Ministry of Health and Family Welfare
It is important that adults encourage children to communicate their views, and perspectives on various issues related to them- Dr Rajesh Sagar, Professor, Department of Psychiatry, AIIMS and Member, Central Mental Health Authority
‘Lack of a positive environment, lack of stimulation or social interactions can adversely affect children’
‘Caregivers need to be gentle while communicating with children as the children may be unaware of what is happening to them internally’
A safe environment can protect children from existing mental health concerns- Dr Rajesh Sagar
23 JUL 2021 11:22AM by PIB Delhi
Dr Rajesh Sagar, Professor, Department of Psychiatry, All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) New Delhi and Member, Central Mental Health Authority explains the impact of the pandemic on the mental health of children and how it can be addressed.
How has the pandemic affected children’s mental health?
Children are delicate—physically as well as psychologically. Any form of stress, worry, trauma can affect them deeply and lead to long-lasting repercussions. The pandemic has altered their normal activities—their schools are shut; the education has shifted to online and their interaction with peers is restricted and limited. Besides, there are some who have lost one or both parents or relatives or caregivers.
All these factors can affect the mental wellbeing of children, depriving them of the emotionally fulfilling environment, important for their normal growth and development.
What is the biggest challenge you face while dealing with distressed children?
Unlike adults, children react differently in stressful situations. Some children become clingy, some are withdrawn, some become aggressive, some depressed. So, it is difficult to understand the mental state of children. What we know is the fact that the surrounding environment affects the emotion or moods of children. At times, children internalise a situation. Panic, illness, or death of near and dear ones can affect them adversely and at times, they may not be able to express their fears, anxiety, or worries.
So, it is important for adults to keep a watch on the behaviour of children. During the current crisis, it is also important that adults encourage children to communicate their views, and perspectives on various issues related to them. For children to be able to express themselves clearly, they must be provided with an enabling environment. If they are unable to talk, they can be encouraged to express themselves through drawing, paintings, and other mediums. The impact of the pandemic on children cannot be addressed with direct questions; caregivers need to be gentle while communicating with children as they may be unaware of what is happening to them internally. So, it is important to encourage usage of creative ways in understanding them but communicate directly when discussing difficult topics, like infection, death, and so on.
The first five-six years of a child’s life are said to be the foundational years when a child requires various stimuli for normal growth and development. How is pandemic affecting younger children and how do you think the effect can be minimised?
The first five years, indeed, are very crucial in a child’s life and we need to provide the child multi-modal stimulus. Lack of a positive environment, lack of stimulation, or social interactions can affect them adversely.
Though we cannot put children at risk of catching the infection, we need to build a fun-filled, environment where children can be engaged in various activities. Even online education should focus on activity-based learning. I strongly feel that we need to devise methods that are enjoyable and safe as well so that we can minimise the impact of the pandemic on children.
Older children too are facing uncertainty on the academic front. What will be your advice for them?
It is normal for them to feel uncertain. The pandemic has disrupted their education and career plans. Here the role of the parents, caregivers, or teacher becomes very crucial. They need to guide the children that there is not much we can do about the situation, and they are not in it alone, rather there are many other children across the globe who are facing a similar dilemma. It is also important for the parents to accept the reality and pass it on to the children while supporting them throughout the process. The education boards are being flexible in taking exams and so, I think, we will reach a point when this virus will not impact their education and career choice so adversely.
The pandemic has put a special focus on parenting. How would you counsel parents?
With the fine line between the workspace and personal space blurring, many parents are finding it difficult to deal with the added responsibility of looking after the academic needs of their children. Children of every age group have different needs—they need, time, attention, engagement, resources, and a happy environment. A stressful environment at home can be a trigger for a mental health condition, but a safe environment can protect them from existing mental health concerns.
For parents to be able to engage children, they need to be in a positive frame of mind themselves. Parents need to find ways to calm themselves. They need to streamline their daily activities so that they can take out time for children.
Those who are unable to cope with the stress should seek support from family, friends, or professionals.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
प्रौढांनी मुलांना संवाद साधण्यासाठी प्रोत्साहन देऊन त्यांच्याशी संबंधित विविध मुद्यांवर त्यांची मते जाणून घेणे महत्वाचे- डॉ राजेश सागर, प्राध्यापक, मानसोपचार विभाग, एम्स आणि केंद्रीय मानसिक आरोग्य प्राधिकरणाचे सदस्य
23 JUL 2021 4:22PM by PIB Mumbai
कोविड महामारीचे लहान मुलांवर होणारे मानसिक परिणाम आणि त्यांची काळजी कशी घ्यायची, याविषयी, अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्था- एम्स( दिल्ली)च्या मानसोपचार विभागातील प्राध्यापक आणि केंद्रीय मानसिक आजार प्राधिकरणासाजे सदस्य, डॉ राजेश सागर यांनी माहिती दिली आहे.
प्रश्न- कोविड महामारीचा मुलांच्या मानसिक आरोग्यावर कसा परिणाम झाला आहे?
उत्तर- लहान मुले शारीरिक आणि मानसिकदृष्ट्या नाजूक,हळवी असतात. कुठलेही ताण-तणाव, काळज्या, धक्के यांचा त्यांच्या मनावर खोलवर आणि दूरगामी परिणाम होऊ शकतो. सध्या या महामारीमुळे त्यांच्या दिनचर्येतही खूप बदल झाले असून त्यांची खूप कामे बंद झाली आहेत.शाळा बंद आहेत, शिक्षण ऑनलाइन झाले आहे, त्यांच्या मित्रांसोबतचा संवाद थांबला आहे किंवा त्यावरही मर्यादा आल्या आहेत. त्याशिवाय, काही मुले अशीही आहेत ज्यांनी या कोविडमुळे आपल्या पालकांना अथवा जवळच्या व्यक्तींना गमावले आहे.
या सगळ्या परिस्थितीचा मुलांच्या मानसिक आरोग्यावर निश्चित परिणाम होऊ शकतो. त्यांच्या उत्तम वाढीसाठी आवश्यक असलेल्या सकारात्मक भावनिक वातावरणापासून ते वंचित राहिले, तर त्याचेही गंभीर परिणाम होऊ शकतात.
प्रश्न:. अशा तणावग्रस्त मुलांवर उपचार करतांना आपल्यासमोर काय आव्हाने होती?
उत्तर- लहान मुले विशिष्ट परिस्थितीत अनेकदा मोठ्या माणसांपेक्षा वेगळ्या पद्धतीने व्यक्त होतात. काही मुले आईबाबांच्या जवळ जातात तर काही एकदम अलिप्त होतात. काही आक्रमक होतात, तर कधी निराशही होऊ शकतात.
त्यामुळे, मुलांची मानसिक स्थिती समजून घेणे अनेकदा कठीण असते. मुलांच्या मानसिकतेवर,त्यांच्या भावनिक स्थितीवर आजूबाजूच्या वातावरणाचा परिणाम निश्चितच होत असतो. कधीकधी तर एखादी परिस्थिती मुलांच्या संपूर्ण भावविश्वाचा ताबा घेते.भीतीचे वातावरण, आजार, किंवा जवळच्या व्यक्तींचा मृत्यू आशा घटनांचा त्यांच्यावर गंभीर परिणाम होतो. कधीकधी ते आपल्या मनातील भीती, अस्वस्थता किंवा चिंता व्यक्तही करु शकत नाहीत.
म्हणूनच घरातील मोठ्यांनी मुलांच्या वर्तनाकडे लक्ष देणे गरजेचे असते. सध्याच्या संकटकाळात, तर मुलांना विविध विषयांवर मोकळेपणानी त्यांची मते व्यक्त करण्यासाठी प्रोत्साहन द्यायला हवे , जाणीवपूर्वक त्यांच्याशी संवाद साधायला हवा आहे. जेणेकरून, त्यांच्याशी संबंधित विषयांवर मुले मोकळेपणाने व्यक्त होऊ शकतील. त्यांना त्यासाठी पोषक वातावरण उपलब्ध करुन द्यायला हवे.जर ते बोलू शकत नसतील, तर त्यांना व्यक्त होण्यासाठी चित्र काढणे, रंगवणे, किंवा इतर काही माध्यम उपलब्ध करुन घ्यावे. मुलांच्या मनावर कोविड महामारीचा झालेला परिणाम, त्यांना थेट प्रश्न विचारुन समजून घेता येणार नाही. त्यासाठी त्यांचे पालक, काळजी घेणाऱ्यांनी हळुवारपणे,संवेदनशीलतेने त्यांच्याशी संवाद साधायला हवा, त्यांना बोलतं करायला हवे. अनेकदा, मुलांनाही, त्यांच्या भावनिक ताण-तणावांची कल्पना नसते. त्यामुळेच, त्यांना समजून घेण्यासाठी काही वेगवेगळ्या उपयांचा अवलंब उपयुक्त ठरतो. मात्र, ज्यावेळी तुम्ही त्यांच्याशी महत्वाच्या , कठीण विषयांवर बोलता, जसे की संसर्ग, मृत्यू, त्यावेळी त्यांच्याशी थेट संवाद साधा.
प्रश्न- मुलांच्या आयुष्यातील पहिली पाच-सहा वर्षे, त्यांची मानसिक-शारीरिक घडण ठरवणारी पायाभरणीची वर्षे मानली जातात. अशा काळात, मुलांचा योग्य आणि सर्वांगीण विकास होण्यासाठी त्यांना प्रोत्साहन देण्याची गरज असते. अशा वयाच्या मुलांवर महामारीचा काय परिणाम होतो आहे? हा परिणाम आपण कशाप्रकारे कमी करु शकू, असे आपल्याला वाटते?
उत्तर- मुलांच्या आयुष्यात पहिली पाच वर्षे निश्चितच खूप महत्त्वाची असतात. या काळात आपल्याला मुलांना सर्व प्रकारचे प्रोत्साहन देण्याची गरज असते.सकारात्मक वातावरणाचा अभाव, पुरेसे प्रोत्साहन नसणे अथवा संवाद नसण्याचा विपरीत परिणाम मुलांवर होऊ शकतो. आपण अर्थातच, मुलांना संसर्गाचा धोका होईल, अशा वातावरणात नेऊ शकत नाही. पण आपण त्यांच्यासाठी आनंददायी आणि त्यांना सतत व्यस्त ठेवणारे वातावरण निश्चितच निर्माण करु शकतो.
आपण मुलांसाठी अशा काही गोष्टी शोधून काढायला हव्यात, जिथे ते सुरक्षितही असतील आणि आनंदीही.
ऑनलाइन शिक्षण देखील कृतिशील शिक्षणावर आधारित असावे. अशा मार्गांनी आपण त्यांच्यावर महामारीचा होणारा परिणाम कमी करु शकतो.
प्रश्न-- मोठ्या मुलांनाही शैक्षणिक क्षेत्रातल्या अनिश्चिततेचा सामना करावा लागतो आहे. त्यांना तुम्ही काय सल्ला द्याल?
उत्तर- या काळात अशी अनिश्चितता त्यांच्या मनात असणे स्वाभाविक आहे. या महामारीने त्यांचे शिक्षण आणि करियरच्या नियोजनावर परिणाम केला आहे. याठिकाणी पालक, मुलांची काळजी घेणारे, शिक्षक यांची भूमिका अत्यंत महत्वाची ठरते. अशा सर्वांनी मुलांना समजावून सांगायला हवे की सध्याच्या परिस्थितीत कोणाच्याच फारसे काही हातात नाही.ही अपरिहार्य स्थिती आहे आणि ते एकटेच नाही, तर सगळीच मुले त्याचा सामना करत आहेत, सगळ्यांसमोर त्याच समस्या आहेत. तसेच, पालकांनीही सध्याची वस्तुस्थिती समजून घेत, तिचा स्वीकार करणे आणि मुलांना ती समजेल, अशा स्वरूपात त्यांना सांगणेही महत्वाचे आहे.शिक्षण मंडळे देखील परीक्षा घेण्याबाबत लवचिक भूमिका घेत आहेत. आणि म्हणूनच, मला वाटते ली आपण आता एका ठिकाणी पोचू जिथे मुलांच्या शिक्षणावर आणि त्यांच्या भविष्यावर या विषाणूमुळे निर्माण झालेल्या परिस्थितीचा विपरीत परिणाम होणार नाही.
प्रश्न- या महामारीमुळे पालकत्वची जबाबदारी आणि आयामही बदलले आहेत, त्यांच्यासमोरील आव्हानांवर मात करण्याबाबत आपण त्यांना काय सल्ला द्याल?
उत्तर- सध्या कामकाजाची जागा आणि वैयक्तिक आयुष्यातील अंतराची सीमारेषा धुसर झाली आहे, त्यामुळे अनेक पालकांना मुलांच्या शैक्षणिक गरजा पूर्ण करण्याची अतिरिक्त जबाबदारी पार पाडणे कठीण झाले आहे.प्रत्येक वयोगटाच्या मुलांच्या गरजा वेगळ्या असतात. त्यांना वेळ हवा असतो, त्यांच्याकडे लक्ष देण्याची गरज असते, काही संसाधने हवी असतात आणि एक आनंदी वातावरण हवे असते. घरात जर तणावाची परिस्थिती असेल, तर त्याचा परिणाम त्यांच्या मानसिक स्थितीवर होऊ शकतो. मात्र, सुरक्षित वातावरण त्यांना अशा मानसिक ताण-तणावांपासून मुक्त राहण्यास मदत करेल.
अशा वेळी मुलांशी संवाद साधतांना आधी पालकांच्या मनात सकारात्मक विचार हवेत. तसेच, त्यांची दैनंदिन कामांचे नीट वेळापत्रक आखायला हवे, जेणेकरून ते मुलांनाही वेळ देऊ शकतील.
ज्यांना या ताणतणावांचा सामना करणे कठीण जात आहे, त्यांनी आपले कुटुंब, मित्रमंडळी आणि व्यवसायिक समुपदेशकांची मदत घ्यायला हवी.