Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Shri Anurag Thakur, MoS Shri Nisith Pramanik and Olympic Legends cheer for India at Olympics Ceremony screening event in New Delhi today
23 JUL 2021 6:45PM by PIB Delhi
Key Highlight:
Today talent emerging from small towns is being noticed and nurtured, because they are receiving the best facilities and professional training to compete at the highest level: Sh Anurag Thakur
under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, over the past few years, the groundwork has been done to ensure India becomes a sporting powerhouse: Shri Anurag Thakur
Fourtime Olympian Yogeshwar Dutt and India's first female medalist Ms. Karnam Malleswari also attended the event
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur and Minister of State, Ministry of Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik and Olympic legends cheered for India at the Olympic Opening Ceremony screening event organized by SAI, M/o Youth Affairs and Sports at Major Dhyan Chand National Stadium today.
Ministers of State for Railways, Sh Rao Saheb Patil Danve and Smt Darshana Jardosh; four time Olympian Yogeshwar Dutt, India's first female Olympic medalist Ms. Karnam Malleswari; pugilist Akhil Kumar and Secretary (Sports), Shri Ravi Mittal joined the event to motivate the Indian athletes as part of the #Cheer4India campaign envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Several dignitaries and athletes joined the programme virtually from different parts of the country in this effort to motivate the Indian contingent. Minister of Sports, Madhya Pradesh Mrs. Yashodhara Raje Scindia; hockey Olympian and Minister of Sports in Haryana Sh Sandeep Singh (Haryana) and Minister of Sports in Odisha, Sh Tushar Kanti Behera were among those who joined from various parts of the country to support the Indian contingent.
Speaking on the occasion , Shri Anurag Thakur said that India’s road to Tokyo Olympics has been a journey filled with tests and triumphs, both for athletes and organisers, in so many ways, quite like the Olympic games themselves!
Shri Thakur further said that we have put sportspersons and their interests at the centre of policy planning with a forward looking vision. In the last seven years we have revamped and expanded India’s sports infrastructure. Today talent emerging from small towns is being noticed and nurtured, because they are receiving best facilities and professional training to compete at the highest level. We’ve also brought a fresh outlook towards building a sports culture in the country. Shri Thakur added that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, over the past few years, the groundwork has been done to ensure India becomes a sporting powerhouse.
Shri Thakur further said the wishes of 130 crore Indians will inspire the 127 Olympic athletes who will showcase their best on the grandest stage in sports. It is a moment of great pride as we cheer for the Indian contingent in the Olympic Games in Tokyo today.
MoS Shri Nisith Pramanik said that the Eastern part of the country has also contributed outstanding sportspersons like Mary Kom and Hima Das among others may it be from Orissa, or Bengal or Manipur.
During the conversation, fourtime Olympian Yogeshwar Dutt said that the yearning for medals being seen in sportspersons will make India win. Remembering her win in Olympics India's first female medalist Ms. Karnam Malleswari said it brought tears to her eyes when then Prime Minister called her "Daughter Of India". Former Indian Badminton Player Pullela Gopichand said that for me the sporting ecosystem and development of sports in the country is what really pushes me, I have seen a distinct transformation in sports and support from the people.
MoS of Railway Ministry Smt Darshana Jardosh highlighted the fact that out of 25 representatives from Railways 21 are women and said she is confident of India winning medals. MoS of Railways Ministry Shri Raosaheb Danve said that Indian Railways have good coaches for the training of the athletes. We are working to develop Railways' Centres of Excellence for Sports in the near future, which will provide world-class training and other facilities to the players, the Minister added. Haryana Sports Minister Shri Sandeep Singh said that a large number of athletes representing India at the Tokyo Olympics are from the state of Haryana and hoped they will bring laurels to their country by winning medals. The Minister of Sports,, MP, Ms. Yashodhararaje Scindia said that if we provide our athletes the right training, facilities and coaching , the chances of their winning medals become very bright.
During his interaction with Sony Studio, Shri Anurag Thakur said that we are trying to focus on development of sports by creating infrastructure and organising sporting events like Khelo India Youth Games, Khelo India University Games and Khelo India School Games. We will try to hold big sporting events in the country. Another focus would be producing good quality coaches. And finally giving employment opportunities to athletes would encourage them to adopt sports as a career.
Later the dignitaries viewed the live screening of the Olympic Opening Ceremony at the venue of the event accompanied by loud cheers for the Indian contingent as it marched across the National Stadium in Tokyo.
India will be sending their largest ever contingent of 127 athletes in 18 disciplines at these Olympics which also includes the highest female representation of 56 athletes.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર, રાજ્ય કક્ષાના રમત મંત્રી શ્રી નીતિશ પ્રમાણિક અને ઓલિમ્પિકના મહાન ખેલાડીઓએ નવી દિલ્હી ખાતેથી સ્ક્રિનિંગ ઇવેન્ટ દ્વારા આજે ઓલિમ્પિકના ઉદઘાટન સમારંભમાં ભારતના ખેલાડીઓને બિરદાવ્યા
23 JUL 2021 6:45PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય હાઇલાઇટઃ
આજે નાના શહેરોમાંથી ઉભરતી પ્રતિભાને પારખવામાં આવે છે તથા તેનું સંવર્ધન કરવામાં આવે છે કેમ કે તેઓ ઉચ્ચ કક્ષાએ ભાગ લઈ શકે તે માટે તેમને સર્વશ્રેષ્ઠ સવલતો તથા પ્રોફેશનલ તાલીમ આપવામાં આવે છે.: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વડપણ હેઠળ છેલ્લા કેટલાક વર્ષમાં ભારત રમતગમતમાં શક્તિશાળી બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પાયાના કાર્યો હાથ ધરાયા છે.: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
આ ઇવેન્ટમાં ચાર વખતના ઓલિમ્પિયન યોગેશ્વર દત્ત તથા ભારતની પ્રથમ મહિલા મેડલ વિજેતા કુ. કરનામ મલ્લેશ્વરીએ પણ હાજરી આપી હતી
જાપાનના ટોક્યો ખાતે શરૂ થયેલી ઓલિમ્પિક્સ ગેમ્સના ઉદઘાટન સમારંભનો જીવંત પ્રસારણ સમારંભ આજે સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (એસએઆઈ) દ્વારા (યુવા બાબતો અને રમતો) નવી દિલ્હીના મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે યોજાયો હતો જેમાં ઓલિમ્પિક્સમાં ભાગ લઈ રહેલા ભારતીય ખેલાડીઓને બિરદાવવા માટે યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલયના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર તથા યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલયના રાજ્યકક્ષાના મંત્રી શ્રી નીતિશ પ્રમાણિક ઉપરાંત ભારતના મહાન ઓલિમ્પિક ખેલાડીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા અપાયેલા સૂત્ર #Cheer4India ઝુંબેશના ભાગરૂપે ભારતીય રમતવીરોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે યોજાયેલા આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહેલા અન્ય મહાનુભાવોમાં રેલવેના રાજ્યકક્ષાના મંત્રી શ્રી રાવ સાહેબ પાટીલ દાનવે અને શ્રીમતિ દર્શના જરદોષ, ચાર વખતના ઓલિમ્પિયન યોગેશ્વર દત્ત, ભારતની પ્રથમ મહિલા ઓલિમ્પિક મેડલ વિજેતા સુશ્રી કરનામ મલ્લેશ્વરી, મુક્કાબાજ અખિલ કુમાર અને રમત સચિવ શ્રી રવિ મિત્તલનો સમાવેશ થતો હતો.
ટોક્યો ગયેલા ભારતીય દળને બિરદાવવા માટેના આ પ્રયાસમાં અન્ય કેટલાક મહાનુભાવો તથા એથ્લેટ્સ દેશના વિવિધ પ્રાંતોમાંથી ઓનલાઇન જોડાયા હતા. મધ્ય પ્રદેશના રમત મંત્રી શ્રીમતિ યશોધરા રાજે સિંધિયા, હોકીમાં ઓલિમ્પિક્સમાં ભાગ લઈ ચૂકેલા તથા હરિયાણાના રમત મંત્રી શ્રી સંદીપ સિંઘ (હરિયાણા) અને ઓડિશાના રમત મંત્રી શ્રી તુષાર કાંતિ બેહેરા સહિત ઘણા મહાનુભાવો ભારતીય રમતવીરોને સપોર્ટ કરવા દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી આ કાર્યક્રમમાં સામેલ થયા હતા.
આ પ્રસંગે પોતાનું વક્તવ્ય આપતાં શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે ભાગ લેનારા ખેલાડીઓ અને આયોજકો બંને માટે ઘણી રીતે ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સ સુધી પહોંચવાનો ભારતનો માર્ગ ઘણા પરિક્ષણ અને સફળતાઓથી આગળ ધપ્યો છે. તે ઓલિમ્પિક ગેમ્સની માફક જ આહલાદક રહ્યો છે.
શ્રી ઠાકુરે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અમે ભવિષ્યના વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને રમતવીરો તથા તેમના હિતોને કેન્દ્રમાં રાખીને નીતિ ઘડી હતી. છેલ્લા સાત વર્ષમાં અમે ભારતના રમતગમત માળખાનું પુનર્ગઠન કર્યું હતું અને તેનો વ્યાપ વધાર્યો હતો. આજે નાના નાના શહેરોમાંથી ઉભરતી પ્રતિભાને શોધી કાઢીને અમે તેનું સંવર્ધન કર્યું છે કારણ કે તેઓ ઉચ્ચ કક્ષાએ ભાગ લેવા માટે સક્ષમ બને તે માટે તેમને સર્વશ્રેષ્ઠ સવલતો તથા પ્રોફેશનલ તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. ભારતમાં રમત ગમતની સંસ્કૃતિનો વિકાસ થાય તે માટે અમે નવા જ પરિણામો રચવા તરફ આગેકૂચ કરી છે. શ્રી ઠાકુરે ઉમેર્યું હતું કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળ ભારત રમત ગમત ક્ષેત્રે સર્વશક્તિમાન બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પાયાના કાર્યો હાથ ધરાયા છે.
શ્રી ઠાકુરે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે રમત ગમતની સર્વોચ્ચ સ્પર્ધા એટલે કે ઓલિમ્પિક્સમાં પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરી શકે તે માટે 127 ઓલિમ્પિક્સ એથ્લેટ્સની સાથે 130 કરોડ ભારતીયોની શુભેચ્છા છે. આજે ટોક્યો ખાતેની ઓલિમ્પિક ગેમ્સમાં આપણે ભારતીય દળને ચિયર કરી રહ્યા છે તે સૌથી ગૌરવશાળી ક્ષણ છે.
રાજ્ય કક્ષાના રમત મંત્રી શ્રી નીતિશ પ્રમાણિકે જણાવ્યું હતું કે ભારતના પૂર્વીય પ્રાંતે પણ અસામાન્ય રમતવીરો પૂરા પાડવામાં મહાન યોગદાન આપ્યું છે. જેમાં મેરિકોમ અને હિમા દાસનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત ઓરિસ્સા અથવા બંગાળ અથવા મણિપુરના રમતવીરો પણ ભાગ લઈ રહ્યા છે.
આ ચર્ચા દરમિયાન ચાર વખતના ઓલિમ્પિયન યોગેશ્વર દત્તે જણાવ્યું હતું કે ભારતના રમતવીરોમાં મેડલ જીતવા માટેની જે ધગશ દેખાય છે તે ભારતને વિજયી બનાવશે. ઓલિમ્પિક્સમાં પોતાની સફળતાને યાદ કરતાં ભારતની સૌ પ્રથમ મેડલ વિજેતા મહિલા ખેલાડી કરનામ મલ્લેશ્વરીએ જણાવ્યું હતું કે જ્યારે ભારતના પ્રધાનમંત્રીએ મને દેશની દીકરી તરીકે સંબોધિત કરી ત્યારે મારી આંખમાં આંસુ આવી ગયા હતા. ભારતના ભૂતપૂર્વ બેડમિન્ટન ખેલાડી પુલ્લેલા ગોપીચંદે જણાવ્યું હતું કે મારા માટે દેશમાં રમત ગમતની ઇકોસિસ્ટમ અને રમતોનો વિકાસ ખરેખર મને આગળ જવા માટે પ્રેરે છે. હું દેશની રમતોમાં તથા પ્રજાના સહકારમાં આમુલ પરિવર્તન નિહાળી રહ્યો છું.
રેલવેના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી શ્રીમતિ દર્શના જરદોષે એ બાબતની નોંધ લીધી હતી કે રેલવેના 25 પ્રતિનિધિ ખેલાડીઓમાંથી 21 મહિલા રમતવીર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારત આ વખતે મેડલ જીતશે તેવો મને આત્મવિશ્વાસ છે. રેલવેના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી શ્રી રાવ સાહેબ દાનવેએ જણાવ્યું હતું કે ભારતીય રેલવે સામે રમતવીરોને તાલીમ આપવા માટે સર્વશ્રેષ્ઠ કોચ છે. નજીકના ભવિષ્યમાં અમે રેલવેના સેન્ટર ફોર એક્સેલન્સનો વિકાસ કરવા આતુર છીએ. જેનાથી ખેલાડીઓને વિશ્વકક્ષાની સવલતો અને તાલીમ પૂરી પાડી શકાશે તેમ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું. હરિયાણાના રમત મંત્રી શ્રી સંદીપ સિંઘે જણાવ્યું હતું કે ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહેલા એથ્લેટસમાંથી મોટી સંખ્યાના ખેલાડીઓ હરિયાણાના છે અને મને આશા છે કે તેઓ મેડલ જીતીને દેશને ગૌરવ અપાવશે. મધ્ય પ્રદેશના રાજ્ય કક્ષાના રમત મંત્રી શ્રીમતિ યશોધરા રાજે સિંધિયાએ જણાવ્યું હતું કે જો આપણે આપણા રમતવીરોને યોગ્ય તાલીમ, સવલતો અને કોચિંગ પૂરું પાડીએ તો તેમની મેડલ જીતવાની તકો ઉજળી બનવાની શક્યતા છે.
સોની સ્ટુ઼ડિયો સાથેના વાર્તાલાપ દરમિયાન શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે અમે દેશમાં યોગ્ય રમત માળખાનો વિકાસ કરીને તથા ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સ, ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ અને ખેલો ઇન્ડિયા સ્કૂલ ગેમ્સ જેવી રમત સ્પર્ધાઓ યોજીને તેના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. આ ઉપરાંત અમે ભારતમાં મોટી રમત ટુર્નામેન્ટ યોજવાનો પ્રયાસ પણ કરીશું. આ ઉપરાંત સારા કોચ પેદા કરવા તરફ પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીશું. અને અંતે ખેલાડીઓ રમતને પોતાની કારકિર્દી બનાવી શકે તે માટે તેમને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે રોજગારીની તકો પણ પેદા કરીશું.
આ ઇવેન્ટ બાદ મહાનુભાવોએ ઓલિમ્પિક્સના ઉદઘાટન સમારંભનું જીવંત પ્રસારણ નિહાળ્યું હતું અને ટોક્યોમાં ભારતની માર્ચ પાસ્ટ દરમિયાન નેશનલ સ્ટેડિયમ ભારતીય દળને જોરદાર ચિયર દ્વારા વધાવી લીધું હતું.
ભારતે આ વખતે ટોકયો ઓલિમ્પિક્સ માટે 127 એથ્લેટ્સનું દળ મોકલ્યું છે જે 18 રમતોમાં ભાગ લેશે. ભારતનું આ સૌથી મોટું દળ છે અને તેમાં 56 મહિલા રમતવીરોના વિક્રમી આંકનો સમાવેશ થાય છે.