Ministry of Health and Family Welfare
It is important that adults encourage children to communicate their views, and perspectives on various issues related to them- Dr Rajesh Sagar, Professor, Department of Psychiatry, AIIMS and Member, Central Mental Health Authority
‘Lack of a positive environment, lack of stimulation or social interactions can adversely affect children’
‘Caregivers need to be gentle while communicating with children as the children may be unaware of what is happening to them internally’
A safe environment can protect children from existing mental health concerns- Dr Rajesh Sagar
23 JUL 2021 11:22AM by PIB Delhi
Dr Rajesh Sagar, Professor, Department of Psychiatry, All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) New Delhi and Member, Central Mental Health Authority explains the impact of the pandemic on the mental health of children and how it can be addressed.
How has the pandemic affected children’s mental health?
Children are delicate—physically as well as psychologically. Any form of stress, worry, trauma can affect them deeply and lead to long-lasting repercussions. The pandemic has altered their normal activities—their schools are shut; the education has shifted to online and their interaction with peers is restricted and limited. Besides, there are some who have lost one or both parents or relatives or caregivers.
All these factors can affect the mental wellbeing of children, depriving them of the emotionally fulfilling environment, important for their normal growth and development.
What is the biggest challenge you face while dealing with distressed children?
Unlike adults, children react differently in stressful situations. Some children become clingy, some are withdrawn, some become aggressive, some depressed. So, it is difficult to understand the mental state of children. What we know is the fact that the surrounding environment affects the emotion or moods of children. At times, children internalise a situation. Panic, illness, or death of near and dear ones can affect them adversely and at times, they may not be able to express their fears, anxiety, or worries.
So, it is important for adults to keep a watch on the behaviour of children. During the current crisis, it is also important that adults encourage children to communicate their views, and perspectives on various issues related to them. For children to be able to express themselves clearly, they must be provided with an enabling environment. If they are unable to talk, they can be encouraged to express themselves through drawing, paintings, and other mediums. The impact of the pandemic on children cannot be addressed with direct questions; caregivers need to be gentle while communicating with children as they may be unaware of what is happening to them internally. So, it is important to encourage usage of creative ways in understanding them but communicate directly when discussing difficult topics, like infection, death, and so on.
The first five-six years of a child’s life are said to be the foundational years when a child requires various stimuli for normal growth and development. How is pandemic affecting younger children and how do you think the effect can be minimised?
The first five years, indeed, are very crucial in a child’s life and we need to provide the child multi-modal stimulus. Lack of a positive environment, lack of stimulation, or social interactions can affect them adversely.
Though we cannot put children at risk of catching the infection, we need to build a fun-filled, environment where children can be engaged in various activities. Even online education should focus on activity-based learning. I strongly feel that we need to devise methods that are enjoyable and safe as well so that we can minimise the impact of the pandemic on children.
Older children too are facing uncertainty on the academic front. What will be your advice for them?
It is normal for them to feel uncertain. The pandemic has disrupted their education and career plans. Here the role of the parents, caregivers, or teacher becomes very crucial. They need to guide the children that there is not much we can do about the situation, and they are not in it alone, rather there are many other children across the globe who are facing a similar dilemma. It is also important for the parents to accept the reality and pass it on to the children while supporting them throughout the process. The education boards are being flexible in taking exams and so, I think, we will reach a point when this virus will not impact their education and career choice so adversely.
The pandemic has put a special focus on parenting. How would you counsel parents?
With the fine line between the workspace and personal space blurring, many parents are finding it difficult to deal with the added responsibility of looking after the academic needs of their children. Children of every age group have different needs—they need, time, attention, engagement, resources, and a happy environment. A stressful environment at home can be a trigger for a mental health condition, but a safe environment can protect them from existing mental health concerns.
For parents to be able to engage children, they need to be in a positive frame of mind themselves. Parents need to find ways to calm themselves. They need to streamline their daily activities so that they can take out time for children.
Those who are unable to cope with the stress should seek support from family, friends, or professionals.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
పిల్ల‌లను త‌మ‌కు సంబంధించిన అభిప్రాయాలు, వివిధ అంశాల‌పై త‌మ దృక్ప‌థాన్ని తెలిపేందుకు అవకాశం ఇవ్వాలి - డాక్ట‌ర్ రాజేష్ సాగ‌ర్‌, ప్రొఫెస‌ర్‌, డిపార్టమెంట్ ఆఫ్ సైకియాట్రి, ఎయిమ్స్‌, మెంబర్ సెంట్ర‌ల్ మెంట‌ల్ హెల్త్ అథారిటీ
‘ సానుకూల వాతావ‌ర‌ణం, త‌గిన ప్రోత్సాహం, సామాజిక సంబంధాలు లేకుంటే దాని ప్ర‌భావం పిల్ల‌ల‌పై ఉంటుంది. ’
‘ సంర‌క్ష‌కులు పిల్ల‌ల‌తో మాట్లాడేట‌పుడు సున్నితంగా వ్య‌వ‌హ‌రించాయి. పిల్ల‌ల‌కు త‌మ‌లోలోప‌ల అంత‌ర్గ‌తంగా ఏం జ‌రుగుతుంఓ వారు తెలుసుకోలేరు’
సుర‌క్షిత‌మైన వాతావ‌ర‌ణం పిల‌ల‌ను ప్ర‌స్తుత మాన‌సిక ఆరోగ్య స‌మ‌స్య‌ల‌నుంచి కాపాడ‌గ‌ల‌దు- డాక్ట‌ర్ రాజేష్ సాగ‌ర్‌
23 JUL 2021 11:22AM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని ఆలిండియా ఇన్‌స్టిట్టూట్ ఆఫ్ మెడిక‌ల్ సైన్సెస్ (ఎఐఐఎంఎస్‌) కు చెందిన డిపార్టమెంట్ ఆఫ్ సైకియాట్రి ప్రొఫెస‌ర్, సెంట్ర‌ల్ హెల్త్ అథారిటీ స‌భ్యుడు డాక్ట‌ర్ రాజేష్ సాగ‌ర్‌, కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి పిల్ల‌ల మాన‌సిక ఆరోగ్యంపై ఎలా ప్ర‌భావం చూపుతున్న‌దో, దానిని ఎలా ఎదుర్కోవాలో వివ‌రించారు.
పిల్ల‌ల మాన‌సిక ఆరోగ్యంపై కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ఎలాంటి ప్ర‌భావం చూపింది?
పిల్ల‌లు మాన‌సికంగా, శారీర‌కంగా చాలా సున్నిత‌మైన వారు.ఒత్తిడి, ఆందోళ‌న వంటివి వారిపై బాగా ప్ర‌భావం చూపుతాయి. దీని ఫ‌లితాలు వారిపై చాలా వ‌ర‌కు ఉంటాయి. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి వారి సాధార‌ణ కార్య‌క‌లాపాల‌లో చాలా మార్పులు తెచ్చింది. వారి పాఠ‌శాల‌లు మూత‌ప‌డ్డాయి. విద్య ఆన్‌లైన్ కు మారింది. సమ‌వ‌య‌స్కుల‌తో మాట్లాడే అవ‌కాశాలు త‌గ్గాయి.ప‌రిమితం కూడా అయ్యాయి. దీనికి తోడు కొంత‌మంది త‌మ తల్లిదండ్రుల‌లో ఒక‌రిని లేదా ఇద్ద‌రినీ కోల్పోయారు లేదా బంధువులు, సంర‌క్ష‌కులను కోల్పోయారు.
ఇవన్నీ పిల్ల‌ల మాన‌సిక ఆరోగ్యంపై ప్ర‌భావం చూపుతాయి. ఇవి వారికి మంచి వాతావ‌ర‌ణాన్ని క‌ల్పించ‌లేక‌పోతాయి. ఇది వారి సాధార‌ణ ప్ర‌గ‌తి అభివృద్ధిపై ప్ర‌భావం చూపుతుంది.
మాన‌సికంగా ఆందోళ‌న‌కు గురౌతున్న పిల్ల‌ల‌నుంచి మీరు ఎదుర్కొన్న అతిపెద్ద స‌వాలు ఏమిటి?
పెద్ద వాళ్ల‌లా కాకుండా పిల్ల‌లు ఒత్తిడి స‌మ‌యంలో భిన్నంగా ప్ర‌వ‌ర్తిస్తారు. కొంద‌రు పిల్ల‌లు మొండిగా వ్య‌వ‌హ‌రిస్తారు. మ‌రికొంద‌రు ఆవేశంతో వ్య‌వ‌హ‌రిస్తారు, మ‌రి కొంద‌రు మాన‌సికంగా కుంగిపోతారు.కొంద‌రు మాట ప‌లుకు లేకుండా మౌనంగా ఉండిపోతారు. అందువల్ల పిల్ల‌లలో మాన‌సిక స్థితిని అర్ధం చేసుకోవ‌డం క‌ష్టం. ప‌రిస‌రాల ప్ర‌భావం పిల్ల‌ల భావోద్వేగాలు, వారి మూడ్‌పై ప్ర‌భావం చూపుతుంది.పిల్ల‌లు ఆయా ప‌రిస్థితుల‌ను అంత‌ర్గ‌తంగా తీసుకుంటారు, భ‌యం, అనారోగ్యం, ద‌గ్గ‌రి వ్య‌క్తులు, స‌న్నిహితుల మ‌ర‌ణం వంటివి వారిపై వ్య‌తిరేక ప్ర‌భావాన్ని చూపుతాయి, కొన్ని సంద‌ర్భాల‌లో వారు త‌మ భ‌యం, ఆందోళ‌న‌ను స‌రిగా వ్య‌క్తం చేయలేరు.
అందువ‌ల్ల‌, పెద్ద‌లు పిల్ల‌ల ప్ర‌వ‌ర్త‌న ను జాగ్ర‌త్త‌గా గ‌మ‌నిస్తూ ఉండాలి. ప్ర‌స్తుత సంక్షోభ స‌మ‌యంలో పిల్ల‌లు త‌మ అభిప్రాయాలు చెప్ప‌డానికి, వివిధ అంశాల‌పై త‌మ దృక్ప‌థాన్ని వెల్ల‌డించ‌డానికి పెద్ద‌లు ప్రోత్స‌హించాలి. పిల్ల‌లు త‌మ అభిప్రాయాలు వ్య‌క్తం చే య‌డానికి వీలు క‌ల్పించాలి. వారు స‌రిగా వ్య‌క్తం చేయ‌లేక‌పోయిన‌ట్ట‌యితే వారు డ్రాయింగ్‌, పెయింటింగ్‌, లేదా ఇత‌ర మాధ్య‌మాల ద్వారా వ్యక్తం చేసేందుకు అవ‌కాశం క‌ల్పించాలి. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ప్ర‌భావం గురించి పిల్ల‌ల‌ను సూటి ప్ర‌శ్న‌ల‌తో అడ‌గ‌రాదు, పిల్ల‌ల‌తో మాట్లాడేట‌పుడు సంర‌క్ష‌కులు సున్నితంగా వ్య‌వ‌హ‌రించాలి. నిజానికి వారిలో అంత‌ర్గ‌తంగా వ‌స్తున్న మార్పును వారు గుర్తించ‌లేరు.అందువ‌ల్ల వారిని అర్థం చేసుకునేందుకు సృజ‌నాత్మ‌క మార్గాలు అన్వేషించాలి. అయితే క్లిష్ట‌మైన అంశాల‌గురించి చ‌ర్చించేట‌పుడు అంటే ఇన్‌ఫెక్ష‌న్‌, మ‌ర‌ణం వంటి వాటి గురించి మాట్లాడేట‌పుడు నేరుగానే మాట్లాడాలి.
పిల్ల‌ల జీవితంలో తొలి ఆరు సంవ‌త్స‌రాలను పునాది సంవ‌త్స‌రాలుగా భావిస్తారు. ఆ స‌మ‌యంలో పిల్ల‌ల‌కు త‌గిన ప్ర‌గ‌తి అభివృద్ధికి ప్రోత్సాహం అవ‌స‌రం.కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి కౌమార‌ద‌శ‌లోని పిల్ల‌ల‌పై ఎలాంటి ప్ర‌భావం చూపుతోంది, ఈ ప్ర‌భావాన్ని త‌గ్గించ‌డానికి ఎలాంటి చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల‌ని అంటారు?
పిల్ల‌ల జీవితంలో తొలి 5 సంవ‌త్స‌రాలు ఎంతో కీల‌క‌మైన‌వి. పిల్ల‌ల‌కు బ‌హువిధాలైన ప్రోత్సాహ‌ల‌ను మ‌నం ఇవ్వాల్సి ఉంటుంది. సానుకూల వాతావ‌ర‌ణం లేకపోవ‌డం, స‌రైన రీతిలో సామాజికంగా క‌లిసే ఏర్పాటు లేక‌పోవ‌డం వంటివి వారిపై వ్య‌తిరేకంగా ప్ర‌భావం చూపుతాయి.
పిల్ల‌ల‌ను ఇన్‌ఫెక్ష‌న్‌కు గురిచేయ‌కుండా చూస్తూనే, వారి ప‌రిస‌రాల‌ను ఆనంద దాయ‌కంగా మ‌లిచి వారిని వివిధ కార్య‌క‌లాపాల‌లో నిమ‌గ్న‌మ‌య్యేట్టు చూడాలి. ఆన్‌లైన్ విద్య కూడా వివిధ కార్య‌క‌లాపాల ఆధారితంగా ఉంటేట్టు చూడాలి. పిల్ల‌ల‌కు ఆనందం క‌లిగించేవిధంగా, సుర‌క్షితంగా ఉండే విధంగా వివిధ ప‌ద్ద‌తుల‌ను మ‌నం అన‌స‌రించాల్సి ఉంది. దీనివ‌ల్ల మ‌నం కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ప్ర‌భావాన్ని పిల్ల‌ల‌పై త‌క్కువ‌గా ఉండేట్టు చూడ‌గ‌లం.
పెద్ద పిల్లలు కూడా విద్య విష‌యంలో అనిశ్చిత ప‌రిస్థితుల‌ను ఎదుర్కొంటున్నారు. వారికి మీరిచ్చే స‌ల‌హా ఏమిటి?
అనిశ్చిత ప‌రిస్థితులు ఉన్నాయ‌ని వారు భావించ‌డం స‌హ‌జం. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి వారి విద్య‌, కెరీర్ ప్ర‌ణాళిక‌ల‌ను దెబ్బ‌తీసింది. ఇక్క‌డ త‌ల్లిదండ్రులు, సంర‌క్ష‌కులు, ఉపాధ్యాయుల పాత్ర ఎంతో కీల‌క‌మైన‌ది. వారు పిల్ల‌ల‌కు స‌రిగా మార్గ‌నిర్దేశం చేయాలి. మ‌నం ఈ ప‌రిస్థితుల‌విష‌యంలో పెద్ద‌గా చేయ‌గ‌లిగింది లేదు..ఈ ప‌రిస్తితిని వారు ఒక్క‌రే కాదు, ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ఎంతోమంది పిల్ల‌లు ఇలాంటి సందిగ్థ ప‌రిస్థితినే ఎదుర్కొంటున్నారు.త‌ల్లిదండ్రులు కూడా వాస్త‌వ ప‌రిస్థితుల‌ను గ్ర‌హించాలి. ఈ విష‌యాన్ని వారికి తెలియ‌జెప్పాలి. వారికి అండ‌గా నిల‌వాలి. ఎడ్యుకేష‌న్ బొర్డులు ప‌రీక్ష‌ల విష‌యంలో స‌ర‌ళంగా ఉంటున్నాయి. వైర‌స్ పిల్ల విద్య‌, వారి కెరీర్ ఆప్ష‌న్‌ల‌ను ప్ర‌భావితం చేసే ప‌రిస్థితులు రాని ద‌శ‌కు మ‌నం చేరుకోగ‌ల‌మ‌ని అనుకుంటున్నాను.
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారికార‌ణంగా పిల్ల‌ల పెంపకంపై ప్ర‌త్యేక దృష్టి పెరిగింది. మీరు త‌ల్లిదండ్రులకు ఎలాంటి సూచ‌న‌లు చేస్తారు?
ప‌ని ప్ర‌దేశం, వ్య‌క్తిగ‌త ప్ర‌దేశానికి మ‌ధ్య‌గ‌ల స‌న్న‌ని విభ‌జ‌న రేఖ చెరిగిపోతున్న‌ది. చాలామంది త‌ల్లిదండ్రులు త‌మ పిల్ల‌ల చ‌దువు బాధ్య‌త‌ల‌ను అద‌నంగా చేప‌ట్ట‌డానికి ఇబ్బంది ప‌డుతున్నారు. ప్ర‌తి వ‌య‌సు పిల్ల‌ల‌కు వేరే వేరు అవ‌స‌రాలు ఉంటాయి. వారిపై ప్ర‌త్యేక దృష్టి పెట్ట‌డం, వారికి వ‌న‌రులు స‌మ‌కూర్చ‌డం, వారి సంతోష క‌ర‌మైన వాతావర‌ణం ఉండేట్టు చూడ‌డం వంటివి.
ఇంట్లో ఒత్తిడితో కూడిన వాతావ‌రణం ఉంటే అది పిల్ల‌ల మాన‌సిక ఆరోగ్య ప‌రిస్థితుల‌పై ప్ర‌భావం చూపుతుంది. భ‌ద్ర‌మైన వాతావ‌ర‌ణం ప్రస్తుత ప‌రిస్థితుల‌లో వారి మాన‌సిక ఆరోగ్యఆందోళ‌న‌ల‌ను దూరం చేయ‌గ‌ల‌దు.
త‌ల్లిదండ్రులు పిల్ల‌ల‌ను వివిధ వ్యాప‌కాల‌లో నిమ‌గ్నం చేయ‌డానికి వారు సానుకూల దృక్ప‌థంతో ఉండాలి. త‌ల్లిదండ్రులు ప్ర‌శాంతంగా ఉండ‌డానికి వారు మార్గాలు చూడాలి. వారు త‌మ రోజువారి కార్య‌క‌లాపాల‌ను ఒక ప‌ద్ధ‌తిలోకి తెచ్చుకోవాలి. అప్ప‌డు వారు పిల్ల‌ల‌పై దృష్టిపెట్టి వారితో ప్రోత్సాహ‌క‌రంగా మాట్లాడ‌డానికి వీలు ఉంటుంది.
ఒత్తిడిని భ‌రించ‌లేని స్థితిలో ఉన్న‌వారు కుటుంబం, స్నేహితులు, ప్రొఫెష‌న‌ల్స్ స‌హాయం తీసుకోవాలి.