Election Commission
Schedule for Bye-elections in Parliamentary/Assembly Constituencies of various States– reg.
28 SEP 2021 12:23PM by PIB Delhi
The Commission has reviewed the situations related to pandemic, flood, festivals, cold conditions in certain regions, feedback from concerned States/UT and taken into consideration all facts and circumstances and it has decided to hold bye-elections to fill vacancies in three (3) Parliamentary Constituencies of UT of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Madhya Pradesh and Himachal Pradesh and thirty (30) vacancies in Assembly Constituencies of various States as per details given below:
Sl. No.
State/UT
Parliamentary Constituency No. & Name
1.
UT of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
Dadra & Nagar Haveli
1.
Madhya Pradesh
28-Khandwa
1.
Himachal Pradesh
2-Mandi
Sl. No.
State
Constituency No. & Name
1.
Andhra Pradesh
124-Badvel (SC)
1.
Assam
28-Gossaigaon
1.
Assam
41-Bhabanipur
1.
Assam
58-Tamulpur
1.
Assam
101-Mariani
1.
Assam
107-Thowra
1.
Bihar
78-Kusheshwar Asthan (SC)
1.
Bihar
164-Tarapur
1.
Haryana
46-Ellenabad
1.
Himachal Pradesh
08-Fatehpur
1.
Himachal Pradesh
50-Arki
1.
Himachal Pradesh
65-Jubbal- Kotkhai
1.
Karnataka
33-Sindgi
1.
Karnataka
82-Hangal
1.
Madhya Pradesh
45-Prithvipur
1.
Madhya Pradesh
62-Raigaon (SC)
1.
Madhya Pradesh
192-Jobat (ST)
1.
Maharashtra
90-Deglur (SC)
1.
Meghalaya
13-Mawryngkneng (ST)
1.
Meghalaya
24-Mawphlang (ST)
1.
Meghalaya
47-Rajabala
1.
Mizoram
4-Tuirial (ST)
1.
Nagaland
58-Shamtorr-Chessore (ST)
1.
Rajasthan
155-Vallabhnagar
1.
Rajasthan
157-Dhariawad (ST)
1.
Telangana
31-Huzurabad
1.
West Bengal
7-Dinhata
1.
West Bengal
86-Santipur
1.
West Bengal
109-Khardaha
1.
West Bengal
127-Gosaba(SC)
The Commission has decided to hold these bye-elections to fill vacancies and has fixed the dates of poll events as per provisions under Section 30 and date of withdrawal under Section 30(c) of the Representation of the People Act, 1951. The schedule of bye election is as follows:
Schedule 1: For Assembly Constituency of Andhra Pradesh, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Rajasthan, Telangana and Parliamentary Constituency of UT of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh.
Poll Events
Schedule 1
Date of Issue of Gazette Notification
01.10.2021
(Friday)
Last Date of Nominations
08.10.2021
(Friday)
Date for Scrutiny of Nominations
11.10.2021
(Monday)
Last Date for Withdrawal of candidatures
13.10.2021 (Wednesday)
Date of Poll
30.10.2021 (Saturday)
Date of Counting
02.11.2021
(Tuesday)
Date before which election shall be completed
05.11.2021
(Friday)
Schedule 2: For Assembly Constituency of Assam, Bihar and West Bengal
Poll Events
Schedule 2
Date of Issue of Gazette Notification
01.10.2021
(Friday)
Last Date of Nominations
08.10.2021
(Friday)
Date for Scrutiny of Nominations
11.10.2021
(Monday)
Last Date for Withdrawal of candidatures
16.10.2021
(Saturday)
Date of Poll
30.10.2021 (Saturday)
Date of Counting
02.11.2021
(Tuesday)
Date before which election shall be completed
05.11.2021
(Friday)
1. ELECTORAL ROLL
The published Electoral Rolls for the aforesaid Assembly Constituencies w.r.t 01.01.2021 will be used for these elections.
1. ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) and VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye-election in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the polls are conducted smoothly with the help of these machines.
1. IDENTIFICATION OF VOTERS
Electoral Photo Identity cards (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, any of the below mentioned identification documents can also be shown at the polling station:
1. Aadhar Card,
2. MNREGA Job Card,
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office,
4. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of Ministry of Labour,
5. Driving License,
6. PAN Card,
7. Smart Card issued by RGI under NPR,
8. Indian Passport,
9. Pension document with photograph,
10. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies, and
11. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs.
1. MODEL CODE OF CONDUCT
The Model code of conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly constituency going for election is included, subject to partial modification as issued vide Commission’ s instruction No. 437/6/1NST/2016-CCS, dated 29th June, 2017 (available on the commission's website).
1. INFORMATION REGARDING CRIMINAL ANTECEDENTS
The Commission has prescribed timeline for publicity of criminal antecedents during the period starting from the day following the last date of withdrawal and upto 48 hours before ending with the hour fixed for conclusion of poll.
The consolidated instructions on this matter is available on the Commission’s website under the following hyperlink https://eci.gov.in/files/file/12265-broad-guidelines-of-election-commission-of-india-on-publicity-of-criminal-antecedents-by-political-parties-candidates/
This is in furtherance of the judgment of the Hon’ble Supreme Court of India dated 13.02.2020 and 10.08.2021 in Contempt Petition (C) No. 656 of 2020 titled Brajesh Singh Vs. Sunil Arora & Ors., which has been circulated to political parties vide Commission’s letter dated 26.08.2021. In pursuance of the direction given under Para 73.v of the judgment, now, Format C-7 should be published by the political parties within 48 hours of the selection of the candidate and not prior to two weeks before the first date of filing of nominations.
The Commission has also prescribed following timeline for publicity of criminal antecedents during the period starting from the day following the last date of withdrawal and upto 48 hours before ending with the hour fixed for conclusion of poll.
The consolidated instructions on this matter is available on the Commission’s website under the following hyperlink https://eci.gov.in/files/file/12265-broad-guidelines-of-election-commission-of-india-on-publicity-of-criminal-antecedents-by-political-parties-candidates/
1. BROAD GUIDELINES TO BE FOLLOWED DURING THE CONDUCT OF BYE-ELECTIONS /ADJOURNED POLL DURING the period of COVID-19
The Commission has issued broad guidelines on 21st August, 2020. Also, it has issued further guidelines on 09.10.2020, 09.04.2021, 16.04.2021, 21.04.2021, 22.04.2021, 23.04.2021 and 28.04.2021 available on Commission’s website eci.gov.in or link https://eci.gov.in/candidate-political-parties/instructions-on-covid-19/. Also, vide letter No.40-3/2020-DM-I(A) dated 28th August, 2021, instructions for implementation of targeted and prompt actions for COVID management has been extended by MHA up to 30th September, 2021. After taking inputs from the political parties/Chief Electoral Officers and keeping the extant instructions of MHA/MoHFW in view, the Commission has further strengthened these guidelines. Further, the Commission’s all instructions relating to conduct of General Election in West Bengal during the COVID-19 period shall also be mutatis mutandis applicable for these bye-elections/adjourned poll.
All stake holders shall abide by these instructions. State Government concerned shall take all appropriate actions/measures in compliance to these instructions as follows.
1
Nomination
During Pre and post nomination procession, public meeting prohibited / Only three vehicles permitted within a periphery of 100 meters of RO's office. No procession for nomination shall be permitted.
2
Campaign period
(a) Meeting for
(i) Indoor
30% of allowed capacity or 200 persons, whichever is less. A register will be maintained to count the number of people attending the meeting.
(ii) Outdoor
With 50% of capacity (as per Covid-19 guidelines) or 1000 in the case of Star Campaigners and 50% of the capacity or 500 in all other cases. In either case, the allowed number is whichever is less. The entire area will be cordoned off and will be guarded by the police. The count of people entering the ground will be monitored. Expenditure for the cordoning/barricading will be borne by the candidate/party. Only those grounds which are cordoned/barricaded completely will be used for rallies.
(b) Star Campaigners
Number of Star Campaigners restricted to 20 for these bye-elections for National /State recognized parties and 10 for un-
recognized registered parties in the wake of the Covid-19 pandemic.
(c) Road show
No Roadshow shall be allowed and No Motor/Bike/Cycle rallies to be allowed
(d) Street corner meeting
Maximum 50 persons shall be allowed (Subject to availability of space and compliance to COVID-19 guidelines.)
(e) Door to door campaign
Door to door campaign with 5 persons including candidates/their representatives.
(f) Campaign through video van
Not more than 50 audiences shall be allowed in one cluster point subject to availability of space and compliance to covid guidelines.
(g) Use of vehicles for campaign
Total vehicles allowed for a candidate/political party (excluding Star Campaigner):- 20
Maximum no. of persons allowed per vehicle 50% of the capacity.
3
Silence period
The silence period is 72 hours before the end of poll.
4
Poll day activities
1. Maximum 2 vehicles with 3 persons each shall be allowed. Security as per the applicable extant guidelines.
2. Poll day activity on polling station as per ECI guidelines.
5
Counting day
DEOs to take appropriate measures to prevent crowding. Social distancing and other COVID safety protocols to be strictly adhered to at all the times during counting.
1. All such activities will be strictly complied as per the Covid-19 guidelines issued by competent authorities. Social distancing and use of mask, sanitizers, thermal scanning, face shield, hand gloves, etc., as per COVID-19 protocol, have to be complied with. SDMA is responsible for all preventive and mitigation measures to ensure adherence to COVID protocol. Chief Secretary and DG and district level authorities will be responsible for monitoring, supervision and compliance of covid-19 guidelines.
2. If a candidate or political party violates any of the above guidelines, no more permission shall be given to the concerned candidate/party for rallies, meetings etc. If any star campaigner violates the COVID protocols, he shall not be allowed to campaign further in that constituency/district.
3. All polling personnel and election officials including the private persons engaged in the election duty shall be double vaccinated before taking their services.
4. Candidate/election agent/polling agent counting agent/driver etc. whoever is coming in contact with the public or election officials have to be double vaccinated.
5. One health worker to be appointed as COVID nodal officer for each Polling Station.
6. CS/DG and concerned DMs/SPs shall take enough preventive measures and make necessary arrangements to ensure that no poll related violence occurs during pre and post poll.
In the light of advisory issued by the Health Ministry of GoI, ECI will keep a close watch on the evolving situation and may further tighten the guidelines for the upcoming elections.

భారత ఎన్నికల సంఘం
లోక్.సభ, అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాల ఉపఎన్నికల షెడ్యూల్!
28 SEP 2021 12:23PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల పరిధిలో ఉన్న 3 పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాలకు, 30 శాసనసభ నియోజవర్గాలకు ఉపఎన్నికలు నిర్వహించాలని ఎన్నికల కమిషన్ నిర్ణయించింది. కరోనా వైరస్ మహమ్మారి వ్యాప్తి, వరదలు, పర్వదినాలు, కొన్ని ప్రాంతాల్లో నెలకొన్న శీతాకాల పరిస్థితులను, సంబంధిత రాష్ట్రాలనుంచి, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలనుంచి అందిన సమాచారం, అభిప్రాయాలపై సమీక్ష జరిపిన అనంతరం ఎన్నికల కమిషన్ ఈ మేరకు నిర్ణయం తీసుకుంది. దాద్రా నాగర్ హవేళీ, డామన్-డయ్యూ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, మధ్యప్రదేశ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ పరిధిలోన ఉన్న 3 లోక్ సభ నియోజకవర్గాలు, కొన్ని ఇతర రాష్ట్రాల్లోని 30 శాసనసభ నియోజకవర్గాల్లో ఖాళీలను భర్తీ చేసేందుకు ఈ ఉప ఎన్నికలు నిర్వహించనున్నారు. ఉప ఎన్నికల షెడ్యూలును ఈ దిగువన చూడవచ్చు. :
లోక్ సభ నియోజకవర్గాలు
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
లోక్.సభ నియోజకవర్గం సంఖ్య, పేరు
1.
దాద్రా నాగర్ హవేళీ-
డామన్ డయ్యూ
దాద్రా నాగర్ హవేళీ
1.
మధ్యప్రదేశ్
28-ఖాండ్వా
1.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
2-మండీ
అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలు
క్రమసంఖ్య.
రాష్ట్రం
అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం సంఖ్య, పేరు
1.
ఆంధ్రప్రదేశ్
124-బద్వేలు (ఎస్.సి)
1.
అస్సాం
28-గోస్సాయ్ గావ్
1.
అస్సాం
41-భబానీపూర్
1.
అస్సాం
58-తముల్పూర్
1.
అస్సాం
101-మరియాని
1.
అస్సాం
107-థోవ్రా
1.
బీహార్
78-కుషెష్వార్ ఆస్ధాన్ (ఎస్.సి.)
1.
బీహార్
164-తారాపూర్
1.
హర్యానా
46-ఎల్లెనాబాద్
1.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
08-ఫతేపూర్
1.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
50-అర్కీ
1.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
65-జుబ్బాల్-కోఠ్కాయ్
1.
కర్ణాటక
33-సింద్గీ
1.
కర్ణాటక
82-హంగళ్
1.
మధ్యప్రదేశ్
45-పృధ్వీపూర్
1.
మధ్యప్రదేశ్
62-రాయ్.గావ్(ఎస్.సి.)
1.
మధ్యప్రదేశ్
192-జోబాట్ (ఎస్.టి.)
1.
మహారాష్ట్ర
90-దేగ్లూర్ (ఎస్.సి.)
1.
మేఘాలయ
13-వావ్రింగ్.క్నెంగ్ (ఎస్.సి.)
1.
మేఘాలయ
24-మావ్.ఫ్లాంగ్ (ఎస్.టి.)
1.
మేఘాలయ
47-రాజబాలా
1.
మిజోరాం
4-తుయ్రియాల్ (ఎస్.టి.)
1.
నాగాలాండ్
58-షామ్.తోర్-చెస్సోర్ (ఎస్.టి.)
1.
రాజస్థాన్
155-వల్లభనగర్
1.
రాజస్థాన్
157-ధరీవాడ్ (ఎస్.టి.)
1.
తెలంగాణ
31-హుజూరాబాద్
1.
పశ్చిమ బెంగాల్l
7-దిన్హతా
1.
పశ్చిమ బెంగాల్
86-శాంతిపూర్
1.
పశ్చిమ బెంగాల్
109-ఖర్దాహా
1.
పశ్చిమ బెంగాల్
127-గోసాబా (ఎస్.సి.)
ఆయా నియోజకవర్గాల్లో ఏర్పడిన ఖాళీలను భర్తీ చేసేందుకు ఈ ఉపఎన్నికలు నిర్వహించాలని ఎన్నికల కమిషన్ నిర్ణయించింది. 1951వ సంవత్సరపు ప్రజా ప్రాతినిధ్య చట్టంలోని 30వ సెక్షన్ నిబంధనల ప్రకారం ఎన్నికల కార్యక్రమాల తేదీలను, 30 (సి)వ సెక్షన్ ప్రకారం ఉపసంహరణ తేదీని ఎన్నికల కమిషన్ ఖరారు చేసింది. ఉప ఎన్నికల షెడ్యూల్ ఈ దిగువన సూచించినట్టుగా ఉంది:
షెడ్యూల్ 1: ఆంధ్రప్రదేశ్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, మేఘాలయ, మిజోరాం, నాగాలాండ్, రాజస్థాన్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లోని అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతమైన దాద్రా,నాగర్ హవేళీ-డామన్, డయ్యూ, హిమాచల్ ప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లోని లోక్.సభ నియోజకవర్గాలకు సంబంధించిన షెడ్యూల్.
ఎన్నికల కార్యక్రమాలు
షెడ్యూల్-1
గెజిట్ నోటిఫికేషన్ జారీ చేసే తేదీ
01.10.2021
(శుక్రవారం)
నామినేషన్లకు ఆఖరు తేదీ
08.10.2021
(శుక్రవారం)
నామినేషన్లను పరిశీలించే తేదీ
11.10.2021
(సోమవారం)
అభ్యర్థుల నామినేషన్ల ఉపసంహరణకు చివరి తేదీ
13.10.2021 (బుధవారం)
పోలింగ్ తేదీ
30.10.2021 (శనివారం)
వోట్ల లెక్కింపు తేదీ
02.11.2021
(మంగళవారం)
ఎన్నిక ప్రక్రియ ముగియాల్సిన తేదీ
05.11.2021
(శుక్రవారం)
షెడ్యూల్ 2: అస్సాం, బీహార్, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాల్లోని అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలకోసం
Poll Events
Schedule 2
గెజిట్ నోటిఫికేషన్ జారీ చేసే తేదీ
01.10.2021
(శుక్రవారం)
నామినేషన్లకు ఆఖరు తేదీ
08.10.2021
(శుక్రవారం)
నామినేషన్లను పరిశీలించే తేదీ
11.10.2021
(సోమవారం)
అభ్యర్థుల నామినేషన్ల ఉపసంహరణకు చివరి తేదీ
16.10.2021
(శనివారం)
పోలింగ్ తేదీ
30.10.2021 (శనివారం)
వోట్ల లెక్కింపు జరిగే తేదీ
02.11.2021
(మంగళవారం)
ఎన్నికల ప్రక్రియ పూర్తి కావలసిన తేదీ
05.11.2021
(శుక్రవారం)
1. వోటర్ల జాబితా
పైన పేర్కొన్న అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలకు సంబంధించి 2021 జనవరి ఒకటవ తేదీ నాటికి ప్రచురితమైన వోటర్ల జాబితాను ఈ ఉప ఎన్నికల కోసం వినియోగిస్తారు.
1. ఎలక్ట్రానిక్ వోటింగ్ యంత్రాలు (ఇ.వి.ఎం.లు), వి.వి.పి.ఎ.టి.లు
ఈ ఉపఎన్నికలు జరిగే అన్ని పోలింగ్ కేంద్రాల్లోనూ ఇ.వి.ఎం.లను,...వి.వి.పి.ఎ.టి.లను వినియోగించాలని కమిషన్ నిర్ణయించింది. ఇందుకు తగిన సంఖ్యలో ఇ.వి.ఎం.లను,..వి.వి.పి.ఎ.టి.లను అందుబాటులో ఉంచారు. ఈ ఎలక్ట్రానిక్ వోటింగ్ యంత్రాల సహాయంతో ఉప ఎన్నికల పోలింగ్.ను సజావుగా నిర్వహించేందుకు అవసరమైన చర్యలన్నింటినీ తీసుకున్నారు.
1. వోటర్ల గుర్తింపు
పోలింగ్ సందర్భంగా వోటర్ల గుర్తింపునకు,.. వోటర్ ఫొటో గుర్తింపు కార్డు (ఇ.పి.ఐ.సి.)ను ముఖ్యమైన పత్రంగా పరిగణిగిస్తారు. అయితే, ఈ కింద పేర్కొన్న గుర్తింపు పత్రాల్లో వేటినైనా సరే,.. వోటర్లు తమ తమ పోలింగ్ కేంద్రాల వద్ద చూపించవచ్చు.:
1. ఆధార్ కార్డు,
2. మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం (ఎం.ఎన్.రెగా) జాబ్ కార్డు,
3. బ్యాంకు లేదా పోస్టాఫీసు జారీ చేసిన ఫొటో పాస్ బుక్,
4. కేంద్ర కార్మిక మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ఏదైనా పథకం కింద జారీ చేసిన ఆరోగ్య బీమా స్మార్ట్ కార్డు,
5. డ్రైవింగ్ లైసెన్స్,,
6. పాన్ కార్డు,
7. జాతీయ జనాభా జాబితా (ఎన్.పి.ఆర్.) కింద రిజిస్ట్రార్ జనరల్, సెన్సస్ కమిషనర్ (ఆర్.జి.ఐ.) జారీ చేసిన స్మార్ట్ కార్డ్,
8. భారతీయ పాస్.పోర్ట్,
9. ఫోటోతో కూడిన పెన్షన్ పత్రం,
10. కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు(పి.ఎస్.యు.లు/పబ్లిక్ లిమిటెడ్ కంపెనీలు తమ ఉద్యోగులకు జారీ చేసిన ఫొటోతో కూడిన సర్వీసు గుర్తింపు కార్డులు,
11. ఎం.పి.లకు/ఎమ్మెల్యేలకు/ఎమ్మెల్సీలకు జారీ చేసిన అధికారిక గుర్తింపు కార్డులు.
1. ప్రవర్తనా నియమావళి
ఉప ఎన్నిక అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం పూర్తిగా లేదా పాక్షికంగా విస్తరించిన జిల్లా, లేదా జిల్లాల్లో ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి వెంటనే అమలులోకి వచ్చినట్టుగా పరిగణిస్తారు. అయితే,..2017వ సంవత్సరం జూన్ 29వ తేదీన ఎన్నికల కమిషన్ జారీ చేసిన ఆదేశాల (437/6/1NST/2016-CCS) సవరణకు లోబడి ఈ నియమావళి వర్తిస్తుంది. (ఇందుకు సంబంధించిన వివరాలు ఎన్నికల కమిషన్ వెబ్.సైట్.లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.).
1. నేరపూరిత పరిణామాలు, నేపథ్యానికి సంబంధించిన సమాచారం
నేరపూరిత పరిణామాలు, సంఘటనల ప్రచురణకు నిర్ణీత గడువును ఎన్నికల కమిషన్ నిర్దేశించింది. ఇందుకు అభ్యర్థుల నామినేషన్ల ఉపసంహరణ చివరి తేదీ మరుసటి రోజునుంచి ఎన్నికల ప్రక్రియ ముగిసేందుకు 48 గంటలు ముందువరకూ ఈ గడువును నిర్దేశించారు.
ఇందుకు సంబంధించిన ఉత్తర్వులు ఎన్నికల కమిషన్ వెబ్.సైట్లో అందుబాటులో ఉంటాయి. ఉత్తర్వుల కోసం,.. https://eci.gov.in/files/file/12265-broad-guidelines-of-election-commission-of-india-on-publicity-of-criminal-antecedents-by-political-parties-candidates/ అనే హైపర్.లింకును చూడవచ్చు.
బ్రిజేశ్ సింగ్ వర్సెస్ సునీల్ అరోరా తదితరులకు సంబంధించిన కోర్టు దిక్కరణ పిటిషన్ల కేసులో 2020 ఫిబ్రవరి 13, 2021 ఆగస్టు 10వతేదీన సుప్రీంకోర్టు ఇచ్చిన తీర్పునకు అనుసరణగా ఈ ఉత్తర్వులు జారీ అయ్యాయి. ఈ సవరణ ఉత్తర్వులను,.. ఎన్నికల కమిషన్ 2021 ఆగస్టు 26వ తేదీన ఒక లేఖ ద్వారా అన్ని రాజకీయ పార్టీలకు బట్వాడా చేసింది. సుప్రీంకోర్టు తీర్పులోని 73.వి. పేరాలోని ఆదేశాల ప్రకారం, రాజకీయ పార్టీలు తమ అభ్యర్థి ఎంపికైన 48 గంటల్లోగా ఫార్మాట్ సి-7ను ప్రచురించవలసి ఉంటుంది.
అభ్యర్థుల ఉపసంహరణ చివరితేదీ మరుసటి రోజునుంచి ఎన్నికల ప్రక్రియ ముగిసేందుకు 48 గంటల ముందు వరకు నేర సంఘటనల ప్రచురణకు గడువుగా ఎన్నికల కమిషన్ నిర్దేశించింది. ఇందుకు సంబంధించిన నిర్దిష్ట ఆదేశాలు కమిషన్ వెబ్.సైట్లో పొందుపరిచారు. ఉత్తర్వులకోసం https://eci.gov.in/files/file/12265-broad-guidelines-of-election-commission-of-india-on-publicity-of-criminal-antecedents-by-political-parties-candidates/ అనే హైపర్ లింక్.ను సందర్శించవచ్చు.
1. ఉపఎన్నికలకు/ కోవిడ్ వ్యాప్తితో వాయిదా పడిన ఎన్నికలకు అనుసరించదగిన స్థూల
మార్గదర్శక సూత్రాలు
ఎన్నికల కమిషన్ 2020 ఆగస్టు 21వ తేదీన ఈ మార్గదర్శక సూత్రాలను జారీ చేసింది. 09.10.2020, 09.04.2021, 16.04.2021, 21.04.2021, 22.04.2021, 23.04.2021, 28.04.2021 తేదీల్లో కూడా కమిషన్ పలు మార్గదర్శక సూత్రాలను జారీ చేసింది. ఎన్నికల కమిషన్ వెబ్ సైట్ (eci.gov.in)లో లేదా https://eci.gov.in/candidate-political-parties/instructions-on-covid-19/ లింకులో ఈ మార్గదర్శక సూత్రాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. కోవిడ్ కట్టడి లక్ష్యంతో తప్పనిసరిగా తీసుకోవలసిన చర్యలపై 2021 ఆగస్టు 21న జారీ చేసిన ఉత్తర్వులను కూడా 2021 సెప్టెంబరు 30వ తేదీవరకూ పొడిగించారు. వివిధ రాజకీయ పార్టీలనుంచి, వివిధ రాష్ట్రాల ఎన్నికల ప్రధానాధికారులనుంచి అందిన సమాచారం మేరకు, కేంద్ర హోమ్, ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖల ఉత్తర్వులను దృష్టిలో ఉంచుకుంటూ, ఈ మార్గదర్శక సూత్రాలను ఎన్నికల కమిషన్ మరింత పటిష్టపరిచింది. దీనికితోడుగా,..కోవిడ్-19 వ్యాప్తి సమయంలో పశ్చిమ బెంగాల్ సాధారణ ఎన్నికల సందర్భంగా కమిషన్ అమలు చేసిన ఉత్తర్వులన్నింటినీ తగిన సవరణలతో ఈ ఉపఎన్నికలకు, కోవిడ్.తో వాయిదా పడి ఇపుడు నిర్వహిస్తున్నత ఎన్నికలకు అమలు చేస్తారు.
ఉపఎన్నికలకు సంబంధించిన భాగస్వామ్య వర్గాలన్నీ ఈ ఉత్తర్వులకు కట్టుబడి ఉండాల్సి ఉంటుంది. ఉత్తర్వుల అమలుకోసం సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఈ దిగువన సూచించినట్టుగా చర్యలు తీసుకోవలసి ఉంటుంది.
1
నామినేషన్
నామినేషన్.కు ముందు, ఆ తర్వాత కూడా ఊరేగింపుపై, బహిరంగ సభలపై నిషేధం అమలులో ఉంటుంది. / రిటర్నింగ్ అధికారి కార్యాలయానికి వంద మీటర్ల పరిధిలో 3 వాహనాలకు మాత్రమే అనుమతి ఇస్తారు. నామినేషన్ దాఖలు సమయంలో కూడా ఊరేగింపుగా వెళ్లేందుకు అనుమతి లేదు.
2
ప్రచార వ్యవధి
(a) సమావేశాలకోసం
(i) లోపల
సమావేశం జరిగే హాలు, లేదా గది సామర్థ్యంలో 30శాతానికి, లేదా 200 మందికి అనుమతి. వీటిలో ఏ సంఖ్య తక్కువైతే ఆ సంఖ్యకు మాత్రమే అనుమతిస్తారు. సమావేశానికి హాజరయ్యే జనం సంఖ్య తదితర వివరాలతో ఒక రిజిస్టరును కూడా నిర్వహించవలసి ఉంటుంది.
(ii) బయట
ప్రధాన ప్రచార కర్తలు నిర్వహించే సమావేశాలకు సంబంధించి, మైదానం హాజరు సామర్థ్యంలో 50శాతం మందికి (కోవిడ్-19 మార్గదర్శక సూత్రాల మేరకు) లేదా వెయ్యి మందికి అనుమతి. ఇతర సందర్భాల్లో అయితే, హాజరు సామర్థ్యంలో 50 శాతం మందికి లేదా 500 మందికి అనుమతి. ఈ రెండు సందర్భాల్లోనూ ఏ సంఖ్య తక్కువైతే ఆ సంఖ్య మేరకే జనాన్ని అనుమతిస్తారు. సమావేశం ప్రాంతం యూవత్తునూ పూర్తిగా పోలీసుల రక్షణ వలయంలో ఉంచుతారు. సమావేశం కోసం ప్రవేశించే వారి సంఖ్య లెక్కింపుపై పర్యవేక్షణ ఉంటుంది.
పోలీసుల రక్షణ వలయానికి, బారికేడ్ల ఏర్పాటుకు అయ్యే ఖర్చును అభ్యర్థి, సంబంధిత పార్టీ భరించవలసి ఉంటుంది. పోలీసుల పూర్తి రక్షణ వలయం ఏర్పాట్లు, బారికేడ్ల ఏర్పాట్లు ఉన్న మైదానాలను మాత్రమే ర్యాలీలకు వినియోగిస్తారు.
(b) ప్రధాన ప్రచార కర్తలు
జాతీయ స్థాయి, రాష్ట్ర స్థాయిలో గుర్తింపు ఉన్న రాజకీయ పార్టీలకైతే ఈ ఉప ఎన్నికల్లో 20మంది ప్రధాన ప్రచార కర్తలకు మాత్రమే అనుమతి ఉంటుంది. గుర్తింపు లేని, రిజిస్టర్డ్ పార్టీల విషయంలో అయితే పది మంది ప్రధాన ప్రచార కర్తలకు మాత్రమే అనుమతి ఉంటుంది. కోవిడ్ వైరస్ మహ్మారి వ్యాప్తి నేపథ్యంలో ఈ నిబంధనలు విధిస్తున్నారు.
[సందేశం జతచేయబడినది] పూర్తి సందేశాన్ని చూడండి