Ministry of Defence
MoD signs contract with Airbus Defence & Space, Spain for acquisition of 56 C-295MW transport aircraft for IAF
24 SEP 2021 12:54PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Big step towards modernisation of IAF transport fleet
• 5-10 tonne capacity aircraft equipped with contemporary technology
• Airbus to also directly purchase eligible products & services from Indian Offset Partners
• Unique opportunity for domestic private sector to enter into technology intensive aviation industry
Ministry of Defence (MoD) signed a contract with M/s Airbus Defence and Space, Spain for acquisition of 56 C-295MW transport aircraft for the Indian Air Force, on September 24, 2021. The MoD has also signed an Offset Contract with M/s Airbus Defence and Space through which M/s Airbus will discharge its offset obligations through direct purchase of eligible products and services from Indian Offset Partners. These contracts were signed following the approval accorded by the Cabinet Committee on Security earlier this month.
The induction of C-295MW will be a significant step towards modernisation of the transport fleet of the Indian Air Force (IAF). It is a transport aircraft of 5-10 tonne capacity with contemporary technology that will replace the ageing Avro transport aircraft of IAF. The aircraft is capable of operating from semi-prepared strips and has a rear ramp door for quick reaction and para dropping of troops & cargo. The aircraft will give a major boost to tactical airlift capability of IAF, especially in the Northern and North-Eastern sector and Andaman & Nicobar Islands.
The project will provide a major boost to the ‘Atmanirbhar Bharat Abhiyan’ of the Government that offers a unique opportunity for the Indian private sector to enter into technology intensive and highly competitive aviation industry. Out of 56, forty aircraft will be manufactured in India by TATA Consortium. All the deliveries will be completed within ten years of signing of the contract. All 56 aircraft will be installed with indigenous Electronic Warfare Suite. After completion of the delivery, the subsequent aircraft manufactured in India can be exported to countries which are cleared by the Government of India. The project will give a boost to aerospace ecosystem in India wherein several MSMEs spread over the country will be involved in manufacturing of parts of the aircraft. The program will also involve development of specialised infrastructure in the form of hangars, buildings, aprons and taxiway.
This programme is a unique initiative of the Government to strengthen the indigenous capabilities and boost ‘Make in India’.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఐఏఎఫ్ అవ‌స‌రాల కోసం '56 సీ-295ఎండ‌బ్ల్యు' రవాణా విమానాల కొనుగోలుకు ఎయిర్‌బస్ డిఫెన్స్ & స్పేస్ స్పెయిన్‌తో ఎంఓడీ ఒప్పందం
24 SEP 2021 12:54PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధానాంశాలు:
- ఐఏఎఫ్ రవాణా విమానాల ఆధునీకరణ దిశ‌గా గొప్ప ముంద‌డుగు
- సమకాలీన సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో కూడిన 5-10 టన్నుల సామర్థ్యం కలిగిన విమానాలివి
- ఎయిర్‌బస్ భారతీయ ఆఫ్‌సెట్ భాగస్వాముల నుండి అర్హత కలిగిన ఉత్పత్తులు మ‌రియు సేవ‌ల్ని నేరుగా కొనుగోలు చేస్తుంది
- టెక్నాలజీ ఇంటెన్సివ్ ఏవియేషన్ పరిశ్రమలో ప్రవేశించడానికి దేశీయ ప్రైవేట్ రంగానికి ప్రత్యేక అవకాశం
భారత వైమానిక దళం అవ‌స‌రాల కోసం '56 సీ-295 ఎండ‌బ్ల్యు' రవాణా విమానాల కొనుగోలుకు గాను మెస్స‌ర్స్‌ ఎయిర్‌బస్ డిఫెన్స్ అండ్ స్పేస్, స్పెయిన్‌తో రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓడీ) సెప్టెంబర్ 24, 2021న ఒక ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఈ ఒప్పందంలో భాగంగా ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ మెస్స‌ర్స్‌ ఎయిర్‌బస్ డిఫెన్స్ మరియు స్పేస్‌తో ఆఫ్‌సెట్ కాంట్రాక్టుపై సంతకం చేసింది. దీని ద్వారా మెస్స‌ర్స్‌ ఎయిర్‌బస్ భారతీయ ఆఫ్‌సెట్ భాగస్వాముల నుండి అర్హత కలిగిన ఉత్పత్తులుసేవలను నేరుగా కొనుగోలు చేయడం ద్వారా ఆఫ్‌సెట్ బాధ్యతల్ని నిర్వర్తిస్తుంది. ఈ నెల ప్రారంభంలో భద్రతపై కేబినెట్ కమిటీ ఆమోదం తెలిపిన తరువాత ఈ ఒప్పందంపై సంతకాలు చేయబడ్డాయి. భారతీయ వైమానిక దళం (ఐఏఎఫ్‌) యొక్క రవాణా సముదాయాల ఆధునీకరణ దిశగా సీ-295ఎండ‌బ్ల్యుని ప్రవేశపెట్టడం ఒక ముఖ్యమైన అడుగు. ఇది సమకాలీన టెక్నాలజీతో 5-10 టన్నుల సామర్థ్యం కలిగిన రవాణా విమానం. ఇది ఐఏఎఫ్‌ యొక్క అవ్రో రవాణా విమానాల స్థానాన్ని భర్తీ చేస్తుంది. విమానం సెమీ-ప్రిపేర్ చేసిన స్ట్రిప్‌ల నుండి పనిచేసే సామర్ధ్యం కలిగి ఉంటుంది. దీనికి తోడు త్వరిత గ‌తిన ప్రతిచర్య మరియు సైనిక దళాలు మ‌రియు సరుకును జార‌విడిచేందుకు వెనుక ర్యాంప్ తలుపును కూడా కలిగి ఉంటుంది. ముఖ్యంగా ఉత్తర భార‌తం, ఈశాన్య భార‌తం సెక్టార్, అండమాన్ నికోబార్ దీవులలో ఐఏఎఫ్ వ్యూహాత్మక ఎయిర్ లిఫ్ట్ సామర్థ్యానికి ఈ కొత్త విమానం పెద్ద ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ ప్రభుత్వం యొక్క 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్‌'కు భారీ ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తుంది, ఇది భారతీయ ప్రైవేట్ రంగానికి టెక్నాలజీ తీవ్ర‌త , అత్యంత పోటీతత్వ విమానయాన పరిశ్రమ రంగంలో ప్రవేశించడానికి ఒక ప్రత్యేకమైన అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. మొత్తం 56 విమానాల‌లో నలభై విమానాలను టాటా కన్సార్టియం భారతదేశంలో తయారు చేస్తుంది.
ఒప్పందంపై సంతకం చేసిన పదేండ్ల‌లో ఈ విమానాల‌ డెలివరీ పూర్తవుతుంది. మొత్తం 56 విమానాలు స్వదేశీ ఎలక్ట్రానిక్ వార్‌ఫేర్ సూట్‌తో నిర్మించ‌బ‌డుతాయి. డెలివరీ పూర్తయిన తర్వాత, భారతదేశంలో తయారు చేయబడిన తదుపరి విమానాన్ని భారత ప్రభుత్వం ఆమోదించిన ఇత‌ర దేశాలకు కూడా ఎగుమతి చేయవచ్చు. ఈ ప్రాజెక్ట్ భారతదేశంలోని ఏరోస్పేస్ ఎకోసిస్టమ్‌కి గొప్ప ప్రేర‌ణ‌ను అందిస్తుంది. దీంతో దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న అనేక ఎంఎస్ఎంఈలు కూడా విమాన భాగాల తయారీలో పాలు పంచుకోనున్నాయి. హ్యాంగర్లు, భవనాలు, అప్రాన్‌లు మరియు టాక్సీవేల రూపంలో ప్రత్యేక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కూడా ఇందులో భాగం కానుంది. ఈ కార్యక్రమం స్వదేశీ సామర్ధ్యాలను బలోపేతం చేయడానికి , ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ను పెంచడానికి ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఒక ప్రత్యేక చొరవగా నిలువ‌నుంది.