Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flags-in climb-a-thon organised as part of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’
17 AUG 2021 3:56PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Climb-a-thon held at four smaller peaks of Sikkim Himalayas by a team of Himalayan Mountaineering Institute, Darjeeling
• 7,500 sq ft National Flag hoisted at Mt Rhenock
• Recorded as biggest Indian National Flag atop a mountain in Asia Book of Records & India Book of Records
• Flag planned to be displayed at different locations across the country
• Team also performs world record 75-hour nonstop Surya Namaskar 2.51 lakh times at the institute
• RM lauds the institute for promoting patriotism through adventure among the youth
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flagged-in a climb-a-thon organised by Himalayan Mountaineering Institute (HMI), Darjeeling to celebrate ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, in New Delhi on August 17, 2021. The climb-a-thon was organised at four smaller peaks of Sikkim Himalayas from April 20-25, 2021. The climb-a-thon, under the leadership of Group Captain Jai Kishan, was conducted at Mt Rhenock, Mt Frey, Mt BC Roy and Mt Palung, by a team of 125 mountaineers.
The National Flag, measuring 7,500 sq ft and weighing 75 kilograms, was hoisted atop Mt Rhenock at an altitude of 16,500 ft above sea level. The point where the National Flag was hoisted has been named after first freedom fighter from Sikkim, Trilochan Pokhrel, fondly remembered as Gandhi Pokhrel. The feat was recorded as the biggest Indian National Flag hoisted atop a mountain in the Asia Book of Records and India Book of Records. The team also performed a world record 75-hour nonstop Surya Namaskar 2.51 lakh times at HMI, Darjeeling.
Appreciating HMI for this unique initiative, Shri Rajnath Singh stated that such events will promote patriotism through adventure among the youth. He conveyed his best wishes to the team and released the certificates of participation for the team.
Group Captain Jai Kishan presented the replica of the Indian Flag to the Raksha Mantri. Defence Secretary Dr Ajay Kumar and other senior officials of Ministry of Defence were also present on the occasion.
The National Flag is planned to be displayed at different locations across the country, including Statue of Unity in Gujarat on October 31, 2021; National War Memorial/South Block in New Delhi on December 16, 2021 on the occasion of Swarnim Vijay Diwas; Lal Chowk in Srinagar on August 15, 2022; Andaman & Nicobar Islands on March 23, 2022 and Kanyakumari. In addition, the team plans to display the Indian Flag over highest peak of South Pole in January 2022.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਲਾਈਂਬ—ਏ—ਥੋਨ ਨੂੰ ਫਲੈਗਸ ਇੰਨ ਕੀਤਾ
17 AUG 2021 3:56PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ :—
1. ਹਿਮਾਲਿਯਾ ਮੋਂਟੇਨਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ , ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਕਮ ਹਿਮਾਲਿਯਾ ਦੀਆਂ 4 ਛੋਟੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੇ ਕਲਾਈਂਬ—ਏ—ਥੋਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
2. ਮਾਊਂਟ ਰੇਹਨੋਕ ਵਿਖੇ 7,500 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਕੌਮੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ ।
3. ਪਹਾੜ ਦੀ ਟੀਸੀ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਏਸ਼ੀਆ ਬੁੱਕ ਆਫ ਰਿਕਾਰਡਸ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਬੁੱਕ ਆਫ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
4. ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ।
5. ਟੀਮ ਨੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਵਿਖੇ 75 ਘੰਟੇ ਨਾਨ ਸਟਾਪ ਸੂਰਿਆ ਨਮਸਕਾਰ 2.51 ਲੱਖ ਵਾਰ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ।
6. ਆਰ ਐੱਮ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਐਡਵੈਂਚਰ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 17 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਹਿਮਾਲਿਯਾ ਮੋਂਟੇਨਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਲਾਈਂਬ—ਏ—ਥੋਨ ਨੂੰ ਫਲੈਗ ਇੰਨ ਕੀਤਾ । ਕਲਾਈਂਬ—ਏ—ਥੋਨ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਸਿੱਕਮ ਹਿਮਾਲਿਯਾ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਛੋਟੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਕਲਾਈਂਬ—ਏ—ਥੋਨ ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਜੈ ਕਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਰੇਨੌਕ ਪਹਾੜੀ , ਪਹਾੜੀ ਫਰੇ , ਪਹਾੜੀ ਬੀ ਸੀ ਰੋਏ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਪਲੁੰਗ ਤੇ 125 ਮੋਂਟੇਨਰਜ਼ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
7,500 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਪੈਮਾਇਸ਼ ਅਤੇ 75 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਸਮੁੰਦਰ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 16,500 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰੇਨੌਕ ਦੀ ਟੀਸੀ ਤੇ ਲਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਹ ਬਿੰਦੂ ਜਿੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ , ਇਸ ਦਾ ਨਾਮ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਪੁਖਰੇਲ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਗਾਂਧੀ ਪੁਖਰੇਲ ਵਜੋਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਦਾ ਨਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਏਸ਼ੀਆ ਬੁੱਕ ਆਫ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਬੁੱਕ ਆਫ ਰਿਕਾਰਡਸ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜ ਦੀ ਟੀਸੀ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਵਜੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਟੀਮ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ 75 ਘੰਟੇ ਨਾਨ ਸਟਾਪ ਸੂਰਿਆ ਨਮਸਕਾਰ 2.51 ਲੱਖ ਵਾਰ ਐੱਚ ਐੱਮ ਆਈ ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਤੇ ਕਰਕੇ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਐੱਚ ਐੱਮ ਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਈਵੇਂਟਸ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐਡਵੈਂਚਰ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਟੀਮ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਮ ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ।
ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਜੈ ਕਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡੇ ਦਾ ਰੈਪਲਿਕਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਟੈਚੂ ਆਫ ਯੁਨਿਟੀ , 16 ਦਸੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਸਵਰਨਿਮ ਵਿਜੈ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੰਗੀ ਯਾਦਗਾਰ / ਦੱਖਣ ਬਲਾਕ , 15 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਲਾਲ ਚੌਕ , ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਅਤੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ 23 ਮਾਰਚ 2022 ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੀਮ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ 2022 ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਪੋਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਟੀ ਸੀ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ।