Ministry of Information & Broadcasting
Need to harness creativity of our technicians; integrate the spirit of nation building in each citizen of all BRICS nations: Shri Anurag Singh Thakur
BRICS Film Technology Symposium to open avenues for cooperation and growth in the film business
01 SEP 2021 6:10PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur, today said that India is a pivotal power in Asia and as member of the BRICS consortium, we would like to play a crucial role to strengthen ties between the member countries. “Organising the first ever BRICS Film Technology Symposium is a step in this direction to bring the people from all member states together. Through the medium of films, art and culture we have also open avenues for cooperation which will be supporting development and growth in the film business,” he added.
Addressing the virtual inaugural of ‘BRICS Film Technology Symposium’, organized by FICCI, jointly with the Ministry of I&B and FTII, the Minister said, “India takes pride in organising first ever BRICS Film Technology Symposium as a part of the special event planned in the run-up to BRICS summit to be held in India.”
Under the chairmanship of India, we aim to promote institution building to further deepen, sustain and institutionalise BRICS cooperation, he added. “It is important to win the hearts and minds of the people from all BRICS nations and a film symposium is an event which brings together one and all through the medium of cinema technology. The idea of celebrating excellence in film technology by the BRICS nation in India was mooted by Hon’ble Prime Minister of India during 11th BRICS summit held in Brazil,” he noted.
“The focus of the BRICS Film Technology symposium is to acknowledge the service sector and technicians working for the film industry and by the end of two days I am sure the symposium will create opportunities for the working professionals in the field of film technology of all BRICS nations to explore the world of cinema with a new perspective and vision”. Hon’ble Minister added.
Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of I&B, Government of India said that this symposium is an ideal platform to celebrate the multicultural diversity of people across the globe. The symposium intends to form partnerships and provide platform for technological companies and organizations promoting films and bring the film community together for better communication, cooperation and collaboration.
“BRICS countries are significant players in the field of VFX animation, computer generated imagery and media outsourcing. There is a great potential for collaborating with each other to enhance the technology in film production and cinematic experiences for the world of entertainment. The BRICS Film Festival which we will be organising along with the 52nd International Film Festival of India will provide us another opportunity to interact and share the best of our Cinemas,” added Shri Chandra.
Mr Mario Frias, Special Secretary for Culture, Federal Government of Brazil said that it is important that we keep working to promote the cooperation of the BRCIS members helping the cultural sector doing the recovery. “These actions will help to mitigate the fact that restrictive measures have had on the cultural economy. The relevance of audio-visual cooperation between BRICS countries is one of the possibilities of market exploration and cultural diffusion,” he added.
Ms Neerja Sekhar, Additional Secretary, Ministry of I&B, Government of India delivered the vote of thanks and Mr Dilip Chenoy, Secretary General, FICCI moderated the session.
The event is spread over two days with sessions conducted by eminent speakers from all the BRICS countries. A virtual exhibition is being held as well.
Ten stalls for the virtual exhibition are also being set up, including stalls from South Africa, China and Russia.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਡੇ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ; ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ’ਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
‘ਬ੍ਰਿਕਸ ਫ਼ਿਲਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗੋਸ਼ਟੀ’ ਫ਼ਿਲਮੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ’ਚ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ
01 SEP 2021 6:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਏਸ਼ੀਆ ’ਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ (BRICS) ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ’ਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਦੀ ਚਾਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ‘ਬ੍ਰਿਕਸ ਫ਼ਿਲਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗੋਸ਼ਟੀ’ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਫ਼ਿਲਮਾਂ, ਕਲਾ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਾਹ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਫ਼ਿਲਮੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਵਾਧੇ ’ਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗੀ।’
ਫਿੱਕੀ (FIICI), ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ FTII ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਬ੍ਰਿਕਸ ਫ਼ਿਲਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗੋਸ਼ਟੀ’ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਭਾਰਤ ’ਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ‘ਬ੍ਰਿਕਸ ਫ਼ਿਲਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ, ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ, ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਫ਼ਿਲਮ ਗੋਸ਼ਟੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਸਿਨੇਮਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫ਼ਿਲਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 11 ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।’’
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਬ੍ਰਿਕਸ ਫ਼ਿਲਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਫ਼ਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 'ਤੇ, ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਸੈਮੀਨਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਇੰਕ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।’’
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਮੰਚ ਹੈ। ਗੋਸ਼ਟੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਚਾਰ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਫ਼ਿਲਮ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਵੀਐਫਐਕਸ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਰਾਹੀਂ ਤਿਆਰ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਮਨੋਰੰਜਨ ਜਗਤ ਲਈ ਫ਼ਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 52ਵੇਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫ਼ਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਬ੍ਰਿਕਸ ਫ਼ਿਲਮ ਉਤਸਵ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਬੋਤਮ ਫਿਲਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੌਕਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰੀਓ ਫ੍ਰਿਯਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਇਹ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਮਾਰਕੀਟ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਸਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਰਜਾ ਸ਼ੇਖਰ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਦਿਲੀਪ ਚੇਨੋਏ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉੱਘੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਲਗਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਈ 10 ਸਟਾਲ ਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਸਟਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।