Ministry of Health and Family Welfare
Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare and Dr. Bharati Pawar, MoS, Health Ministry inaugurates 66th Foundation Day celebrations of AIIMS, New Delhi
“AIIMS, New Delhi is a lighthouse in the Health Sector"
It is due to the vision of Hon'ble PM that development is linked with Health in India today: Union Health Minister
“Principles of Antyodaya, Upliftment of the poorest and Sarvodaya, development of all should be the guiding light”: Dr. Bharati Pravin Pawar
25 SEP 2021 3:42PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare and President, AIIMS presided over an event to mark the 66th Foundation Day of AIIMS, New Delhi in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare. This day marks the beginning of undergraduate teaching at AIIMS and it was on this date that the first batch of MBBS classes were held in 1956.
Congratulating the institute, The Union Health Minister alerted the community to the fact that success increases expectations and responsibility of the achiever. “AIIMS New Delhi is a lighthouse to all the 22 new AIIMS spread across India. The students and teachers from here can help these institutes through their rich experience to replicate the success of this AIIMS throughout India.”
Sharing his experience, the Union Health Minister said, “Whenever I go to a hospital, I feel very sad to see the bouncers there, where sick people come for treatment, and not to quarrel. But if they are quarreling, then they must be angry and this anger must be due to some lack in efforts from our end.
He further added, “When a doctor sees the patient as a God, long queues of patients don't bother. In fact it is in this spirit, patients' treatement becomes a priority.
He also said, “Patriotism is not only a responsibility of the soldiers standing on the border, but it is equally our responsibility to ensure good health of our citizens. If we connect the health of our people with patriotism, then I think positive change becomes inevitable.”
Speaking on the vision of the Government, he observed that it is due to the relentless efforts of Shri Narendra Modi that Healthcare has been linked with Development in India. “The Budget Outlay for Health has increased 137% since last year to 2.40 lakh crore. Ayushman Bharat has transformed healthcare in the country where poor patients can access the same non-governmental treatment facility earlier reserved for only those who could afford it.” He also cautioned that governments can only initiate action, passion can only come from service providers and exhorted the community to serve everyone out of a sense of passion and dedication towards the cause.
Speaking at the event, Dr. Pawar praised the AIIMS community for their endless and selfless efforts at the forefront of Public Service for more than five decades. She said, “With the first heart transplant in India in 1994, first robotic surgery in 2005, the first TMJ (Total Temporomandibular Joint) replacement in 2014, AIIMS has established a high reputation and has contributed significantly in academic, research and patient care.” Speaking on Antyodaya and Sarvodaya, she congratulated the Hospital for offering treatment at the emergency centre free for the first 24 hours and free in-house surgery for all BPL families and advised the nurses, receptionists and staff to be compassionate to patients who are in their most vulnerable state in the hospital.
At the function, Shri Mandaviya and Dr. Pawar gave away 33 awards and medals to faculty members and graduating students. Shri Mandaviya recounted an event in his early life when he was felicitated for writing an essay on Indira Gandhi which encouraged him to undertake further effort in the direction and gradually shaping him to what he is today.
The Union Health Minister also digitally inaugurated a high throughput lab in the RAK building that can conduct 50 laboratory diagnostic tests and present results in 2-3 hours. Along with the Minister of State, he inaugurated and an exhibition themed “Digital Health and Medical Education”. All the departments displayed exhibits on different topics related to the theme.
Prof. Randeep Guleria, Director AIIMS, Shri Vishal Chauhan, Jt. Secretary (Health Ministry) and Deputy Director, AIIMS, Dr. Anita Saxena, Dean (Academics), AIIMS New Delhi, Dr Peush Sahni, Chairman, Scientific Exhibition Committee and other senior doctors were also present at the event.
The event was webcast at:
https://youtu.be/FZ1q1F40LVY

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್ 66 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಡಾ.ಭಾರತಿ ಪವಾರ್
"ನವದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್, ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೀಪಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ"
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಆರೋಗ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆದಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು
"ಅಂತ್ಯೋದಯದ ತತ್ವಗಳು, ಬಡವರ ಏಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸರ್ವೋದಯ, ಎಲ್ಲರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ಬೆಳಕಾಗಿರಬೇಕು": ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಪವಾರ್
25 SEP 2021 3:42PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಏಮ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ 66 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಡಾ.ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಪವಾರ್ ಉಪಸ್ಥಿತಿರಿದ್ದರು. 1956 ರಲ್ಲಿ ಏಮ್ಸ್ (ಎಐಐಎಂಎಸ್‌) ನ ಮೊದಲ ಬ್ಯಾಚ್ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ತರಗತಿಗಳು ಈ ದಿನವು ಆರಂಭವಾಗಿದ್ದವು. ಈ ದಿನವನ್ನು ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಏಮ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಕರ ಮೇಲಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವೈದ್ಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು. "ನವ ದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ 22 ಹೊಸ ಏಮ್ಸ್ ಗಳಿಗೆ ದೀಪಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ತಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಅನುಭವದ ಮೂಲಕ ಈ ಏಮ್ಸ್‌ನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಭೇಟಿಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, "ನಾನು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹೋದಾಗಲೆಲ್ಲ, ಅಲ್ಲಿ ಬೌನ್ಸರ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಡಿ ತುಂಬಾ ಬೇಸರವಾಗುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ರೋಗಿಗಳು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಬರುತ್ತಾರೆ, ಜಗಳವಾಡಲು ಅಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅವರು ಜಗಳವಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರೆ, ಅವರಿಗೆ ಸಿಟ್ಟು ಬಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಸಿಟ್ಟಿಗೆ ನಮ್ಮ ಕಡೆಯಿಂದ ಆಗಿರುವ ಲೋಪಗಳು ಕಾರಣವಾಗಿರಬಹುದು ಎಂದರು. “ವೈದ್ಯರು ರೋಗಿಯನ್ನು ದೇವರಂತೆ ನೋಡಿದಾಗ, ದೀರ್ಘ ಸರತಿ ಸಾಲುಗಳಲ್ಲಿರುವ ರೋಗಿಗಳು ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಇದು ಈ ಉತ್ಸಾಹವಿದ್ದರೆ, ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಆದ್ಯತೆಯಾಗುತ್ತದೆ.” ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
"ದೇಶಭಕ್ತಿ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ಸೈನಿಕರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಜನರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ದೇಶಭಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದಾಗ ಧನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು. "ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚವು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.137 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 2.7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಬಡ ರೋಗಿಗಳು ಸರ್ಕಾರೇತರ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದನ್ನು ಮೊದಲು ಇದನ್ನು ಹಣವಿದ್ದವರು ಮಾತ್ರ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು, ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಭಾವನೆಯಿಂದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ವೈದ್ಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವೆ ಡಾ.ಭಾರತಿ ಪವಾರ್, ಐದು ದಶಕಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಐಐಎಂಎಸ್ ಸಮುದಾಯದ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "1994 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಹೃದಯ ಕಸಿ, 2005 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ರೊಬೊಟಿಕ್ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆ, 2014 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಟಿಎಂಜೆ (ಟೋಟಲ್ ಟೆಂಪೊರೊಮಾಂಡಿಬ್ಯುಲರ್ ಜಾಯಿಂಟ್) ಬದಲಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಏಮ್ಸ್ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ರೋಗಿಗಳ ಆರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತ್ಯೋದಯ ಮತ್ತು ಸರ್ವೋದಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಬಿಪಿಎಲ್ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದಾದಿಯರು, ಸ್ವಾಗತಕಾರರು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯು ರೋಗಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ತೋರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಮಾಂಡವೀಯ ಮತ್ತು ಡಾ.ಪವಾರ್ ಅವರು 33 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪದಕಗಳನ್ನು ಬೋಧಕವರ್ಗ ಮತ್ತು ಪದವೀಧರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದರು. ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಆರಂಭಿಕ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿಯವರ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಬಂಧವನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಘಟನೆಯನ್ನು ನೆನಪು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಮಾಂಡವಿಯ ಅವರು, ಇದು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿತು ಎಂದರು.
ಆರ್‌ಎಕೆ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ 50 ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿ ಡಯಾಗ್ನೋಸ್ಟಿಕ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮತ್ತು 2-3 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಬಲ್ಲ ಉನ್ನತ ಥ್ರೋಪುಟ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ, "ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ" ವಿಷಯ ಕುರಿತ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳು ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ.
ಏಮ್ಸ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ.ರಣದೀಪ್ ಗುಲೇರಿಯಾ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ) ಶ್ರೀ ವಿಶಾಲ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮತ್ತು ಏಮ್ಸ್ ಉಪ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಡಾ.ಅನಿತಾ ಸಕ್ಸೇನಾ, ನವದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್ ಡೀನ್ (ಅಕಾಡೆಮಿಕ್ಸ್) ಡಾ.ಪೂಷ್ ಸಾಹ್ನಿ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ವೈದ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು https://youtu.be/FZ1q1F40LVY ನಲ್ಲಿ ವೆಬ್‌ಕಾಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಯಿತು.