Prime Minister's Office
PM to dedicate to the Nation 35 crop varieties with special traits on 28th September
PM to dedicate the newly constructed campus of National Institute of Biotic Stress Management Raipur to the Nation
PM to also distribute the Green Campus Award to the Agricultural Universities
27 SEP 2021 7:30PM by PIB Delhi
In an endeavour to create mass awareness for adoption of climate resilient technologies, Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate 35 crop varieties with special traits to the Nation on 28th September at 11 AM via video conferencing, in a pan India programme organised at all ICAR Institutes, State and Central Agricultural Universities and Krishi Vigyan Kendra (KVKs). During the programme, the Prime Minister will also dedicate to the nation the newly constructed campus of National Institute of Biotic Stress Management Raipur.
On the occasion, the Prime Minister will distribute Green Campus Award to Agricultural Universities, as well as interact with farmers who use innovative methods and address the gathering.
Union Minister of Agriculture and Chief Minister Chhattisgarh will be present on the occasion.
About crop varieties with special traits
The crop varieties with special traits have been developed by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) to address the twin challenges of climate change and malnutrition. Thirty-five such crop varieties with special traits like climate resilience and higher nutrient content have been developed in the year 2021. These include a drought tolerant variety of chickpea, wilt and sterility mosaic resistant pigeonpea, early maturing variety of soybean, disease resistant varieties of rice and biofortified varieties of wheat, pearl millet, maize and chickpea, quinoa, buckwheat, winged bean and faba bean.
These special traits crop varieties also include those that address the anti-nutritional factors found in some crops that adversely affect human and animal health. Examples of such varieties include Pusa Double Zero Mustard 33, first Canola quality hybrid RCH 1 with <2% erucic acid and <30 ppm glucosinolates and a soybean variety free from two anti-nutritional factors namely Kunitz trypsin inhibitor and lipoxygenase. Other varieties with special traits have been developed in soybean, sorghum, and baby corn, among others.
About National Institute of Biotic Stress Management
The National Institute of Biotic Stress Management at Raipur has been established to take up the basic and strategic research in biotic stresses, develop human resources and provide policy support. The institute has started PG courses from the academic session 2020-21.
About Green Campus Awards
The Green Campus Awards has been initiated to motivate the State and Central Agricultural Universities to develop or adopt such practices that will render their campuses more green and clean, and motivate students to get involved in ‘Swachh Bharat Mission’, ‘Waste to Wealth Mission’ and community connect as per the National Education Policy-2020.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రత్యేకలక్షణాలు గల 35 పంట రకాల ను సెప్టెంబర్ 28న దేశ ప్రజల కు అంకితం చేయనున్న ప్రధానమంత్రి
నేశనల్ఇన్స్ టిట్యూట్ ఆఫ్ బయొటిక్ స్ట్రెస్ మేనేజ్ మెంట్, రాయ్ పుర్ తాలూకు కొత్త గానిర్మించిన కేంపస్ ను ప్రధాన మంత్రి అంకితం చేయనున్నారు
వ్యవసాయవిశ్వవిద్యాలయాల కు గ్రీన్ కేంపస్ అవార్డుల ను కూడా ప్రధాన మంత్రి పంపిణీ చేస్తారు
27 SEP 2021 7:30PM by PIB Hyderabad
జలవాయు అనుకూల సాంకేతికతల పట్ల చైనత్యాన్ని పెంచే ప్రయాస లో భాగం గా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సెప్టెంబర్ 28న ఉదయం 11 గంటల కు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ మాధ్యమం ద్వారా దేశ వ్యాప్తం గా ఐసిఎఆర్ కు చెందిన అన్ని ఇన్స్ టిట్యూట్ లలో, రాష్ట్రాల లోని మరియు కేంద్రీయ వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాల లో, కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాల (కెవికెస్) లో నిర్వహించే ఒక అఖిల బారతీయ కార్యక్రమం లో ప్రత్యేక లక్షణలు గల 35 రకాల పంటల ను దేశానికి సమర్పణం చేయనున్నారు. ఈ కార్యక్రమం సాగే క్రమం లో ప్రధాన మంత్రి నేశనల్ ఇన్స్ టిట్యూట్ ఆఫ్ బయొటిక్ స్ట్రేస్ మేనేజ్ మెంట్, రాయ్ పుర్ లో కొత్త కేంపస్ ను కూడా దేశానికి అంకితం చేస్తారు.
ఇదే సందర్బం లో ప్రధాన మంత్రి వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాల కు గ్రీన్ కేంపస్ అవార్డుల ను పంపిణీ చేయనున్నారు. అలాగే, నవీనమైనటువంటి పద్ధతుల ను అవలంబిస్తున్న రైతుల తో ఆయన మాట్లాడుతారు. అంతే కాక, సమావేశానికి హాజరు అయిన వారి ని ఉద్దేశించి ఆయన ప్రసంగిస్తారు.
ఈ సందర్భం లో వ్యవసాయ శాఖ కేంద్ర మంత్రి తో పాటు ఛత్తీస్ గఢ్ ముఖ్యమంత్రి కూడా పాలుపంచుకోనున్నారు.
ప్రత్యేక లక్షణాలు గల పంట రకాల ను గురించి
జలవాయు పరివర్తన, పోషక విలువల లోపం అనే జోడు సవాళ్ల ను పరిష్కరించడం కోసం ప్రత్యేక లక్షణాలు గల పంట రకాల ను ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఏగ్రికల్చరల్ రిసర్చ్ (ఐసిఎఆర్) ద్వారా అభివృద్ధి పరచడం జరిగింది. జలవాయువుల పరంగా ఎదురయ్యే మార్పుల కు తట్టుకొని నిలచేటటువంటి, పోషక తత్వాలు అధికం గా ఉండే విశిష్ట గుణాల తో కూడిన అటువంటి 35 పంట రకాల ను 2021వ సంవత్సరం లో రూపొందించడమైంది. వీటి లో అనావృష్టి స్థితి ని భరించగలిగే సెనగ రకం, విల్ట్ ఇంకా స్టెరిలిటీ మొజైక్ నిరోధక గుణం కలిగిన కందులు, త్వరగా పండే రకం సోయాబీన్, రోగాలను ప్రతిఘటించగలిగిన బియ్యం రకాలు, గోధుమ, సజ్జ, మొక్కజొన్న, సెనగ, క్వినోవా, కుటు, వింగ్ డ్ బీన్, ఫాబా బీన్ ల బయోఫోర్టిఫైడ్ రకాలు ఉన్నాయి.
మనుషుల ఆరోగ్యం పైన, పశువుల ఆరోగ్యం పైన ప్రతికూల ప్రభావాన్ని ప్రసరించే పోషణ విరుద్ధ కారకాల ను ఎదుర్కొనేందుకు కొన్ని పంటల లో ఇమిడి వుండే అంశాలు ఈ విశేష లక్షణాల తో కూడిన పంటల రకాల లో కలిసి ఉన్నాయి. ఈ కోవ కు చెందిన రకాల ఉదాహరణల లో ‘పూసా డబల్ జీరో మస్టర్డ్’, ‘ఒకటో కెనోలా క్వాలిటీ హైబ్రిడ్ ఆర్ సిహెచ్ 1’ (దీనిలో 2శాతం కంటే తక్కువ గా ఇరూసిక్ ఏసిడ్, 30 పిపిఎమ్ గ్లూకోసైనోలేట్స్ ఉంటాయి) లతో పాటు ‘కునిట్జ్ ట్రిప్సిన్ ఇన్ హిబిట్’ అని, ‘లైపోక్సీజనెస్’ అని వ్యవహరించే రెండు పోషణ విరుద్ధ కారకాల ఉనికి ఉండనటువంటి సోయాబీన్ రకం కూడా చేరి ఉంది. ప్రత్యేక గుణాల తో అభివృద్ధి పరచిన ఇతర రకాల లో సోయాబీన్, జొన్న, ఇంకా బేబీ కార్న్ వంటివి ఉన్నాయి.
నేశనల్ ఇన్స్ టిట్యూట్ ఆఫ్ బయొటిక్ స్ట్రెస్ మేనేజ్ మెంట్ ను గురించి
బయొటిక్ స్ట్రెస్, మౌలిక మరియు వ్యూహాత్మకమైన పరిశోధనల ను నిర్వహించడానికి, మానవ వనరుల ను అభివృద్ధిపరచడానికి, విధానపరమైన సాయాన్ని అందించడానికి గాను రాయ్ పుర్ లోని నేశనల్ ఇన్స్ టిట్యూట్ ఆఫ్ బయొటిక్ స్ట్రెస్ మేనేజ్ మెంట్ ను ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ఈ ఇన్స్ టిట్యూట్ 2020-21 ఎకడమిక్ సెశన్ నుంచి పిజి కోర్సుల ను మొదలుపెట్టింది.
గ్రీన్ కేంపస్ అవార్డుల ను గురించి
కేంద్రీయ, రాష్ట్రాల వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాల పరిసరాలను మరింత హరితమైనవిగా, స్వచ్ఛమైనవి గా మలచగలిగే అలవాటుల ను ప్రోత్సహించడం తో పాటు విద్యార్థులు ‘స్వచ్ఛ్ భారత్ మిశన్’ లోను, ‘వేస్ట్ టు వెల్థ్ మిశన్’ లోను పాలుపంచుకొనేటట్లుగాను, ‘జాతీయ విద్య విధానం-2020’ లో పేర్కొన్న ప్రకారం సాముదాయిక సంధానానికి ప్రేరణ ను ఇచ్చేందుకు కూడాను గ్రీన్ కేంపస్ పురస్కారాల ను ప్రారంభించడం జరిగింది.