पंतप्रधान कार्यालय
अहमदाबादच्या अहमदाबाद व्यवस्थापन संस्थेत पंतप्रधानांनी केले झेन गार्डन आणि कैझन अकादमीचे उद्घाटन
जपान मधील ‘झेन’ म्हणजे भारतातील ‘ध्यान’: पंतप्रधान
भौतिक प्रगती आणि विकासासह मनःस्वास्थ्य ही दोन संस्कृतींची वैशिष्ट्य आहेत: पंतप्रधान
केंद्र सरकारच्या अनेक विभाग, संस्था आणि योजनांमध्ये कैझनचा वापर केला जात आहेः पंतप्रधान
पंतप्रधानांनी गुजरातमध्ये मिनी-जपान बनवण्याचा आपला दृष्टीकोन विशद केला
ऑटोमोबाईल, बँकिंगपासून बांधकाम आणि औषध निर्मितीपर्यंतच्या 135 हून अधिक कंपन्यांनी गुजरातमध्ये आपले उद्योग बसविले: पंतप्रधान
शतकानुशतके जुने सांस्कृतिक संबंध आणि भविष्यासाठी समान दृष्टीकोनाचा आमचा विश्वास आहेः पंतप्रधान
आम्ही पंतप्रधान कार्यालयात जपान प्लसची खास व्यवस्था केली आहे
महामारीच्या काळात भारत-जपान मैत्री ही जागतिक स्थैर्य आणि समृद्धीसाठी आणखी महत्त्वाची बनली आहे: पंतप्रधान
पंतप्रधानांनी जपान आणि जपानच्या लोकांना टोकियो ऑलिम्पिकसाठी शुभेच्छा दिल्या
27 JUN 2021 4:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 जून 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज व्हिडीओ कॉन्फरन्सद्वारे अहमदाबाद येथील अहमदाबाद व्यवस्थापन संस्थेत झेन गार्डन आणि कैझन अकादमीचे उद्घाटन केले.
झेन गार्डन आणि कैझेन अकादमीचे समर्पण, भारत-जपान संबंधांच्या सुलभतेचे आणि आधुनिकतेचे प्रतीक म्हणून संबोधित करताना पंतप्रधानांनी ह्यॅगो प्रीफेक्चरच्या नेत्यांचे विशेषतः ह्यॅगो इंटरनॅशनल असोसिएशनचे गव्हर्नर तोशीजो ईदो यांचे झेन गार्डन आणि कैझन अकादमीच्या स्थापनेत दिलेल्या योगदानाबद्दल आभार मानले. भारत जपान संबंधांना नवीन आयाम दिल्याबद्दल त्यांनी गुजरातच्या इंडो-जपान फ्रेंडशिप असोसिएशनचेही कौतुक केले.
‘झेन’ आणि भारतीय ‘ध्यान’ या दोहोंमधील समानतेकडे लक्ष वेधून पंतप्रधानांनी दोन्ही संस्कृतीमधील भौतिक प्रगती आणि विकासासह मनःस्वास्थ्यावर भर देण्याबाबत लक्ष वेधले. भारतीयांनी युगानुयुगे योगामध्ये अनुभवलेल्या शांती, संयम आणि साधेपणाची झलक त्यांना या झेन गार्डनमध्ये आढळेल. बुद्धांनी हे ‘ध्यान’, हा प्रकाश जगाला दिला, असे पंतप्रधान म्हणाले. त्याचप्रमाणे पंतप्रधानांनी कैझनचा लौकिकार्थ आणि गर्भितार्थ यावर प्रकाश टाकला जे केवळ ‘सुधारणेवर ’ नव्हे तर ‘सातत्यपूर्ण सुधारणेवर’ भर देतात.
पंतप्रधान म्हणाले की, मुख्यमंत्री म्हणून त्यांनी गुजरात प्रशासनात कैझनची अंमलबजावणी केली. वर्ष 2004 मध्ये गुजरातमधील प्रशासकीय प्रशिक्षणात याची सुरूवात झाली आणि 2005 मध्ये सर्वोच्च नागरी सेवकांसाठी एक विशेष प्रशिक्षण शिबिर आयोजित केले गेले. ‘सातत्यपूर्ण सुधारणा’ प्रक्रियेच्या सुसंस्कृतपणात प्रतिबिंबित झाली ज्याचा प्रशासनावर सकारात्मक परिणाम झाला. राष्ट्रीय प्रगतीमध्ये कारभाराचे महत्त्व कायम ठेवत पंतप्रधानांनी अशी माहिती दिली की पंतप्रधान झाल्यावर त्यांनी कैझन संबंधित गुजरातचे अनुभव पंतप्रधान कार्यालय आणि केंद्र सरकारच्या इतर विभागांपर्यंत आणले. यामुळे प्रक्रियेचे सुलभीकरण आणि कार्यालयीन जागेचा सुनियोजित वापर झाला आहे. केंद्र सरकारच्या अनेक विभाग, संस्था आणि योजनांमध्ये कैझनचा वापर केला जात आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधानांनी जपानशी असलेले त्यांचे वैयक्तिक संबंध आणि जपानमधील लोकांचा स्नेह, त्यांची कार्य संस्कृती, कौशल्य आणि शिस्त याबद्दल त्यांची कृतज्ञता अधोरेखित केली. ते म्हणाले की, “मला गुजरातमध्ये मिनी-जपान बनवायचे आहे” या दाव्यात जपानी लोकांची भेट घेण्याची आकांक्षा प्रदर्शित होते.
‘व्हायब्रंट गुजरात समिट’ मध्ये अनेक वर्षांपासूनच्या जपानच्या उत्साही सहभागाबद्दल पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. ते म्हणाले, ऑटोमोबाईल, बँकिंगपासून बांधकाम आणि औषध निर्मितीपर्यंतच्या 135 हून अधिक कंपन्यांनी गुजरातमध्ये आपले बस्तान बसविले आहे. सुझुकी मोटर्स, होंडा मोटरसायकल, मित्सुबिशी, टोयोटा, हिताची या कंपन्या गुजरातमध्ये उत्पादन करण्यात गुंतलेल्या आहेत. स्थानिक युवकांच्या कौशल्य विकासात त्या योगदान देत आहेत. गुजरातमध्ये उत्पादनाशी संबंधित तीन जपान-भारत संस्था शेकडो तरुणांना तांत्रिक विद्यापीठे आणि आयआयटीच्या मदतीने कौशल्य प्रशिक्षण देत आहेत. याव्यतिरिक्त, जेट्रोचे अहमदाबाद बिझिनेस सपोर्ट सेंटर एकाच वेळी पाच कंपन्यांकरिता प्लग आणि प्ले वर्क-स्पेस सुविधा प्रदान करीत आहे. याचा फायदा अनेक जपानी कंपन्यांना होत आहे. विशेष म्हणजे बारकाव्यांकडे लक्ष वेधून घेण्याच्या बाबतीत पंतप्रधानांनी आठवण करुन दिली की जेव्हा एका अनौपचारिक चर्चेच्या वेळी त्यांना समजले की जपानी लोकांना गोल्फ आवडते तेव्हा त्यांनी गुजरातमधील गोल्फ सुविधा सुधारण्यासाठी विशेष प्रयत्न केले. त्यावेळी गुजरातमध्ये गोल्फ कोर्स फारसे आढळत नव्हते. आज गुजरातमध्ये अनेक गोल्फ कोर्स आहेत. त्याचप्रमाणे गुजरातमध्येही जपानी रेस्टॉरंट्स आणि जपानी भाषेचा प्रसार होत असल्याची माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
जपानच्या शाळा प्रणालीवर आधारित गुजरातमधील शाळांचे मॉडेल तयार करण्याची इच्छा देखील पंतप्रधानांनी व्यक्त केली. जपानच्या शालेय प्रणालीत आधुनिकता आणि नैतिक मूल्ये झिरपल्याबद्दल त्यांनी आपली कृतज्ञता अधोरेखित केली. टोकियोमधील ताईमेइ एलिमेंटरी स्कूलमध्ये भेट दिल्याचा त्यांनी प्रेमपूर्वक उल्लेख केला.
जपानबरोबर शतकानुशतके जुने सांस्कृतिक संबंध आणि भविष्यासाठी समान दृष्टीकोन आहे असे मोदींनी सांगितले. जपानबरोबर विशेष धोरणात्मक आणि जागतिक भागीदारी मजबूत करण्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. पंतप्रधान कार्यालयातील जपान प्लस यंत्रणेविषयीही त्यांनी माहिती दिली.
जपानच्या नेतृत्वाशी असलेले त्यांचे वैयक्तिक समीकरण लक्षात घेता पंतप्रधानांनी जपानचे माजी पंतप्रधान शिंजो आबे यांच्या गुजरात भेटीचे स्मरण केले. या भेटीने भारत जपानच्या संबंधांना नवीन आयाम मिळाला. महामारीच्या काळात भारत-जपान मैत्री ही जागतिक स्थैर्य आणि समृद्धीसाठी आणखी महत्त्वाची बनली आहे या सध्याचे जपानचे पंतप्रधान योशिहिदे सुगा यांच्या भावनेशी पंतप्रधानांनी सहमती दर्शवली. सध्याची आव्हाने अशी मागणी करतात की आमची मैत्री आणि भागीदारी अधिकाधिक दृढ व्हावी, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला.
मोदी यांनी भारतामध्ये कैझन आणि जपानी कार्य संस्कृतीचा आणखी प्रसार करण्याचे आवाहन केले आणि भारत व जपानमधील व्यापार विषयक चर्चांवर अधिक लक्ष केंद्रित करण्यास सांगितले.
मोदींनी जपान आणि जपानच्या लोकांना टोकियो ऑलिम्पिकसाठी शुभेच्छा दिल्या.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Zen Garden and Kaizen Academy at AMA, Ahmedabad
What is ‘Zen’ in Japan is ‘Dhyan’ in India: PM
Inner peace along with outer progress and growth is
hallmark of the two cultures: PM
Kaizen is being used in many departments, institutions and schemes of the Central Government: PM
PM elaborates on his vision of creating a Mini-Japan in Gujarat
More than 135 companies, ranging from automobile, banking to construction and pharma, have made Gujarat their base: PM
We have the confidence of centuries old cultural relations and also a common vision for the future: PM
We have made a special arrangement of Japan Plus in PMO: PM
During pandemic India-Japan friendship has become even more important for global stability and prosperity: PM
PM conveys his wishes to Japan and people of Japan for Tokyo Olympic
27 JUN 2021 1:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated a Zen Garden and Kaizen Academy at AMA, Ahmedabad via video conference today.
Terming the dedication of the Zen Garden and Kaizen Academy, as a symbol of ease and modernity of India-Japan relationship, the Prime Minister thanked leaders of Hyōgo Prefecture specially the Governor ToshizōIdoand Hyōgo International association for their contribution in the establishment of the Zen Garden and Kaizen Academy. He also praised Indo-Japan Friendship Association of Gujarat for giving new energy to India Japan relations.
Pointing to the similarities between ‘Zen’ and Indian ‘Dhyan’, the Prime Minister dwelled on the emphasis on inner peace along with outer progress and growth in the two cultures. Indians will find the glimpse of the same peace, poise and simplicity in this Zen garden, which they experienced in Yoga through the ages. Buddha gave this ‘Dhyan’ this enlightenment to the world, said the Prime Minister. Similarly, the Prime Minister highlighted both external and internal meanings of Kaizen which not only emphasizes ‘improvement’ but ‘continuous improvement’.
The Prime Minister, recalled that, as Chief Minister, he implemented Kaizen in Gujarat administration. It was introduced in administrative training in Gujarat in 2004 and a special training camp was organized for the top civil servants in 2005. ‘Continuous improvement’ was reflected in refinement of processes, leading to positive impact on governance. Continuing with the importance of governance in national progress, the Prime Minister informed that, after becoming Prime Minister, he brought Kaizen related experience of Gujarat to PMO and other Central Government departments. This has led to simplification of the processes and optimization of office space. Kaizen is being used in many departments, institutions and schemes of the Central Government, said the Prime Minister.
The Prime Minister, underlined his personal connect with Japan and his appreciation for affection of people of Japan, their work culture, skills and discipline. He said that his assertion that “I wanted to create Mini-Japan in Gujarat” encapsulated the aspiration of warmth for visiting Japanese people.
The Prime Minister talked of Japan’s enthusiastic participation in ‘Vibrant Gujarat Summit’ over the years. He said more than 135 companies, ranging from automobile, banking to construction and pharma, have made Gujarat their base. Companies like Suzuki Motors, Honda Motorcycle, Mitsubishi, Toyota, Hitachi are involved in manufacturing in Gujarat. They are contributing skill development of the local youth. In Gujarat, three Japan-India Institute for Manufacturing are giving skill training to hundreds of youth with tie up with technical universities and IITs. Furthermore, JETRO’s Ahmedabad Business Support Centre is providing plug and play work-space facility to up to five companies simultaneously. Many Japanese companies are being benefitted by this. Interestingly, the Prime Minister recalled that as a matter of paying attention to the minute details, he made special efforts to improve golf facilities in Gujarat when, in an informal discussion, he realized that Japanese people love golf. At that time, Golf courses were not very common in Gujarat. Today there are many golf courses in Gujarat. Similarly, there is spread of Japanese restaurants and Japanese language in Gujarat, informed the Prime Minister.
The Prime Minister also expressed a desire to create an model of schools in Gujarat based on school system of Japan. He underlined his appreciation of blend of modernity and moral values in the school system of Japan. He remembered fondly his visit to Taimei Elementary School in Tokyo.
Shri Modi emphasized, with Japan, we have the confidence of centuries old cultural relations and also a common vision for the future. He pointed towards the strengthening of Special Strategic and Global Partnership with Japan. He also informed about the Japan plus mechanism in the PMO.
Touching upon his personal equation with the leadership of Japan, the Prime Minister recalled visit of the former Japanese Prime Minister Shizo Abe to Gujarat. The visit gave a new momentum to India Japan relationship. He also elaborated on the his common belief with the current Japanese Prime MinisterYoshihide Sugathat in this period of pandemic India-Japan friendship has become even more important for global stability and prosperity. Current challenges demand that our friendship and partnership gets even deeper, stressed the Prime Minister.
Shri Modi also called for further spread of Kaizen and Japanese work culture in India and asked for more focus on business interaction between India and Japan.
Shri Modi conveyed his wishes to Japan and people of Japan for Tokyo Olympic.