Ministry of Defence
MoD signs contract with Airbus Defence & Space, Spain for acquisition of 56 C-295MW transport aircraft for IAF
24 SEP 2021 12:54PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Big step towards modernisation of IAF transport fleet
• 5-10 tonne capacity aircraft equipped with contemporary technology
• Airbus to also directly purchase eligible products & services from Indian Offset Partners
• Unique opportunity for domestic private sector to enter into technology intensive aviation industry
Ministry of Defence (MoD) signed a contract with M/s Airbus Defence and Space, Spain for acquisition of 56 C-295MW transport aircraft for the Indian Air Force, on September 24, 2021. The MoD has also signed an Offset Contract with M/s Airbus Defence and Space through which M/s Airbus will discharge its offset obligations through direct purchase of eligible products and services from Indian Offset Partners. These contracts were signed following the approval accorded by the Cabinet Committee on Security earlier this month.
The induction of C-295MW will be a significant step towards modernisation of the transport fleet of the Indian Air Force (IAF). It is a transport aircraft of 5-10 tonne capacity with contemporary technology that will replace the ageing Avro transport aircraft of IAF. The aircraft is capable of operating from semi-prepared strips and has a rear ramp door for quick reaction and para dropping of troops & cargo. The aircraft will give a major boost to tactical airlift capability of IAF, especially in the Northern and North-Eastern sector and Andaman & Nicobar Islands.
The project will provide a major boost to the ‘Atmanirbhar Bharat Abhiyan’ of the Government that offers a unique opportunity for the Indian private sector to enter into technology intensive and highly competitive aviation industry. Out of 56, forty aircraft will be manufactured in India by TATA Consortium. All the deliveries will be completed within ten years of signing of the contract. All 56 aircraft will be installed with indigenous Electronic Warfare Suite. After completion of the delivery, the subsequent aircraft manufactured in India can be exported to countries which are cleared by the Government of India. The project will give a boost to aerospace ecosystem in India wherein several MSMEs spread over the country will be involved in manufacturing of parts of the aircraft. The program will also involve development of specialised infrastructure in the form of hangars, buildings, aprons and taxiway.
This programme is a unique initiative of the Government to strengthen the indigenous capabilities and boost ‘Make in India’.

संरक्षण मंत्रालय
भारतीय हवाईदलासाठी 56 C-295MW या वाहतूक विमानांच्या अधिग्रहणाबाबत, संरक्षण मंत्रालयाचा स्पेनच्या एअरबस एअरबस डिफेन्स अँड स्पेस कंपनीशी करार
24 SEP 2021 5:18PM by PIB Mumbai
ठळक वैशिष्ट्ये :
भारतीय हवाई दलाच्या वाहतूक ताफ्याच्या आधुनिकीकरणाच्या दिशेने महत्वाचे पाऊल
5-10 टन मालवाहू क्षमता असलेली आणि आधुनिक तंत्रज्ञानाने युक्त अशी विमाने.
एअरबस, भारतीय ऑफसेट भागीदार कंपन्यांकडून थेट आवश्यक ती उत्पादने आणि सेवांची खरेदी करणार
देशांतर्गत खाजगी उद्योग क्षेत्रांना तंत्रज्ञान-पूरक विमान वाहतूक उद्योग येण्यासाठीची विशेष संधी
संरक्षण मंत्रालयाने, भारतीय हवाई दलासाठी, स्पेनच्या मेसर्स एअरबस डिफेन्स अँड स्पेस (संरक्षण आणि अवकाश) कंपनीशी 56 C-295MW या वाहतूक विमानांच्या खरेदीबाबत करार केला आहे. आज म्हणजेच, 24 सप्टेंबर 2021रोजी झालेल्या या करारानुसार, भारतीय हवाई दलाला ही विमाने मिळणार आहेत. यासोबतच, मेसर्स एअरबस डिफेन्स अँड स्पेस सोबत एक ऑफसेट करारही करण्यात आला असून, त्यानुसार, या कंपनीला करारातील भारतीय भागीदार कंपन्यांकडून, पात्र उत्पादने आणि सेवा खरेदी करणे बंधनकारक असणार आहे.
केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या संरक्षणविषयक समितीने या महिन्यात या कराराला मंजुरी दिल्यानंतर, त्यावर आज स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या.
C-295MW विमाने भारतीय हवाई दलात समविष्ट होणे म्हणजे , हवाई दलाच्या वाहतूक ताफ्याच्या आधुनिकीकरणासाठी महत्वाचे पाऊल ठरणार आहे. पाच ते दहा टन वजन वाहून नेण्याची क्षमता असलेली ही विमाने अत्याधुनिक तंत्रज्ञानयुक्त आहेत. या ताफ्यातील, आता जुन्या झालेल्या एव्हरो वाहतूक विमानांच्या जागी, ही नवी विमाने समविष्ट केली जातील. ही लढाऊ विमाने, अर्धवट तयार असलेल्या धावपट्टीवरूनही उड्डाण करू शकतात आणि संकटकाळात त्वरित कृती करण्यासाठी किंवा युद्धप्रसंगी सैन्य आणि माल उतरवण्यासाठी त्यात, मागच्या बाजूला एक दारही आहे. हा विमानांमुळे हवाईदलाच्या महत्वाच्या उड्डाण क्षमतेला मोठे पाठबळ मिळणार आहे. विशेषत : उत्तर भाग,ईशान्य प्रदेश आणि अंदमान-निकोबार सारख्यां बेटांवर यामुळे मोठी मदत होऊ शकेल.
या करारामुळे आत्मनिर्भर भारत अभियानालाही मोठी चालना मिळेल. कारण यात खाजगी उद्योग क्षेत्रांसाठी, तंत्रज्ञान-प्रवण आणि अत्यंत स्पर्धात्मक अशा हवाई वाहतूक क्षेत्रात येण्याचे मोठी संधी उपलब्ध झाली आहे. या एकून 56 पैकी 40 लढावू विमाने, भारतात, टाटा कंपनीद्वारे तयार केली जाणार आहेत. या करारावर स्वाक्षरी झाल्यापासून, पुढच्या दहा वर्षात सर्व विमाने भारताला सोपवली जातील. या सर्व 56 विमानात , भारतीय इलेक्ट्रोनिक वॉरफेअर सूट बसवले जातील. सर्व विमाने भारताकडे हस्तांतरित झाल्यानंतर, भारतात विमान उत्पादकांनी तयार केलेली विमाने, भारत सरकारने मंजुरी दिलेल्या देशांमध्ये निर्यात केली जातील. या प्रकल्पामुळे, भारतातील अवकाश तंत्रज्ञानाला तर बळ मिळेलच; शिवाय अशा विमानांचे सुटे भाग बनवणाऱ्या एमएसएमई कंपन्यांना देखील त्याचा लाभ मिळेल. या प्रकल्पाअंतर्गतहँगर्स, बिल्डिंग, अप्रोन आणि टॅक्सीवे अशा स्वरूपाच्या विशेष पायाभूत सुविधा देखल विकसित केल्या जाणार आहेत.
भारतीय क्षमतांना बळ देणारा तसेच, ‘मेक इन इंडियाला चालना देणारा, केंद्र सरकारचा हा एक विशेष कार्यक्रम आहे.