NITI Aayog
NITI Aayog Releases Report on Not-for-Profit Hospital Model in India
29 JUN 2021 1:10PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released a comprehensive study on the not-for-profit hospital model in the country, in a step towards closing the information gap on such institutions and facilitating robust policymaking in this area.
“There has been relatively low investment in the expansion of the health sector in the private domain.The stimulus announced yesterday provides us an opportunity to change this situation. The report on the not-for-profit sector is a small step in that direction,” said Dr VK Paul, Member (Health), NITI Aayog.
The report was released by NITI Aayog Member Dr VK Paul, in the presence of CEO Mr Amitabh Kant, Additional Secretary Dr Rakesh Sarwal, and representatives of hospitals across the country who participated in the study.
The study provides insights into the operation model of not-for-profit hospitals. It presents research-based findings on such hospitals—categorized under ownership and premise of service—and makes subsequent comparisons with private hospitals and health schemes of the Union government.
NITI Aayog has been extensively studying the private-sector healthcare-delivery landscape in the country. While there exists adequate information on for-profit healthcare providers and institutions, there is a dearth of reliable and structured information on their not-for-profit counterparts, known for their tireless service in making quality healthcare accessible and affordable to everyone.
The not-for-profit hospital sector provides not only curative but also preventive healthcare. It links healthcare with social reform, community engagement, and education. It uses government resources and grants to provide cost-effective healthcare to people without being concerned about profits. However, over the years, this sector has remained understudied.
The study discusses in detail the cost-containment strategies implemented by not-for-profit hospitals. It seeks to understand the challenges that burden the operations of these institutions and hinder their growth.
The report proposes short- and long-term policy interventions—such as developing criteria to identify these hospitals, ranking them through a performance index, and promoting top hospitals for practising philanthropy, among others. It also highlights the need to use the expertise of these hospitals in managing human resources with limited finance in remote areas.
Read the report here.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
29 JUN 2021 1:10PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਐਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਹੀ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀ. ਕੇ. ਪਾੱਲ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਨਿਜੀ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਘੋਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ । ਗ਼ੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਕਦਮ ਹੈ।”
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾੱਲ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ , ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਅਧਿਐਨ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਨਸਾਈਟਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਲਕਾਨਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਟਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਹੈਲਥਕੇਅਰ-ਡਿਲੀਵਰੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਿੱਥੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ , ਜੋ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਣਥਕ ਸੇਵਾ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਗ਼ੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਖੇਤਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਪਚਾਰਕ ਬਲਕਿ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰ , ਸਮੁਦਾਇਕ ਜੁੜਾਅ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਲਾਭ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਦਾਨਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਮਾਮ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਠੀਕ ਨਾਲ ਅਧਿਐਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲਾਗਤ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਅਲਪਕਾਲੀਕ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀਕ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ , ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕਰਨਾ , ਅਤੇ ਟੌਪ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪਰੋਪਕਾਰ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਆਦਿ । ਇਹ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਵਿੱਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।