Ministry of Defence
DRDO develops Advanced Chaff Technology for Indian Air Force
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh terms it another step of DRDO towards ‘AatmaNirbhar Bharat’
19 AUG 2021 11:46AM by PIB Delhi
Key highlights:
· The technology to safeguard fighter aircraft from hostile radar threats
· Given to the industry for production in large quantities
· Indian Air Force begins process of induction following completion of successful user trials
· Raksha Mantri terms it another step of DRDO towards ‘AatmaNirbhar Bharat’
Defence Research & Development Organisation (DRDO) has developed an Advanced Chaff Technology to safeguard fighter aircraft of the Indian Air Force (IAF) against hostile radar threats. Defence Laboratory Jodhpur, a DRDO laboratory developed the advanced Chaff material and chaff cartridge-118/I in collaboration with High Energy Materials Research Laboratory (HEMRL), a Pune based laboratory of DRDO, meeting qualitative requirements of IAF. The Indian Air Force has started the process of induction of this technology after completion of successful user trials.
In today’s electronic warfare, survivability of fighter aircraft is of prime concern because of advancement in modern radar threats. To ensure survivability of aircraft, Counter Measure Dispensing System (CMDS) is used which provides passive jamming against Infra-Red and radar threats. Chaff is a critical defence technology used to protect fighter aircraft from hostile radar threats. The importance of this technology lies in the fact that very less quantity of chaff material deployed in the air acts as decoy to deflect enemy’s missiles for ensuring safety of the fighter aircraft. The technology has been given to the industry for production in large quantities to meet the annual rolling requirement of the Indian Air Force.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has lauded DRDO, IAF and the industry for indigenous development of this critical technology, terming it as one more step of DRDO towards ‘AatmaNirbhar Bharat’ in strategic defence technologies. Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated the teams associated with the successful development of this advanced technology that will further strengthen the Indian Air Force.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భారత వైమానిక దళం కోసం అధునాతన చాఫ్ టెక్నాలజీని అభివృద్ధి చేసిన డిఆర్డీఓ
'ఆత్మ నిర్భర్ భారత్' దిశగా డిఆర్డీఓ మరొక అడుగు అని అభివర్ణించిన రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్.
19 AUG 2021 11:46AM by PIB Hyderabad
ప్రధాన అంశాలు:
యుద్ధ విమానాలను శత్రు రాడార్ నుండి రక్షించే సాంకేతికత
పెద్ద పరిమాణంలో ఉత్పత్తి కోసం పరిశ్రమకు బదిలీ
విజయవంతమైన యూజర్ ట్రయల్స్ తర్వాత భారతీయ వైమానిక దళంలో చేర్చడానికి ప్రక్రియ ప్రారంభం
‘ఆత్మ నిర్భర్ భారత్’ దిశగా డిఆర్డీఓ మరో అడుగు అని రక్షణ మంత్రి పేర్కొన్నారు.
డిఫెన్స్ రీసెర్చ్, డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (డిఆర్డీఓ) భారత వైమానిక దళం (ఐఏఎఫ్) యుద్ధ విమానాలను శత్రు రాడార్ ముప్పు నుండి రక్షించడానికి ఒక అధునాతన చాఫ్ టెక్నాలజీని అభివృద్ధి చేసింది. డిఆర్డీఓ లాబొరేటరీ అయిన డిఫెన్స్ లాబొరేటరీ జోధ్‌పూర్ అధునాతన చాఫ్ మెటీరియల్, చాఫ్ క్యాట్రిడ్జ్ -118/I ను డిఆర్డీఓ పూణే ఆధారిత ప్రయోగశాల హై ఎనర్జీ మెటీరియల్స్ రీసెర్చ్ లాబొరేటరీ (హెచ్ఈఎంఆర్ఎల్) కలిసి ఐఏఎఫ్ గుణాత్మక అవసరాలకు అనుగుణంగా అభివృద్ధి చేసింది. విజయవంతమైన యూజర్ ట్రయల్స్ పూర్తయిన తర్వాత ఇండియన్ ఎయిర్ ఫోర్స్ ఈ టెక్నాలజీని ప్రవేశపెట్టే ప్రక్రియను ప్రారంభించింది.
నేటి ఎలక్ట్రానిక్ యుద్ధ పద్ధతిలో, ఆధునిక రాడార్ ముప్పు కారణంగా యుద్ధ విమానాల మనుగడ ప్రధాన ఆందోళన కలిగిస్తుంది. విమానాల మనుగడను నిర్ధారించడానికి, ఇన్‌ఫ్రా-రెడ్, రాడార్ ముప్పునకు వ్యతిరేకంగా నిష్క్రియాత్మక జామింగ్‌ను అందించే కౌంటర్ మెజర్ డిస్పెన్సింగ్ సిస్టమ్ (సిఎండిఎస్) ఉపయోగించబడుతుంది. చాఫ్ అనేది యుద్ధ విమానాలను శత్రు రాడార్ బెదిరింపుల నుండి రక్షించడానికి ఉపయోగించే ఒక క్లిష్టమైన రక్షణ సాంకేతికత. ఈ సాంకేతికత ప్రాముఖ్యత ఏమిటంటే, గాలిలో మోహరించిన చాఫ్ మెటీరియల్ చాలా తక్కువ పరిమాణంలో యుద్ధ విమానాల భద్రతను నిర్ధారించడానికి శత్రువుల క్షిపణులను తిప్పికొట్టడానికి పని చేస్తుంది. భారత వైమానిక దళం వార్షిక రోలింగ్ అవసరాలను తీర్చడానికి పెద్ద మొత్తంలో ఉత్పత్తి చేయడానికి దీనిని పరిశ్రమకు ఇచ్చారు.
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ డిఆర్డీఓ, ఐఏఎఫ్, పరిశ్రమను ఈ క్లిష్టమైన సాంకేతికత స్వదేశీ అభివృద్ధికి ప్రశంసించారు, వ్యూహాత్మక రక్షణ సాంకేతికతలలో ‘ఆత్మ నిర్భర్ భారత్’ దిశగా డిఆర్డీఓ మరొక ముందడుగుగా పేర్కొన్నారు. భారత వైమానిక దళాన్ని మరింత బలోపేతం చేసే ఈ అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని విజయవంతంగా అభివృద్ధి చేయడానికి సహకరించిన బృందాలను రక్షణ శాఖ ఆర్ అండ్ డి, డిఆర్డీఓ ఛైర్మన్ డాక్టర్ జి. సతీష్ రెడ్డి అభినందించారు.