Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan flags concerns over crude oil prices in high-level consultation meeting with OPEC Secretary General
Minister urges phasing out of production cuts
OPEC estimates India to be the fastest-growing economy in 2021
24 JUN 2021 6:35PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum and Natural Gas and Steel Shri Dharmendra Pradhan today held a high level consultation meeting with OPEC Secretary General H.E Dr. Mohammed SanusiBarkindo. Shri Pradhan flagged concerns over the increasing crude oil prices and its impact on consumers as well as on smart economic recovery. Heemphasised that high crude prices is adding significant inflationary pressure on India.
Both sides discussed recent oil market developments, trends in oil demand recoveries, economic growth forecasts and overcoming energy challenges among other issues of mutual interest. Shri Pradhan reiterated his request of phasing out production cuts and also emphasised that crude prices should remain within a reasonable band, which will be in the collective interests of both consumers & producers and will encourage a consumption-led recovery.
Shri Pradhan conveyed his deep appreciation to OPEC, Secretary General HE Dr. Barkindo and to key partner countries—Saudi Arabia & the UAE, for their support to India during the second wave of the Covid pandemic, especially with supplies of medicines, ISO containers, LMO and vital petroleum products. He expressed happiness on OPEC’s analysis which shows that India will be the fastest growing emerging market economy in 2021.
India has been expanding technical cooperation, exchange of experts and other collaborations with OPEC since the first High-Level OPEC-India Energy.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਓਪੇਕ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮਸ਼ਵਰਾ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਟੌਤੀ ਨੂੰ ਚਰਣਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਓਪੇਕ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ 2021 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ
24 JUN 2021 6:35PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟ੍ਰਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਓਪੇਕ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਮੁਹੰਮਦ ਸਨੂਸੀ ਬਰਕਿੰਡੋ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਵਧਦੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਾ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਦਬਾਅ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਦੋਨਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਤੇਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਤੇਲ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਰੁਝਾਨ, ਅਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੂਰਵਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਪਾਰਸਪਰਿਕ ਹਿਤ ਦੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਊਰਜਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਨੂੰ ਚਰਣਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਰੋਧ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਬੈਂਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਜੋ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਪਰਸੰਪਰ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹ ਖਪਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਓਪੇਕ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਬਰਕਿੰਡੋ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਆਈਐੱਸਓ ਕੰਟੇਨਰ, ਐੱਲਐੱਮਓ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੈਟ੍ਰਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਪੇਕ ਦੇ ਉਸ ਅਨੁਮਾਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ 2021 ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਓਪੇਕ-ਇੰਡੀਆ ਊਰਜਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਓਪੇਕ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।