ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਤੇ ਉੱਘੇ ਉਲੰਪੀਅਨਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਉਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੂਹ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਵਧਾਇਆ
23 JUL 2021 6:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੁਕਤਾ:
ਅੱਜ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਿਖ਼ਰਲੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਸਹਲਤਾਂ ਤੇ ਕਿੱਤਾ–ਮੁਖੀ ਸਿਖਲਾਈ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੇਡ ਮਹਾਂਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਚਾਰ ਵਾਰ ਦੇ ਉਲੰਪੀਅਨ ਯੋਗੇਸ਼ਵਰ ਦੱਤ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਹਿਲਾ ਉਲੰਪਿਕ ਤਮਗ਼ਾ–ਜੇਤੂ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕਰਣਮ ਮੱਲੇਸ਼ਵਰੀ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਤੇ ਉੱਘੇ ਉਲੰਪੀਅਨਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨਚੰਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਡੀਅਮ ’ਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ (SAI) ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਉਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਵਧਾਇਆ।
ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਸਾਹਿਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼, ਚਾਰਾ ਵਾਰ ਦੇ ਉਲੰਪੀਅਨ ਯੋਗੇਸ਼ਵਰ ਦੱਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਹਿਲਾ ਉਲੰਪਿਕ ਤਮਗ਼ਾ–ਜੇਤੂ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕਰਣਮ ਮੱਲੇਸ਼ਵਰੀ, ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ ਅਖਿਲ ਕੁਮਾਰ ਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਖੇਡ) ਸ੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੋਚ ਅਨੁਸਾਰ #ਚੀਅਰ 4 ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਭਾਰਤੀ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਕਈ ਉੱਘੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਤੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਯਸ਼ੋਧਰਾ ਰਾਜੇ ਸਿੰਧੀਆ ਹਾਕੀ ਉਲਿੰਪੀਅਨ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਸਿੰਘ (ਹਰਿਆਣਾ) ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਸ਼ਾਰ ਕਾਂਤੀ ਬੇਹਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਇਸਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸਮੂਹ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਥਲੀਟਾਂ ਤੇ ਆਯੋਜਕਾਂ, ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਟੋਕੀਓ ਉਲੰਪਿਕ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਹ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਤੇ ਜਿੱਤ ਨਾਲ ਭਰੀ ਇੱਕ ਯਾਤਰਾ ਜਿਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈ ਅਰਥਾਂ ’ਚ, ਬਿਲਕੁਲ ਉਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਰਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ’ਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ’ਚੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਿਖਲਾਈ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੰਚ ਖੇਡ ਦਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਿਆਏ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੇਡ ਮਹਾਂਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾੳਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ 127 ਉਲੰਪਿਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜੋ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਟੋਕੀਓ ਉਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ’ਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੂਹ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਛਿਣ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਹੋਵੇ ਤੇ ਚਾਹੇ ਬੰਗਾਲ ਜਾਂ ਮਣੀਪੁਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸੇ ਨੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਮੈਰੀ ਕੌਮ ਤੇ ਹਿਮਾ ਦਾਸ ਜਿਹੇ ਸ੍ਰੇਸ਼ਟ ਖਿਡਾਰੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਚਾਰ ਵਾਰ ਦੇ ਉਲੰਪੀਅਨ ਯੋਗੇਸ਼ਵਰ ਦੱਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ’ਚ ਤਮਗ਼ੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਚਾਹਤ ਦਿਸ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਦਿਵਾਏਗੀ। ਉਲੰਪਿਕ ’ਚ ਆਪਣੀ ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਹਿਲਾ ਤਮਗ਼ਾ–ਜੇਤੂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਰਣਮ ਮੱਲੇਸ਼ਵਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤਤਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੇਟੀ’ ਕਿਹਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ’ਚ ਹੰਝੂ ਆ ਗਏ ਸਨ। ਸਾਬਕਾ ਭਾਰਤੀ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖਿਡਾਰੀ ਪੁਲੇਲਾ ਗੋਪੀਚੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੇਡ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੀ ਅਸਲ ’ਚ ਮੈਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਖੇਡਾਂ ’ਚ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਤਬਦੀਲੀ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ ਹੈ।’
ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 24 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 21 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਸਾਹਿਬ ਦਾਨਵੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਕੋਲ ਐਥਲੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕੋਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨੇੜ ਭਵਿੰਖ ’ਚ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ‘ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆੱਵ੍ ਐਕਸੇਲੈਂਸ’ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੋਕੀਓ ਉਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ’ਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਐਥਲੀਟ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਹਨ ਤੇ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਂਅ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਯਸ਼ੋਧਰਾ ਰਾਜੇ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੇ ਕੋਚਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੀਏ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸੋਨੀ ਸਟੂਡੀਓ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬੁਨਿਅਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਕੇ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੁਵਾ ਖੇਡਾਂ’, ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੇਡ’ ਅਤੇ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਗੇਮਜ਼’ ਜਿਹੇ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਕੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਖੇਡ ਸਮਾਰੋਹ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਵਧੀਆ ਮਿਆਰੀ ਕੋਚ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਅੰਤ ’ਚ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੇਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਵਜੋਂ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਾਅਦ ’ਚ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੇ ਆਯੋਜਨ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਉਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵੇਖਿਆ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਟੋਲੀ ਦੇ ਟੋਕੀਓ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਡੀਅਮ ’ਚ ਮਾਰਚ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਖ਼ੁਸ਼ੀਆਂ ਮਨਾਉਂਦਿਆਂ ਨਾਅਰੇ ਲਾਏ।
ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ’ਚ 18 ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 127 ਐਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਮੂਹ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 56 ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Shri Anurag Thakur, MoS Shri Nisith Pramanik and Olympic Legends cheer for India at Olympics Ceremony screening event in New Delhi today
23 JUL 2021 6:45PM by PIB Delhi
Key Highlight:
Today talent emerging from small towns is being noticed and nurtured, because they are receiving the best facilities and professional training to compete at the highest level: Sh Anurag Thakur
under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, over the past few years, the groundwork has been done to ensure India becomes a sporting powerhouse: Shri Anurag Thakur
Fourtime Olympian Yogeshwar Dutt and India's first female medalist Ms. Karnam Malleswari also attended the event
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur and Minister of State, Ministry of Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik and Olympic legends cheered for India at the Olympic Opening Ceremony screening event organized by SAI, M/o Youth Affairs and Sports at Major Dhyan Chand National Stadium today.
Ministers of State for Railways, Sh Rao Saheb Patil Danve and Smt Darshana Jardosh; four time Olympian Yogeshwar Dutt, India's first female Olympic medalist Ms. Karnam Malleswari; pugilist Akhil Kumar and Secretary (Sports), Shri Ravi Mittal joined the event to motivate the Indian athletes as part of the #Cheer4India campaign envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Several dignitaries and athletes joined the programme virtually from different parts of the country in this effort to motivate the Indian contingent. Minister of Sports, Madhya Pradesh Mrs. Yashodhara Raje Scindia; hockey Olympian and Minister of Sports in Haryana Sh Sandeep Singh (Haryana) and Minister of Sports in Odisha, Sh Tushar Kanti Behera were among those who joined from various parts of the country to support the Indian contingent.
Speaking on the occasion , Shri Anurag Thakur said that India’s road to Tokyo Olympics has been a journey filled with tests and triumphs, both for athletes and organisers, in so many ways, quite like the Olympic games themselves!
Shri Thakur further said that we have put sportspersons and their interests at the centre of policy planning with a forward looking vision. In the last seven years we have revamped and expanded India’s sports infrastructure. Today talent emerging from small towns is being noticed and nurtured, because they are receiving best facilities and professional training to compete at the highest level. We’ve also brought a fresh outlook towards building a sports culture in the country. Shri Thakur added that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, over the past few years, the groundwork has been done to ensure India becomes a sporting powerhouse.
Shri Thakur further said the wishes of 130 crore Indians will inspire the 127 Olympic athletes who will showcase their best on the grandest stage in sports. It is a moment of great pride as we cheer for the Indian contingent in the Olympic Games in Tokyo today.
MoS Shri Nisith Pramanik said that the Eastern part of the country has also contributed outstanding sportspersons like Mary Kom and Hima Das among others may it be from Orissa, or Bengal or Manipur.
During the conversation, fourtime Olympian Yogeshwar Dutt said that the yearning for medals being seen in sportspersons will make India win. Remembering her win in Olympics India's first female medalist Ms. Karnam Malleswari said it brought tears to her eyes when then Prime Minister called her "Daughter Of India". Former Indian Badminton Player Pullela Gopichand said that for me the sporting ecosystem and development of sports in the country is what really pushes me, I have seen a distinct transformation in sports and support from the people.
MoS of Railway Ministry Smt Darshana Jardosh highlighted the fact that out of 25 representatives from Railways 21 are women and said she is confident of India winning medals. MoS of Railways Ministry Shri Raosaheb Danve said that Indian Railways have good coaches for the training of the athletes. We are working to develop Railways' Centres of Excellence for Sports in the near future, which will provide world-class training and other facilities to the players, the Minister added. Haryana Sports Minister Shri Sandeep Singh said that a large number of athletes representing India at the Tokyo Olympics are from the state of Haryana and hoped they will bring laurels to their country by winning medals. The Minister of Sports,, MP, Ms. Yashodhararaje Scindia said that if we provide our athletes the right training, facilities and coaching , the chances of their winning medals become very bright.
During his interaction with Sony Studio, Shri Anurag Thakur said that we are trying to focus on development of sports by creating infrastructure and organising sporting events like Khelo India Youth Games, Khelo India University Games and Khelo India School Games. We will try to hold big sporting events in the country. Another focus would be producing good quality coaches. And finally giving employment opportunities to athletes would encourage them to adopt sports as a career.
Later the dignitaries viewed the live screening of the Olympic Opening Ceremony at the venue of the event accompanied by loud cheers for the Indian contingent as it marched across the National Stadium in Tokyo.
India will be sending their largest ever contingent of 127 athletes in 18 disciplines at these Olympics which also includes the highest female representation of 56 athletes.