ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
పుకార్లు-నిజాలు
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సమర్థవంతమైన కోవిడ్-19 యాజమాన్యం దిశలో భారత ప్రభుత్వం కృషి;
గ్రామీణ ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల బలోపేతం;
రాష్ట్రాల సహకారంతో ప్రజారోగ్యంపై దృష్టి
12 JUN 2021 3:03PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య రంగ మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలోనూ, సేవలు అందించటంలోను భారత ప్రభుత్వ స్పందన అంతంత మాత్రంగానే ఉన్నట్టు కొన్ని నిరాధారమైన వార్తలు ప్రచారంలో ఉన్నాయి. ప్రభుత్వ నిర్లక్ష్యం వల్ల గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వ్యాధి ఎక్కువగా వ్యాపిస్తున్నట్టు, ఈ సంక్షోభ సమయంలో ప్రభుత్వానికి గ్రామీణ ప్రాంతాలు కనబడటం లేదనట్టు ఆ వార్తలున్నాయి.
నిజానికి భారత ప్రభుత్వం గ్రామీన ప్రాంతాల్లో కోవిడ్ నియంత్రణకు సమర్థవంతమైన చర్యలు తీసుకుంటూ వస్తోంది. ఎప్పటికప్పుడు ఆరోగ్య రంగ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేస్తూ వస్తోంది. ప్రజారోగ్య పరిరక్షణ చర్యల్లో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సహకారం, భాగస్వామ్యం తీసుకుంటూ వస్తోంది. ఆరోగ్య రంగ మౌలిక సదుపాయాలను పెంచటమన్నది నిరంతర ప్రక్రియ. వివిధ విధానాలు, పథకాలు, ప్రజారోగ్య చొరవల ద్వారా వెనుకబడిన భౌగోళిక ప్రాంతాల మీద దృష్టిసారిస్తూ రాష్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల చురుకైన భాగస్వామ్యంతో గ్రామీణ ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు బలోపేతం చేయటానికి భారత ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రభుత్వ ఆరోగ్య వసతుల విస్తృతమైన నెట్ వర్క్ ఉంది. 2020 మార్చి 31 నాటికి దేశవ్యాప్తంగా 1,55,404 ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలు, 24,918 గ్రామీణ ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు, 5,895 పట్టణప్రాంత ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు ఉన్నాయి. అదనంగా 2018 ఏప్రిల్ లో ప్రారంభించిన ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాలు భారత ఆరోగ్య చరిత్రలోనే ఒక కీలక ఘట్టం. ఇప్పటివరకు 75,995 కేంద్రాలు పనిచేస్తూ ఉన్నాయి. అందులో 50,961 ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలు, 21,037 గ్రామీణ ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు, 3,997 పట్టణప్రాంత ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు ఉన్నాయి.
పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని మొత్తం 1,50,000 ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలు, ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలను 2022 డిసెంబర్ నాటికి ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్, వెల్ నెస్ కేంద్రాలుగా మార్చటం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. ఆ విధంగా సమగ్ర వైద్య సేవలు అందిస్తారు. అందులో భాగంగా వ్యాధి నిరోధానికి, ఆరోగ్యం మెరుగుదలకు స్థానికంగానే దోహదపడాలన్నది లక్ష్యం. ఉచితంగా, సార్వజనీనంగా గ్రామీణ, పట్టణప్రాంతాలవారికి అత్యంత సమీపంలోనే ఈ సేవలు అందుబాటులోకి తెచ్చి ప్రజల శ్రేయస్సుమీద దృష్టిపెట్టాలని నిర్ణయించారు.
బీఎస్సీ నర్సింగ్, బి ఎ ఎం ఎస్ లాంటి అర్హతలున్న డాక్టర్లు కాని వైద్య రంగ నిపుణులను శిక్షణ ద్వారా తయారు చేసి ఒక కొత్తరకం వైద్య సిబ్బందిని అందుబాటులోకి తీసుకురావటం కూడా ఇందులో భాగం. వాళ్ళకు కమ్యూనిటీ హెల్స్ ఆఫీసర్ అనే హోదా కల్పించి ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలను నిర్వహించేలా చూస్తారు. ఇతర ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, ఆశా వర్కర్లు కూడా వీరికి సహాయంగా ఉంటారు.
· ఉచితంగా అవసరమైన మందులిస్తారు. ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలలో 105 రకాల మందులు, ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలలో 172 రకాల మందులు అందుబాటులో ఉంటాయి.
· ప్రాథమిక ఆరోగ్య సేవల్లో ముఖ్యమైన లింగ సమానత్వం లాంటి విషయాలలో హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాలు గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. ఇప్పటివరకు దాదాపు 50.29 కోట్లమంది ప్రజలు ఈ కేంద్రాలలో సేవలు అందుకోగా వారిలో 54% మంది మహిళలే ఉన్నారు.
· ఈ కేంద్రాల ద్వారా అందే సేవలలో ముందస్తు ఆరోగ్య రక్షణ చాలా ముఖ్యమైనది. స్థానిక ఆరోగ్య సిబ్బంది అయిన ఎ ఎన్ ఎం లు, ఆశా కార్యకర్తలు 30 ఏళ్ళు పైబడిన జనాభా వివరాలు సేకరించి వాళ్ల రిస్క్ స్థాయిని లెక్కగడతారు. తీవ్రమైన అనారోగ్య లక్షణాలున్నవారి వివరాలు ఉండటం వలన వాళ్లందరికీ పరీక్శలు జరపటానికి వీలవుతుంది. చికిత్సతోబాటు ఎప్పటికప్పుడు పరిస్థితి అంచనా వేస్తారు. ఇప్పటిదాకా బీపీకి 10.98 కోట్ల వైద్య పరీక్షలు, మధుమేహానికి 9.01 కోట్లు, నోటి కాన్సర్ కు 5.73 కోట్లు, ఆడవాళ్లలో రొమ్ము కాన్సర్ కు 2.94 కోట్లు, సర్వైకల్ కాన్సర్ కు 2 కోట్ల పరీక్షలు జరిగాయి.
· టెలీ సంప్రదింపులు ఈ కేంద్రాల మరో ముఖ్యమైన ఉపయోగం. ఈ-సంజీవని వేదిక ద్వారా 60 లక్షలకు పైగా సంప్రదింపులు జరిగాయి. ఇందులో 26.42 లక్షలు హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాలవద్దనే జరిగాయి.
· కోవిడ్-19 సంక్షోభ సమయంలో ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాలు చాలా కీలకమైన పాత్ర పోషించాయి. ఒకవైపు కోవిడ్ బాధితుల రక్షణతోబాటు కోవిడేతర వ్యాధులతోబాధపడేవారి విషయంలోనూ ఆరోగ్య సేవలందించగలిగాయి. కోవిడ్ మహమ్మారి కాలంలో 2020 ఫిబ్రవరి మొదలుకొని ఇప్పటిదాకా నాన్-కోవిడ్ వ్యాధులలో 75% మేరకు ఇక్కడే పరీక్షలు జరిపారు. దీంతో ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అంద్ వెల్ నెస్ కేంద్రాలమీద ప్రజలకున్న నమ్మకాన్ని నిలబెట్టుకున్నట్టయింది.
2021 జూన్ 11 నాటికి హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రా పనితీరుపై విహంగ వీక్షణం
సంఖ్య
అంశం
మొత్తం పురోగతి (లక్షల్లో)
పురోగతి కాలం
(11.6.2021నాటికి )
1.2.2020 నుంచి 11.6.2021 దాకా (లక్షల్లో)
2
కేంద్రాలను సందర్శించినవారు
5028.89
4123.81
పురుషులు
2325.67
1911.05
స్త్రీలు
2691.31
2200.86
3
మొత్తం బీపీ పరీక్షలు
1098.23
788.58
4
మొత్తం మధుమేహం పరీక్షలు
900.89
636.85
5
మొత్తం నోటి కాన్సర్ పరీక్షలు
573.15
414.46
6
మొత్తం రొమ్ము కాన్సర్ పరీక్షలు
293.96
198.48
7
మొత్తం సర్వైకల్ కాన్సర్ పరీక్షలు
200.08
135.71
8
మొత్తం 3 రకాల కాన్సర్ల పరీక్షలు
1067.19
748.65
9
అంటువ్యాధులు కాని జబ్బుల పరీక్షలు
3066.31
2174.08
10
యోగా సహా చేపట్టిన వెల్ నెస్ సెషన్ల సంఖ్య
70.51
63.7
అంతే కాకుండా, అనేక జిల్లాల్లో పట్టణ శివార్లకు, గ్రామీణ ప్రాంతాలకు కూడా కరోనా విస్తరిస్తూ ఉండటంతో 2021 మే 16న కేంద్ర ఆరోగ్యకుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ఆ ప్రాంతాల్లో కోవిడ్ నియంత్రణకు చేపట్టాల్సిన ప్రామాణిక ఆచరణా విధానాలను రూపొందించి పంపిణీ చేసింది. ఆ సమాచారాన్ని ఈ క్రింది లింక్ లో చూడవచ్చు:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/SOPonCOVID19Containment&ManagementinPeriurbanRural&tribalareas.pdf)
ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలు, పట్టణ ప్రాంత, గ్రామీణ ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు, హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాలు సహా అన్ని ప్రజారోగ్య కేంద్రాలలో రాపిడ్ యాంటిజెన్ టెస్ట్ ల అందుబాటులో ఉందాలని అందులో నిర్దేశించారు. కమ్యూనిటీ హెల్త్ ఆఫీసర్, ఎ ఎన్ ఎం లు ఈ పరీక్షలు జరపటంలో శిక్షణ పొందాలని కూడా చెప్పారు.
కోవిడ్ టీకాలకు సంబంధించి భారతదేశం జనవరి 16 నుంచి అతిపెద్ద టీకాల కార్యక్రమం చేపట్టింది. ఇప్పటివరకు దేసవ్యాప్తంగా 24 కోట్లకు పైగా టీకా డోసుల పంపిణీ జరిగింది. గ్రామీణ, గిరిజన ప్రాంతాల్లో టీకాలకు ప్రత్యేక చర్యలు తీసుకుంది.
భారత దేశం కోవిన్ డిజిటల్ వేదికను వాడుకుంటూ టీకాల కార్యక్రమం నిర్వహిస్తోంది. లబ్ధిదారులు ఆన్ లైన్, ఆఫ్ లైన్ రిజిస్ట్రేషన్లకు ఈ వేదిక ఉపయోగపడుతోంది. లబ్ధిదారులు నేరుగా దగ్గర్లోని టీకా కేంద్రానికి వెళ్ళి రిజిస్టర్ చేసుకోవచ్చు. వృద్ధులకు, దివ్యాంగులకు కూడా వీలుండేలా పంచాయితీ కేంద్రాలు, ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలు, పాఠశాల భవనాల వంటి చోట్ల కూడా టీకాలు వేస్తున్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Myth Vs Facts
Government of India has been working towards effective COVID-19 management in rural India by sustained strengthening of the Rural health Infrastructure, and through focussed Public Health Measures in active collaboration with the States
12 JUN 2021 3:03PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging inconsistency from the Government of India response in providing adequate healthcare infrastructure and services and ‘scaling of the tragedy’ in rural areas, terming it as ‘invisibilisation of rural India’ during the pandemic.
Government of India has been proactively working towards effective COVID-19 management in rural India by sustained strengthening of the multi-level health infrastructure, and through focussed Public Health Measures in active collaboration with the States. Development of health infrastructure is a continuous activity. Guided by a sharp focus on the underserved geographical regions and through various policies, schemes, public health interventions and active partnership with the States and UTs, Government of India is committed to strengthening the rural health infrastructure.
There is a widespread network of government health facilities in rural areas. As on 31.03.2020, there are 1,55,404 Sub Health Centres (SHCs) and 24,918 Primary Health Centres (PHCs) in rural area and 5,895 urban PHCs across the country.
Additionally, the Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (AB-HWC) (launched in April 2018) marked a watershed moment in India’s public health history. As on date, there are 75,995 functional Health and Wellness Centres (HWCs) in the country (50,961 SHC-HWCs, 21,037 PHC-HWCs and 3,997 urban PHCs).
A total of 1,50,000 Sub-Health Centres and Primary Health Centres in urban and rural areas will be transformed to AB-HWCs by December 2022 and deliver comprehensive primary health care that includes preventive and health promotion at the community level with continuum of care and which is universal, free and close to community in rural and urban areas, with focus also on wellness.
Addition of a new cadre of workforce, a trained non-physician health worker with BSc Nursing/BAMS qualification, designated as Community Health Officer (CHO)leads the Sub-Health Centre AB-HWC’s primary care team of health workers and AHSAs.
• Besides expanding and strengthening the existing Reproductive and Child Health (RMNCHA+N) services and Communicable Diseases services, the functional AB-HWCs provide services related to Non-Communicable Diseases (NCDs) (screening and management for NCDs such as Hypertension, Diabetes and 3 common cancers of Oral, Breast and Cervix) and incrementally adding other primary healthcare services for mental health, ENT, Ophthalmology, oral health, geriatric and palliative health care and trauma care etc.
• Free essential diagnostics are provided – 14 diagnostic tests at HSC level and 63 diagnostic tests at PHC level.
• Free essential medicines are provided- 105 medicines at SHC level and 172 medicines at PHC level.
• HWCs demonstrate a high potential for positive outcomes in terms of gender equity for care seeking, and promoting wellness as a critical component of primary health care. To date, about 50.29 crore people have accessed care in these AB-HWCs. About 54% of them are women.
• Preventive Health Care is the essential component of the services delivered through HWCs. Population enumeration of 30+ population through Community Based Assessment Checklist (CBAC) is done through community health workers (ASHA and ANMs) and based on risk stratification, the screening of the individuals for NCDs have been carried out. The identified individuals with the chronic conditions are put on treatment with necessary follow-up. So far, 10.98 crore screenings for Hypertension, 9.01 crore screenings for Diabetes, 5.73 crore screenings for oral cancer, 2.94 crore screenings for Breast Cancer in women and 2.0 crore screenings for cervical cancer in women have been done.
• Tele-consultation services are another key component of the HWCs. More than 6 million Teleconsultations have been done through e-Sanjeevani Platform and out of this, 26.42 lakhs Teleconsultations have been done at the HWCs.
• During the COVID-19 pandemic, AB-HWCs played a significant role in undertaking public health action related to COVID prevention and enabling non-COVID essential health services. About 75% of total NCD Screenings have been conducted during this COVID period (between 1st February 2020 to till date) itself, showing the confidence reposed by people in these AB-HWCs during the present public health challenge.
A glimpse at the performance of HWCs as on 11th June 2021
S.No.
Parameter
Cumulative Progress
(lakhs)
Progress between
(as on 11.6.2021)
1.2.2020 to 11.6.2021 (lakhs)
2
Cumulative Footfalls in AB-HWCs
5028.89
4123.81
Male
2325.67
1911.05
Female
2691.31
2200.86
3
Total Hypertension Screenings
1098.23
788.58
4
Total Diabetes Screenings
900.89
636.85
5
Total Oral Cancer Screenings
573.15
414.46
6
Total Breast Cancer Screenings
293.96
198.48
7
Total Cervical Cancer Screenings
200.08
135.71
8
Total Screening for 3 types of Cancers
1067.19
748.65
9
Total NCD Screening
3066.31
2174.08
10
No of Wellness sessions including Yoga conducted**
70.51
63.7
Further, taking note of the spread of the disease to peri-urban and rural areas in many districts, Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) on 16th May 2021 had issued an “SOP on Covid19 Containment and Management in Peri-Urban, Rural and Tribal Areas". (available at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/SOPonCOVID19Containment&ManagementinPeriurbanRural&tribalareas.pdf)
The SOP recommends that provision of Rapid Antigen Test (RAT) kits should be made at all public health facilities including Sub-centres (SCs)/ Health and Wellness Centres (HWCs) and Primary Health Centres (PHCs). It has also been advised that Community Health Officer (CHO) and Auxiliary Nursing Midwife (ANMs) should be trained in performing Rapid Antigen Testing.
In order to facilitate the uptake of RAT and ensure its maximum utilization, it is requested that all State Government/UT Administration have been advised by MoHFW to undertake training at appropriate level of CHO, ANMs etc., on RAT testing, sample collection, IPC protocol to be followed, data management etc.
On the COVID vaccination front, India is conducting one of the largest COVID-19 Vaccination Drive since 16th January 2021. Till date, over 24 crore doses of vaccines have been administered across all States/UTs.
Special initiatives have been taken under the vaccination drive to improve the coverage of COVID-19 vaccination in the rural and tribal areas.
India is using Co-WIN digital platform for this COVID-19 Vaccination drive. This platform provides the facility of both online and offline registration for beneficiaries. The beneficiaries can avail the facility of ‘walk-in registration’ at the nearest COVID Vaccination Centre (CVC). They can visit the nearest CVC and get themselves registered for the vaccination.
Further, community-based approach has been followed for the COVID-19 Vaccination drive by bringing vaccination sessions nearer to home at Panchayat Ghar, Health sub-centres, Community Centre, School buildings etc. for the elderly and differently abled.