Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with beneficiaries of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana in Gujarat
03 AUG 2021 3:39PM by PIB Delhi
Namaskar! Gujarat Chief Minister Shri Vijay Rupani ji, Deputy Chief Minister Shri Nitinbhai Patel ji, my colleague in Parliament and Gujarat BJP President Shri C.R. Patil ji, all the beneficiaries of the PM Garib Kalyan Anna Yojana, brothers and sisters!
The sustained process of development and belief in the last few years is taking Gujarat to new heights. The Government of Gujarat has implemented every scheme with the spirit of service in the interest of our sisters, farmers and poor families. Today, free ration is being distributed to lakhs of families of Gujaratunder the PM Garib Kalyan Anna Yojana. This free ration lessens concerns of the poor during the global pandemic andgives them confidence. This scheme is not starting from today, it has been going on for almost a year so that no poor in this country goes to bed hungry.
My dear brothers and sisters,
As a result, there is confidence among the poorbecause they feel that no matter how big the challenge, the country is with them. A little while back I had the opportunity to interact with some of the beneficiaries, and I found that they were brimming with a new self-confidence.
Friends,
After independence, almost every government had talked about providing cheap food to the poor. The scope and budget of cheap ration schemes went on increasing year after year, but the effect it should have had remained limited. The country's food reserves grew, but hunger and malnutrition did not decline in that proportion. A big reason for this was that there was no effective delivery system and some malpractices also creeped up in the system, along with selfish elements. The process was given a facelift after 2014 to alter the situation. New technology was made the medium of this change. Crores of fake beneficiaries were removed from the system. Ration cardswere linked with Aadhaar and digital technology was encouraged in government ration shops. Today the result is in front of us.
Brothers and sisters,
The biggest calamity of the century has not only befallen on India, but on the entire world, and the entire human race. There was a crisis in the livelihoodof people and trade and business came to a halt due to Corona lockdowns. But the country did not let its citizens sleep hungry. Unfortunately, along with infection, people in many countries of the world are facing a severe crisis of starvation. But India recognized this crisis from the very day of infection and acted on it. Therefore, the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana is being praised all over the world. Prominent experts are praising that India is providing free food grains to its more than 80 crore people during this pandemic. This country is spending more than Rs 2 lakh crore on this scheme. There is only one purpose that not a single Indian should go hungry. In addition to the quota of wheat at Rs 2/kg and rice at Rs 3/kg, 5 kg of wheat and rice is being given free to every beneficiary. In effect, almost double the amount of ration is being provided to the ration card holders than before this scheme was launched. This scheme is going to last till Diwali, and no poor will have to dip into their pocketsfor rations.In Gujarat also, about 3.5 crore beneficiaries are getting the benefit of free ration. I would also commend the Gujarat government for giving priority to the workers who came to work from other parts of the country. Lakhs of workers affected due to Corona lockdowns have benefited from the scheme. There were many such companions who either did not have ration cards, or their ration card was from other states. Gujarat is among the states which first implemented the scheme of One Nation, One Ration Card. Lakhs of workers of Gujarat are getting the benefit of the One Nation, One Ration Card.
Brothers and sisters,
There was a time when development in the country was limited to big cities only. There too, development meant building big flyovers, roads, metros in specific areas, and away from villages and towns. Development had nothing to do with the common man. Over the years, the country has changed this approach. Today the country wants to work in both directions and wants to move on two tracks. The country also needs new infrastructure. Lakhs of crores of rupees are also being spent on infrastructure, people are also getting employment, but at the same time, new norms are also being established for ease of livingto improve the quality of life of the common human being. Empowerment of the poor is being accorded top priority now.When two crore poor families are given houses, it means that they will now be able to live free from the fear of cold, heat and rain. Moreover, when a person has his own house, there is a realization of self-respect. He makes new resolutions and works very hard along with the family to realize those resolutions. When 10 crore families are liberated from going out to defecate, it means that their standard of living has improved. Earlier, the poor thought that only prosperous families had toilets in their homes. The poor had to wait for the darkness to go out in the open. But when the poor get a toilet, they see themselves at par with the rich and a new confidence is born. Similarly, when the poor of the country connect to the banking system through the Jan Dhan accounts andhave access to mobile banking,they feel empowered, they get new opportunities. It is said in our country:
सामर्थ्य मूलम्
सुखमेव लोके!
That is the basis of our potential is the happiness of our life. We cannot get happiness by running after happiness. In order to ensure that we have to do the prescribed work, we have to achieve something. Similarly, empowerment also comes from good health, education, convenience and dignity. When crores of poor get free treatment through Ayushman Yojana, they are empowered health wise. When the facility of reservation is ensured for the weaker sections, then these sections are empowered through education. When roads connect villages with cities, when poor families get free gas and electricity connections, these facilities empower them. When a person gets health, education and other facilities then he thinks about his progress and the progress of the country. Now there are schemes like Mudra,SVANidhi to fulfill these dreams. There are several schemes in India which are providing a dignified life to the poor, becoming a medium of empowerment with respect.
Brothers and sisters,
Gujarat understands very well how life changes when the dreams of ordinary human beings get opportunities and when schemes start reaching their homes. Once, in a large part of Gujarat, mothers and sisters had to walk for many kilometers to get water. All our mothers and sisters are witnesses. A train had to be sent to Rajkot for water. One had to dig a pit outside the house and fill buckets with water with the help of a bowl from an underground pipe. But today, the water of mother Narmada is reaching even in the Kutch, where no one even imagined, from Sardar Sarovar Dam, SauniYojna and through the vast network of canals. There is a saying that remembering Mother Narmada leads to virtue. Today Mother Narmada herself goes to villages and houses in Gujarat. Mother Narmada herself comes to your doors and blesses you. It is the outcome of these efforts that today Gujarat is not far away from the goal of providing 100% tap water. Slowly, the entire country is feeling this speed, the change in the life of common people. Even after decades of independence, only 30 million rural households in the country were connected with the tap water. Now under the Jal Jeevan Abhiyan, more than 4.5 crore families have been connected with piped water across the country in just two years and that is why my mothers and sisters bless me.
Brothers and sisters,
Gujarat is also witnessing the benefits of the double engine government. Today, a new stream of development is not only flowing from the Sardar Sarovar Dam, but Gujarat has one of the world's biggest attractions in the form of the Statue of Unity. The upcoming Renewable Energy Park in Kutch is going to place Gujarat in the renewable energy map of the world. Modern and grand infrastructure projects related to rail and air connectivity are being developed in Gujarat. Metro connectivity is expanding rapidly in Gujarat's cities like Ahmedabad and Surat. Appreciable work is also being done in Gujarat in healthcare and medical education. Better medical infrastructure prepared in Gujarat has played a big role in handling the biggest medical emergency of 100 years.
Friends,
There are many such initiatives in the entire country, including Gujarat, which have led to the confidence of every countryman and every region. And it is this self-confidence which is a great sutra to overcome every challenge and to realize every dream. The recent example is the performance of our athletes in the Olympics. This time the highest number of players from India have qualified in the Olympics. Remember, we have done this while battling the biggest disaster of 100 years. There are many events in which we have qualified for the first time. Not only did they qualify, but they are also giving tough competition. Our players are doing their best in every event. The renewed confidence of New India is visible in every event in this Olympics. Our players are challenging the players ranked higher than them and their teams. The zeal, passion and spirit of Indian players is at the highest level today. This confidence comes when the right talent is identified and encouraged. This confidence comes when the systems change and become transparent. This new confidence is becoming the identity of New India. Today this confidence is visible in every small and big village, town, poor, middle class youth, in every corner of India.
Friends,
We have to continue with this belief in the fight against Corona and also in our vaccination campaign. In this environment of global pandemic, we have to maintain our vigilance continuously. While the country is moving fast towards 50 crore vaccinations today, Gujarat is also approaching the milestone of 30 million vaccine doses. We also have to vaccinate ourselves, wear masks and avoid being part of the crowd as much as possible. We are noticing that the countries, where the use of masks was discontinued, are requesting the people to wear masks again. We have to proceed with caution and safety.
Friends,
Today when we are organizing such a grand program on Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, I want the countrymen to undertake one more resolution. This resolution is to awaken new inspiration for nation building. We have to take up this sacred resolution on 75 years of Independence, in the Amrit Mahotsav of Independence. In these resolutions, poor-rich, women-men, Dalit-deprived are equal partners. May Gujarat fulfill all its resolutions in the forthcoming years and further strengthen its splendid identity in the world!With this wish, I wish you all the very best. Once again, many congratulations to all the beneficiaries of the Anna Yojana !!! Many thanks to all of you!!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లో ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన లబ్ధిదారులతో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ పూర్తి పాఠం
03 AUG 2021 3:39PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ రూపానీజీ, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితిన్ భాయ్ పటేల్ జీ, పార్లమెంటులో నా సహచరుడు, గుజరాత్ బిజెపి అధ్యక్షుడు సి. ఆర్. పాటిల్ జీ, పిఎం గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన లబ్ధిదారు సోదర సోదరీమణులందరూ.
గుజరాత్ సంవత్సరాలుగా ప్రారంభించిన అభివృద్ధి మరియు నమ్మకం యొక్క అలుపెరగని పరంపర రాష్ట్రాన్ని కొత్త ఎత్తులకు తీసుకువెళుతోంది. గుజరాత్ ప్రభుత్వం మన సోదరీమణులు, మన రైతులు, మన పేద కుటుంబాల ప్రయోజనాల కోసం ప్రతి పథకాన్ని సేవా స్ఫూర్తితో అమలు చేసింది. ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన కింద గుజరాత్ లోని లక్షల కుటుంబాలకు ఈ రోజు సమన్వయ పడకుండా రేషన్ ల ను ఉచితంగా పంపిణీ చేస్తున్నారు. ఈ ఉచిత రేషన్ పేదల ఆందోళనలను తగ్గిస్తుంది మరియు ప్రపంచ అంటువ్యాధి సమయాల్లో వారి విశ్వాసాన్ని పెంచుతుంది. ఈ పథకం ఈ రోజు ప్రారంభించబడలేదు, ఈ పథకం దాదాపు గత ఏడాదిగా జరుగుతోంది, తద్వారా దేశంలోని పేదవారు ఎవరూ ఆకలితో నిద్రపోరు.
నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా,
ఇది పేదల మనస్సుల్లో విశ్వాసాన్ని కూడా సృష్టించింది. ఈ నమ్మకం వచ్చింది ఎందుకంటే వారు ఎంత పెద్ద సవాలు అయినా, దేశం తమతో ఉందని భావిస్తారు. కొన్ని నిమిషాల క్రితం కొంతమంది లబ్ధిదారులతో ఇంటరాక్ట్ అయ్యే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ చర్చలో నేను అనుభవించిన అనుభవం కొత్త విశ్వాసంతో నిండి ఉంది.
సహచారులారా,
స్వాతంత్ర్యం తరువాత, దాదాపు ప్రతి ప్రభుత్వం పేదలకు చౌకైన ఆహారాన్ని అందించడం గురించి మాట్లాడింది. చౌక ఆహార పథకాల పరిధి మరియు బడ్జెట్ ప్రతి సంవత్సరం పెరుగుతోంది, కానీ అది కలిగి ఉండాల్సిన ప్రభావానికి పరిమితం చేయబడింది.
దేశంలో ఆహార నిల్వలు పెరుగుతూనే ఉన్నాయి, కానీ ఆకలి మరియు పోషకాహార లోపం నిష్పత్తి తగ్గలేదు. దీనికి ప్రధాన కారణం సమర్థవంతమైన డెలివరీ వ్యవస్థ లేకపోవడం, కొన్ని వ్యాధులు కూడా వ్యవస్థలోకి వచ్చాయి. కొన్ని కోతకంపెనీలు కూడా వ్యవస్థలోకి ప్రవేశించాయి, స్వార్థపూరిత అంశాలు కూడా వ్యవస్థలోకి ప్రవేశించాయి. ఈ పరిస్థితిని మార్చడానికి,2014 తరువాత కొత్త పని ప్రారంభించబడింది. ఈ మార్పుకోసం కొత్త సాంకేతికపరిజ్ఞానాన్ని ఒక మాధ్యమంగా చేశారు. కోట్ల నకిలీ లబ్ధిదారులను వ్యవస్థ నుండి తొలగించారు. రేషన్ కార్డులు ఆధార్ తో అనుసంధానించబడ్డాయి మరియు రేషన్ ప్రభుత్వ దుకాణాలలో డిజిటల్ టెక్నాలజీని ప్రోత్సహించారు . ఈ రోజు, ఫలితం మన ముందు ఉంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
100 సంవత్సరాల అతిపెద్ద విపత్తు భారతదేశాన్ని మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ప్రపంచాన్ని తాకింది. ఇది మొత్తం మానవాళికి వచ్చింది. జీవనోపాధి కోసం సంక్షోభం ఉంది. కరోనా లాక్ డౌన్ వ్యాపారాలను మూసివేయవలసి వచ్చింది, కానీ దేశం దాని పౌరులను ఆకలితో నిద్రపోవడానికి అనుమతించలేదు. దురదృష్టవశాత్తు, ఈ పరివర్తనతో పాటు, ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలలో తీవ్రమైన ఆకలి సంక్షోభం ఉంది, కానీ భారతదేశం పరివర్తన సంకేతం యొక్క మొదటి రోజు నుండి సంక్షోభాన్ని గుర్తించి పనిచేసింది. అందుకే ప్ర ధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన ను ప్ర పంచం అంతటిలో ఈ రోజు ప్రశంసిస్తున్నారు. ఈ మహమ్మారి సమయంలో భారతదేశం 80 కోట్లకు పైగా ప్రజలకు ఉచిత ఆహార ధాన్యాలను అందిస్తోందని పెద్ద నిపుణులు కూడా ప్రశంసిస్తున్నారు. ఈ పని కోసం దేశం రూ.2 లక్షల కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేస్తోంది. భారతదేశంలో నా సోదర సోదరీమణులు ఎవరూ నా భారతీయులను ఆకలితో ఆకలితో ఉండకూడదనే ఉద్దేశ్యం ఉంది. నేడు, కిలో గోధుమలకు రెండు రూపాయల కోటాను పెంచడం ద్వారా ఐదు కిలోల గోధుమలు మరియు బియ్యం ఉచితంగా అందించబడుతున్నాయి, కిలో బియ్యంకు మూడు రూపాయలు, అంటే ఈ పథకంతో పోలిస్తే రేషన్ కార్డుదారులకు రెట్టింపు రేషన్ అందుబాటులో ఉంది. ఈ పథకం దీపావళి వరకు కొనసాగనుంది. దీపావళి వరకు, ఏ పేదవ్యక్తి కూడా తనను తాను పోషించుకోవడానికి జేబులో నుండి డబ్బు ఖర్చు చేయాల్సిన అవసరం లేదు. నేడు గుజరాత్ లో సుమారు 3.5 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు వస్తున్నాయి.
దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాల నుంచి వచ్చి అక్కడ పనిచేసే కార్మికులకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చినందుకు గుజరాత్ ప్రభుత్వాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను. కరోనా లాక్ డౌన్ వల్ల ప్రభావితమైన లక్షలాది మంది కార్మికులు ఈ పథకం నుండి ప్రయోజనం పొందారని తెలిపారు. రేషన్ కార్డులు లేని చాలా మంది సహోద్యోగులు ఉన్నారు, లేదా వారి రేషన్ కార్డులు ఇతర రాష్ట్రాలకు చెందినవి. వన్ నేషన్, వన్ రేషన్ కార్డు పథకాన్ని మొదట అమలు చేసిన రాష్ట్రాల్లో గుజరాత్ కూడా ఉంది. గుజరాత్ లోని లక్షలాది మంది వర్కింగ్ సహోద్యోగులు వన్ నేషన్, వన్ రేషన్ కార్డు పథకం ద్వారా ప్రయోజనం పొందుతున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఒకప్పుడు దేశంలో అభివృద్ధి గురించి మాట్లాడటం కొన్ని నగరాలకు మాత్రమే పరిమితం చేయబడింది. అక్కడ కూడా అభివృద్ధి అంటే ప్రత్యేక ప్రాంతాల్లో పెద్ద ఫ్లైఓవర్లు నిర్మించారు, రోడ్లు నిర్మించారు, మెట్రోలు నిర్మించారు, కాబట్టి గ్రామాలు మరియు కస్బా మరియు మా ఇళ్ల వెలుపల, సామాన్యులతో ఎలాంటి వ్యవహారాలు లేని పనులు అభివృద్ధిగా పరిగణించబడ్డాయి. గత సంవత్సరాల్లో దేశంలో ఈ భావజాలం మారిపోయింది. ఈ రోజు దేశం రెండు దిశలలో పనిచేయాలని మరియు రెండు ట్రాక్ లపై నడవాలని కోరుకుంటుంది. దేశానికి కొత్త మౌలిక సదుపాయాలు అవసరం. మౌలిక సదుపాయాల కోసం లక్షల, కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నారు. ఇది ప్రజలకు ఉపాధిని అందిస్తోంది. అయితే అదే సమయంలో, జీవితాన్ని సులభతరం చేయడానికి, సామాన్యుడి జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి కొత్త ప్రమాణాలను ఏర్పాటు చేశారు. పేదల సాధికారతకు నేడు అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడుతోంది. రెండు కోట్ల కుటుంబాలకు ఇళ్లు ఇచ్చినప్పుడు, వారు ఇప్పుడు చలి, వేడి మరియు వర్షం భయం నుండి విముక్తి పొందుతారని అర్థం. అంతే కాదు, వారికి ఇల్లు ఉన్నప్పుడు, వారి జీవితాలు ఆత్మగౌరవంతో నిండి ఉంటాయి. వారు కొత్త తీర్మానాలలో చేరతారు మరియు పేద కుటుంబాలు ఆ తీర్మానాలను నిజం చేయడానికి తీవ్రంగా కృషి చేస్తాయి. అతను పగలు మరియు రాత్రి పని చేస్తాడు.
మలవిసర్జన కోసం తమ ఇళ్ల నుంచి బయటకు వెళ్లాలనే బలవంతం నుంచి 100 మిలియన్ కుటుంబాలు ఉపశమనం పొందినప్పుడు, వారి జీవన ప్రమాణం మెరుగ్గా ఉందని అర్థం. ఇంతకు ముందు, సంతోషకరమైన కుటుంబాలు తమ ఇళ్లలో మరుగుదొడ్లు, ఇళ్లలో మరుగుదొడ్లు, పేద పేద కుటుంబాలు చీకటి కోసం వేచి ఉండాల్సి వచ్చిందని, బహిరంగానికి వెళ్లాలని, కానీ ఒక పేద కుటుంబానికి మరుగుదొడ్డి వచ్చినప్పుడు, వారు ధనవంతుల సమానత్వంలో తమను తాము చూస్తారు, ఒక కొత్త విశ్వాసం సృష్టించబడుతుంది. అందువల్ల, దేశంలోని పేదలు జన్ ధన్ ఖాతాల ద్వారా బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థతో కనెక్ట్ అయినప్పుడు, మొబైల్ బ్యాంకింగ్ కూడా పేదల చేతుల్లో ఉన్నప్పుడు, దానికి బలం లభిస్తుంది, దీనికి కొత్త అవకాశాలు లభిస్తాయి. మనకు ఇక్కడ చెప్పబడింది
सामर्थ्य मूलम्
सुखमेव लोके!
అంటే, మన సామర్థ్యానికి ఆధారం మన జీవితాల ఆనందం. సంతోషం కోసం పరిగెత్తడం ద్వారా మనం సంతోషాన్ని పొందలేము, కానీ దాని కోసం మనం సూచించిన పనిని చేయాలి, మనం ఏదో సాధించాలి. అదేవిధంగా, ఆరోగ్యం, విద్య, సౌకర్యం మరియు గరిమా పెరగడం వల్ల కూడా సాధికారత ఏర్పడుతుంది. కోట్లాది మంది పేద ప్రజలు ఆయుష్మాన్ యోజనతో ఉచిత చికిత్స పొందినప్పుడు, వారికి ఆరోగ్య సాధికారత ఉంటుంది. బలహీన వర్గాలకు రిజర్వేషన్ సదుపాయం నిర్ధారించబడినప్పుడు, ఈ వర్గాలకు విద్యతో సాధికారత ఉంటుంది. రోడ్లు నగరాలను గ్రామాలకు అనుసంధానించినప్పుడు, ఈ సౌకర్యాలు పేద కుటుంబాలకు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు, ఉచిత విద్యుత్ కనెక్షన్లు వచ్చినప్పుడు వారికి సాధికారత ఇస్తాయి. ఒక వ్యక్తికి ఆరోగ్యం, విద్య మరియు ఇతర సౌకర్యాలు వచ్చినప్పుడు, అతను తన పురోగతి గురించి, దేశ పురోగతి గురించి ఆలోచిస్తాడు. ఈ కలలను నెరవేర్చడానికి, నేడు దేశంలో ముద్ర యోజన, స్వనిధి యోజన ఉంది. భారతదేశంలో ఇటువంటి అనేక పథకాలు పేదలకు గౌరవప్రదమైన జీవన మార్గాన్ని ఇస్తున్నాయి, గౌరవప్రదమైన సాధికారత మాధ్యమంగా మారుతున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
సామాన్యుల కలలకు అవకాశం వచ్చినప్పుడు, ఏర్పాట్లు సొంతంగా ఇంటికి చేరుకున్నప్పుడు జీవితం ఎలా మారుతుందో గుజరాత్ బాగా అర్థం చేసుకుంటుంది. కొన్నిసార్లు, గుజరాత్ లోని అధిక భాగంలో, ప్రజలు, తల్లులు మరియు సోదరీమణులు నీటి లాంటి అవసరాల కోసం అనేక కిలోమీటర్లు నడవాల్సి వచ్చింది. మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులందరూ సాక్షులు. రాజ్ కోట్ లో నీటి కోసం రైలు ను పంపాల్సి వచ్చింది. రాజ్ కోట్ లో, నీరు అవసరమైతే, ఇంటి వెలుపల ఒక రంధ్రం తవ్వి, దిగువ పైపు నుండి ఒక గిన్నె నీటితో బకెట్ ను నింపాల్సి వచ్చింది, కానీ నేడు సర్దార్ సరోవర్ ఆనకట్ట కారణంగా, ప్రతి ఒక్కరి ప్రణాళిక కారణంగా, కాలువల నెట్ వర్క్ కారణంగా, ఎవరూ ఊహించలేని చోట, మా నర్మదా నీరు కూడా కచ్ కు చేరుతోంది. నర్మదా మాత ను స్మరించడం యోగ్యత కర్మను తెస్తుందని మాకు అక్కడ చెప్పబడింది. ఈ రోజు, మా నర్మదా స్వయంగా గుజరాత్ గ్రామానికి వెళుతుంది, నర్మదా మాత స్వయంగా ఇంటికి వెళుతుంది. నర్మదా మాత స్వయంగా మీ ఇంటికి వచ్చి మిమ్మల్ని ఆశీర్వదిస్తాడు. ఈ ప్రయత్నాల ఫలితంగా నేడు గుజరాత్ లో 100% కుళాయి నీటిని అందించాలనే లక్ష్యం చాలా దూరంలో లేదు. ఈ వేగం, సామాన్యుల జీవితాల్లో ఈ మార్పు, ఇప్పుడు యావత్ దేశం అనుభూతి చెందుతోంది. దశాబ్దాల స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తరువాత కూడా, కేవలం 3 కోట్ల గ్రామ కుటుంబాలు మాత్రమే నీటి కోసం కుళాయి సౌకర్యంతో అనుసంధానించబడ్డాయి మరియు అటువంటి వారికి మాత్రమే నీరు వచ్చింది. ఈ రోజు జ ల్ జీవన్ అభియాన్ కింద, పైపు నీటిని అందించడానికి కేవలం రెండేళ్లలో, రెండేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా 4.5 కోట్లకు పైగా కుటుంబాలు అనుసంధానించబడ్డాయి మరియు అందుకే నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు నాకు పూర్తి ఆశీర్వాదం ఇస్తున్నారు.
సోదర సోదరీమణులు,
గుజరాత్ నిరంతరం డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం యొక్క ప్రయోజనాలను చూస్తోంది. నేడు సర్దార్ సరోవర్ ఆనకట్ట కొత్త అభివృద్ధి ప్రవాహానికి దారితీవడమే కాకుండా, ఐక్యతా విగ్రహం రూపంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆకర్షణ నేడు గుజరాత్ లో ఉంది. కచ్ లో ఉన్న పునరుత్పాదక ఇంధన ఉద్యానవనం ప్రపంచంలోని పునరుత్పాదక ఇంధన పటంలో గుజరాత్ ను ఏర్పాటు చేయనుంది. గుజరాత్ లో రైల్వే, ఎయిర్ కనెక్టివిటీ ఆధునిక, గొప్ప మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను నిర్మిస్తున్నారు. గుజరాత్ లోని అహ్మదాబాద్, సూరత్ వంటి నగరాల్లో మెట్రో కనెక్టివిటీ వేగంగా విస్తరిస్తోంది. ఆరోగ్యం మరియు వైద్య విద్యలో గుజరాత్ లో కూడా ప్రశంసనీయమైన పని జరుగుతోంది. గుజరాత్ లో నిర్మించిన మెరుగైన వైద్య మౌలిక సదుపాయాలు ౧౦౦ సంవత్సరాలలో అతిపెద్ద వైద్య అత్యవసర పరిస్థితిని ఎదుర్కోవడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషించాయి.
సహచారులారా,
గుజరాత్ తో సహా దేశవ్యాప్తంగా అనేక రచనలు ఉన్నాయి, ఇవి నేడు ప్రతి దేశస్థుడు, ప్రతి ప్రాంతంలో విశ్వాసాన్ని పెంచుతున్నాయి, మరియు ఈ విశ్వాసం ప్రతి సవాలును అధిగమించడానికి, ప్రతి కలను సాకారం చేయడానికి ప్రధాన కారణం అయింది. ఒలింపిక్స్ లో మన అథ్లెట్ల ప్రదర్శన తాజా ఉదాహరణ. ఈసారి భారత్ అత్యధిక అథ్లెట్లతో ఒలింపిక్స్ కు అర్హత సాధించింది. 100 సంవత్సరాల అతిపెద్ద విపత్తు నేపథ్యంలో మేము దీనిని చేశాము అని గుర్తు చేసుకోవచ్చు. మేము మొదటిసారి అర్హత సాధించిన కొన్ని ఆటలు ఉన్నాయి, అర్హత పొందడమే కాకుండా బలమైన ఘర్షణను కూడా ఇస్తున్నాము. మా ఆటగాళ్ళు ప్రతి ఆటలో ఉత్తమ ప్రదర్శనను చూపుతున్నారు. ఈ ఒలింపిక్స్ పై భారత్ కు ఉన్న బలమైన విశ్వాసం ప్రతి క్రీడలోనూ కనిపిస్తుంది. మా ఒలింపిక్ అథ్లెట్లు, మా కంటే మెరుగైన ర్యాంక్ క్రీడాకారులు, మరియు వారి జట్టు సవాలుగా ఉంది. భారత ఆటగాళ్ల శక్తి, అభిరుచి మరియు ధైర్యం నేడు అత్యున్నత స్థాయిలో ఉన్నాయి. నిజమైన ప్రతిభను గుర్తించినప్పుడు మాత్రమే ఈ విశ్వాసం వస్తుంది, వారు ప్రోత్సహించబడతారు. వ్యవస్థలు మారినప్పుడు మరియు పారదర్శకంగా ఉన్నప్పుడు మాత్రమే ఈ విశ్వాసం వస్తుంది, కొత్త విశ్వాసం భారతదేశ గుర్తింపుగా మారుతోంది. ఈ విశ్వాసం నేడు దేశంలోని ప్రతి మూలలోనూ, ప్రతి చిన్న మరియు పెద్ద గ్రామంలోని యువతలో, పేద మధ్యతరగతి, భారతదేశం యొక్క అన్ని మూలల నుండి యువతలో కనిపిస్తుంది.
సహచారులారా,
కరోనాతో మన పోరాటంలో మరియు మా వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారంలో కూడా మనం ఈ విశ్వాసాన్ని కొనసాగించాలి. ప్రపంచ వ్యాప్త అంటువ్యాధి యొక్క ఈ వాతావరణంలో, మనం మన జాగరూకతను కొనసాగించాలి. నేడు దేశం 50 కోట్ల వ్యాక్సినేషన్ల దిశగా వేగంగా అడుగులు వేస్తోంది. గుజరాత్ ౩.౫ కోట్ల వ్యాక్సినేషన్ మోతాదులకు చేరుతోంది. మనం వ్యాక్సిన్ చేయించుకోవాలి, మాస్క్ లు ధరించాలి మరియు సాధ్యమైనంత వరకు గుంపులో భాగం కాకుండా ఉండాలి. ముసుగులు తొలగించిన చోట, ఇప్పుడు మళ్లీ ముసుగులు ధరించాలని పట్టుబట్టడం ప్రపంచంలో మనం చూస్తున్నాము. మనం జాగ్రత్తగా మరియు భద్రతతో ముందుకు సాగాలి.
సహచారులారా,
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన కోసం ఈ రోజు మనం ఇంత పెద్ద కార్యక్రమం చేస్తున్నప్పుడు దేశ ప్రజలకు ఒక సంకల్పం ఇవ్వాల ని అనుకుంటున్నాను. ఇది దేశ నిర్మాణానికి కొత్త ప్రేరణను కలిగించాలనే సంకల్పం. స్వాతంత్ర్య 75వ సంవత్సరం సందర్భంగా స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవంలో ఈ ప్రతిజ్ఞను తీసుకోవాలి. ఈ తీర్మానాలలో పేదలు, ధనవంతులు, స్త్రీ పురుషులు, దళితులు, దారిద్ర్యరేఖకు దిగువన ఉన్న వారందరూ ఈ ప్రచారంలో సమాన భాగస్వాములు.
ప్రపంచంలో మన మహిమాన్విత గుర్తింపును బలోపేతం చేసే కృషితో రాబోయే సంవత్సరాల్లో మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మరోసారి, అన్న యోజన లబ్ధిదారులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు!!! మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!!!