Ministry of Social Justice & Empowerment
Minister for Social Justice and Empowerment to Flag-Off ‘Operation Blue Freedom – Land World Record at Siachen Glacier’
Trained by a team of Armed Forces veterans, the selected people with disabilities will undertake an expedition till Kumar Post
Largest team of people with disabilities to reach the world’s highest battlefield in Siachen
Operation Blue Freedom to firmly place India on the global stage as a leader in empowering Divyangjan
13 AUG 2021 1:43PM by PIB Delhi
People with disabilities from across the country will undertake an expedition till Siachen Glacier to create a new World Record for the largest team of people with disabilities to reach the world’s highest battlefield. Recently, The Government of India has permitted a team of people with disabilities to scale Siachen Glacier. The team of people with disabilities trained by ‘Team CLAW’ a team of Armed Forces veterans. The selected people with disabilities from across the country will undertake an expedition till Kumar Post (Siachen Glacier) to create a new World Record for the largest team of people with disabilities to reach the world’s highest battlefield.
On the occasion of Independence Day, the Cabinet MinisterDr.Virendra Kumar will flag off the vehicle convoy carrying theDivyanjanSiachen Glacier expedition team from Dr.Ambedkar International Centre, 15 Janpath New Delhi, which is a premier autonomous research body mandated to research and provide policy feed to empower marginalised communities and to bring in Socio Economic transformation in the society.
The successful execution of this pioneering expedition, ‘Operation Blue Freedom’, shall firmly place India on the global stage as a leader in empowering Divyangjanand set a benchmark for other nations to emulate. This will drive The Prime Minister, Shri Narender Modi’s vision for Divyangjan and MSJE’s pursuit to harness the immense productive potential of people with disabilities. Simultaneously, it will powerfully portray the skill and heart of India’s Armed Forces not only on the Battlefield but off it as well.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ‘ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਬਲੂ ਫ੍ਰੀਡਮ - ਸਿਆਚਿਨ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ‘ਤੇ ਲੈਂਡ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ’ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ
ਵੈਟਰਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨ ਕੁਮਾਰ ਚੌਕੀ ਤੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਮ ਸਿਆਚਿਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ
ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਬਲੂ ਫ੍ਰੀਡਮ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਰੰਗ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ
13 AUG 2021 1:43PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਮ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਆਚਿਨ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੂੰ ਸਿਆਚਿਨ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੈਟਰਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ‘ਟੀਮ ਕਲਾ’ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਮ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਮਾਰ ਚੌਕੀ ( ਸਿਆਚਿਨ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ) ਤੱਕ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ ।
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 15 ਜਨਪਥ ਸਥਿਤ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ, ਜੋ ਸੀਮਾਂਤ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ- ਆਰਥਕ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪੋਸ਼ਣ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਹੈ , ਨਾਲ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨ ਸਿਆਚਿਨ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਵਾਹਨ ਕਾਫਲੇ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ ।
ਇਸ ਅਗ੍ਰਗਾਮੀ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਬਲੂ ਫ੍ਰੀਡਮ’ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ । ਇਹ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਅਸੀਮਿਤ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਜੇਈ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਉਸ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚਿਤ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ।