Ministry of Defence
130th EDITION OF DURAND CUP 2021 SCHEDULED TO BE HELD AT KOLKATA FROM 05 SEP TO 03 OCT 21
12 AUG 2021 10:07AM by PIB Delhi
Durand Cup, the world's third oldest and Asia's oldest football tournament is poised to make a comeback after a year’s hiatus due to the Covid-19 pandemic. With the dynamic support of All India Football Federation (AIFF), IFA (West Bengal) and the Government of West Bengal, the 130th Edition of Durand Cup is set to become a landmark event.
The prestigious tournament was first held in 1888, at Dagshai (Himachal Pradesh) and is named after Mortimer Durand, who was then the Foreign Secretary in charge of India. The tournament was a conscious way to initially maintain health and fitness amongst the British troops but was later opened to civilians and currently is one of the leading sports event in the world. Mohun Bagan and East Bengal are the most successful teams in the history of the Durand Cup winning it sixteen times each.
The winning team is presented with three trophies ie the President's Cup (first presented by Dr Rajendra Prasad), the Durand Cup (the original challenge prize - a rolling trophy) and the Shimla Trophy (first presented by citizens of Shimla in 1903 and since 1965, a rolling trophy).
The Tournament was shifted from Delhi to Kolkata in 2019, which was won by Gokulam Kerala by beating Mohun Bagan 2-1 in the finals. The West Bengal capital will again host the four week long tournament, scheduled between 05 September to 03 October 2021, with matches being played at various venues in and around Kolkata. Sixteen participating teams from across the country, including four teams from the Services, are set to bring out the competitive and true sportsman spirit to win the coveted trophies.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੁਰੰਡ ਕੱਪ 2021 ਦਾ 130 ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ 05 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 03 ਅਕਤੂਬਰ 21 ਤੱਕ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
12 AUG 2021 10:07AM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਫੁੱਟਬਾਲ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਡੁਰੰਡ ਕੱਪ, ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸੀ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਫੁੱਟਬਾਲ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਐਫਐਫ), ਆਈਐਫਏ (ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ) ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਡੁਰੰਡ ਡ ਕੱਪ ਦਾ 130 ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਇੱਕ ਲੈਂਡਮਾਰਕ ਸਮਾਗਮ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1888 ਵਿੱਚ, ਡਗਸ਼ਾਈ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਨਾਮ ਮੌਰਟੀਮਰ ਡੁਰੰਡ ਦੇ ਨਾਮ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਇੰਚਾਰਜ ਸਨ। ਇਹ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸੈਨਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਚੇਤੰਨ ਢੰਗ ਸੀ ਪਰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਡ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਮੋਹਨ ਬਾਗਾਨ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਬੰਗਾਲ ਡੁਰੰਡ ਕੱਪ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫਲ ਟੀਮਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸਨੂੰ 16 ਵਾਰ ਜਿੱਤਿਆ।
ਜੇਤੂ ਟੀਮ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਟਰਾਫੀਆਂ ਅਰਥਾਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਕੱਪ (ਪਹਿਲਾਂ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ), ਡੁਰੰਡ ਕੱਪ (ਦੀ ਓਰਿਜਿਨਲ ਚੈਲੇਂਜ ਪ੍ਰਾਈਜ਼ - ਇੱਕ ਰੋਲਿੰਗ ਟਰਾਫੀ) ਅਤੇ ਸ਼ਿਮਲਾ ਟਰਾਫੀ (ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1903 ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਮਲਾ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਅਤੇ 1965 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਰੋਲਿੰਗ ਟਰਾਫੀ) ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ 2019 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੋਕੁਲਮ ਕੇਰਲਾ ਨੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਮੋਹਨ ਬਾਗਾਨ ਨੂੰ 2-1 ਨਾਲ ਹਰਾ ਕੇ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਚਾਰ ਹਫਤਿਆਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਖੇਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੈਚਾਂ ਨਾਲ 05 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 03 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿਚਾਲੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ 16 ਟੀਮਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਟੀਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕੋਵੀਟਡ ਟਰਾਫੀਆਂ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸੱਚੀ ਖਿਡਾਰੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।