ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అహ్మదాబాద్ లోని ఎఎంఎలో జెన్ గార్డెన్ మరియు కైజెన్ అకాడమీ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
27 JUN 2021 12:54PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
కొన్నీచివా.
కెమ్ చో
జెన్ గార్డెన్ మరియు కైజెన్ అకాడమీ అంకితభావానికి ఈ సందర్భం భారతదేశం-జపాన్ సంబంధాల సౌలభ్యం మరియు ఆధునికతకు చిహ్నం. జపాన్ జెన్ గార్డెన్ , కైజెన్ అకాడెమీ ల ఏర్పాటు భారత దేశం- జపాన్ సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేసి, మన పౌరులను మరింత సన్నిహితం చేయగలదని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ముఖ్యంగా, ఈ సమయంలో నా అంతర్గత స్నేహితుడు, గవర్నర్ శ్రీ ఇడో తోషిజో, హ్యోగో ప్రీ ఫ్రాక్చర్ నాయకులను నేను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను. గవర్నర్ ఇడో స్వయంగా 2017 లో అహ్మదాబాద్ వచ్చారు. అహ్మదాబాద్ లో జెన్ గార్డెన్ మరియు కైజెన్ అకాడమీ ఏర్పాటుకు ఆయన మరియు హ్యోగో ఇంటర్నేషనల్ అసోసియేషన్ విలువైన సహకారం అందించారు. ఇండో, జపాన్ ఫ్రెండ్ షిప్ అసోసియన్ ఆఫ్ గుజరాత్ కు చెందిన నా సహచరులను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. భారత దేశం- జపాన్ సంబంధాలకు శక్తిని కల్పించడానికి ఆయన నిరంతరం అత్యద్భుత మైన కృషి చేశారు. జపాన్ ఇన్ఫర్మేషన్ అండ్ స్టడీ సెంటర్ కూడా దీనికి ఉదాహరణ.
మిత్రులారా,
బాహ్య పురోగతికి, పురోగతికి భారతదేశం, జపాన్ లు ఎంత అంకితమైందో, అంతర్గత శాంతి, పురోగతికి కూడా మనం ప్రాముఖ్యత ఇచ్చాము. జపనీస్ జెన్ గార్డెన్ శాంతి యొక్క ఈ ఆవిష్కరణ యొక్క ఈ సరళత యొక్క అందమైన వ్యక్తీకరణ. యోగా మరియు ఆధ్యాత్మికత ద్వారా భారత ప్రజలు శతాబ్దాలుగా నేర్చుకున్న శాంతి, సౌలభ్యం మరియు సరళత యొక్క సంగ్రహావలోకనం ఇక్కడ ఉంది. ఏదేమైనా, జపాన్ లో 'జెన్' భారతదేశంలో 'ధ్యానం' వలెనే ఉంటుంది. బుద్ధుడు ప్రపంచానికి ఇచ్చిన ధ్యానం ఇది. మరియు 'కైజెన్' భావనాత్మకంగా ఉన్నంత వరకు, ప్రస్తుతం మన ఉద్దేశాలను బలోపేతం చేయడానికి, నిరంతరం ముందుకు సాగడానికి ఇది మన సంకల్పానికి సజీవ రుజువు.
కైజెన్ కు అక్షరార్థమైన అర్థం 'మెరుగుదల' ఉందని మీలో చాలా మందికి తెలుసు, కానీ దాని అంతర్గత అర్థం మరింత విస్తృతమైనది. ఇది కేవలం మెరుగుదల మాత్రమే కాకుండా నిరంతర మెరుగుదలను నొక్కి చెబుతుంది.
మిత్రులారా,
నేను ముఖ్యమంత్రి అయినప్పుడు, మొదటిసారిగా, కైజెన్ గురించి గుజరాత్ లో తీవ్రమైన ప్రయత్నాలు జరిగాయి. మేము కైజెన్ గురించి క్రమం తప్పకుండా అధ్యయనం చేసాము, దానిని అమలు చేసాము, మరియు 2004 లో పరిపాలనా శిక్షణ సమయంలో కైజెన్ మొదటిసారి నొక్కి చెప్పబడింది. ఆ తర్వాత, ఆ తర్వాతి స౦వత్సర౦, 2005లో, గుజరాత్ లోని ఉన్నత ప్రభుత్వోద్యోగులతో ఒక చి౦టాన్ శిబిర౦ ఉ౦డేది, కాబట్టి మేము కైజెన్లో ప్రతి ఒక్కరికీ శిక్షణ ఇచ్చాము. అప్పుడు మేము దానిని గుజరాత్ లోని విద్యా వ్యవస్థకు, అనేక ప్రభుత్వ కార్యాలయాలకు తీసుకువెళ్ళాము. నేను ఇక్కడ మాట్లాడుతున్న నిరంతర మెరుగుదల కొనసాగింది. మేము ప్రభుత్వ కార్యాలయాల నుండి అనవసరమైన ట్రక్కులోడ్ల వస్తువులను తీసుకున్నాము, మెరుగైన పద్ధతులు, వాటిని సులభతరం చేసాము.
అదేవిధంగా, కైజెన్ ప్రేరణతో ఆరోగ్య శాఖ కూడా బాగా మెరుగుపడింది. వేలాది మంది వైద్యులు, నర్సులు, ఆసుపత్రి సిబ్బందికి ఈ కైజెన్ నమూనాలో శిక్షణ ఇచ్చారు. మేము వివిధ విభాగాల్లో ఫిజికల్ వర్క్ షాప్ లో పనిచేశాం, ప్రాసెస్ పై పనిచేశాం, వ్యక్తులను నిమగ్నం చేశాం, వారిని దానికి కనెక్ట్ చేశాం. ఇవన్నీ పాలనపై చాలా సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపాయి.
మిత్రులారా,
పురోగతిలో పాలన చాలా ముఖ్యమని మనందరికీ తెలుసు. వ్యక్తి అభివృద్ధి, సంస్థ అభివృద్ధి, సమాజ అభివృద్ధి లేదా దేశం అయినా, పాలన చాలా ముఖ్యమైన అంశం. కాబట్టి, నేను గుజరాత్ నుండి ఢిల్లీకి వచ్చినప్పుడు, కైజెన్ నుండి నాకు వచ్చిన అనుభవాలను కూడా నాతో తీసుకువచ్చాను. మేము దీనిని పిఎంఓ మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని ఇతర విభాగాలలో కూడా ప్రారంభించాము. దీని వల్ల ఎన్ని ప్రక్రియలు సులభమైనా మేము ఆఫీసులో చాలా స్థలాన్ని ఆప్టిమైజ్ చేశాం. నేటికీ కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని అనేక కొత్త విభాగాల్లో, సంస్థల్లో, పథకాల్లో కైజెన్ ను అవలంబిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
ఈ ఈవెంట్ తో సంబంధం ఉన్న జపాన్ కు చెందిన మా అతిథులకు నేను వ్యక్తిగతంగా జపాన్ తో ఎంత సంబంధం కలిగి ఉన్నానో తెలుసు. జపాన్ ప్రజల అభిమానం, జపాన్ ప్రజల పని శైలి, వారి నైపుణ్యాలు, వారి క్రమశిక్షణ ఎల్లప్పుడూ ప్రభావితం చేస్తున్నాయి. అందుకే నేను గుజరాత్ లో మినీ జపాన్ ను సృష్టించాలనుకుంటున్నానని చెప్పినప్పుడల్లా, జపాన్ ప్రజలు గుజరాత్ కు వచ్చినప్పుడల్లా, వారు అదే ఆప్యాయతను, అదే ఆప్యాయతను పొందుతారు. వైబ్రెంట్ గుజరాత్ శిఖరాగ్ర సమావేశం ప్రారంభం నుండి జపాన్ భాగస్వామ్య దేశంగా చేరినట్లు నాకు గుర్తుంది. నేటికీ వైబ్రెంట్ గుజరాత్ శిఖరాగ్ర సమావేశానికి అతిపెద్ద ప్రతినిధి బృందాల్లో ఒకటి జపాన్ కు చెందినది. గుజరాత్ గడ్డపై జపాన్ ప్రజల శక్తిని వ్యక్తం చేసిన విశ్వాసాన్ని చూడడం మ న కందరికీ సంతృప్తి కల్పన.
నేడు గుజరాత్ లో ఒకటి కి పైగా జపాన్ కంపెనీలు పనిచేస్తున్నాయి. ఈ సంఖ్య 135 కంటే ఎక్కువ అని నాకు చెప్పబడింది. ఆటోమొబైల్స్ నుండి బ్యాంకింగ్ వరకు, నిర్మాణం నుండి ఫార్మా వరకు, ప్రతి రంగంలోని జపనీస్ కంపెనీలు గుజరాత్ లో తమ స్థావరాన్ని నిర్మించాయి. సుజుకి మోటార్స్, హోండా మోటార్ సైకిల్, మిత్సుబిషి, టయోటా, హిటాచీ, ఇలాంటి అనేక కంపెనీలు గుజరాత్ లో తయారు చేస్తున్నాయి. మరియు ఒక మంచి విషయం ఏమిటంటే, ఈ కంపెనీలు గుజరాత్ యువత నైపుణ్యాభివృద్ధిలో కూడా చాలా సహాయపడుతున్నాయి. గుజరాత్ లో, మూడు, జపాన్-ఇండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ ప్రతి సంవత్సరం వందలాది మంది యువతకు నైపుణ్య శిక్షణను ఇస్తున్నాయి. అనేక కంపెనీలు సాంకేతిక విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు గుజరాత్ లోని ఐటిఐలతో కూడా టై-అప్ లను కలిగి ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
జపాన్ మరియు గుజరాత్ మధ్య సంబంధాల గురించి చెప్పడానికి చాలా ఉంది, సమయం తక్కువగా ఉంటుంది. సాన్నిహిత్యం, ఆప్యాయత మరియు ఒకరి భావాలను, ఒకరి అవసరాలను మరొకరు అర్థం చేసుకోవడంలో ఈ సంబంధాలు బలంగా మారాయి. గుజరాత్ ఎల్లప్పుడూ జపాన్ కు ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యత ఇచ్చింది. ఇప్పుడు, జెట్రో ఈ అహ్మదాబాద్ బిజినెస్ సపోర్ట్ సెంటర్ ను ప్రారంభించినందున, ఒకేసారి ఐదు కంపెనీలకు ప్లగ్ మరియు ప్లే వర్క్ స్పేస్ సదుపాయాన్ని అందించే సదుపాయం ఉంది. చాలా జపనీస్ కంపెనీలు దీనిని సద్వినియోగం చేసుకున్నాయి. కొన్నిసార్లు, నేను పాత రోజుల గురించి ఆలోచించినప్పుడు, గుజరాత్ ప్రజలు కూడా చిన్న సూక్ష్మాంశాలను గమనించినట్లు అనిపిస్తుంది. ఒకసారి ముఖ్యమంత్రిగా నేను జపాన్ ప్రతినిధి బృందంతో సంభాషించాను. అనధికారికంగా ఒక విషయం తలెత్తింది. ఈ విషయం చాలా ఆసక్తికరంగా ఉంది. జపాన్ ప్రజలు గోల్ఫ్ ఆడటానికి ఇష్టపడతారు కాని గోల్ఫ్ కోర్సులు గుజరాత్ లో అంత ప్రబలంగా లేవు. ఈ సమావేశం అనంతరం గుజరాత్ లో గోల్ఫ్ కోర్సులను విస్తరించేందుకు ప్రత్యేక ప్రయత్నాలు జరిగాయి. ఈ రోజు గుజరాత్ లో అనేక గోల్ఫ్ కోర్సులు ఉన్నందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. జపనీస్ ఆహారం తో కూడిన అనేక రెస్టారెంట్లు కూడా ఉన్నాయి. అంటే, గుజరాత్ వద్ద జపాన్ హోమ్ ఫీల్ చేయడానికి ఒక ప్రయత్నం జరిగింది. గుజరాత్ లో జపనీస్ మాట్లాడేవారి సంఖ్య కూడా పెరిగింది అనే వాస్తవంపై మేము చాలా పని చేసాము. నేడు, గుజరాత్ వృత్తిపరమైన ప్రపంచంలో జపనీస్ సులభంగా మాట్లాడే చాలా మంది ఉన్నారు. రాష్ట్రంలోని ఒక విశ్వవిద్యాలయం కూడా జపనీస్ కు బోధించడానికి ఒక కోర్సును ప్రారంభించబోతోందని నాకు చెప్పబడింది. మంచి ప్రారంభం ఉంటుంది.
జపాన్ పాఠశాల వ్యవస్థ గుజరాత్ లో ఒక నమూనాగా మారాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
జపాన్ పాఠశాల వ్యవస్థ, ఆధునికత మరియు నైతిక విలువలను అక్కడ నొక్కి చెప్పే విధానం నాకు చాలా ఇష్టం. జపాన్ లోని టైమీ పాఠశాలకు వెళ్ళే అవకాశం నాకు లభించింది మరియు నేను అక్కడ గడిపిన మొత్తం క్షణాలు నాకు ఒక విధంగా చిరస్మరణీయమైనవి. ఆ పాఠశాల పిల్లలతో మాట్లాడుతూ, నేను ఇప్పటికీ నాకు ఒక విలువైన అవకాశాన్ని చెప్పగలను.
మిత్రులారా,
శతాబ్దాల నాటి సాంస్కృతిక సంబంధాలపై మాకు బలమైన నమ్మకం ఉంది, మరియు భవిష్యత్తు కోసం ఉమ్మడి దృష్టి ఉంది! ఈ ప్రాతిపదికన, గత అనేక సంవత్సరాలుగా, మేము మా ప్రత్యేక వ్యూహాత్మక మరియు ప్రపంచ భాగస్వామ్యాన్ని నిరంతరం బలోపేతం చేస్తున్నాం. దీని కోసం పిఎంఓలో జ పాన్-ప్లస్ కోసం ఒక ప్ర త్యేక ఏర్పాటు కూడా చేశాం. జపాన్ మాజీ ప్రధాని, నా స్నేహితుడు శ్రీ షింజో అబే గుజరాత్ వచ్చినప్పుడు, భారతదేశం-జపాన్ సంబంధాలు కొత్త ఊపును పొందాయి. బుల్లెట్ రైలు ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభమైనప్పుడు అతను చాలా ఉత్సాహంగా ఉన్నాడు. నేటికీ ఆయన తనతో మాట్లాడినప్పుడు, ఆయన గుజరాత్ పర్యటనను ఖచ్చితంగా గుర్తుంచుకుంటారు. ప్రస్తుత జపాన్ ప్రధాని శ్రీ యోషిహిడే సుగా కూడా చాలా స్థిరపడిన వ్యక్తి. కోవిడ్ మహమ్మారి యొక్క ఈ యుగంలో, భారతదేశం మరియు జపాన్ స్నేహం మా భాగస్వామ్యం, ప్రపంచ స్థిరత్వం మరియు శ్రేయస్సుకు మరింత సముచితంగా మారిందని ప్రధాని సుగా మరియు నేను నమ్ముతున్నాము. నేడు, మనం అనేక ప్రపంచ సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నప్పుడు, మన స్నేహం, మన సంబంధం, గంట అవసరం, బలంగా ఉండాలి. మరియు వాస్తవానికి, కైజెన్ అకాడమీ వంటి ప్రయత్నాలు దీనికి చాలా అందమైన ప్రతిబింబం.
కైజెన్ అకాడమీ భారతదేశంలో జపాన్ పని సంస్కృతిని ప్రచారం చేస్తుందని, జపాన్ మరియు భారతదేశం మధ్య వ్యాపార పరస్పర చర్యలను పెంచుతుందని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఈ దిశ లో ఇప్ప టికే జ ర గాలన్న ప్రయత్నాలకు మనం కొత్త శక్తిని కూడా ఇవ్వాలి. ఉదాహరణకు, ఒసాకాలోని గుజరాత్ విశ్వవిద్యాలయం మరియు ఒటెమోన్ గాకుయిన్ విశ్వవిద్యాలయం మధ్య ఇండో-జపాన్ స్టూడెంట్ ఎక్స్ఛేంజ్ కార్యక్రమం ఉంది. ఈ కార్యక్రమం ఐదు దశాబ్దాలుగా మా సంబంధాన్ని బలోపేతం చేస్తోంది. దీనిని మరింత విస్తరించవచ్చు. రెండు దేశాలు మరియు సంస్థల మధ్య కూడా ఇలాంటి భాగస్వామ్యాలు చేయవచ్చు.
ఈ విధంగా మన ప్రయత్నాలు సుస్థిరమైన రీతిలో పురోగమిస్తాయి, భారతదేశం- జపాన్ లు కలిసి అభివృద్ధి లో కొత్త ఎత్తుల ను సాధిస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ రోజు జపాన్, జపాన్ ప్రజలకు, టోక్యో ఒలింపిక్స్ కు ఆతిథ్యమిస్తున్నందుకు కూడా నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of Zen Garden and Kaizen Academy at AMA, Ahmedabad
27 JUN 2021 12:54PM by PIB Delhi
Namaskar!
How are you?
The launch of Zen Garden and Kaizen Academy is a symbol of the spontaneity and modernity of India-Japan relations. I am confident that the establishment of the Japanese Zen Garden and Kaizen Academy will further strengthen the relationship between India and Japan, bringing our citizens closer. I would like to especially thank the leaders of Hyōgo Prefecture and my dear friend Governor Mr. Toshizō Ido. Governor Ido himself came to Ahmedabad in 2017. He and the Hyogo International Association have been instrumental in establishing the Zen Garden and Kaizen Academy in Ahmedabad. I also congratulate the colleagues of the Indo-Japan Friendship Association of Gujarat. They have consistently done remarkable work to give new energy to India-Japan relations. The Japan Information and Study Center also is one such example.
Friends,
India and Japan are not only committed to outer progress and growth but have given equal importance to inner peace and progress. The Japanese Zen Garden is a beautiful expression of this quest for peace and simplicity. The people of India will see a glimpse of the peace, poise and simplicity that they have experienced through yoga and spirituality for centuries. And anyway, what is 'Zen' in Japan is ‘Dhyan' (Meditation) in India. Buddha gave this ‘Dhyan’, this Buddhism to the world. And as far as the concept of 'Kaizen' is concerned, it is proof of the strength of our present intentions and our commitment to move forward continuously.
Many of you know the literal meaning of Kaizen as 'improvement', but its inner meaning is much broader. It not only emphasizes ‘improvement’ but ‘continuous improvement’.
Friends,
Serious efforts were made in Gujarat regarding Kaizen for the first time shortly after I became the Chief Minister. We studied Kaizen thoroughly, implemented it, and it was in 2004 that for the first time so much emphasis was placed on Kaizen during administrative training. In the next year in 2005, we gave Kaizen training to the top civil servants of Gujarat during a brainstorming session. Gradually, we introduced it to the education system and many government offices in Gujarat. The continuous improvement that I was talking about here also continued. We took out truckloads of unnecessary stuff from government offices, revamped processes and made them simpler.
Similarly, huge reforms were carried out in the health department drawing inspiration from Kaizen. Thousands of doctors, nurses and hospital staff were trained in Kaizen. We organized physical workshops in different departments, worked on the processes, engaged people and connected them with it. All this had a huge positive impact on governance.
Friends,
We all know that governance is very important in progress, whether it is about the development of the individual, institution, society, or the country. When I came to Delhi from Gujarat, I brought with me the experiences I gained from Kaizen. We introduced this in the PMO and other departments of the Central Government. This led to the simplification of the processes and optimization of office space. Kaizen is being used in many departments, institutions and schemes of the Central Government.
Friends,
Our guests from Japan at this event know my personal connection with Japan. The affection of the people of Japan, their work culture, skills and discipline has always been influencing. And that's why whenever I have said - I wanted to create Mini-Japan in Gujarat, the main idea behind it has been that whenever the people of Japan come to Gujarat, they should find the same warmth and belongingness. I remember that Japan had joined as a partner country with the Vibrant Gujarat Summit from the very beginning. Even today, the largest delegation that comes to the Vibrant Gujarat Summit is from Japan. It is gratifying to see the confidence that Japan has reposed on Gujarat and the potential of its people.
Today the best of Japanese companies are operating in Gujarat. I have been told that their number is more than about 135. Japanese companies have set up their bases in Gujarat in every sector from automobiles to banking, from construction to pharmaceutical. Be it Suzuki Motors, Honda Motorcycle, Mitsubishi, Toyota, Hitachi, many such companies are manufacturing in Gujarat. And one good thing is that these companies are also helping a lot in the skill development of the youth of Gujarat. Three Japan-India Institutes for Manufacturing are providing skill training to hundreds of youth of Gujarat every year. Many companies also have tie-ups with technical universities and ITIs of Gujarat.
Friends,
There is so much to talk about the relations between Japan and Gujarat that time will run out. These relationships are strengthened by intimacy, affection and understanding each other's feelings and requirements. Gujarat has always given special importance to Japan. JETRO, which has opened the Ahmedabad Business Support Center, has the facility to provide plug-and-play work-space to five companies simultaneously. Many Japanese companies have taken advantage of this. When I recall the old days, I find that the people of Gujarat have paid attention to even the smallest details. I remember a topic came up informally once I was discussing something with a delegation of Japan as Chief Minister. This topic was very interesting. People of Japan love to play golf but golf courses were not prevalent in Gujarat then. After that meeting, special efforts were made to expand golf courses in Gujarat. I am happy that there are many golf courses in Gujarat now. There are also many restaurants whose specialty is Japanese food. An effort has been made to make the people of Japan feel at home in Gujarat. We also worked a lot so that there is an increase in the number of Japanese speakers in Gujarat. Today there are many people in the professional world of Gujarat who speak Japanese comfortably. I am told that a university in the state is also going to start a course to teach Japanese. It would be a good beginning. I would also like to have a model of the Japanese school system in Gujarat.
I have been a huge fan of Japan's school system which emphasizes modernity and moral values simultaneously. I had the opportunity to visit Taimei School in Japan and those moments are very memorable. I can say that it was a precious opportunity for me while talking to the children of that school.
Friends,
We also have a strong belief in centuries-old cultural ties and a common vision for the future! Based on this, we have been continuously strengthening our Special Strategic and Global Partnership over the years. For this, we have also made a special arrangement of Japan-plus in the PMO. India-Japan relations gained a new impetus when the former Prime Minister of Japan and my friend Mr. Shinzo Abe visited Gujarat. He was very excited when the bullet train project started. Even today, when I talk to him, he vividly recalls his Gujarat tour. The current Prime Minister of Japan, Mr. Yoshihide Suga, is also a very amiable person. PM Suga and I believe that the friendship between India and Japan has become more relevant to our partnership, global stability and prosperity in this Covid pandemic era. At a time when we are faced with so many global challenges, it is the need of the hour that our friendship and relationship grows in strength. Of course, effort like Kaizen Academy is a beautiful reflection of that.
I would like Kaizen Academy to promote the work culture of Japan in India and step up business interactions between Japan and India. We have to give new energy to the efforts that are already underway in this direction. For example, the Indo-Japan Student Exchange Program between Gujarat University and the Otemon Gakuin University of Osaka! This program has been strengthening our relationship for over five decades. This can be further expanded. Such partnerships can be developed between the two countries and institutions.
I am sure our efforts will continue, and India and Japan will achieve new heights of development together. I also convey my very best wishes to Japan, the people of Japan for organizing the Tokyo Olympics through this program.
Many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.