Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Government approves continuation of the National Export Insurance Account (NEIA) scheme and infusion of Rs. 1,650 crore Grant-in-Aid over 5 years
Capital infusion in NEIA Trust will help tap the huge potential of project exports in focus market
NEIA will be able to support project exports worth up to ₹33,000 Crore
Help create 2.6 lakh new jobs, including around 12,000 in formal sector
This decision is part of a series export related schemes and initiatives taken by the Government over the last few years
Extension of Foreign Trade Policy (2015-20) up to 31 March 2022
Release of Rs 56,027 crore in September 2021 to liquidate all pending arrears
Roll out of Remission of Duties and Taxes and Exported Products (RoDTEP) with a sanctioned amount of Rs. 12,454 crore in FY 2021-22
​​Common Digital Platform for Certificate of Origin launched to facilitate trade and increase FTA utilization by exporters
Promoting Districts as Export Hubs
Active role of Indian missions abroad towards promoting India’s trade, tourism, technology and investment goals has been enhanced
29 SEP 2021 3:59PM by PIB Delhi
Government under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has undertaken a series of measures to provide a boost to the exports sector. In line with this, the Government has today approved capital infusion of has approved contribution of Grant-in-aid (Corpus) of ₹1,650 Crore to National Export Insurance Account (NEIA) over a period of five years, i.e. from FY 2021-2022 to FY 2025-2026.
NEIA Trust was established in 2006 to promote project exports from India that are of strategic and national importance. The NEIA Trust promotes Medium and Long Term (MLT) /project exports by extending (partial/full) support to covers issued by ECGC (ECGC Ltd, formerly known as Export Credit Guarantee Corporation of India Ltd.) to MLT/project export and to Exim Bank for Buyer’s Credit (BC-NEIA) tied to project exports from India.
The capital infusion in NEIA Trust will help the Indian Project Exporters (IPE) to tap the huge potential of project exports in focus market. Support to project exports with Indian content sourced from across the country will enhance the manufacturing in India. Corpus contribution of ₹1,650 Crore will enhance the underwriting capacity of the Trust and will enable NEIA to support project exports worth ₹33,000 Crore at full capacity utilization that in turn will translate into an estimated output of domestically manufactured goods to the tune of ₹25,000 Crore approximately.
In addition, assuming an average 75% Indian content in the projects, in terms of the report ‘Export to Jobs’ by World Bank and International Labour Organisation, it is estimated that around 12000 workers will move into formal sector. Further, the total workers (number of both formal and informal) will increase by 2.6 lakh in the relevant sectors as per estimates based on the report.
NEIA- Performance highlights
1. The NEIA Trust was set up in 2006 to promote Medium and Long-Term (MLT)/ project exports by enabling credit and political insurance
2. NEIA supports projects which are commercially viable and are strategically important
3. The corpus commitment of GOI is Rs.4000 crore and Maximum Liability Permissible is 20 times of the actual corpus
4. The contribution received from the Government of India over the years, as of March 31,2021 was Rs.3,091 crore
5. Since inception, NEIA has extended 213 covers, with a consolidated project value of Rs. 53,000 crores, to 52 countries as of 31st August 2021
6. Its impact in enabling project exports has been most significant in Africa and South Asia.
Various Export Related Schemes and Initiatives taken by Govt. in last few years
1. Foreign Trade Policy (2015-20) extended upto 30-09-2021 due to the COVID-19 pandemic situation
2. Rs 56,027 crore released in September 2021 to liquidate all pending arrears under all script base Schemes to provide liquidity in the COVID-19 times
3. Roll out of a new Scheme - Remission of Duties and Taxes and Exported Products (RoDTEP). Rs 12,454 crore sanctioned for the Scheme in the FY 2021-22. It is a WTO compatible mechanism for reimbursement of taxes/ duties/ levies, which are currently not being refunded under any other mechanism, at the central, state and local level
4. Support to textiles sector was increased by the remission of Central/ State taxes through the ROSCTL scheme, which has now been extended till March 2024
5. Common Digital Platform for Certificate of Origin has been launched to facilitate trade and increase FTA utilization by exporters
6. A comprehensive “Agriculture Export Policy” to provide an impetus to agricultural exports related to agriculture, horticulture, animal husbandry, fisheries and food processing sectors, is under implementation
7. Promoting and diversifying services exports by pursuing specific action plans for the 12 Champion Services Sectors
8. Promoting districts as export hubs by identifying products with export potential in each district, addressing bottlenecks for exporting these products and supporting local exporters/manufacturers to generate employment in the district
9. Active role of Indian missions abroad towards promoting India’s trade, tourism, technology and investment goals has been enhanced
10. Package announced in light of the covid pandemic to support domestic industry through various banking and financial sector relief measures, especially for MSMEs, which constitute a major share in exports
11. Trade Infrastructure for Export Scheme (TIES), Market Access Initiatives (MAI) Scheme and Transport and Marketing Assistance (TMA) schemes to promote trade infrastructure and marketing.

ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਬੀਮਾ ਖਾਤਾ (ਐੱਨਈਆਈਏ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1,650 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਐੱਨਈਆਈਏ ਟਰੱਸਟ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ
ਐੱਨਈਆਈਏ 33,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ
ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12,000 ਨੌਕਰੀਆਂ ਸਮੇਤ 2.6 ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ
ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ
31 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ (2015-20)
ਸਾਰੇ ਪਿਛਲੇ ਬਕਾਏ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ 56,027 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 12,454 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਰਕਮ ਦੇ ਨਾਲ ਰਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਡਿਊਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਐਕਸਪੋਰਟਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ (ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਵਪਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਫਟੀਏ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਆਵ੍ ਓਰੀਜਨ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ
29 SEP 2021 3:59PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਅਰਥਾਤ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-2022 ਤੋਂ 2025-2026 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਬੀਮਾ ਖਾਤਾ (ਐੱਨਈਆਈਏ) ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 1,650 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ (ਐੱਨਈਆਈਏ) ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2006 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਐੱਨਈਆਈਏ ਟਰੱਸਟ ਈਸੀਜੀਸੀ (ਈਸੀਜੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਲਟੀ/ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਵਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਈ ਐਗਜ਼ਿਮ ਬੈਂਕ (ਬੀਸੀ-ਐੱਨਈਆਈਏ) ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਕੇ ਮੱਧਮ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ (ਐੱਮਐੱਲਟੀ) ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਨਈਆਈਏ ਟਰੱਸਟ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ (ਆਈਪੀਈ) ਨੂੰ ਫੋਕਸ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਭਾਰਤੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ। 1,650 ਕਰੋੜ ਦਾ ਕਾਰਪਸ ਯੋਗਦਾਨ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਅੰਡਰਰਾਈਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਐੱਨਈਆਈਏ ਨੂੰ 33,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਚਲਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਿਤ ਸਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ 75% ਭਾਰਤੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੇਬਰ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ‘ਨੌਕਰੀਆਂ ’ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ’ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 12000 ਮਜ਼ਦੂਰ ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (ਰਸਮੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਰਸਮੀ ਦੋਵਾਂ) ਵਿੱਚ 2.6 ਲੱਖ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਨਈਆਈਏ- ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨੁਕਤੇ
1. ਸਾਲ 2006 ਵਿੱਚ ਐੱਨਈਆਈਏ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਪਾਲੀਟੀਕਲ ਇੰਸੋਰੈਂਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਮੱਧਮ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ (ਐੱਮਐੱਲਟੀ)/ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
2. ਐੱਨਈਆਈਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ’ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
3. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਪਸ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 4000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਮੁਨਾਸਿਬ ਦੇਣਦਾਰੀ ਅਸਲ ਕਾਰਪਸ ਦੇ 20 ਗੁਣਾ ਹੈ।
4. ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮਾਰਚ 31,2021 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਯੋਗਦਾਨ 3,091 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
5. ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, 31 ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ ਐੱਨਈਆਈਏ ਨੇ 52 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁੱਲ ਦੇ 53,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ 213 ਕਵਰ ਵਧਾਏ ਹਨ।
6. ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ:
1. ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ (2015-20) ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ 30-09-2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਕੋਵਿਡ-19 ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਅਧਾਰ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਪਿਛਲੇ ਬਕਾਏ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ 56,027 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
3. ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ –ਰਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਡਿਊਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਐਕਸਪੋਰਟਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ (ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ 12,454 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਟੈਕਸ/ ਡਿਊਟੀਜ਼ / ਲੇਵੀਆਂ ਦੀ ਮੁੜ-ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੁੜ-ਅਦਾਇਗੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
4. ਆਰਓਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰੀ/ ਰਾਜ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਛੂਟ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
5. ਵਪਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਫਟੀਏ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਆਵ੍ ਓਰੀਜਨ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
6. ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ “ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੀਤੀ” ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
7. 12 ਚੈਂਪੀਅਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
8. ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ/ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
9. ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
10. ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪੈਕੇਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
11. ਵਪਾਰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਟ੍ਰੇਡ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫਾਰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਸਕੀਮ (ਟੀਆਈਈਐੱਸ), ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਐਕਸੈਸ ਇਨਿਸ਼ੀਏਟਿਵ (ਐੱਮਏਆਈ) ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਐਂਡ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਸਿਸਟੈਂਸ (ਟੀਐੱਮਏ) ਸਕੀਮਾਂ।