport in Goa, the construction of a logistics hub, the second largest cable-bridge in India, the construction of a national highway with thousands of crores of rupees, all these projects are going to give new dimensions to the national and international connectivity of Goa.
Brothers and sisters,
The infrastructure being developed in Goa will also help in increasing the income of farmers, herdsmen and our fishermen. This year, Goa's fund has been increased five times as compared to earlier for modernization of its rural infrastructure. The central government has allocated Rs 500 crores to Goa for the development of its rural infrastructure. This will give a new impetus to the ongoing projects related to agriculture and animal husbandry.
Friends,
The Government of Goa is committed to the Central Government schemes of connecting farmers and fishermen with banks and markets. A large number of small farmers in Goa are either dependent on fruits and vegetables or engaged in the fisheries. Securing easy bank loans for these small farmers, herdsmen and fishermen was a big challenge. Keeping this problem in mind, the Kisan Credit Card scheme has been expanded. While small farmers are being given KCC on mission mode, herdsmen and fishermen are being linked to it for the first time. Hundreds of new Kisan Credit Cards have been issued in Goa in a short span of time and crores of rupees have been given. The farmers of Goa have greatly benefited from the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Due to such efforts, many new friends are also adopting farming. Within a year, the production of fruits and vegetables in Goa has increased by about 40 percent. Milk production has also increased by more than 20 percent. I am told that the Goa government has made record procurements from farmers this time.
Friends,
The food processing industry is going to be a major force of the Swayampurna Goa. Goa can become India's strength, especially in fish processing. India has been exporting raw fish for a long time. Indian fish are processed in East Asian countries and then reach the world markets. To change this situation, the fisheries sector is being helped on a large scale for the first time. Incentives are being given at every level, from creation of a separate ministry to modernization of fishermen's boats for fish trade. Our fishermen in Goa are also benefiting under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana.
Friends,
The development of Goa's environment and tourism is directly linked to the development of India. Goa is an important center of India's tourism sector. The share of the tour, travel and hospitality industry is continuously increasing in India's fast growing economy. Naturally, Goa's share in this is also very high. For the last few years, every kind of help is being offered to give impetus to the tourism and hospitality sector. The Visa on Arrival facility has been expanded. In the last few years, the Central Government has given assistance of crores of rupees to Goa for the development of other tourism infrastructure besides connectivity.
Friends,
Special incentives have been given to the states of the country, including Goa, which are centers of tourism in India's vaccination campaign. Goa has also benefited a lot from this. Goa made round-the-clock efforts to administer the first dose of the vaccines to all the eligible people. Now the country has also crossed the 100 crore vaccine dose mark. This has increased the confidence of the people in the country and the tourists as well. Now that you are gearing up for Diwali, Christmas and New Year, this festive and holiday season will witness a new energy in Goa's tourism sector. The movement of both domestic and foreign tourists to Goa is definitely going to increase. This is a very good sign for the tourism industry of Goa.
Brothers and sisters,
Goa will become self-sufficient only when it will make 100 percent utilization of every such potential of development. Swayampurna Goa is the resolution to realize the aspirations of the common man. Swayampurna Goa is the trust of health, convenience, safety and dignity of mothers, sisters and daughters. In Swayampurna Goa, there are employment and self-employment opportunities for the youth. In Swayampurna Goa, there is a glimpse of Goa's prosperous future. This is not just a program of five months or five years, but it is the first step towards the vision for the next 25 years. Every person of Goa has to mobilize to reach this stage. Goa needs the continuation of the double engine development for this. Goa needs the existing explicit policy, a stable government and an energetic leadership. With the tremendous blessings of the whole of Goa, we will fulfill the resolve of Swayampurna Goa. With the same belief, wishing you all the very best!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.