Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flags-in climb-a-thon organised as part of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’
17 AUG 2021 3:56PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Climb-a-thon held at four smaller peaks of Sikkim Himalayas by a team of Himalayan Mountaineering Institute, Darjeeling
• 7,500 sq ft National Flag hoisted at Mt Rhenock
• Recorded as biggest Indian National Flag atop a mountain in Asia Book of Records & India Book of Records
• Flag planned to be displayed at different locations across the country
• Team also performs world record 75-hour nonstop Surya Namaskar 2.51 lakh times at the institute
• RM lauds the institute for promoting patriotism through adventure among the youth
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flagged-in a climb-a-thon organised by Himalayan Mountaineering Institute (HMI), Darjeeling to celebrate ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, in New Delhi on August 17, 2021. The climb-a-thon was organised at four smaller peaks of Sikkim Himalayas from April 20-25, 2021. The climb-a-thon, under the leadership of Group Captain Jai Kishan, was conducted at Mt Rhenock, Mt Frey, Mt BC Roy and Mt Palung, by a team of 125 mountaineers.
The National Flag, measuring 7,500 sq ft and weighing 75 kilograms, was hoisted atop Mt Rhenock at an altitude of 16,500 ft above sea level. The point where the National Flag was hoisted has been named after first freedom fighter from Sikkim, Trilochan Pokhrel, fondly remembered as Gandhi Pokhrel. The feat was recorded as the biggest Indian National Flag hoisted atop a mountain in the Asia Book of Records and India Book of Records. The team also performed a world record 75-hour nonstop Surya Namaskar 2.51 lakh times at HMI, Darjeeling.
Appreciating HMI for this unique initiative, Shri Rajnath Singh stated that such events will promote patriotism through adventure among the youth. He conveyed his best wishes to the team and released the certificates of participation for the team.
Group Captain Jai Kishan presented the replica of the Indian Flag to the Raksha Mantri. Defence Secretary Dr Ajay Kumar and other senior officials of Ministry of Defence were also present on the occasion.
The National Flag is planned to be displayed at different locations across the country, including Statue of Unity in Gujarat on October 31, 2021; National War Memorial/South Block in New Delhi on December 16, 2021 on the occasion of Swarnim Vijay Diwas; Lal Chowk in Srinagar on August 15, 2022; Andaman & Nicobar Islands on March 23, 2022 and Kanyakumari. In addition, the team plans to display the Indian Flag over highest peak of South Pole in January 2022.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
‘ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్’లో భాగంగా ఏర్పాటు చేసిన క్ల‌యింబ్‌-ఏ-థాన్‌ను జెండా
ఊపి ప్రారంభించిన ర‌క్ష‌ణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
17 AUG 2021 3:56PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యాంశాలుః
-డార్జిలింగ్‌లోని హిమాలయ పర్వతారోహణ సంస్థకు (హెచ్ఎంఐ) చెందిన‌ బృందం ఒక‌టి సిక్కిం హిమాలయాలలోని నాలుగు చిన్న శిఖరాలలో 'క్ల‌యింబ్‌-ఏ-థాన్‌'ను నిర్వ‌హించింది.
-ఇందులో భాగంగా 7,500 చదరపు అడుగుల జాతీయ జెండాను మౌంట్ రెనాక్ వద్ద ఎగురవేశారు.
-ఇది ఆసియా బుక్ ఆఫ్ రికార్డ్స్ & ఇండియా బుక్ ఆఫ్ రికార్డ్స్‌లో లిఖించ‌బ‌డే ప‌ర్వం. ఒక పర్వతం పైన అతి పెద్ద భారతీయ జాతీయ జెండాను ఎగుర‌వేయ‌డం రికార్డుల‌లో ఇదే తొలిసారి.
-దేశ వ్యాప్తంగా వివిధ ప్రదేశాలలో జెండాను ఎగుర వేసి దేశ‌భ‌క్తిని ప్రదర్శించేలా బృందం త‌గు ప్రణాళిక చేసింది
-బృందం ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో సుమారు 75 గంటల పాటు నిరంత‌రాయంగా 2.51 లక్షల సార్లు సూర్య నమస్కారం ప్రదర్శించింది. ఇదీ ప్ర‌పంచ రికార్డు.
-యువతలో సాహసోపేత కార్య‌క్ర‌మాల‌ ద్వారా దేశభక్తిని ప్రోత్సహించేలా కృషి చేస్తున్నందుకు ఇన్‌స్టిట్యూట్‌కు ర‌క్ష‌ణ మంత్రి ప్రశంస‌
న్యూఢిల్లీలో ‘ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవం’ నిర్వ‌హించ‌డానికి డార్జిలింగ్‌లోని హిమాలయన్ మౌంటెనీరింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (హెచ్ఎంఐ) ఏర్పాటు చేసిన 'క్ల‌యింబ్‌-ఏ-థాన్' కార్య‌క్ర‌మాన్ని కేంద్ర ర‌క్ష‌ణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఆగస్ట్ 17, 2021న జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. ఏప్రిల్ 20-25, 2021 వరకు సిక్కిం హిమాలయాల‌కు చెందిన‌ నాలుగు చిన్న శిఖరాల వద్ద 'క్ల‌యింబ్‌-ఏ-థాన్‌' నిర్వహించబడింది. గ్రూప్ కెప్టెన్ జైకిషన్ నాయకత్వంలో, 125 మందితో కూడిన‌ పర్వతారోహకుల బృందం మౌంట్ రెనాక్, మౌంట్ ఫ్రే, మౌంట్ బీసీ రాయ్ మరియు మౌంట్ పలుంగ్‌లలో 'క్ల‌యింబ్‌-ఏ-థాన్' నిర్వహించారు. 7,500 చదరపు అడుగుల కొలత మరియు 75 కిలోగ్రాముల బరువున్న జాతీయ జెండాను మౌంట్ రెనాక్‌పై.. సముద్ర మట్టానికి 16,500 అడుగుల ఎత్తులో ఎగుర వేయబడింది. జాతీయ జెండాను ఎగురవేసిన ఈ ప్రదేశానికి సిక్కిం నుండి వెలుగులోకి వ‌చ్చిన తొలి స్వాతంత్య్ర సమరయోధుడు త్రిలోచన్ పోఖ్రెల్ పేరు పెట్టారు. ఈయ‌న‌ గాంధీ పోఖ్రెల్‌గా ప్ర‌శాస్త్యం పొందారు. ఇది ఆసియా బుక్ ఆఫ్ రికార్డ్స్ మరియు ఇండియా బుక్ ఆఫ్ రికార్డ్స్‌ల‌లో.. పర్వతం పైన ఎగురవేసిన అతిపెద్ద భారతీయ జాతీయ జెండాగా కొత్త‌ ఘనతగా నమోదైంది.
2.51 లక్షల సార్లు సూర్య నమస్కారం..
ఈ బృందం డార్జిలింగ్‌లోని హెచ్‌ఎంఐలో 75 గంటల పాటు నిరంత‌రాయంగా 2.51 లక్షల సార్లు సూర్య నమస్కారం చేసి ప్రపంచ రికార్డును న‌మోదు చేసింది. ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమం విష‌య‌మై హెచ్‌ఎంఐని ప్రశంసిస్తూ యువతలో సాహసోపేత కార్యాల ద్వారా దేశభక్తిని ప్రోత్సహిస్తున్నార‌ని ర‌క్ష‌ణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ను ప్ర‌శంసించారు. ఈ ఘ‌న‌త సాధించిన బృందానికి తన శుభాకాంక్షలు తెలియజేశారు. ఈ వినూత్న ఘ‌న‌త సాధించేందుకు కృషి చేసిన జ‌ట్టు స‌భ్యుల‌కు ప్ర‌దానం చేసేందుకు గాను మంత్రి సర్టిఫికెట్లను విడుదల చేశారు. గ్రూప్ కెప్టెన్ జై కిషన్ భారత జాతీయ ప‌తాకం ప్రతిరూపాన్ని రక్ష‌ణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్‌కు అందజేశారు. రక్షణ కార్యదర్శి డాక్టర్ అజయ్ కుమార్ మరియు రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖలోని ఇతర ఉన్నతాధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌లోనూ..
అక్టోబర్ 31, 2021వ తేదీన గుజరాత్‌లో 'స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ'తో సహా దేశంలోని వివిధ ప్రదేశాలలో జాతీయ జెండాను ఎగుర‌వేయాల‌ని హెచ్ఎంఐ బృందం ప్రణాళిక చేసింది; స్వర్ణిమ్‌ విజయ్ దివస్ సందర్భంగా డిసెంబర్ 16, 2021న న్యూఢిల్లీలో నేషనల్ వార్ మెమోరియల్/సౌత్ బ్లాక్; ఆగస్టు 15, 2022న శ్రీనగర్‌లో లాల్ చౌక్; అండమాన్ నికోబార్ దీవులు, క‌న్యాకుమారిల‌లో మార్చి 23, 2022వ తేదీన‌.. దీనికి తోడు జనవరి 2022వ తేదీన‌ దక్షిణ ధ్రువం యొక్క ఎత్తైన శిఖరంపై భారత జాతీయ‌ జెండాను ఎగుర‌వేయాల‌ని కూడా ఈ బృందం యోచిస్తోంది.