Prime Minister's Office
Text of PM’s Blog on LinkedIn
Reforms by Conviction and Incentives
22 JUN 2021 8:04PM by PIB Delhi
The Covid-19 pandemic has come with whole new set of challenges to Governments across the world in terms of policy-making. India is no exception. Raising enough resources for public welfare while ensuring sustainability is proving to be one of the biggest challenges.
In this back-drop of financial crunch seen across the world, do you know that Indian states were able to borrow significantly more in 2020-21? It would perhaps pleasantly surprise you that states were able to raise an extra Rs 1.06 lakh crores in 2020-21. This significant increase in availability of resources was made possible by an approach of Centre-State bhagidari.
When we formulated our economic response to the Covid-19 pandemic, we wanted to ensure that our solutions do not follow a ‘one size fits all’ model. For a federal country of continental dimensions, finding policy instruments at the national level to promote reforms by State Governments is indeed challenging. But, we had faith in the robustness of our federal polity and we moved ahead in the spirit of Centre-State bhagidari.
In May 2020, as part of the Aatmanirbhar Bharat package, the Government of India announced that State Governments would be allowed enhanced borrowing for 2020-21. An extra 2% of GSDP was allowed, of which 1% was made conditional on the implementation of certain economic reforms. This nudge for reform is rare in Indian public finance. This was a nudge, incentivising the states to adopt progressive policies to avail additional funds. The results of this exercise are not only encouraging but also run contrary to the notion that there are limited takers for sound economic policies.
The four reforms to which additional borrowings were linked (with 0.25% of GDP tied to each one) had two characteristics. Firstly, each of the reforms was linked to improving the Ease of Living to the public and particularly the poor, the vulnerable, and the middle class. Secondly, they also promoted fiscal sustainability.
The first reform under the ‘One Nation One Ration Card’ policy required State Governments to ensure that all ration cards in the State under the National Food Security Act (NFSA) were seeded with the Aadhaar number of all family members and that all Fair Price Shops had Electronic Point of Sale devices. The main benefit from this is that migrant workers can draw their food ration from anywhere in the country. Apart from these benefits to citizens, there is the financial benefit from the elimination of bogus cards & duplicate members. 17 states completed this reform and were granted additional borrowings amounting to Rs. 37,600 crores.
The second reform, aimed at improving ease of doing business, required states to ensure that renewal of business-related licences under 7 Acts is made automatic, online and non-discretionary on mere payment of fees. Another requirement was implementation of a computerized random inspection system and prior notice of inspection to reduce harassment and corruption under a further 12 Acts. This reform (covering 19 laws) is of particular help to micro and small enterprises, who suffer the most from the burden of the ‘inspector raj'. It also promotes an improved investment climate, greater investment and faster growth. 20 states completed this reform and were allowed additional borrowing of Rs. 39,521 crores.
The 15th Finance Commission and several academics have emphasised the crucial importance of sound property taxation. The third reform required states to notify floor rates of property tax and of water & sewerage charges, in consonance with stamp duty guideline values for property transactions and current costs respectively, in urban areas. This would enable better quality of services to the urban poor and middle class, support better infrastructure and stimulate growth. Property tax is also progressive in its incidence and thus the poor in urban areas would benefit the most. This reform also benefits municipal staff who often face delay in payment of wages. 11 states completed these reforms and were granted additional borrowing of Rs. 15,957 crores.
The fourth reform was introduction of Direct Benefit Transfer (DBT) in lieu of free electricity supply to farmers. The requirement was for formulation of a state-wide scheme with actual implementation in one district on a pilot basis by year end. Additional borrowing of 0.15% of GSDP was linked to this. A component was also provided for reduction in technical & commercial losses and another for reducing the gap between revenues and costs (0.05% of GSDP for each). This improves the finances of distribution companies, promotes conservation of water and energy and improves service quality through better financial and technical performance. 13 states implemented at least one component, while 6 states implemented the DBT component. As a result, Rs. 13,201 crore of additional borrowings was permitted.
Overall, 23 states availed of additional borrowings of Rs. 1.06 lakh crores out of a potential of Rs. 2.14 lakh crores. As a result, the aggregate borrowing permission granted to states for 2020-21 (conditional and unconditional) was 4.5% of the initially estimated GSDP.
For a large nation with complex challenges as ours, this was a unique experience. We have often seen that for various reasons, schemes and reforms remain un-operational often for years. This was a pleasant departure from the past where the Centre & States came together to roll out public friendly reforms in a short span of time amidst the pandemic. This was made possible due to our approach of Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas. Officials who have been working on these reforms suggest that without this incentive of additional funds, enactment of these policies would have taken years. India has seen a model of ‘reforms by stealth and compulsion’. This is a new model of ‘reforms by conviction and incentives’. I am thankful to all the states who took the lead in ushering in these policies amidst tough times for the betterment of their citizens. We shall continue working together for the rapid progress of 130 crore Indians.

பிரதமர் அலுவலகம்
லிங்டுஇன் குறித்த பிரதமரின் வலைப்பூ உரை
நம்பிக்கை மற்றும் ஊக்குவிப்பின் சீர்திருத்தங்கள்
22 JUN 2021 8:04PM by PIB Chennai
கொவிட்-19 பெருந்தொற்று உலகம் முழுவதிலும் உள்ள அரசுகளின் கொள்கை வகுப்பதில் புதுவிதமான சவால்களுடன் வந்துள்ளது. இதில் இந்தியாவும் விதிவிலக்கல்ல. மக்கள் நலனுக்கான போதுமான ஆதாரங்களை, நிலைத்தன்மையை உறுதி செய்வதுடன் உருவாக்குவது மிகப்பெரிய சவால்களில் ஒன்றாகும்.
உலகம் முழுவதும் நிலவும் நிதிப்பற்றாக்குறையின் பின்னணியிலும், இந்திய மாநிலங்கள் 2020-21-ல் குறிப்பிடத்தக்க அளவுக்கு கூடுதலாக கடன் பெற முடிந்துள்ளது குறித்து நீங்கள் அறிவீர்களா? மாநிலங்கள் ரூ.1.06 லட்சம் கோடி அளவுக்கு கூடுதலாக கடன் பெற்றிருப்பது உங்களுக்கு வியப்பாக இருக்கக்கூடும். மத்திய-மாநில உறவுகள் குறித்த அணுகுமுறையால், இந்தக் குறிப்பிடத்தக்க அளவு உயர்வு ஏற்பட்டுள்ளது.
கொவிட்-19 பெருந்தொற்றை எதிர்கொள்வது தொடர்பாக, நமது பொருளாதாரத்தை வகுத்தபோது, எல்லோருக்கும் ஒரே மாதிரி அளவு என்ற மாதிரியில் நமது தீர்வுகள் இருக்கக்கூடாது என்பதை உறுதி செய்ய வேண்டும் என நாம் விரும்பினோம். கண்டத்துக்கான பரிமாணங்களுடன் கூடிய கூட்டாட்சி நாட்டுக்கு, தேசிய அளவில் கொள்கை வகுத்து, மாநிலங்கள் சீர்திருத்தங்களை மேம்படுத்த வேண்டும் என்பது சவாலான காரியமாகும். ஆனால், நமது கூட்டாட்சி அரசியலில் நமக்கு நம்பிக்கை இருந்ததால், மத்திய-மாநில உறவுகளின் எழுச்சியை நாம் முன்னெடுத்து வருகிறோம்.
2020 மே மாதத்தில், தற்சார்பு இந்தியா தொகுப்பின் ஒரு பகுதியாக, 2020-21-ம் ஆண்டுக்கு மாநில அரசுகள் வாங்கும் கடன் அளவை அதிகரிக்க அனுமதிக்கப்படும் என்ற அறிவிப்பை மத்திய அரசு வெளியிட்டது. ஜிஎஸ்டிபியில் கூடுதலாக 2% அளவுக்கு கடன் பெற அனுமதிக்கப்பட்டது. அதில் ஒரு சதவீதம் அளவுக்கு, சில பொருளாதார சீர்திருத்தங்களை மேற்கொள்ள வேண்டும் என்ற நிபந்தனை விதிக்கப்பட்டது. இந்தியாவின் பொதுநிதித் திட்டத்தில் இந்த சீர்திருத்த நடவடிக்கை அரிதானதாகும். கூடுதல் நிதி பெறுவதற்கு முற்போக்கான கொள்கைகளை மாநிலங்கள் மேற்கொள்வதற்கு இது ஊக்குவிப்பாகும். இந்த நடவடிக்கையின் பலன் ஊக்கமளிப்பதாக மட்டும் இல்லாமல், வலுவான பொருளாதார கொள்கைகளுக்கு ஓரளவுக்கே வரவேற்பு இருக்கும் என்ற கருத்திற்கு மாறாக அமைந்தது.
கூடுதல் கடன் பெறுவதற்கான நான்கு சீர்திருத்தங்கள் (ஜிடிபி-யில் 0.25% ஒவ்வொன்றுடன் இணைந்தது) இரண்டுவிதமான அம்சங்களைக் கொண்டதாகும். முதலாவதாக, மக்களுக்கு குறிப்பாக ஏழைகள், பாதிப்புக்குள்ளாகும் வாய்ப்புள்ளோர், நடுத்தர மக்களுக்கு எளிதான வாழ்க்கையை முன்னேற்றுவதுடன் ஒவ்வொரு சீர்திருத்தமும் இணைந்ததாகும். இரண்டாவதாக, அவை நிதி நிலைத்தன்மையை மேம்படுத்தியுள்ளன.
‘ஒரே நாடு ஒரே ரேசன் அட்டை’ திட்டத்தின் கீழ் வரும் முதலாவது சீர்திருத்த கொள்கை, தேசிய உணவு பாதுகாப்புச் சட்டத்தின் கீழ் உள்ள மாநிலத்தின் அனைத்து ரேசன் அட்டைகளும், அனைத்து குடும்ப உறுப்பினர்களின் ஆதார் எண்களுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளன என்பதையும், அனைத்து நியாய விலைக் கடைகளிலும் மின்னணு விற்பனை கருவிகள் உள்ளன என்பதையும் மாநில அரசுகள் உறுதி செய்ய வேண்டும் என்பதாகும். புலம் பெயர்ந்த தொழிலாளர்கள் நாட்டின் எந்தப் பகுதியிலும் நியாய விலைக் கடைகளில் உணவுப் பொருட்களை வாங்க வேண்டும் என்பதே இதன் முக்கிய நோக்கமாகும். மக்களுக்கு இந்தப் பயன்கள் கிட்டுவதுடன், போலி உறுப்பினர்கள் மற்றும் போலி அட்டைகள் நீக்கப்படும் என்ற நிதிப்பயனும் இதில் உள்ளது. 17 மாநிலங்கள் இந்தச் சீர்திருத்தத்தை நிறைவு செய்துள்ளன. அவை கூடுதலாக, ரூ.37,600 கோடி கடன் வாங்க அனுமதிக்கப்பட்டுள்ளது.
இரண்டாவது சீர்திருத்தம், எளிதாக தொழில் செய்வதை நோக்கமாகக் கொண்டதாகும். 7 சட்டங்களின் கீழ், தொழில் தொடர்பான உரிமங்களை புதுப்பிப்பதை மாநிலங்கள் உறுதி செய்ய வேண்டும். கணினிமயமாக்கப்பட்ட தோராயமான சோதனை மற்றொரு தேவையாகும். சோதனை குறித்து முன்கூட்டியே நோட்டீஸ் வழங்கப்படுவது துன்புறுத்தலையும், ஊழலையும் மேலும் 12 சட்டங்களின் கீழ் குறைப்பதாக அமையும். இந்த சீர்திருத்தம் (19 சட்டங்களைக் கொண்ட) ‘ஆய்வு ராஜ்யத்தின்’ பெரும் சுமையால் பாதிப்புக்குள்ளான குறு, சிறு தொழில்களுக்கு உதவும். இது மேம்படுத்தப்பட்ட முதலீட்டு சூழல், பெருமளவு முதலீடு, விரைவான வளர்ச்சி ஆகியவற்றை மேம்படுத்தும். 20 மாநிலங்கள் இந்தச் சீர்திருத்தத்தை மேற்கொண்டுள்ளன. இதன் மூலம், அவை கூடுதலாக ரூ. 39,521 கோடி கடன் பெற அனுமதிக்கபட்டுள்ளன.
15-வது நிதி ஆணையம் மற்றும் பல்வேறு அகடமிகள் வலுவான சொத்து வரிவிதிப்பின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தியுள்ளன. மூன்றாவது சீர்திருத்தம், மாநிலங்கள் நகர்ப்புறப் பகுதிகளில், சொத்து பரிவர்த்தனைக்கு, சொத்து வரி, தண்ணீர் மற்றும் கழிவு நீர் அகற்றலுக்கான கட்டண விகிதங்களை, முத்திரைத்தாள் மதிப்பு, வழிகாட்டு மதிப்பு அடிப்படையில் அறிவிக்க வேண்டும். இது நகர்ப்புற ஏழைகள் மற்றும் நடுத்தரப் பிரிவினருக்கு தரமான சேவைகள் கிடைக்க வழிவகுக்கும். மேலும், சிறந்த உள்கட்டமைப்பு மற்றும் வளர்ச்சிக்கு இது வழிவகுக்கும். சொத்து வரியும் முற்போக்கான விஷயமாகும். இதனால், நகர்ப்புற ஏழை மக்கள் பெரிதும் பயனடைவர். இந்தச் சீர்திருத்தம், கட்டணங்களை தாமதமாகச் செலுத்துவதை எதிர்கொள்ளும் நகராட்சி ஊழியர்களுக்கும் பயனளிக்கும். 11 மாநிலங்கள் இந்தச் சீர்திருத்தத்தை நடைமுறைப்படுத்தியுள்ளன. அவை கூடுதலாக, ரூ.15,957 கோடி கடன் பெற அனுமதிக்கப்பட்டுள்ளன.
நான்காவது சீர்திருத்தம், இலவச மின்சாரத்துக்குப் பதிலாக, நேரடி பயன் பரிமாற்றத்தை அமல்படுத்துவதாகும். ஒரு மாவட்டத்தில் பரிசோதனை அடிப்படையில் இந்த ஆண்டு இறுதிக்குள் நடைமுறைப்படுத்துவது அவசியமாகும். கூடுதலாக ஜிஎஸ்டிபி-யில் 0.15% கடன் பெறுவது இதனுடன் தொடர்புடையதாகும். தொழில்நுட்ப, வணிக இலக்குகளுக்கு தள்ளுபடி அம்சமும் இதில் உள்ளது. வருவாய்க்கும் செலவுக்கும் இடையிலான இடைவெளியைக் (ஜிஎஸ்டிபி-யில் தலா 0.05%) குறைக்க இது வழங்கப்படும். இது விநியோக நிறுவனங்களின் நிதி நிலையை முன்னேற்றுவதுடன், தண்ணீர் மற்றும் மின்சாரத்தை சேமிப்பை மேம்படுத்தி, சிறப்பான நிதி மற்றும் தொழில்நுட்ப திறன் வழியாக தரமான சேவை வழங்க வழிவகுக்கும். இந்த விஷயத்தை ஆறு மாநிலங்கள் ஒப்புக் கொண்டு, ரூ.13,201 கோடி கூடுதல் கடன் பெற அனுமதிக்கப்பட்டுள்ளன.
ஒட்டுமொத்தமாக, ரூ.2.14 லட்சம் கோடி வாய்ப்பில், 23 மாநிலங்கள் கூடுதலாக ரூ.1.06 லட்சம் கோடி கடன் பெற்றுள்ளன. இதன் பயனாக, 2020-21-ம் ஆண்டில் மாநிலங்களுக்கான மொத்த கடன் அனுமதி மதிப்பிடப்பட்ட ஜிஎஸ்டிபி-யில் 4.5% ஆகும்.
சிக்கலான சவால்களைக் கொண்ட நம்மைப் போன்ற பெரிய நாட்டுக்கு, இது ஒரு தனித்துவமான அனுபவம் ஆகும். பல காரணங்களுக்காக திட்டங்களும், சீர்திருத்தங்களும் பல ஆண்டுகளாக செயல்படாமல் இருந்ததை நாம் அடிக்கடி கண்டுள்ளோம். பெருந்தொற்றுக்கு இடையிலும், மிகக்குறுகிய காலத்தில் மத்திய, மாநில அரசுகள் இணைந்து கடந்த கால அனுபவத்திலிருந்து விடுப்பட்டு, மக்கள் நலனுக்கான சீர்திருத்தங்களை மேற்கொண்டிருப்பது, மகிழ்ச்சியான விஷயமாகும். சப்கா சாத், சப்கா விகாஸ், சப்கா விஸ்வாஸ் என்னும் நமது அணுகுமுறையால் இது சாத்தியமாயிற்று. இந்தச் சீர்திருத்தங்கள் தொடர்பாக பணியாற்றும் அதிகாரிகள், இந்த கூடுதல் நிதி ஊக்குவிப்பு இல்லையெனில், கொள்கைகளை செயல்படுத்த பல ஆண்டுகள் ஆகும் எனக் கூறுகின்றனர். கட்டாயத்தின் காரணமாக இந்தியா இந்த மாதிரி சீர்திருத்தங்களைக் கண்டுள்ளது. நம்பிக்கை மற்றும் ஊக்குவிப்பு காரணமாக இந்த புதிய மாதிரி சீர்திருத்தங்கள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன. மக்களின் நலனுக்காக, இந்த நெருக்கடியான காலத்திலும், இதைச் செயல்படுத்தியுள்ள அனைத்து மாநிலங்களுக்கும் நான் நன்றி தெரிவிக்கிறேன். 130 கோடி இந்தியர்களின் அபரிமிதமான முன்னேற்றத்துக்காக நாம் ஒன்றிணைந்து தொடர்ந்து பணியாற்றுவோம்.