Ministry of Power
India set to organise two day summit on Green Hydrogen Initiatives involving BRICS nations
20 JUN 2021 1:26PM by PIB Delhi
India is all set to host a two day summit on Green Hydrogen initiatives on 22nd June, 2021 involving the BRICS nations. The prestigious event offers a platform to share their respective Green Hydrogen initiatives and views on how to take it to the next level in their own countries. The online event will be held via a video conference and will conclude on 23rd June.
The event will be anchored by India’s largest power producer and one of the global energy majors, NTPC Ltd , a Maharatna CPSU under Ministry of Power.The virtual summit will bring the best brains, policy makers and major stakeholders from the BRICS nations deliberating and discussing at length the future of Hydrogen in the energy mix.
On Day 1, the representatives from each country would be sharing respective initiatives undertaken by their countries on utilization of hydrogen and their future plans. The speakers will also share the relevance of different technologies developed on hydrogen and its priorities for their country.
Day 2 will witness panel discussions on ideas integrating hydrogen in overall energy policy framework by different countries. The discussions to entail financing options for the emerging green hydrogen technologies and the institutional support needed to create the requisite ecosystem for the technology to flourish.
As the world rapidly moves to decarbonise the entire energy system, hydrogen is poised to play a vital role and build on the rapid scale-up of renewable resources across the world. Hydrogen when produced by electrolysis using renewable energy is known as Green Hydrogen which has no carbon footprint. This gives Hydrogen the edge over other fuels to unlock various avenues of green usage. However, challenges lie in terms of technology, efficiency, financial viability and scaling up which the summit will aim to address.
Green hydrogen has innumerable applications. Green Chemicals like ammonia and methanol can directly be utilized in existing applications like fertilizers, mobility, power, chemicals, shipping etc. Green Hydrogen blending up to 10% may be adopted in CGD networks to gain widespread acceptance. Further scaling up with greening of hard to abate sectors (like steel and cement) through hydrogen is to be explored. Many countries have brought out their strategies and defined targets and roadmaps based on their resources and strengths.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
20 JUN 2021 1:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ 22 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਪਣੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ, ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 23 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਾਰਤਨ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਵੇਗਾ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਹਰੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਕਤਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਤੇ ਆਪਣੇ ਦਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ।
ਉੱਥੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੱਗਰ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਭਰਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਵਿਕਲਪਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲ ਸਮਰਥਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਦੁਨੀਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਿਸਿਸ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪਾਦਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਦਾ ਕੋਈ ਅੰਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸਤੇ ਖੋਲਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਈਂਧਣਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਤੇ ਸਕੇਲਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤਮਾਮ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਕਾਰਜ ਹਨ। ਅਮੋਨੀਆ ਅਤੇ ਮੈਥਨਾੱਲ ਜਿਹੇ ਗ੍ਰੀਨ ਕੈਮੀਕਲਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਿੱਧੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਖਾਦ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਬਿਜਲੀ, ਰਸਾਇਣ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੀਜੀਡੀ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਹਾਰਡ ਟੂ ਏਬੇਟ ਸੈਕਟਰਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਸਟੀਲ ਤੇ ਸੀਮੇਂਟ) ਨੂੰ ਹਰਾ-ਭਰਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹਾਲੇ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੇ ਤਾਕਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।