Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of Zen Garden and Kaizen Academy at AMA, Ahmedabad
27 JUN 2021 12:54PM by PIB Delhi
Namaskar!
How are you?
The launch of Zen Garden and Kaizen Academy is a symbol of the spontaneity and modernity of India-Japan relations. I am confident that the establishment of the Japanese Zen Garden and Kaizen Academy will further strengthen the relationship between India and Japan, bringing our citizens closer. I would like to especially thank the leaders of Hyōgo Prefecture and my dear friend Governor Mr. Toshizō Ido. Governor Ido himself came to Ahmedabad in 2017. He and the Hyogo International Association have been instrumental in establishing the Zen Garden and Kaizen Academy in Ahmedabad. I also congratulate the colleagues of the Indo-Japan Friendship Association of Gujarat. They have consistently done remarkable work to give new energy to India-Japan relations. The Japan Information and Study Center also is one such example.
Friends,
India and Japan are not only committed to outer progress and growth but have given equal importance to inner peace and progress. The Japanese Zen Garden is a beautiful expression of this quest for peace and simplicity. The people of India will see a glimpse of the peace, poise and simplicity that they have experienced through yoga and spirituality for centuries. And anyway, what is 'Zen' in Japan is ‘Dhyan' (Meditation) in India. Buddha gave this ‘Dhyan’, this Buddhism to the world. And as far as the concept of 'Kaizen' is concerned, it is proof of the strength of our present intentions and our commitment to move forward continuously.
Many of you know the literal meaning of Kaizen as 'improvement', but its inner meaning is much broader. It not only emphasizes ‘improvement’ but ‘continuous improvement’.
Friends,
Serious efforts were made in Gujarat regarding Kaizen for the first time shortly after I became the Chief Minister. We studied Kaizen thoroughly, implemented it, and it was in 2004 that for the first time so much emphasis was placed on Kaizen during administrative training. In the next year in 2005, we gave Kaizen training to the top civil servants of Gujarat during a brainstorming session. Gradually, we introduced it to the education system and many government offices in Gujarat. The continuous improvement that I was talking about here also continued. We took out truckloads of unnecessary stuff from government offices, revamped processes and made them simpler.
Similarly, huge reforms were carried out in the health department drawing inspiration from Kaizen. Thousands of doctors, nurses and hospital staff were trained in Kaizen. We organized physical workshops in different departments, worked on the processes, engaged people and connected them with it. All this had a huge positive impact on governance.
Friends,
We all know that governance is very important in progress, whether it is about the development of the individual, institution, society, or the country. When I came to Delhi from Gujarat, I brought with me the experiences I gained from Kaizen. We introduced this in the PMO and other departments of the Central Government. This led to the simplification of the processes and optimization of office space. Kaizen is being used in many departments, institutions and schemes of the Central Government.
Friends,
Our guests from Japan at this event know my personal connection with Japan. The affection of the people of Japan, their work culture, skills and discipline has always been influencing. And that's why whenever I have said - I wanted to create Mini-Japan in Gujarat, the main idea behind it has been that whenever the people of Japan come to Gujarat, they should find the same warmth and belongingness. I remember that Japan had joined as a partner country with the Vibrant Gujarat Summit from the very beginning. Even today, the largest delegation that comes to the Vibrant Gujarat Summit is from Japan. It is gratifying to see the confidence that Japan has reposed on Gujarat and the potential of its people.
Today the best of Japanese companies are operating in Gujarat. I have been told that their number is more than about 135. Japanese companies have set up their bases in Gujarat in every sector from automobiles to banking, from construction to pharmaceutical. Be it Suzuki Motors, Honda Motorcycle, Mitsubishi, Toyota, Hitachi, many such companies are manufacturing in Gujarat. And one good thing is that these companies are also helping a lot in the skill development of the youth of Gujarat. Three Japan-India Institutes for Manufacturing are providing skill training to hundreds of youth of Gujarat every year. Many companies also have tie-ups with technical universities and ITIs of Gujarat.
Friends,
There is so much to talk about the relations between Japan and Gujarat that time will run out. These relationships are strengthened by intimacy, affection and understanding each other's feelings and requirements. Gujarat has always given special importance to Japan. JETRO, which has opened the Ahmedabad Business Support Center, has the facility to provide plug-and-play work-space to five companies simultaneously. Many Japanese companies have taken advantage of this. When I recall the old days, I find that the people of Gujarat have paid attention to even the smallest details. I remember a topic came up informally once I was discussing something with a delegation of Japan as Chief Minister. This topic was very interesting. People of Japan love to play golf but golf courses were not prevalent in Gujarat then. After that meeting, special efforts were made to expand golf courses in Gujarat. I am happy that there are many golf courses in Gujarat now. There are also many restaurants whose specialty is Japanese food. An effort has been made to make the people of Japan feel at home in Gujarat. We also worked a lot so that there is an increase in the number of Japanese speakers in Gujarat. Today there are many people in the professional world of Gujarat who speak Japanese comfortably. I am told that a university in the state is also going to start a course to teach Japanese. It would be a good beginning. I would also like to have a model of the Japanese school system in Gujarat.
I have been a huge fan of Japan's school system which emphasizes modernity and moral values simultaneously. I had the opportunity to visit Taimei School in Japan and those moments are very memorable. I can say that it was a precious opportunity for me while talking to the children of that school.
Friends,
We also have a strong belief in centuries-old cultural ties and a common vision for the future! Based on this, we have been continuously strengthening our Special Strategic and Global Partnership over the years. For this, we have also made a special arrangement of Japan-plus in the PMO. India-Japan relations gained a new impetus when the former Prime Minister of Japan and my friend Mr. Shinzo Abe visited Gujarat. He was very excited when the bullet train project started. Even today, when I talk to him, he vividly recalls his Gujarat tour. The current Prime Minister of Japan, Mr. Yoshihide Suga, is also a very amiable person. PM Suga and I believe that the friendship between India and Japan has become more relevant to our partnership, global stability and prosperity in this Covid pandemic era. At a time when we are faced with so many global challenges, it is the need of the hour that our friendship and relationship grows in strength. Of course, effort like Kaizen Academy is a beautiful reflection of that.
I would like Kaizen Academy to promote the work culture of Japan in India and step up business interactions between Japan and India. We have to give new energy to the efforts that are already underway in this direction. For example, the Indo-Japan Student Exchange Program between Gujarat University and the Otemon Gakuin University of Osaka! This program has been strengthening our relationship for over five decades. This can be further expanded. Such partnerships can be developed between the two countries and institutions.
I am sure our efforts will continue, and India and Japan will achieve new heights of development together. I also convey my very best wishes to Japan, the people of Japan for organizing the Tokyo Olympics through this program.
Many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਜ਼ੈਨ ਗਾਰਡਨ ਐਂਡ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 JUN 2021 12:54PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਕੋਨੀਚੀਵਾ।
ਕੇਮ ਛੋ
ਜ਼ੈਨ ਗਾਰਡਨ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ (ਉਦਘਾਟਨ)ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਭਾਰਤ ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਹਿਜਤਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ Japanese ਜ਼ੈਨ ਗਾਰਡਨ ਐਂਡ ਕਾਇਜ਼ੈਨ Academy ਦੀ ਇਹ ਸਥਾਪਨਾ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ, ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕਰੀਬ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਮੈਂ ਹਯੋਗੋ ਪ੍ਰੀ-ਫੈਕਚਰ ਦੇ ਲੀਡਰਸ ਦਾ, ਮੇਰੇ ਅਭਿੰਨ ਮਿੱਤਰ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਈਦੋ ਤੋਸ਼ੀ ਜੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਗਵਰਨਰ ਈਦੋ 2017 ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਆਏ ਸਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਜ਼ੈਨ ਗਾਰਡਨ ਐਂਡ ਕਾਇਜ਼ੈਨ Academy ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਹਯੋਗੋ International Association ਦਾ ਬਹੁਮੁੱਲਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ Indo-Japan Friendship Association of Gujarat ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਜਪਾਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। Japan Information and Study Centre ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਜਿਤਨਾ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੈਪਨੀਜ਼ ਜ਼ੈਨ ਗਾਰਡਨ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਇਸੇ ਖੋਜ ਦੀ, ਇਸੇ ਸਾਦਗੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਜਿਸ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਹਿਜਤਾ ਅਤੇ ਸਰਲਤਾ ਨੂੰ ਯੋਗ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਝਿਆ ਹੈ, ਉਸੇ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦਿਖੇਗੀ। ਅਤੇ ਵੈਸੇ ਭੀ, ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ‘ਜ਼ੈਨ’ ਹੈ, ਉਹੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ‘ਧਿਆਨ’ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਨੇ ਇਹੀ ਧਿਆਨ, ਇਹੀ ਬੁੱਧਤਵ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ‘ਕਾਇਜ਼ੈਨ’ ਦੀ ਸੰਕਲਪਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀ, ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜਿਊਂਦਾ-ਜਾਗਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਦਾ literal meaning ਹੁੰਦਾ ਹੈ ‘improvement’, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਰਥ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਆਪਕ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ improvement ਨਹੀਂ, continuous improvement ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਦਾ ਬਾਕਾਇਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ 2004 ਦਾ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰੀ administrative training ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਫਿਰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ 2005 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਟੌਪ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਬਿਰ(ਕੈਂਪ) ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ। ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ, ਅਨੇਕ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ। ਜਿਸ continuous improvement ਦੀ ਗੱਲ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹੀ। ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਟਰੱਕ ਭਰ-ਭਰ ਕੇ ਬੇਵਜ੍ਹਾ ਦਾ ਸਮਾਨ ਬਾਹਰ ਕੀਤਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈਲਥ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਹਸਪਤਾਲ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਦੇ model ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ Physical Workshop ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, Process ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ engage ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਗਵਰਨੈਂਸ ‘ਤੇ ਪਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗਵਰਨੈਂਸ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਸਮਾਜ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਗਵਰਨੈਂਸ ਬਹੁਤ Important Factor ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲਿਆਇਆ। ਅਸੀਂ PMO ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣੇ, ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਔਪਟਿਮਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਇਜ਼ੈਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਮਹਿਮਾਨ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੇਰਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਤਨਾ ਜੁੜਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਨੇਹ, ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ- I wanted to create Mini-Japan in Gujarat, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮੁੱਖ ਭਾਵ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਗੁਜਰਾਤ ਆਉਣ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੈਸੀ ਹੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਦਿਖੇ, ਵੈਸੀ ਹੀ ਅਪਣੱਤ ਮਿਲੇ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਜਪਾਨ ਇੱਕ ਪਾਰਟਨਰ ਕੰਟਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਵੀ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜੋ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜਪਾਨ ਦਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜਪਾਨ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧਕੇ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 135 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਤੱਕ, ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਾਰਮਾ ਤੱਕ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਜਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਬੇਸ ਬਣਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੁਜ਼ੁਕੀ ਮੋਟਰਸ ਹੋਵੇ, ਹੋਂਡਾ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਹੋਵੇ, ਮਿਤਸ਼ੁਬਿਸ਼ੀ ਹੋਵੇ, ਟੋਯੋਟਾ ਹੋਵੇ, ਹਿਟਾਚੀ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਅੱਛੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਮੈਂਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ, Japan-India Institute for Manufacturing, ਹਰ ਸਾਲ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਟੈਕਨੀਕਲ ਯੂਨਿਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ITI’s ਨਾਲ ਵੀ ਟਾਈ-ਅੱਪ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਹੈ, ਕਿ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਪੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਬੰਧ ਆਤਮੀਅਤਾ, ਸਨੇਹ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਪਾਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ JETRO ਨੇ ਇਹ ਜੋ Ahmedabad Business Support Centre ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਪੰਜ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ plug and play work-space facility ਦੇਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਜਪਾਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਕਈ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਦਿਨਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕਿੰਨੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਜਪਾਨ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ Informally ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਉੱਠਿਆ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਬੜਾ ਹੀ ਦਿਲਚਸਪ ਸੀ। ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੋਲਫ ਖੇਡਣਾ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ golf courses ਦਾ ਉਤਨਾ ਪ੍ਰਚਲਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ golf courses ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ।
ਮੈਂਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਈ golf courses ਹਨ। ਕਈ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਸ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਜਪਾਨੀ ਫੂਡ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, Feel at Home ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧੇ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਵਰਲਡ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜਪਾਨੀ ਬੋਲਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਦੀ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਜਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕੋਰਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਅੱਛੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਬਣੇ।
ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿਸਟਮ ਦਾ, ਉੱਥੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਨਾਲ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਜਪਾਨ ਦੇ ਤਾਈਮੇਈ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਬਿਤਾਏ ਕੁੱਲ ਪਲ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਯਾਦਗਾਰ ਹਨ। ਉਸ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨਾ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਅਵਸਰ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਂਸਕ੍ਰਤਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕੌਮਨ ਵਿਜ਼ਨ ਵੀ! ਇਸੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ Special Strategic and Global Partnership ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਲਈ PMO ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਪਾਨ-ਪਲੱਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸ਼ਿੰਜ਼ੋ ਅਬੇ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਆਏ ਸਨ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਬੁਲਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਸਨ।
ਅੱਜ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੌਰੇ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਪਾਨ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਸ਼ਿਹਿਦੇ ਸੁਗਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੁਲਝੇ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ। PM ਸੁਗਾ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ Covid pandemic ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੀ ਦੋਸਤੀ, ਸਾਡੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ, global stability ਅਤੇ prosperity ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਕਈ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਇਹ ਮਿੱਤਰਤਾ, ਸਾਡੇ ਇਹ ਰਿਸ਼ਤੇ, ਦਿਨੋ-ਦਿਨ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ, ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਾਇਜ਼ੈਨ academy ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸੁੰਦਰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹਨ।
ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਕਾਇਜ਼ੈਨ Academy ਜਪਾਨ ਦੇ ਵਰਕ-ਕਲਚਰ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰੇ, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ business interactions ਵਧਾਵੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਪ੍ਰਯਤਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਓਸਾਕਾ ਦੇ ਓਤੇਮੋਨ ਗਾਕੁਇਨ University ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ Indo-Japan Student Exchange Program ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ partnerships ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨਗੇ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਜਪਾਨ ਨੂੰ, ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!