Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with beneficiaries of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana in Gujarat
03 AUG 2021 3:39PM by PIB Delhi
Namaskar! Gujarat Chief Minister Shri Vijay Rupani ji, Deputy Chief Minister Shri Nitinbhai Patel ji, my colleague in Parliament and Gujarat BJP President Shri C.R. Patil ji, all the beneficiaries of the PM Garib Kalyan Anna Yojana, brothers and sisters!
The sustained process of development and belief in the last few years is taking Gujarat to new heights. The Government of Gujarat has implemented every scheme with the spirit of service in the interest of our sisters, farmers and poor families. Today, free ration is being distributed to lakhs of families of Gujaratunder the PM Garib Kalyan Anna Yojana. This free ration lessens concerns of the poor during the global pandemic andgives them confidence. This scheme is not starting from today, it has been going on for almost a year so that no poor in this country goes to bed hungry.
My dear brothers and sisters,
As a result, there is confidence among the poorbecause they feel that no matter how big the challenge, the country is with them. A little while back I had the opportunity to interact with some of the beneficiaries, and I found that they were brimming with a new self-confidence.
Friends,
After independence, almost every government had talked about providing cheap food to the poor. The scope and budget of cheap ration schemes went on increasing year after year, but the effect it should have had remained limited. The country's food reserves grew, but hunger and malnutrition did not decline in that proportion. A big reason for this was that there was no effective delivery system and some malpractices also creeped up in the system, along with selfish elements. The process was given a facelift after 2014 to alter the situation. New technology was made the medium of this change. Crores of fake beneficiaries were removed from the system. Ration cardswere linked with Aadhaar and digital technology was encouraged in government ration shops. Today the result is in front of us.
Brothers and sisters,
The biggest calamity of the century has not only befallen on India, but on the entire world, and the entire human race. There was a crisis in the livelihoodof people and trade and business came to a halt due to Corona lockdowns. But the country did not let its citizens sleep hungry. Unfortunately, along with infection, people in many countries of the world are facing a severe crisis of starvation. But India recognized this crisis from the very day of infection and acted on it. Therefore, the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana is being praised all over the world. Prominent experts are praising that India is providing free food grains to its more than 80 crore people during this pandemic. This country is spending more than Rs 2 lakh crore on this scheme. There is only one purpose that not a single Indian should go hungry. In addition to the quota of wheat at Rs 2/kg and rice at Rs 3/kg, 5 kg of wheat and rice is being given free to every beneficiary. In effect, almost double the amount of ration is being provided to the ration card holders than before this scheme was launched. This scheme is going to last till Diwali, and no poor will have to dip into their pocketsfor rations.In Gujarat also, about 3.5 crore beneficiaries are getting the benefit of free ration. I would also commend the Gujarat government for giving priority to the workers who came to work from other parts of the country. Lakhs of workers affected due to Corona lockdowns have benefited from the scheme. There were many such companions who either did not have ration cards, or their ration card was from other states. Gujarat is among the states which first implemented the scheme of One Nation, One Ration Card. Lakhs of workers of Gujarat are getting the benefit of the One Nation, One Ration Card.
Brothers and sisters,
There was a time when development in the country was limited to big cities only. There too, development meant building big flyovers, roads, metros in specific areas, and away from villages and towns. Development had nothing to do with the common man. Over the years, the country has changed this approach. Today the country wants to work in both directions and wants to move on two tracks. The country also needs new infrastructure. Lakhs of crores of rupees are also being spent on infrastructure, people are also getting employment, but at the same time, new norms are also being established for ease of livingto improve the quality of life of the common human being. Empowerment of the poor is being accorded top priority now.When two crore poor families are given houses, it means that they will now be able to live free from the fear of cold, heat and rain. Moreover, when a person has his own house, there is a realization of self-respect. He makes new resolutions and works very hard along with the family to realize those resolutions. When 10 crore families are liberated from going out to defecate, it means that their standard of living has improved. Earlier, the poor thought that only prosperous families had toilets in their homes. The poor had to wait for the darkness to go out in the open. But when the poor get a toilet, they see themselves at par with the rich and a new confidence is born. Similarly, when the poor of the country connect to the banking system through the Jan Dhan accounts andhave access to mobile banking,they feel empowered, they get new opportunities. It is said in our country:
सामर्थ्य मूलम्
सुखमेव लोके!
That is the basis of our potential is the happiness of our life. We cannot get happiness by running after happiness. In order to ensure that we have to do the prescribed work, we have to achieve something. Similarly, empowerment also comes from good health, education, convenience and dignity. When crores of poor get free treatment through Ayushman Yojana, they are empowered health wise. When the facility of reservation is ensured for the weaker sections, then these sections are empowered through education. When roads connect villages with cities, when poor families get free gas and electricity connections, these facilities empower them. When a person gets health, education and other facilities then he thinks about his progress and the progress of the country. Now there are schemes like Mudra,SVANidhi to fulfill these dreams. There are several schemes in India which are providing a dignified life to the poor, becoming a medium of empowerment with respect.
Brothers and sisters,
Gujarat understands very well how life changes when the dreams of ordinary human beings get opportunities and when schemes start reaching their homes. Once, in a large part of Gujarat, mothers and sisters had to walk for many kilometers to get water. All our mothers and sisters are witnesses. A train had to be sent to Rajkot for water. One had to dig a pit outside the house and fill buckets with water with the help of a bowl from an underground pipe. But today, the water of mother Narmada is reaching even in the Kutch, where no one even imagined, from Sardar Sarovar Dam, SauniYojna and through the vast network of canals. There is a saying that remembering Mother Narmada leads to virtue. Today Mother Narmada herself goes to villages and houses in Gujarat. Mother Narmada herself comes to your doors and blesses you. It is the outcome of these efforts that today Gujarat is not far away from the goal of providing 100% tap water. Slowly, the entire country is feeling this speed, the change in the life of common people. Even after decades of independence, only 30 million rural households in the country were connected with the tap water. Now under the Jal Jeevan Abhiyan, more than 4.5 crore families have been connected with piped water across the country in just two years and that is why my mothers and sisters bless me.
Brothers and sisters,
Gujarat is also witnessing the benefits of the double engine government. Today, a new stream of development is not only flowing from the Sardar Sarovar Dam, but Gujarat has one of the world's biggest attractions in the form of the Statue of Unity. The upcoming Renewable Energy Park in Kutch is going to place Gujarat in the renewable energy map of the world. Modern and grand infrastructure projects related to rail and air connectivity are being developed in Gujarat. Metro connectivity is expanding rapidly in Gujarat's cities like Ahmedabad and Surat. Appreciable work is also being done in Gujarat in healthcare and medical education. Better medical infrastructure prepared in Gujarat has played a big role in handling the biggest medical emergency of 100 years.
Friends,
There are many such initiatives in the entire country, including Gujarat, which have led to the confidence of every countryman and every region. And it is this self-confidence which is a great sutra to overcome every challenge and to realize every dream. The recent example is the performance of our athletes in the Olympics. This time the highest number of players from India have qualified in the Olympics. Remember, we have done this while battling the biggest disaster of 100 years. There are many events in which we have qualified for the first time. Not only did they qualify, but they are also giving tough competition. Our players are doing their best in every event. The renewed confidence of New India is visible in every event in this Olympics. Our players are challenging the players ranked higher than them and their teams. The zeal, passion and spirit of Indian players is at the highest level today. This confidence comes when the right talent is identified and encouraged. This confidence comes when the systems change and become transparent. This new confidence is becoming the identity of New India. Today this confidence is visible in every small and big village, town, poor, middle class youth, in every corner of India.
Friends,
We have to continue with this belief in the fight against Corona and also in our vaccination campaign. In this environment of global pandemic, we have to maintain our vigilance continuously. While the country is moving fast towards 50 crore vaccinations today, Gujarat is also approaching the milestone of 30 million vaccine doses. We also have to vaccinate ourselves, wear masks and avoid being part of the crowd as much as possible. We are noticing that the countries, where the use of masks was discontinued, are requesting the people to wear masks again. We have to proceed with caution and safety.
Friends,
Today when we are organizing such a grand program on Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, I want the countrymen to undertake one more resolution. This resolution is to awaken new inspiration for nation building. We have to take up this sacred resolution on 75 years of Independence, in the Amrit Mahotsav of Independence. In these resolutions, poor-rich, women-men, Dalit-deprived are equal partners. May Gujarat fulfill all its resolutions in the forthcoming years and further strengthen its splendid identity in the world!With this wish, I wish you all the very best. Once again, many congratulations to all the beneficiaries of the Anna Yojana !!! Many thanks to all of you!!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಜೊತೆಗಿನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸಂವಾದ
03 AUG 2021 3:39PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ! ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ರೂಪಾನಿ ಜೀ, ಉಪ ಮುಖ್ಯ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಜೀ, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಯ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೇ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಬಿ.ಜೆ.ಪಿ.ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟೀಲ್ ಜೀ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಅನ್ನ ಯೋಜನಾದ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೇ, ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ!.
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಗುಜರಾತನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಸರಕಾರ ಪ್ರತೀ ಯೋಜನೆಯನ್ನೂ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು, ರೈತರು, ಮತ್ತು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಅನುಷ್ಟಾನ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಅನ್ನ ಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಡವರ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಇಂದು ಆರಂಭವಾಗುತ್ತಿರುವುದಲ್ಲ, ಅದು ಸುಮಾರು ಒಂದು ವರ್ಷದಿಂದ ಅನುಷ್ಟಾನದಲ್ಲಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಬಡವ ಹಸಿವೆಯಿಂದ ನಿದ್ದೆ ಮಾಡುವಂತಹ ಸ್ಥಿತಿ ಇಲ್ಲದಂತಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ
ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಬಡವರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಬಂದಿದೆ, ಯಾಕೆಂದರೆ ಸವಾಲು ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡದಿರಲಿ, ದೇಶವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ಅವರಲ್ಲಿದೆ.ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಕೆಲವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಲಭಿಸಿತ್ತು, ಮತ್ತು ನನಗೆ ಗೊತ್ತಾಗಿದೆ ಅವರು ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದಾಗಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬಳಿಕ ಸರಿಸುಮಾರು ಪ್ರತೀ ಸರಕಾರಗಳೂ ಬಡವರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಒದಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದವು. ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಪಡಿತರ ಯೋಜನೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಹೋಯಿತು, ಆದರೆ ಅದು ಬೀರಬೇಕಾದ ಪರಿಣಾಮ ಮಿತಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಉಳಿಯಿತು. ದೇಶದ ಆಹಾರ ಮೀಸಲು ಬೆಳೆಯಿತು, ಆದರೆ ಹಸಿವು ಮತ್ತು ನ್ಯೂನ ಪೋಷಣೆ ಆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಕಾರಣ ಅಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಪಕ ಪೂರೈಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಸ್ವಾರ್ಥಿ ಜನರ ಜೊತೆ ಕೆಲವು ಅವ್ಯವಹಾರಗಳು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದು ಬಂದವು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ 2014ರ ಬಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಯಿತು. ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ನಕಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ತೆಗೆದು ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡುಗಳನ್ನು ಆಧಾರ್ ಜೊತೆ ಜೋಡಿಸಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಸರಕಾರದ ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದು ಫಲಿತಾಂಶ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಶತಮಾನದ ದೊಡ್ಡ ವಿಪತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಾಧಿಸುತ್ತಿರುವುದಲ್ಲ, ಅದು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವನ್ನೇ ಕಾಡುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಡೀ ಮಾನವ ಕುಲವನ್ನು ಬಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜನರ ಜೀವನೋಪಾಯದಲ್ಲಿ ಸಂಕಷ್ಟಗಳು ತಲೆದೋರಿವೆ. ಕೊರೊನಾ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ನಿಂದಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ, ಉದ್ಯಮ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದೆ. ಆದರೆ ದೇಶವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಹಸಿವೆಯಿಂದ ಮಲಗುವಂತೆ ಮಾಡಿಲ್ಲ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ಸೋಂಕಿನ ಜೊತೆ, ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಯ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಜನರು ಹಸಿವೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಭಾರತವು ಈ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ಮೊದಲೇ ಮನಗಂಡು ಸೋಂಕಿನ ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೇ ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತವಾಯಿತು. ಅದರಿಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಅನ್ನ ಯೋಜನಾವನ್ನು ಈಗ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಕೊಂಡಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾಲದಲ್ಲಿ 80 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರಧಾನ್ಯ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ತಜ್ಞರು ಭಾರತವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶವು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೇಲೆ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವ್ಯಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಹಿಂದೆ ಇರುವ ಉದ್ದೇಶ ಒಂದೇ, ಯಾವುದೇ ಒಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರೂ ಹಸಿವಿನಿಂದಿರಬಾರದು. ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ ರೂಪಾಯಿ 2 ರ ದರದಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ, ಕಿಲೋಗೆ 3 ರೂಪಾಯಿ ದರದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿ ಕೋಟಾದ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರತೀ ಫಲಾನುಭವಿಗೂ 5 ಕಿಲೋ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಕೊಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡುದಾರರಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ ಸುಮಾರು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದ ಪಡಿತರ ಲಭಿಸುತ್ತದೆ.ಈ ಯೋಜನೆ ದೀಪಾವಳಿಯವರೆಗೆ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಯಾವೊಬ್ಬ ಬಡವರೂ ಪಡಿತರಕ್ಕಾಗಿ ತನ್ನ ಕಿಸೆಯನ್ನು ಬರಿದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಕೂಡ ಸುಮಾರು 3.5 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಉಚಿತ ಪಡಿತರದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಬಂದು ದುಡಿಯುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ಸರಕಾರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕೊರೊನಾ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದ ಸಂತ್ರಸ್ಥರಾದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳಿಲ್ಲದ ಅನೇಕ ಸಹಚರರಿದ್ದಾರೆ, ಇನ್ನು ಕೆಲವರ ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿರಬಹುದು. ಗುಜರಾತ್ ಸರಕಾರ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಮೊದಲ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ ಗುಜರಾತಿನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ , ಒಂದು ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡ್ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎನ್ನುವುದು ನಗರಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತ ಎಂದಾಗಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಅಲ್ಲೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದರೆ ದೊಡ್ಡ ಮೇಲ್ ಸೇತುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ , ಮತ್ತು ಇವೆಲ್ಲ ಗ್ರಾಮಗಳು ಹಾಗು ಪಟ್ಟಣಗಳಿಂದ ದೂರವಿರುತ್ತಿತ್ತು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೂ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯರಿಗೂ ಏನೂ ಸಂಬಂಧ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೇಶವು ಈ ಧೋರಣೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿತು. ಇಂದು ದೇಶವು ಉಭಯ ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಉಭಯ ಹಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜನರಿಗೂ ಉದ್ಯೋಗ ದೊರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದೇ ವೇಳೆ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಜೀವನವನ್ನು ಅನುಕೂಲಕರಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ, ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯರ ಜೀವನ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಡ ಜನರ ಸಶಕ್ತೀಕರಣಕ್ಕೆ ಗರಿಷ್ಟ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಕೊಡಲಾಗಿದೆ. ಎರಡು ಕೋಟಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿರುವಾಗ ಅದರ ಅರ್ಥ ಅವರು ಈಗ ಶೀತ, ಬಿಸಿಲು ಮತ್ತು ಮಳೆಯ ಭಯದಿಂದ ಪಾರಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಜೀವಿಸಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದಾಗಿದೆ.ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯೋರ್ವ ತನ್ನದೇ ಮನೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ ಎಂದಾದರೆ ಅದು ಆತ್ಮ ಗೌರವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ಹೊಸ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ಕುಟುಂಬದ ಜೊತೆ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. 10 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಯಲು ಶೌಚಕ್ಕೆ ಹೋಗುವುದರಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದಾದರೆ ಅದರರ್ಥ ಅವರ ಜೀವನದ ಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ಬಡವರು ಬರೇ ಶ್ರೀಮಂತರ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವೇ ಶೌಚಾಲಯ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಬಡವರು ಬಯಲು ಬಹಿರ್ದೆಸೆಗೆ ಹೋಗಲು ಕತ್ತಲಾಗುವುದನ್ನೇ ಕಾಯಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಯಾವಾಗ ಬಡವರು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದರೋ, ಆಗ ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಶ್ರೀಮಂತರ ಜೊತೆ ಸಮೀಕರಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಲಾರಂಭಿಸಿತು. ಅದೇ ರೀತಿ, ದೇಶದ ಬಡವರು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಜೋಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟರೋ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲ್ಪಟ್ಟರೋ, ಅವರು ಸಶಕ್ತೀಕರಣದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತಳೆದರು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ತೆರೆಯಲ್ಪಟ್ಟವು.ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೀಗೆ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ:
सामर्थ्य मूलम्
सुखमेव लोके!
ಅದು ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ತಳಹದಿ, ಅದು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಸಂತೋಷ. ನಾವು ಸಂತೋಷದ ಹಿಂದೆ ಓಡುವುದರಿಂದ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಗಳಿಸಲಾರೆವು. ಇದನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಾವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸೂಚಿತ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ನಾವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಅದೇ ರೀತಿ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಕೂಡಾ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಗಳಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ. ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ಬಡವರಿಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನಾ ಮೂಲಕ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ದೊರೆಯುವಾಗ ಅವರು ಆರೋಗ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಂಡಿರುತ್ತಾರೆ. ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸಿದಾಗ ಈ ವರ್ಗದವರು ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ರಸ್ತೆಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ನಗರಗಳ ಜೊತೆ ಬೆಸೆದಾಗ, ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಉಚಿತ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಪಡೆದಾಗ ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಅವರನ್ನು ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದಾಗ ಆಗ ಆತ ತನ್ನ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುತ್ತಾನೆ. ಈಗ ಅಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಾ, ಸ್ವ ನಿಧಿ, ಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಇವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಘನತೆಯ ಬದುಕನ್ನು ಕೊಡುವ, ಗೌರವನ್ನು ತಂದುಕೊಡುವ ಸಶಕ್ತೀಕರಣದ ಮಾದ್ಯಮವಾಗಿರುವ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನವನ ಕನಸುಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ದೊರೆತರೆ ಜೀವನ ಹೇಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ಬಹಳ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದೆ. ಯೋಜನೆಗಳು ಅವರ ಮನೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗುತ್ತವೆ. ಒಂದೊಮ್ಮೆ ಗುಜರಾತಿನ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ತಾಯಂದಿರು, ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನೀರಿಗಾಗಿ ಕಿಲೋ ಮೀಟರುಗಟ್ಟಲೆ ನಡೆಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮೆಲ್ಲ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ಗೆ ನೀರಿಗಾಗಿ ರೈಲನ್ನು ಕಳುಹಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಮನೆಯ ಹೊರಗೆ ಹೊಂಡವನ್ನು ತೆಗೆದು ಭೂಗತ ಪೈಪಿನಿಂದ ಸಣ್ಣ ಚೆಂಬಿನ ಮೂಲಕ ಬಕೆಟಿಗೆ ನೀರು ತುಂಬಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು, ನರ್ಮದಾ ಮಾತೆಯ ನೀರು ಸರ್ದಾರ್ ಸರೋವರ ಅಣೆಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಸೌನಿ ಯೋಜನಾ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಕಾಲುವೆಗಳ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾರದ ಕಚ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ನರ್ಮದಾ ಮಾತೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡರೆ ಅದರಿಂದ ಒಳಿತಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ಇದೆ. ಇಂದು ನರ್ಮದಾ ಮಾತೆ ತಾನೇ ಗುಜರಾತಿನ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ, ಮನೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾಳೆ. ನರ್ಮದಾ ಮಾತೆ ತಾನೇ ನಿಮ್ಮ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಬಂದು ಹರಸುತ್ತಿದ್ದಾಳೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಶ್ರುತಿಯಾಗಿ ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ 100% ಕೊಳವೆ ನೀರು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ. ನಿಧಾನವಾಗಿ ಇಡೀ ದೇಶ ಈ ವೇಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಾದ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ದಶಕಗಳ ಬಳಿಕವೂ ದೇಶದಲ್ಲಿಯು ಬರೇ 30 ಮಿಲಿಯನ್ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯಾಗುತ್ತಿತ್ತು.ಈಗ ಜಲ್ ಜೀವನ್ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬರೇ ಎರಡು ವರ್ಶಗಳಲ್ಲಿ 4.5 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಕೊಳವೆ ನೀರಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಮತ್ತು ಅದರಿಂದಾಗಿ ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಹಾಗು ಸಹೋದರಿಯರು ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಗುಜರಾತ್ ಕೂಡಾ ಎರಡು ಇಂಜಿನ್ಗಳ ಸರಕಾರದ ಲಾಭವನ್ನು ಸಾಕ್ಷೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಹೊಸ ಹರಿವಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸರ್ದಾರ್ ಸರೋವರ ಅಣೆಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಹರಿಯುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ಗಳಿಸಿದೆ. ಕಚ್ ನಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಮರುನವೀಕೃತ ಇಂಧನ ಪಾರ್ಕ್ ಗುಜರಾತನ್ನು ಜಗತ್ತಿನ ಮರುನವೀಕೃತ ಇಂಧನ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಲಿದೆ. ರೈಲು ಮತ್ತು ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕದ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಭವ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಟಾನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ನಗರಗಳಾದ ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಸೂರತ್ ಗಳಂತಹ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧ ಮಾಡಲಾದ ಉತ್ತಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡದಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುಜರಾತ್ ಸಹಿತ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರತೀ ವಲಯದ ಮತ್ತು ಪ್ರತೀ ದೇಶವಾಸಿಯ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಪ್ರತೀ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತೀ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ಈ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವೇ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸೂತ್ರ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದರೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳ ಸಾಧನೆ. ಈ ಬಾರಿ ಭಾರತದಿಂದ ಗರಿಷ್ಟ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಆಟಗಾರರು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ನಾವಿದನ್ನು ನೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೇ ದೊಡ್ಡದಾದ ವಿಪತ್ತಿನ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅನೇಕ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅರ್ಹತೆ ಗಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವರು ಅರ್ಹತೆ ಗಳಿಸಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ಅವರು ಕಠಿಣ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನೂ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರು ಪ್ರತೀ ಆಟದಲ್ಲಿಯೂ ಉತ್ತಮವಾದುದನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನವಭಾರತದ ನವೀಕೃತ ವಿಶ್ವಾಸ, ಭರವಸೆ ಈ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನ ಪ್ರತೀ ಆಟದಲ್ಲಿಯೂ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರು ಅವರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶ್ರೇಣಿಯಲ್ಲಿರುವ, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಆಟಗಾರರನ್ನು, ತಂಡಗಳ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಆಟಗಾರರ ಹಟ, ಹವ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಸ್ಪೂರ್ತಿ ಇಂದು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆ. ಸರಿಯಾದ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದಾಗ ಈ ವಿಶ್ವಾಸ ಬರುತ್ತದೆ. ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬದಲಾದಾಗ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಇದ್ದಾಗ ಈ ಹೊಸ ಭರವಸೆ ಉದಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸ, ಭರವಸೆ ನವಭಾರತದ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಈ ವಿಶ್ವಾಸ ಪ್ರತೀ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ, ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮವರ್ಗದ ಯುವಜನತೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡು ಬರುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಯುದ್ದದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ನಂಬಿಕೆಯ ಜೊತೆ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಲಸಿಕಾಕರಣದ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು. ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾಪಾಡಿಕೊಂಡು ಬರಬೇಕು. ಇಂದು ದೇಶವು 50 ಕೋಟಿ ಲಸಿಕಾಕರಣದತ್ತ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಗುಜರಾತ್ 30 ಮಿಲಿಯನ್ ಲಸಿಕಾ ಡೋಸ್ ಗಳ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಲಸಿಕಾಕರಣಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಧರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯ ಇರುವಷ್ಟು ಜನಜಂಗುಳಿಯಿಂದ ದೂರವಿರಿ. ಮುಖಗವಸು ಧರಿಸುವುದನ್ನು ಕೈಬಿಟ್ಟಿದ್ದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತೆ ಜನರಿಗೆ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಧರಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಜಾಗ್ರತೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಅನ್ನ ಯೋಜನಾದಂತಹ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿರುವಾಗ, ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಇನ್ನೊಂದು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಆ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪ ಎಂದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಪ್ರೇರಣೆಯ ಉದ್ದೀಪನ. ನಾವು ಈ ಪವಿತ್ರ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅಂದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ. ಈ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪಗಳಲ್ಲಿ ಬಡವರು-ಶ್ರೀಮಂತರು, ಮಹಿಳೆಯರು-ಪುರುಷರು, ದಲಿತರು-ಅವಕಾಶವಂಚಿತರು ಸಹಿತ ಎಲ್ಲರೂ ಸಮಾನ ಪಾಲುದಾರರು. ಬರಲಿರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಅದರ ಎಲ್ಲಾ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಅದರ ಭವ್ಯವಾದ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿ. ಈ ಹಾರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭವನ್ನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅನ್ನ ಯೋಜನಾದ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!! ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಬಹಳ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.