Ministry of Health and Family Welfare
Myth Vs Facts
Government of India has been working towards effective COVID-19 management in rural India by sustained strengthening of the Rural health Infrastructure, and through focussed Public Health Measures in active collaboration with the States
12 JUN 2021 3:03PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging inconsistency from the Government of India response in providing adequate healthcare infrastructure and services and ‘scaling of the tragedy’ in rural areas, terming it as ‘invisibilisation of rural India’ during the pandemic.
Government of India has been proactively working towards effective COVID-19 management in rural India by sustained strengthening of the multi-level health infrastructure, and through focussed Public Health Measures in active collaboration with the States. Development of health infrastructure is a continuous activity. Guided by a sharp focus on the underserved geographical regions and through various policies, schemes, public health interventions and active partnership with the States and UTs, Government of India is committed to strengthening the rural health infrastructure.
There is a widespread network of government health facilities in rural areas. As on 31.03.2020, there are 1,55,404 Sub Health Centres (SHCs) and 24,918 Primary Health Centres (PHCs) in rural area and 5,895 urban PHCs across the country.
Additionally, the Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (AB-HWC) (launched in April 2018) marked a watershed moment in India’s public health history. As on date, there are 75,995 functional Health and Wellness Centres (HWCs) in the country (50,961 SHC-HWCs, 21,037 PHC-HWCs and 3,997 urban PHCs).
A total of 1,50,000 Sub-Health Centres and Primary Health Centres in urban and rural areas will be transformed to AB-HWCs by December 2022 and deliver comprehensive primary health care that includes preventive and health promotion at the community level with continuum of care and which is universal, free and close to community in rural and urban areas, with focus also on wellness.
Addition of a new cadre of workforce, a trained non-physician health worker with BSc Nursing/BAMS qualification, designated as Community Health Officer (CHO)leads the Sub-Health Centre AB-HWC’s primary care team of health workers and AHSAs.
• Besides expanding and strengthening the existing Reproductive and Child Health (RMNCHA+N) services and Communicable Diseases services, the functional AB-HWCs provide services related to Non-Communicable Diseases (NCDs) (screening and management for NCDs such as Hypertension, Diabetes and 3 common cancers of Oral, Breast and Cervix) and incrementally adding other primary healthcare services for mental health, ENT, Ophthalmology, oral health, geriatric and palliative health care and trauma care etc.
• Free essential diagnostics are provided – 14 diagnostic tests at HSC level and 63 diagnostic tests at PHC level.
• Free essential medicines are provided- 105 medicines at SHC level and 172 medicines at PHC level.
• HWCs demonstrate a high potential for positive outcomes in terms of gender equity for care seeking, and promoting wellness as a critical component of primary health care. To date, about 50.29 crore people have accessed care in these AB-HWCs. About 54% of them are women.
• Preventive Health Care is the essential component of the services delivered through HWCs. Population enumeration of 30+ population through Community Based Assessment Checklist (CBAC) is done through community health workers (ASHA and ANMs) and based on risk stratification, the screening of the individuals for NCDs have been carried out. The identified individuals with the chronic conditions are put on treatment with necessary follow-up. So far, 10.98 crore screenings for Hypertension, 9.01 crore screenings for Diabetes, 5.73 crore screenings for oral cancer, 2.94 crore screenings for Breast Cancer in women and 2.0 crore screenings for cervical cancer in women have been done.
• Tele-consultation services are another key component of the HWCs. More than 6 million Teleconsultations have been done through e-Sanjeevani Platform and out of this, 26.42 lakhs Teleconsultations have been done at the HWCs.
• During the COVID-19 pandemic, AB-HWCs played a significant role in undertaking public health action related to COVID prevention and enabling non-COVID essential health services. About 75% of total NCD Screenings have been conducted during this COVID period (between 1st February 2020 to till date) itself, showing the confidence reposed by people in these AB-HWCs during the present public health challenge.
A glimpse at the performance of HWCs as on 11th June 2021
S.No.
Parameter
Cumulative Progress
(lakhs)
Progress between
(as on 11.6.2021)
1.2.2020 to 11.6.2021 (lakhs)
2
Cumulative Footfalls in AB-HWCs
5028.89
4123.81
Male
2325.67
1911.05
Female
2691.31
2200.86
3
Total Hypertension Screenings
1098.23
788.58
4
Total Diabetes Screenings
900.89
636.85
5
Total Oral Cancer Screenings
573.15
414.46
6
Total Breast Cancer Screenings
293.96
198.48
7
Total Cervical Cancer Screenings
200.08
135.71
8
Total Screening for 3 types of Cancers
1067.19
748.65
9
Total NCD Screening
3066.31
2174.08
10
No of Wellness sessions including Yoga conducted**
70.51
63.7
Further, taking note of the spread of the disease to peri-urban and rural areas in many districts, Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) on 16th May 2021 had issued an “SOP on Covid19 Containment and Management in Peri-Urban, Rural and Tribal Areas". (available at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/SOPonCOVID19Containment&ManagementinPeriurbanRural&tribalareas.pdf)
The SOP recommends that provision of Rapid Antigen Test (RAT) kits should be made at all public health facilities including Sub-centres (SCs)/ Health and Wellness Centres (HWCs) and Primary Health Centres (PHCs). It has also been advised that Community Health Officer (CHO) and Auxiliary Nursing Midwife (ANMs) should be trained in performing Rapid Antigen Testing.
In order to facilitate the uptake of RAT and ensure its maximum utilization, it is requested that all State Government/UT Administration have been advised by MoHFW to undertake training at appropriate level of CHO, ANMs etc., on RAT testing, sample collection, IPC protocol to be followed, data management etc.
On the COVID vaccination front, India is conducting one of the largest COVID-19 Vaccination Drive since 16th January 2021. Till date, over 24 crore doses of vaccines have been administered across all States/UTs.
Special initiatives have been taken under the vaccination drive to improve the coverage of COVID-19 vaccination in the rural and tribal areas.
India is using Co-WIN digital platform for this COVID-19 Vaccination drive. This platform provides the facility of both online and offline registration for beneficiaries. The beneficiaries can avail the facility of ‘walk-in registration’ at the nearest COVID Vaccination Centre (CVC). They can visit the nearest CVC and get themselves registered for the vaccination.
Further, community-based approach has been followed for the COVID-19 Vaccination drive by bringing vaccination sessions nearer to home at Panchayat Ghar, Health sub-centres, Community Centre, School buildings etc. for the elderly and differently abled.

ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കേട്ടുകേള്‍വിയും യാഥാര്‍ത്ഥ്യവും
സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി സജീവമായി സഹകരിച്ച് ഗ്രാമീണ ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ നിരന്തരമായി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെയും കേന്ദ്രീകൃത പൊതുജനാരോഗ്യ നടപടികളിലൂടെയും ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയില്‍ ഫലപ്രദമായ കോവിഡ് -19 കൈകാര്യം ചെയ്യലിനായി പ്രവര്‍ത്തിച്ച് ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റ്
12 JUN 2021 3:03PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റിന്റെ വിവേചന നടപടികള്‍ കാരണം ഗ്രാമങ്ങളില്‍ കൃത്യമായ ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും സേവനങ്ങളും ലഭ്യമാക്കുന്നില്ലെന്നും 'ദുരന്തങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിക്കുന്നതായും' അത് മഹാമാരിക്കാലത്ത് സര്‍ക്കാരിന്റെ ദീര്‍ഘവീക്ഷണമില്ലായ്മയുടെ ഫലമാണെന്നുമുള്ള തരത്തിലുള്ള ചില മാധ്യമ വാര്‍ത്തകള്‍ പുറത്തു വന്നിരുന്നു.
യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ഗ്രാമങ്ങളില്‍ കോവിഡ് 19 മഹാമാരിയെ ഫലപ്രദമായി നേരിടാനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടത്തിവരികയാണ്. സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളുമായി സഹകരിച്ച് ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങളുടെ സഹായത്തോടെ ആരോഗ്യ രംഗത്തെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം വിവിധ തലങ്ങളില്‍ നടത്തിവരികയാണ്. ആരോഗ്യ മേഖലയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം എന്നത് ഒരു തുടര്‍ പ്രക്രിയയാണ്. വിവിധ നയങ്ങള്‍, പദ്ധതികള്‍, പൊതുജന പങ്കാളിത്തം, സംസ്ഥാനങ്ങള്‍-കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ സജീവമായ പങ്കാളിത്തം എന്നിവ വഴി ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ ആരോഗ്യ മേഖല ശക്തമാക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.
ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ ആരോഗ്യ മേഖലയില്‍ വിപുലമായ ഗവണ്‍മെന്റ് ശൃംഖലയാണുള്ളത്. 2020 മാര്‍ച്ച് 31 വരെയുള്ള കണക്കുപ്രകാരം രാജ്യത്ത് ഗ്രാമീണ മേഖലയില്‍ 1,55,404 ആരോഗ്യ ഉപ കേന്ദ്രങ്ങളും (എസ് എച്ച് സികള്‍), 24,918 പ്രാഥമികാരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങളും (പി എച്ച് സികള്‍) 5,895 നഗര പിഎച്ച്സികളുമുണ്ട്.
ഇത് കൂടാതെ ഇന്ത്യയിലെ ആരോഗ്യ മേഖലയുടെ ചരിത്രത്തിലെ സുപ്രധാന നിമിഷമായി രേഖപ്പെടുത്തിയ ആയുഷ്മാന്‍ ഭാരത്- ആരോഗ്യ ക്ഷേമ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ (എബി-എച്ച്ഡബ്ല്യുസി) (2018 ഏപ്രിലില്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തത്). ഇന്നേ ദിവസം വരെ രാജ്യത്ത് പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമായ 75,995 ആരോഗ്യ ക്ഷേമ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ (എച്ച് ഡബ്ല്യുസികള്‍) ഉണ്ട് (50,961 എസ് എച്ച് സി-എച്ച് ഡബ്ല്യു സികള്‍, 21,037 പി എച്ച് സി-എച്ച് ഡബ്ല്യു സികള്‍, 3,997 അര്‍ബന്‍ പി എച്ച് സികള്‍)
2022 ഡിസംബറോടെ ഗ്രാമ-നഗര പ്രദേശങ്ങളിലെ 1,50,000 ആരോഗ്യ ഉപ കേന്ദ്രങ്ങളും പ്രാഥമികാരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങളും എബി-എച്ച് ഡബ്ല്യു സികളായി മാറ്റും. അതോടെ ഗ്രാമ-നഗര പ്രദേശങ്ങളിലുള്ള എല്ലാവര്‍ക്കും സാര്‍വത്രികവും സൗജന്യവുമായ ചികിത്സയും പ്രതിരോധ ചികിത്സയും സാമൂഹ്യ തലത്തില്‍ കൂടൂതല്‍ ഫലപ്രദമായ രീതിയില്‍ ലഭിക്കും.
പുതിയ തൊഴില്‍ ശക്തി കേഡറിന്റെ നിയമനത്തിന്റെ ഭാഗമായി ബി എസ് സി നഴ്സിംഗ്/ബി എ എം എസ് യോഗ്യതയുള്ളവരെ, പരിശീലനം ലഭിച്ച നോണ്‍-ഫിസിഷ്യനായി കമ്യൂണിറ്റി ഹെല്‍ത്ത് ഓഫീസര്‍ (സി എച്ച് ഒ) തസ്തികയില്‍ നിയമിക്കും. ഇവര്‍ ആരോഗ്യ പ്രവര്‍ത്തകര്‍, എ എച്ച് എസ് എകള്‍ എന്നിവരെയും ആരോഗ്യ ഉപ കേന്ദ്രങ്ങളെയും നയിക്കും.
നിലവിലുള്ള പ്രത്യുല്‍പ്പാദന - ശിശു ആരോഗ്യ (ആര്‍എംഎന്‍സിഎച്ച്എ+എന്‍) സേവനങ്ങള്‍, സാംക്രമിക രോഗ സേവനങ്ങള്‍, കൂടാതെ എബി-ഡബ്ല്യു എച്ച് സികള്‍ പകരാത്ത രോഗങ്ങളുമായി (എന്‍സിഡികള്‍) ബന്ധപ്പെട്ട സേവനങ്ങള്‍ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. (ഉയര്‍ന്ന രക്തസമ്മര്‍ദം, പ്രമേഹം, വായ-സ്തനം-ഗര്‍ഭാശയം എന്നിവിടങ്ങളെ ബാധിക്കുന്ന സാധാരണയായ മൂന്ന്അര്‍ബുദങ്ങള്‍ എന്നീ പകരാത്ത രോഗങ്ങളുടെ പരിശോധനയും നിയന്ത്രണവും) മറ്റ് പകരാത്ത രോഗങ്ങളുടെ പട്ടികയില്‍ വരുന്ന മാനസികാരോഗ്യം, ഇഎന്‍ടി, കണ്ണുപരിശോധന, വായയുടെ ആരോഗ്യം, വാര്‍ധക്യകാല-സാന്ത്വന ആരോഗ്യ പരിചരണം, മാനസിക പരിചരണം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു
സൗജന്യ അവശ്യ പരിശോധനകള്‍ നല്‍കുന്നു- എച്ച് എസ് സി ലെവലില്‍ 14 പരിശോധനകളും പി എച്ച് സി ലെവലില്‍ 63 പരിശോധനകളും
സൗജന്യ അവശ്യ മരുന്നുകള്‍ നല്‍കുന്നു- എച്ച് എസ് സി ലെവലില്‍ 105 മരുന്നുകളും പി എച്ച് സി ലെവലില്‍ 172 മരുന്നുകളും
ആരോഗ്യ പരിചരണത്തിന്റെ ഭാഗമായുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ പ്രധാനപ്പെട്ട ഘടകമായ ലിംഗ സമത്വം ഉറപ്പുവരുത്താനും എച്ച് ഡബ്ല്യു സികള്‍ക്ക് കഴിയുന്നു നാളിതുവരെ എബി-എച്ച് ഡബ്ല്യു സികളുടെ സേവനം ഉപയോഗപ്പെടുത്തിയവരില്‍ 54 ശതമാനത്തോളം സ്ത്രീകളാണ്.
എച്ച് ഡബ്ല്യൂ സികള്‍ വഴി നല്‍കുന്ന ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളില്‍ പ്രതിരോധ നടപടികള്‍ വളരെ പ്രധാനമാണ്. സാമൂഹ്യ ആരോഗ്യ പ്രവര്‍ത്തകരുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ സാമൂഹ്യാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള വിശകലന പരിശോധനാപട്ടിക തയ്യാറാക്കി. 30 വയസില്‍ കൂടുതല്‍ പ്രായമുള്ളവരുടെ കണക്കെടുപ്പ് നടത്തിയത് ആശ, എ എന്‍ എം പ്രവര്‍ത്തകരുടെ നേതൃത്വത്തിലാണ്. ഇവര്‍ക്കിടയിലെ അപായസാധ്യത കണക്കിലെടുത്ത് എന്‍ സി ഡി പരിശോധന നടത്തി. ദീര്‍ഘകാലമായി രോഗമുള്ളവരെന്ന് കണ്ടെത്തിയവര്‍ക്ക് തുടര്‍പരിശോധന ഉറപ്പാക്കി ആവശ്യമായ ചികിത്സ നല്‍കി. ഇതുവരെ ഉയര്‍ന്ന രക്തസമ്മര്‍ദത്തിനായി 10.98 കോടി, പ്രമേഹത്തിനായി 5.73 കോടി, വായ്ക്കുള്ളിലെ അര്‍ബുദത്തിനായി 2.94 കോടി, സ്ത്രീകളിലെ സ്തനാര്‍ബുദത്തിനായി 2.94 കോടി, സ്ത്രീകളുടെ ഗര്‍ഭാശയ അര്‍ബുദത്തിനായി 2 കോടി എന്നിങ്ങനെ ആളുകളെ പരിശോധിച്ചു.
ഫോണ്‍ വഴി പരിശോധന നടത്തുന്ന ടെലി-കണ്‍സള്‍ട്ടേഷന്‍ സേവനമാണ് എച്ച് ഡബ്ല്യൂ സികളുടെ മറ്റൊരു പ്രധാന സേവനം. ഇ-സഞ്ജീവനി പ്ലാറ്റ്ഫോം വഴി 60 ലക്ഷം ടെലി പരിശോധകള്‍ നടത്തുകയും അതില്‍ ആവശ്യമായ 26.42 ലക്ഷം പേര്‍ക്ക് എച്ച് ഡബ്ല്യൂ സികളില്‍ ടെലിപരിശോധനകള്‍ നടത്തുകയും ചെയ്തു.
കോവിഡ് 19 മഹാമാരിക്കാലത്ത് രോഗവ്യാപനം തടയാനും അവശ്യ സേവനങ്ങള്‍ ജനങ്ങളിലെത്തിക്കാനും എബി-എച്ച് ഡബ്ല്യൂ സികള്‍ നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിച്ചു. ആകെ നടന്ന എന്‍സിഡി പരിശോധനകളുടെ 75 ശതമാനവും ഈ കോവിഡ് മഹാമാരിക്കാലത്താണെന്നത് (2020 ഫെബ്രുവരി 1 മുതല്‍ ഇന്ന് വരെ) ജനങ്ങള്‍ എബി-എച്ച് ഡബ്ല്യൂ സികളില്‍ അര്‍പ്പിച്ച വിശ്വാസമാണ് വ്യക്തമാക്കുന്നത്.
വിവിധ നഗര-ഗ്രാമ പ്രദേശങ്ങളിലെ ജില്ലകളില്‍ കോവിഡ് വ്യാപനം തുടരുന്ന പശ്ചാത്തലത്തില്‍ ആരോഗ്യ കുടുംബ ക്ഷേമ മന്ത്രാലയം 2021 മെയ് 16ന് ഈ പ്രദേശങ്ങളില്‍ കോവിഡ് 19 പ്രതിരോധത്തിനും നിയന്ത്രണത്തിനുമായുള്ള ഒരു എസ് ഒ പി പുറത്തിറക്കി
ആരോഗ്യ ക്ഷേമ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ പ്രകടനം ഒറ്റ നോട്ടത്തില്
ക്രമനമ്പര്‍ -
അളവുകോല്
സഞ്ചിത വര്ദ്ധന (ലക്ഷത്തില്‍) 11.6.2021 വരെ
1.2.2020-11.6.2021 കാലയളവിലെ പുരോഗതി (ലക്ഷത്തില്‍)
2.
ആയുഷ്മാന്ഭാരത്- ആരോഗ്യക്ഷേമകേന്ദ്രങ്ങളിലെ സഞ്ചിത വര്ധന
5028.89
4123.81
പുരുഷന്മാര്
2325.67
1911.05
സ്ത്രീകള്
2691.31
2200.86
3.
ആകെ രക്തസമ്മര് പരിശോധന
1098.23
788.58
4.
ആകെ പ്രമോഹ പരിശോധന
900.89
636.85
5.
വായിലെ അര്ബുദത്തിന്റെ ആകെ പരിശോധന
573.15
414.46
6.
ആകെ സ്താനാര്ബുദ പരിശോധന
293.96
198.48
7.
ആകെ ഗര്ഭാശയ അര്ബുദ പരിശോധന
200.08
135.71
8.
3 തരം അര്ബുദത്തിന്റെ ആകെ പരിശോധന
1067.19
748.65
9.
ആകെ എന്സിഡി പരിശോധന
3066.31
2174.08
10.
യോഗ ഉള്പ്പെടെ നടത്തിയ ആകെ ക്ഷേമപരിപാടികള്‍*
70.51
63.7
വിവിധ നഗര-ഗ്രാമ പ്രദേശങ്ങളിലെ ജില്ലകളില്‍ കോവിഡ് വ്യാപനം തുടരുന്ന പശ്ചാത്തലത്തില്‍ ആരോഗ്യ കുടുംബ ക്ഷേമ മന്ത്രാലയം 2021 മെയ് 16ന് ഈ പ്രദേശങ്ങളില്‍ കോവിഡ് 19 പ്രതിരോധത്തിനും നിയന്ത്രണത്തിനുമായുള്ള മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങള്‍ പുറത്തിറക്കി.
(ഇത് ഇവിടെ ലഭ്യമാണ്
https://www.mohfw.gov.in/pdf/SOPonCOVID19Containment&ManagementinPeriurbanRural&tribalareas.pdf)
ദ്രുത ആന്റിജന്‍ പരിശോധന (ആര്‍എടി) കിറ്റുകള്‍ ഉപ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ (എസ് സികള്‍), ആരോഗ്യ ക്ഷേമ കേന്ദ്രങ്ങള്‍, പ്രാഥമികാരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ തുടങ്ങി എല്ലാ പൊതു ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങളിലും ലഭ്യമാക്കണമെന്ന് മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങളില്‍ ശുപാര്‍ശ ചെയ്യുന്നു. കമ്യൂണിറ്റി ഹെല്‍ത്ത് ഓഫീസര്‍ (സി എച്ച് ഒ), ഓക്സിലറി നഴ്സിംഗ് മിഡ്വൈഫ് (എ എന്‍ എമ്മുകള്‍) എന്നിവര്‍ക്ക് ദ്രുത ആന്റിജന്‍ പരിശോധന നടത്തുന്നതിനുള്ള പരിശീലനം നല്‍കണമെന്നും നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നു.
കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം എല്ലാ സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളോടും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളോടും ദ്രുത ആന്റിജന്‍ പരിശോധന ഊര്‍ജിതമാക്കുന്നതിന് സി എച്ച് ഒ, എ എന്‍ എമ്മുകള്‍ തുടങ്ങിയ ആരോഗ്യ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്ക് പരിശോധന, സാമ്പിള്‍ ശേഖരണം എന്നിവ ഐപിസി പ്രോട്ടോക്കോള്‍, ഡാറ്റ മാനേജ്മെന്റ് എന്നിവ പാലിച്ച് നടത്തുന്നതിനുളള പരിശീലനം നല്‍കണമെന്ന് നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു.
കോവിഡ് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പു പരിപാടിയില്‍ 2021 ജനുവരി 16 മുതല്‍ പങ്കാളിയായ ഇന്ത്യ ഏറ്റവും വലിയ കോവിഡ് 19 വാക്സിനേഷന്‍ യജ്ഞമാണ് നടത്തി വരുന്നത്. ഇന്ന് വരെയുള്ള കണക്കുകള്‍ പ്രകാരം എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങളിലുമായി 24 കോടിയിലേറെ ഡോസുകള്‍ നല്‍കി.
ഗ്രാമീണ-ആദിവാസി മേഖലകളില്‍ വാക്സിന്‍ എത്തിക്കുന്നതിന് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പു യജ്ഞത്തിന് കീഴില്‍ പ്രത്യേക നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചു വരുന്നു.
കോവിഡ് 19 വാക്സിനേഷന്‍ യജ്ഞത്തിന് ഇന്ത്യ കോ-വിന്‍ ഡിജിറ്റല്‍ പ്ലാറ്റ്ഫോം ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഇതിന് കീഴില്‍ ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് ഓണ്‍ലൈനായും ഓഫ് ലൈനായും രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യാം. ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് സമീപത്തുള്ള കോവിഡ് വാക്സിനേഷന്‍ കേന്ദ്രത്തില്‍ നേരിട്ടെത്തി രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യാനുമുള്ള സൗകര്യമുണ്ട്.
പ്രായമായവര്‍ക്കും ഭിന്നശേഷിക്കാര്‍ക്കും അവരുടെ സമീപത്തുള്ള പഞ്ചായത്ത്, ആരോഗ്യ ഉപകേന്ദ്രങ്ങള്‍, കമ്യൂണിറ്റി കേന്ദ്രം, സ്‌കൂള്‍ കെട്ടിടം തുടങ്ങിയ ഇടങ്ങളില്‍ വാക്സിനേഷനുള്ള സൗകര്യം ഒരുക്കിയുള്ള കമ്യൂണിറ്റി അധിഷ്ഠിത നടപടികളും ലഭ്യമാണ്.