Ministry of Health and Family Welfare
Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare and Dr. Bharati Pawar, MoS, Health Ministry inaugurates 66th Foundation Day celebrations of AIIMS, New Delhi
“AIIMS, New Delhi is a lighthouse in the Health Sector"
It is due to the vision of Hon'ble PM that development is linked with Health in India today: Union Health Minister
“Principles of Antyodaya, Upliftment of the poorest and Sarvodaya, development of all should be the guiding light”: Dr. Bharati Pravin Pawar
25 SEP 2021 3:42PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare and President, AIIMS presided over an event to mark the 66th Foundation Day of AIIMS, New Delhi in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare. This day marks the beginning of undergraduate teaching at AIIMS and it was on this date that the first batch of MBBS classes were held in 1956.
Congratulating the institute, The Union Health Minister alerted the community to the fact that success increases expectations and responsibility of the achiever. “AIIMS New Delhi is a lighthouse to all the 22 new AIIMS spread across India. The students and teachers from here can help these institutes through their rich experience to replicate the success of this AIIMS throughout India.”
Sharing his experience, the Union Health Minister said, “Whenever I go to a hospital, I feel very sad to see the bouncers there, where sick people come for treatment, and not to quarrel. But if they are quarreling, then they must be angry and this anger must be due to some lack in efforts from our end.
He further added, “When a doctor sees the patient as a God, long queues of patients don't bother. In fact it is in this spirit, patients' treatement becomes a priority.
He also said, “Patriotism is not only a responsibility of the soldiers standing on the border, but it is equally our responsibility to ensure good health of our citizens. If we connect the health of our people with patriotism, then I think positive change becomes inevitable.”
Speaking on the vision of the Government, he observed that it is due to the relentless efforts of Shri Narendra Modi that Healthcare has been linked with Development in India. “The Budget Outlay for Health has increased 137% since last year to 2.40 lakh crore. Ayushman Bharat has transformed healthcare in the country where poor patients can access the same non-governmental treatment facility earlier reserved for only those who could afford it.” He also cautioned that governments can only initiate action, passion can only come from service providers and exhorted the community to serve everyone out of a sense of passion and dedication towards the cause.
Speaking at the event, Dr. Pawar praised the AIIMS community for their endless and selfless efforts at the forefront of Public Service for more than five decades. She said, “With the first heart transplant in India in 1994, first robotic surgery in 2005, the first TMJ (Total Temporomandibular Joint) replacement in 2014, AIIMS has established a high reputation and has contributed significantly in academic, research and patient care.” Speaking on Antyodaya and Sarvodaya, she congratulated the Hospital for offering treatment at the emergency centre free for the first 24 hours and free in-house surgery for all BPL families and advised the nurses, receptionists and staff to be compassionate to patients who are in their most vulnerable state in the hospital.
At the function, Shri Mandaviya and Dr. Pawar gave away 33 awards and medals to faculty members and graduating students. Shri Mandaviya recounted an event in his early life when he was felicitated for writing an essay on Indira Gandhi which encouraged him to undertake further effort in the direction and gradually shaping him to what he is today.
The Union Health Minister also digitally inaugurated a high throughput lab in the RAK building that can conduct 50 laboratory diagnostic tests and present results in 2-3 hours. Along with the Minister of State, he inaugurated and an exhibition themed “Digital Health and Medical Education”. All the departments displayed exhibits on different topics related to the theme.
Prof. Randeep Guleria, Director AIIMS, Shri Vishal Chauhan, Jt. Secretary (Health Ministry) and Deputy Director, AIIMS, Dr. Anita Saxena, Dean (Academics), AIIMS New Delhi, Dr Peush Sahni, Chairman, Scientific Exhibition Committee and other senior doctors were also present at the event.
The event was webcast at:
https://youtu.be/FZ1q1F40LVY

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 66ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
“ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਾਨਣ ਮੁਨਾਰਾ ਹੈ”
ਇਹ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
"ਅੰਤਯੋਦਿਆ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ, ਸਭ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਰਵੋਦਿਆ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਾਈਡਿੰਗ ਲਾਈਟ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ" : ਡਾ: ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ
25 SEP 2021 3:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ.ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ, ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 66 ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਦਿਨ ਏਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਧਿਆਪਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਐਮਬੀਬੀਐਸ ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ 1956 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਸੁਚੇਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਫਲਤਾ, ਕਾਮਯਾਬੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। “ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਸਾਰੇ 22 ਨਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਲਈ ਚਾਨਣ ਮੁਨਾਰਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਆਪਣੇ ਅਮੀਰ ਤਜ਼ਰਬੇ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ”
.
ਆਪਣਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਉੱਥੇ ਦੇ ਬਾਊਂਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਦੁੱਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਬਿਮਾਰ ਲੋਕ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਕਿ ਝਗੜਾ ਕਰਨ ਲਈ। ਪਰ ਜੇ ਉਹ ਝਗੜਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਗੁੱਸੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਡਾਕਟਰ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਰੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਖਦਾ ਹੈ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਲੰਬੀਆਂ ਕਤਾਰਾਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ। ਤੱਥ ਤਾਂ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਸਿਰਫ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਅਟੱਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ”
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਹੈ ਕਿ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। “ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਜਟ ਖਰਚ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ 137% ਵਧ ਕੇ 2.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਗਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ ਉਹੀ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਇਲਾਜ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵੇਂ ਸਨ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਚੇਤਾਵਨੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਿਰਫ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਨੂੰਨ ਸਿਰਫ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਡਾ: ਪਵਾਰ ਨੇ ਏਮਜ਼ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਣਥੱਕ ਅਤੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1994 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਹਾਰਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ, 2005 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਰੋਬੋਟਿਕ ਸਰਜਰੀ, 2014 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਟੀਐਮਜੇ (ਟੋਟਲ ਟੈਂਪੋਰੋਮੈਂਡੀਬੁਲਰ ਜੁਆਇੰਟ) ਬਦਲਣ ਨਾਲ, ਏਮਜ਼ ਨੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।” ਅੰਤਯੋਦਿਆ ਅਤੇ ਸਰਵੋਦਿਆ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਬੀਪੀਐਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਰਜਰੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ, ਰਿਸੈਪਸ਼ਨਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਅਤੇ ਡਾ: ਪਵਾਰ ਨੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 33 ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਲੇਖ ਲਿਖਣ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਯਤਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਉਹ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਰਏਕੇ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਥ੍ਰੂਪੁਟ ਲੈਬ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ 50 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 2-3 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜੇ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ "ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ" ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਰੇ ਹੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਥੀਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗਾਈ।
ਪ੍ਰੋ: ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਮਜ਼, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚੌਹਾਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਅਤੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਏਮਜ਼, ਡਾ. ਅਨੀਤਾ ਸਕਸੈਨਾ, ਡੀਨ (ਅਕਾਦਮੀ), ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਡਾ. ਪਿਯੂਸ਼ ਸਾਹਨੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸਾਈਂਟੀਫਿਕ ਐਕਜੀਬਿਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਸਮਾਰੋਹ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੈਬਕਾਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ:
https://youtu.be/FZ1q1F40LVY