Prime Minister's Office
PM inaugurates Zen Garden and Kaizen Academy at AMA, Ahmedabad
What is ‘Zen’ in Japan is ‘Dhyan’ in India: PM
Inner peace along with outer progress and growth is
hallmark of the two cultures: PM
Kaizen is being used in many departments, institutions and schemes of the Central Government: PM
PM elaborates on his vision of creating a Mini-Japan in Gujarat
More than 135 companies, ranging from automobile, banking to construction and pharma, have made Gujarat their base: PM
We have the confidence of centuries old cultural relations and also a common vision for the future: PM
We have made a special arrangement of Japan Plus in PMO: PM
During pandemic India-Japan friendship has become even more important for global stability and prosperity: PM
PM conveys his wishes to Japan and people of Japan for Tokyo Olympic
27 JUN 2021 1:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated a Zen Garden and Kaizen Academy at AMA, Ahmedabad via video conference today.
Terming the dedication of the Zen Garden and Kaizen Academy, as a symbol of ease and modernity of India-Japan relationship, the Prime Minister thanked leaders of Hyōgo Prefecture specially the Governor ToshizōIdoand Hyōgo International association for their contribution in the establishment of the Zen Garden and Kaizen Academy. He also praised Indo-Japan Friendship Association of Gujarat for giving new energy to India Japan relations.
Pointing to the similarities between ‘Zen’ and Indian ‘Dhyan’, the Prime Minister dwelled on the emphasis on inner peace along with outer progress and growth in the two cultures. Indians will find the glimpse of the same peace, poise and simplicity in this Zen garden, which they experienced in Yoga through the ages. Buddha gave this ‘Dhyan’ this enlightenment to the world, said the Prime Minister. Similarly, the Prime Minister highlighted both external and internal meanings of Kaizen which not only emphasizes ‘improvement’ but ‘continuous improvement’.
The Prime Minister, recalled that, as Chief Minister, he implemented Kaizen in Gujarat administration. It was introduced in administrative training in Gujarat in 2004 and a special training camp was organized for the top civil servants in 2005. ‘Continuous improvement’ was reflected in refinement of processes, leading to positive impact on governance. Continuing with the importance of governance in national progress, the Prime Minister informed that, after becoming Prime Minister, he brought Kaizen related experience of Gujarat to PMO and other Central Government departments. This has led to simplification of the processes and optimization of office space. Kaizen is being used in many departments, institutions and schemes of the Central Government, said the Prime Minister.
The Prime Minister, underlined his personal connect with Japan and his appreciation for affection of people of Japan, their work culture, skills and discipline. He said that his assertion that “I wanted to create Mini-Japan in Gujarat” encapsulated the aspiration of warmth for visiting Japanese people.
The Prime Minister talked of Japan’s enthusiastic participation in ‘Vibrant Gujarat Summit’ over the years. He said more than 135 companies, ranging from automobile, banking to construction and pharma, have made Gujarat their base. Companies like Suzuki Motors, Honda Motorcycle, Mitsubishi, Toyota, Hitachi are involved in manufacturing in Gujarat. They are contributing skill development of the local youth. In Gujarat, three Japan-India Institute for Manufacturing are giving skill training to hundreds of youth with tie up with technical universities and IITs. Furthermore, JETRO’s Ahmedabad Business Support Centre is providing plug and play work-space facility to up to five companies simultaneously. Many Japanese companies are being benefitted by this. Interestingly, the Prime Minister recalled that as a matter of paying attention to the minute details, he made special efforts to improve golf facilities in Gujarat when, in an informal discussion, he realized that Japanese people love golf. At that time, Golf courses were not very common in Gujarat. Today there are many golf courses in Gujarat. Similarly, there is spread of Japanese restaurants and Japanese language in Gujarat, informed the Prime Minister.
The Prime Minister also expressed a desire to create an model of schools in Gujarat based on school system of Japan. He underlined his appreciation of blend of modernity and moral values in the school system of Japan. He remembered fondly his visit to Taimei Elementary School in Tokyo.
Shri Modi emphasized, with Japan, we have the confidence of centuries old cultural relations and also a common vision for the future. He pointed towards the strengthening of Special Strategic and Global Partnership with Japan. He also informed about the Japan plus mechanism in the PMO.
Touching upon his personal equation with the leadership of Japan, the Prime Minister recalled visit of the former Japanese Prime Minister Shizo Abe to Gujarat. The visit gave a new momentum to India Japan relationship. He also elaborated on the his common belief with the current Japanese Prime MinisterYoshihide Sugathat in this period of pandemic India-Japan friendship has become even more important for global stability and prosperity. Current challenges demand that our friendship and partnership gets even deeper, stressed the Prime Minister.
Shri Modi also called for further spread of Kaizen and Japanese work culture in India and asked for more focus on business interaction between India and Japan.
Shri Modi conveyed his wishes to Japan and people of Japan for Tokyo Olympic.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਐੱਮਏ,ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ’ਚ ਜ਼ੈਨ ਗਾਰਡਨ ਐਂਡ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਅਕੈਡਮੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਜਪਾਨ ’ਚ ‘ਜ਼ੈਨ’ ਦਾ ਉਹੀ ਮਤਲਬ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ’ਚ ‘ਧਿਆਨ’ ਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੋਵੇਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦੀ ਖ਼ਾਸੀਅਤ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ’ਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਮਿੰਨੀ–ਜਪਾਨ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਫਾਰਮਾ ਤੱਕ ਦੀਆਂ 135 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਆਪਣਾ ਆਧਾਰ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ’ਚ ਕੀਤਾ ਜਪਾਨ–ਪਲੱਸ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਇੰਤਜ਼ਾਮ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ–ਜਪਾਨ ਦੋਸਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਥਿਰਤਾ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੋਏ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਲਈ ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
27 JUN 2021 1:29PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਏਐੱਮਏ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ’ਚ ਇੱਕ ਜ਼ੈਨ ਗਾਰਡਨ ਐਂਡ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਅਕੈਡਮੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਜ਼ੈਨ ਗਾਰਡਨ ਐਂਡ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਅਕੈਡਮੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ–ਜਪਾਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੌਖ ਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਇਓਗੋ ਪ੍ਰੀਫ਼ੈਕਚਰ ਦੇ ਆਗੂਆਂ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਗਵਰਨਰ ਤੋਸ਼ੀਜ਼ੋਲਡੋ ਅਤੇ ਹਾਇਓਗੋ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਜ਼ੈਨ ਗਾਰਡਨ ਐਂਡ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਅਕੈਡਮੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ–ਜਪਾਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਲਈ ‘ਇੰਡੋ–ਜਪਾਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਗੁਜਰਾਤ’ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1409044718512611332
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਜ਼ੈਨ’ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ‘ਧਿਆਨ’ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕਸਾਰਤਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਦਿਆਂ ਦੋਵੇਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਜ਼ੈਨ ਗਾਰਡਨ ’ਚ ਵੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੰਤੁਲਨ ਤੇ ਸਾਦਗੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਜੋ ਉਹ ਜੁੱਗਾਂ ਤੋਂ ਯੋਗਾ ’ਚ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਆਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਬੁੱਧ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ‘ਧਿਆਨ’ ਇਸ ਗਿਆਨ ਦਾ ਚਾਨਣ ਦਿੱਤਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਦੋਵੇਂ ਅਰਥ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ‘ਸੁਧਾਰ’ ਉੱਤੇ, ਸਗੋਂ ‘ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ’ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1409045082745966593
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਖਿਆ ਕਿ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਲ 2004 ’ਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ 2005 ’ਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਜਨ–ਸੇਵਕਾਂ (ਅਫ਼ਸਰਸ਼ਾਹਾਂ) ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਕੈਂਪ ਵੀ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ‘ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ’ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ; ਜਿਸ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਉੱਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਆਪਣਾ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ (PMO) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੱਕ ਲਿਆਂਦਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਤੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਸਕਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਪਾਨ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਸਬੰਧਾਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਤੇ ਜਪਾਨ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਿੱਘੇ ਪਿਆਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ–ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਹੁਨਰਾਂ ਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦਾ ਕਿ ‘ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਮਿੰਨੀ–ਜਪਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸਾਂ’ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਕਿ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਦੇ ਆਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਅਪਣੱਤ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ‘ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ’ ’ਚ ਜਪਾਨ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਫਾਰਮਾ ਤੱਕ ਦੀਆਂ 135 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਮੋਟਰਜ਼, ਹੌਂਡਾ ਮੋਟਰਸਾਇਕਲ, ਮਿਸੁਬਿਸ਼ੀ, ਟੋਯੋਟਾ, ਹਿਤਾਚੀ ਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਹੀ ਨਿਰਮਾਣ–ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਤਿੰਨ ‘ਜਪਾਨ–ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਮੈਨੂਫ਼ੈਕਚਰਿੰਗ’ ਟੈਕਨੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਤੇ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ (IITs) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸੈਂਕੜੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦੀ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ JETRO ਦਾ ‘ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਸਪੋਰਟ ਸੈਂਟਰ’ ਨਾਲੋ–ਨਾਲ ਪੰਜ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਲਈ ‘ਪਲੱਗ ਐਂਡ ਪਲੇਅ’ ਸਥਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੇਤੇ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬਾਰੀਕ ਤੋਂ ਬਾਰੀਕ ਵੇਰਵਿਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਗੌਲਫ਼ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ–ਰਸਮੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਸੀ ਕਿ ਜਪਾਨੀ ਲੋਕ ਗੌਲਫ਼ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗੌਲਫ਼ ਕੋਰਸ ਉਸ ਸਮੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਆਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗੌਲਫ਼ ਕੋਰਸ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜਪਾਨੀ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਜਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵੀ ਬੋਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਮਾਡਲ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਵੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜੋ ਜਪਾਨ ਦੀ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਪਾਨ ਦੀ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਤੇ ਨੈਤਿਕ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੋਕੀਓ ਦੇ ਤਾਇਮੇਈ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1409046169083289607
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਪਾਨ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਪਾਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨੁਕਤਾ ਉਠਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ (PMO) ’ਚ ਜਪਾਨ–ਪਲੱਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1409047198625525763
ਜਪਾਨ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਸਮੀਕਰਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਜ਼ੋ ਅਬੇ ਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਸ ਦੌਰੇ ਨੇ ਭਾਰਤ–ਜਪਾਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਬਖ਼ਸ਼ੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਪਾਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਯੋਸ਼ੀਹਿਦੇ ਸੁਗਾਥਾਟ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਭਾਰਤ–ਜਪਾਨ ਦੋਸਤੀ ਹੋਰ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਦੋਸਤੀ ਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੋਰ ਵੀ ਪੀਡੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1409047460459155460
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਤੇ ਜਪਾਨੀ ਕੰਮ–ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪਾਸਾਰ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇ ਜਪਾਨ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ ਉੱਤੇ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਲਈ ਜਪਾਨ ਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1409044051890905091