NITI Aayog
NITI Aayog Releases Report on Not-for-Profit Hospital Model in India
29 JUN 2021 1:10PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released a comprehensive study on the not-for-profit hospital model in the country, in a step towards closing the information gap on such institutions and facilitating robust policymaking in this area.
“There has been relatively low investment in the expansion of the health sector in the private domain.The stimulus announced yesterday provides us an opportunity to change this situation. The report on the not-for-profit sector is a small step in that direction,” said Dr VK Paul, Member (Health), NITI Aayog.
The report was released by NITI Aayog Member Dr VK Paul, in the presence of CEO Mr Amitabh Kant, Additional Secretary Dr Rakesh Sarwal, and representatives of hospitals across the country who participated in the study.
The study provides insights into the operation model of not-for-profit hospitals. It presents research-based findings on such hospitals—categorized under ownership and premise of service—and makes subsequent comparisons with private hospitals and health schemes of the Union government.
NITI Aayog has been extensively studying the private-sector healthcare-delivery landscape in the country. While there exists adequate information on for-profit healthcare providers and institutions, there is a dearth of reliable and structured information on their not-for-profit counterparts, known for their tireless service in making quality healthcare accessible and affordable to everyone.
The not-for-profit hospital sector provides not only curative but also preventive healthcare. It links healthcare with social reform, community engagement, and education. It uses government resources and grants to provide cost-effective healthcare to people without being concerned about profits. However, over the years, this sector has remained understudied.
The study discusses in detail the cost-containment strategies implemented by not-for-profit hospitals. It seeks to understand the challenges that burden the operations of these institutions and hinder their growth.
The report proposes short- and long-term policy interventions—such as developing criteria to identify these hospitals, ranking them through a performance index, and promoting top hospitals for practising philanthropy, among others. It also highlights the need to use the expertise of these hospitals in managing human resources with limited finance in remote areas.
Read the report here.

ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ನೀತಿ (ಎನ್ಐಟಿಐ) ಆಯೋಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಾಭರಹಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮಾದರಿಯ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ
29 JUN 2021 1:10PM by PIB Bengaluru
ನೀತಿ(ಎನ್ಐಟಿಐ) ಆಯೋಗವು ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಾಭರಹಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮಾದರಿಯ ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಖರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
"ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಹೂಡಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ನಿನ್ನೆ ಘೋಷಿಸಿದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಲಾಭರಹಿತ ವಲಯದ ವರದಿಯು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ”ಎಂದು ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಸದಸ್ಯ (ಆರೋಗ್ಯ) ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಪಾಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ಕಾಂತ್, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ರಾಕೇಶ್ ಸರ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಡಾ.ವಿ.ಕೆ ಪಾಲ್ ಅವರು ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಅಧ್ಯಯನವು ಲಾಭರಹಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಮಾದರಿಯ ಒಳನೋಟವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ-ಆಧಾರಿತ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವುಗಳನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸುತ್ತದೆ.
ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ದೇಶದ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಆರೋಗ್ಯ-ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಲಾಭರಹಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವವರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿ ಇದ್ದರೂ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ದಣಿವರಿಯದ ಸೇವೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿರುವ ಲಾಭರಹಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮಾಹಿತಿಯ ಕೊರತೆಯಿದೆ.
ಲಾಭರಹಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ವಲಯವು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನೂ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಆರೋಗ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುಧಾರಣೆ, ಸಮುದಾಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಲಾಭದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸದೆ ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಅನುದಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಈ ವಲಯವು ಅಧ್ಯಯನಗೊಳ್ಳದೇ ಉಳಿದಿದೆ.
ಲಾಭರಹಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ವೆಚ್ಚ- ನಿಯಂತ್ರಣ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನವು ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಹೊರೆಯಾಗುವ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅದು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಮೂಲಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಲೋಕೋಪಕಾರವನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಲು ಉನ್ನತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಅಲ್ಪ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ವರದಿಯು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತ ಹಣಕಾಸಿನೊಂದಿಗೆ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿವರವಾದಿ ವರದಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಓದಿರಿ
https://niti.gov.in/sites/default/files/2021-06/Not-for-profitHospitalReport.pdf