ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్ 66 వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకలను ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ డాక్టర్ భారతి పవార్
" ఆరోగ్య రంగంలో ఎయిమ్స్, న్యూఢిల్లీ దిక్సూచి "
ప్రధానమంత్రి దూరదృష్టితో దేశంలో ఆరోగ్య వైద్య రంగాల సమ అభివృద్ధి : కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి
"అంత్యోదయ, సర్వోదయ సూత్రాలు, పేదల అభ్యున్నతి ప్రాతిపదికగా అభివృద్ధి జరగాలి : డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
25 SEP 2021 3:42PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి మరియు ఎయిమ్స్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ అధ్యక్షతన ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ 66 వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ కార్యక్రమాలు జరిగాయి.సమక్షంలో ఈ రోజు జరిగిన ఎయిమ్స్ 66 వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం కార్యక్రమానికి కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ కూడా హాజరయ్యారు. 66 సంవత్సరాల కిందట ఇదే రోజున ఎయిమ్స్‌లో అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ బోధన ప్రారంభమైంది మరియు ఈ తేదీన 1956 లో మొదటి బ్యాచ్ ఎంబీబీస్ తరగతులు ప్రారంభమయ్యాయి.
66 సంవత్సరాల్లో సంస్థ సాధించిన ప్రగతి పట్ల హర్షం వ్యక్తం చేసిన శ్రీ మాండవీయ కాలంతోపాటు అంచనాలు బాధ్యతలు పెరుగుతాయని గుర్తించి పనిచేయాలని సూచించారు. దేశంలో పనిచేస్తున్న 22 ఎయిమ్స్ కు ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ దిక్సూచిలా ఉందని ఆయన అన్నారు. ఇక్కడ సాధించిన విజయాలు, ఆర్జించిన అనుభవంతో ఇతర ఎయిమ్స్ ప్రగతికి సహకరించాలని ఆయన ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులకు సూచించారు.
దేశంలో ఆసుపత్రుల పరిస్థితి పట్ల కేంద్ర మంత్రి ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు. ప్రజలు వైద్యం కోసం వచ్చే ఆసుపత్రుల్లో బౌన్సర్లను నియమించడం దేనికని ఆయన ప్రశ్నించారు. ఆసుపత్రికి వచ్చేవారు ఆగ్రహంతో ఘర్షణలకు దిగితే దానికి కారణం అక్కడ లోపాలు ఉన్నాయని గుర్తించాలని శ్రీ మాండవీయ అన్నారు.
రోగులను డాక్టర్లు దేవుళ్లుగా చూడాలని శ్రీ మాండవీయ హితవు పలికారు. డాక్టర్ తమను సరిగ్గా చూస్తారన్న భావన రోగుల్లో కలిగినప్పుడు ఎక్కువ సమయం వేచి ఉండడానికి వారు సందేహించరని అన్నారు. డాక్టర్ల దృక్పధంలో మార్పు వచ్చినప్పుడు రోగులకు ఉత్తమ చికిత్స అందుతుందని అన్నారు.
దేశభక్తి సరిహద్దుల్లో ఉండే సైనికులకు మాత్రమే అన్న భావనను విడనాడాలని మంత్రి అన్నారు. దేశ ప్రజల ఆరోగ్య పరిరక్షణ కూడా దేశ భక్తిగా ఉంటుందని అన్నారు. దేశభక్తితో ఆరోగ్యాన్ని ముడిపెట్టినప్పుడు ప్రతి ఒక్కరిలో సానుకూల దృక్పధం అలవడుతుందని అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం దేశాభివృద్ధి తో పాటు ప్రజా ఆరోగ్య సంరక్షణకు అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నదని శ్రీ మాండవీయ పేర్కొన్నారు. ఆరోగ్య రంగ కేటాయింపులు గత ఏడాది 137 శతం మేరకు పెరిగి 2.40 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు చేరుకున్నాయని వివరించారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం వల్ల ఇదివరకు కొంతమందికి మాత్రమే పరిమితమైన ప్రభుత్వేతర చికిత్స ప్రస్తుతం ప్రతి ఒక్కరికి అందుబాటులోకి వచ్చిందని మంత్రి అన్నారు. ప్రభుత్వం రూపొందించిన పథకాలు సక్రమంగా అమలు జరిగేలా చూసి, ప్రజలందరికి ఆరోగ్య సేవలను అందించడానికి ఆరోగ్య సేవా రంగంలో ఉన్న ప్రతి ఒక్కరూ కృషి చేయాలని మంత్రి అన్నారు.
అయిదు దశాబ్దాలుగా ప్రజలకు వైద్య చికిత్సలను అందిస్తున్న ఎయిమ్స్ ను మంత్రి డాక్టర్ పవార్ అభినందించారు. 1994 ఇక్కడ తొలిసారిగా గుండె మార్పిడి జరిగిందని అన్నారు. 2005 లో తొలిసారిగా రోబోటిక్ సర్జరీని నిర్వహించిన ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ 2014 లో టెంపో రోమాండిబ్యులర్ కీలు మార్పిడి శాస్త్ర చికిత్సను నిర్వహించిందని వివరించారు. విద్య, పరిశోధన, సంరక్షణ రంగాల్లో గుర్తింపు పొందిందని ఆమె అన్నారు. ఎయిమ్స్ లో అమలు జరుగుతున్న అంత్యోదయ, సర్వోదయ కార్యక్రమాల పట్ల మంత్రి సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఇక్కడకి వైద్యం కోసం వచ్చినవారందరికి మొదటి 24 గంటలు ఉచితంగా అత్యవసర కేంద్రంలో చికిత్స అందిస్తున్నారు. దారిద్ర్య రేఖకు దిగువున ఉన్న వారందరికీ ఉచితంగా శస్త్రచికిత్సలు చేస్తున్నారు.
కార్యక్రమంలో శ్రీ మాండవీయ, డాక్టర్ పవార్ అధ్యాపక సిబ్బంది, గ్రాడ్యుయేట్ విద్యార్థులకు 33 అవార్డులు మరియు పతకాలను అందజేశారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ మాండవీయ ఇందిరాగాంధీపై వ్యాసం రాసిన తనను సన్మానించిన అంశాన్ని గుర్తు చేసుకున్నారు. ఈ సన్మానంతో స్ఫూర్తి పొందిన తాను లక్ష్య సాధన దిశగా పట్టుదలతో పనిచేసి విజయం సాధించానని అన్నారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి 50 ల్యాబొరేటరీ డయాగ్నొస్టిక్ పరీక్షలు నిర్వహించి 2-3 గంటల్లో ఫలితాలు అందించగల ప్రయోగశాలను డిజిటల్‌గా ప్రారంభించారు.డాక్టర్ పవార్తో కలసి శ్రీ మాండవీయ "డిజిటల్ హెల్త్ అండ్ మెడికల్ ఎడ్యుకేషన్" ప్రదర్శనను ప్రారంభించారు.
కార్యక్రమంలో ప్రొఫెసర్ రణ్ దీప్ గులేరియా, డైరెక్టర్ ఎయిమ్స్, శ్రీ విశాల్ చౌహాన్, సంయక్త కార్యదర్శి (ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ) మరియు డిప్యూటీ డైరెక్టర్, ఎయిమ్స్, డాక్టర్ అనితా సక్సేనా, డీన్ (విద్య), న్యూఢిల్లీ ఎయిమ్స్, డాక్టర్ ప్యూష్ సాహ్ని, సైంటిఫిక్ ఎగ్జిబిషన్ కమిటీ ఛైర్మన్ మరియు ఇతర సీనియర్ వైద్యులు పాల్గొన్నారు.
ఈవెంట్
https://youtu.be/FZ1q1F40LVY ద్వారా వెబ్ క్యాస్ట్ చేయబడింది.

Ministry of Health and Family Welfare
Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare and Dr. Bharati Pawar, MoS, Health Ministry inaugurates 66th Foundation Day celebrations of AIIMS, New Delhi
“AIIMS, New Delhi is a lighthouse in the Health Sector"
It is due to the vision of Hon'ble PM that development is linked with Health in India today: Union Health Minister
“Principles of Antyodaya, Upliftment of the poorest and Sarvodaya, development of all should be the guiding light”: Dr. Bharati Pravin Pawar
25 SEP 2021 3:42PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare and President, AIIMS presided over an event to mark the 66th Foundation Day of AIIMS, New Delhi in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare. This day marks the beginning of undergraduate teaching at AIIMS and it was on this date that the first batch of MBBS classes were held in 1956.
Congratulating the institute, The Union Health Minister alerted the community to the fact that success increases expectations and responsibility of the achiever. “AIIMS New Delhi is a lighthouse to all the 22 new AIIMS spread across India. The students and teachers from here can help these institutes through their rich experience to replicate the success of this AIIMS throughout India.”
Sharing his experience, the Union Health Minister said, “Whenever I go to a hospital, I feel very sad to see the bouncers there, where sick people come for treatment, and not to quarrel. But if they are quarreling, then they must be angry and this anger must be due to some lack in efforts from our end.
He further added, “When a doctor sees the patient as a God, long queues of patients don't bother. In fact it is in this spirit, patients' treatement becomes a priority.
He also said, “Patriotism is not only a responsibility of the soldiers standing on the border, but it is equally our responsibility to ensure good health of our citizens. If we connect the health of our people with patriotism, then I think positive change becomes inevitable.”
Speaking on the vision of the Government, he observed that it is due to the relentless efforts of Shri Narendra Modi that Healthcare has been linked with Development in India. “The Budget Outlay for Health has increased 137% since last year to 2.40 lakh crore. Ayushman Bharat has transformed healthcare in the country where poor patients can access the same non-governmental treatment facility earlier reserved for only those who could afford it.” He also cautioned that governments can only initiate action, passion can only come from service providers and exhorted the community to serve everyone out of a sense of passion and dedication towards the cause.
Speaking at the event, Dr. Pawar praised the AIIMS community for their endless and selfless efforts at the forefront of Public Service for more than five decades. She said, “With the first heart transplant in India in 1994, first robotic surgery in 2005, the first TMJ (Total Temporomandibular Joint) replacement in 2014, AIIMS has established a high reputation and has contributed significantly in academic, research and patient care.” Speaking on Antyodaya and Sarvodaya, she congratulated the Hospital for offering treatment at the emergency centre free for the first 24 hours and free in-house surgery for all BPL families and advised the nurses, receptionists and staff to be compassionate to patients who are in their most vulnerable state in the hospital.
At the function, Shri Mandaviya and Dr. Pawar gave away 33 awards and medals to faculty members and graduating students. Shri Mandaviya recounted an event in his early life when he was felicitated for writing an essay on Indira Gandhi which encouraged him to undertake further effort in the direction and gradually shaping him to what he is today.
The Union Health Minister also digitally inaugurated a high throughput lab in the RAK building that can conduct 50 laboratory diagnostic tests and present results in 2-3 hours. Along with the Minister of State, he inaugurated and an exhibition themed “Digital Health and Medical Education”. All the departments displayed exhibits on different topics related to the theme.
Prof. Randeep Guleria, Director AIIMS, Shri Vishal Chauhan, Jt. Secretary (Health Ministry) and Deputy Director, AIIMS, Dr. Anita Saxena, Dean (Academics), AIIMS New Delhi, Dr Peush Sahni, Chairman, Scientific Exhibition Committee and other senior doctors were also present at the event.
The event was webcast at:
https://youtu.be/FZ1q1F40LVY