संरक्षण मंत्रालय
भारतीय हवाई दलासाठी डीआरडीओने विकसित केले आधुनिक शाफ तंत्रज्ञान
‘आत्मनिर्भर भारताच्या’ दिशेने डीआरडीओने उचललेले आणखी एक पाऊल- संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंग
19 AUG 2021 6:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 ऑगस्‍ट 2021
ठळक वैशिष्ट्ये :
• शत्रूच्या रडारमध्ये पकडले जाण्याच्या धोक्यापासून लढाऊ विमानांचे संरक्षण करणारे तंत्रज्ञान
• मोठ्या प्रमाणावरील उत्पादनासाठी तंत्रज्ञान उद्योगांकडे हस्तांतरित
• तंत्रज्ञान वापराच्या यशस्वी चाचण्यांनंतर भारतीय हवाई दलाने वापर करण्याची प्रक्रिया सुरु केली
• केंद्रीय संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी या विकसनाला ‘आत्मनिर्भर भारताच्या’ दिशेने डीआरडीओने उचललेले आणखी एक पाऊल म्हटले
डीआरडीओ अर्थात संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेने भारतीय हवाई दलाच्या लढाऊ विमानांचे शत्रूच्या रडारमध्ये पकडले जाण्यापासून संरक्षण करण्यासाठी आधुनिक शाफ तंत्रज्ञान (Chaff Technology) विकसित केले आहे. जोधपुर येथील संरक्षण प्रयोगशाळा आणि पुण्यातील एचईएमआरएल अर्थात उच्च उर्जा साहित्य संशोधन प्रयोगशाळा या डीआरडीओच्या संस्थांनी एकमेकांच्या सहकार्याने भारतीय हवाई दलाच्या दर्जात्मक पात्रता पूर्ण करणारे शाफचे साहित्य आणि शाफचे 118/I कार्ट्रीज तयार केले आहे.
सध्याच्या इलेक्ट्रॉनिक युद्धाच्या युगात, आधुनिक रडार तंत्रज्ञानाचे धोके वाढत असल्यामुळे लढाऊ विमानांचे संरक्षण हा अत्यंत महत्त्वाचा विषय झाला आहे. विमानांना वाचविण्याची खात्री करून घेण्यासाठी इन्फ्रा-रेड आणि रडार यांच्या धोक्याला अप्रत्यक्षपणे पायबंद घालणारी सीएमडीएस ही प्रणाली वापरण्यात येते. शाफ हे शत्रूच्या रडारच्या धोक्यापासून वाचविणारे अत्यंत महत्त्वाचे संरक्षण तंत्रज्ञान आहे. यामध्ये अत्यंत कमी प्रमाणात वापरलेले शाफचे साहित्य हवेत असताना शत्रूच्या क्षेपणास्त्राची दिशाभूल करण्यासाठी उपयुक्त ठरते आणि आणि त्यायोगे आपल्या लढाऊ विमानांचे संरक्षण करणे शक्य होते. भारतीय हवाई दलाला दरवर्षी आवश्यक असलेल्या शाफचा पुरवठा व्हावा करण्याच्या उद्देशाने हे तंत्रज्ञान मोठ्या प्रमाणातील उत्पादनासाठी उद्योगांकडे सुपूर्द करण्यात आले आहे.
या महत्वाच्या स्वदेशी तंत्रज्ञानाचे संशोधन केल्याबद्दल केंद्रीय संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंग यांनी डीआरडीओ, भारतीय हवाई दल तसेच उद्योग क्षेत्राचे कौतुक करून याला ‘आत्मनिर्भर भारताच्या’ दिशेने डीआरडीओने टाकलेले आणखी एक पाऊल म्हटले आहे. भारतीय हवाई दलाच्या क्षमतेत भर टाकणाऱ्या या आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या यशस्वी शोधाशी संबंधित पथकांचे केंद्रीय संरक्षण संशोधन आणि विकास विभागाचे सचिव आणि डीआरडीओचे अध्यक्ष डॉ.जी.सतीश रेड्डी यांनी अभिनंदन केले आहे.

Ministry of Defence
DRDO develops Advanced Chaff Technology for Indian Air Force
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh terms it another step of DRDO towards ‘AatmaNirbhar Bharat’
19 AUG 2021 11:46AM by PIB Delhi
Key highlights:
· The technology to safeguard fighter aircraft from hostile radar threats
· Given to the industry for production in large quantities
· Indian Air Force begins process of induction following completion of successful user trials
· Raksha Mantri terms it another step of DRDO towards ‘AatmaNirbhar Bharat’
Defence Research & Development Organisation (DRDO) has developed an Advanced Chaff Technology to safeguard fighter aircraft of the Indian Air Force (IAF) against hostile radar threats. Defence Laboratory Jodhpur, a DRDO laboratory developed the advanced Chaff material and chaff cartridge-118/I in collaboration with High Energy Materials Research Laboratory (HEMRL), a Pune based laboratory of DRDO, meeting qualitative requirements of IAF. The Indian Air Force has started the process of induction of this technology after completion of successful user trials.
In today’s electronic warfare, survivability of fighter aircraft is of prime concern because of advancement in modern radar threats. To ensure survivability of aircraft, Counter Measure Dispensing System (CMDS) is used which provides passive jamming against Infra-Red and radar threats. Chaff is a critical defence technology used to protect fighter aircraft from hostile radar threats. The importance of this technology lies in the fact that very less quantity of chaff material deployed in the air acts as decoy to deflect enemy’s missiles for ensuring safety of the fighter aircraft. The technology has been given to the industry for production in large quantities to meet the annual rolling requirement of the Indian Air Force.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has lauded DRDO, IAF and the industry for indigenous development of this critical technology, terming it as one more step of DRDO towards ‘AatmaNirbhar Bharat’ in strategic defence technologies. Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated the teams associated with the successful development of this advanced technology that will further strengthen the Indian Air Force.