Ministry of Development of North-East Region
Union Minister Dr Jitendra Singh says, ISRO will assist development projects in the Northeast through Space Technology
ISRO is already monitoring and Geo-tagged 67 projects at 221 sites in NE region funded by DoNER/NEC
09 JUN 2021 4:47PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that ISRO (Indian Space Research Organisation) will assist development projects in the Northeast through Space Technology and will contribute by offering optimum utilization of Satellite Imaging and other Space Technology applications for better accomplishment of infrastructural projects in all the eight States of the North Eastern Region.
Chairing a high level meeting with senior officers of the Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER) and ISRO scientists, the Minister said that six out of the eight States of Northeast have already sent their specific proposals for execution by ISRO, while the remaining two States of Sikkim and Assam will send their proposals soon.
Dr Jitendra Singh informed that ISRO is already monitoring and Geo-tagging 67 projects at 221 sites in all the 8 States funded by MDoNER/NEC. He said, this is first of its kind in the whole country, where there is an institutionalised involvement of ISRO in mapping and sharing of data for developmental projects and can become a model for other States too.
Dr Jitendra Singh said that one of the major highlights of the Modi government has been that in the last seven years, Indian Space Research Organization (ISRO) is no longer confined mainly to the launching of satellites, but it has been constantly enlarging its role in development activities, thus contributing to Prime Minister Narendra Modi’s mission of "Transforming India".
North Eastern Space Applications Centre (NESAC) at Shillong has received a number of proposals from North Eastern states. It would be discussing the feasibility and desirability of all such projects, one by one with each of the States in the next fortnight. Once identified, all such projects are likely to be funded jointly by respective States and NESAC.
Dr Jitendra Singh said that the Union Home Minister Shri Amit Shah visited Shillong and held a meeting with the North Eastern Space Applications Centre (NESAC) society in January this year, where major projects to be taken up had been flagged. Some of the important projects on which work is under progress are like the mapping of forest gap areas, expansion of land area for horticulture development, Identification and rejuvenation of wetlands and diversion of floodwater, assessment of Bamboo resources for livelihood needs. The Minister said that the Home Minister is likely to visit the centre again in July to review the progress of the projects. He said that despite the crippling effects of the COVID, much headway was made in execution of these projects.
Dr Jitendra Singh said that in North Eastern Region, space technology is now being used in diverse sectors including agriculture, railways, roads and bridges, medical management/telemedicine, procurement of timely Utilization Certificates, disaster forecast and management, weather/rain/flood forecast, etc.
Senior officials from ISRO informed the Minister that seven projects from Arunachal Pradesh in areas like dam construction and flood mitigation, three model villages, horticulture and border fencing at zero level are nearing completion. Similar projects from other states are also on way to achieve target.
The North Eastern Space Applications Centre (NESAC) is an autonomous organisation under Department of Space at Shillong and provides dedicated service to the North Eastern Region (NER) of India comprising of eight states viz. Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim, and Tripura. The Centre was set up with a vision to play the catalytic role in holistic development of North Eastern Region of India by providing Space Science and Technology support on natural resource management, infrastructure planning, healthcare, education, emergency communication, disaster management support, and space and atmospheric science research.

ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃಧ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಇಸ್ರೋ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ - ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿಕೆ
ಇಸ್ರೊ ಈಗಾಗಲೇ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ 221 ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ 67 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಿದೆ.
09 JUN 2021 4:47PM by PIB Bengaluru
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಡೊನರ್), ಎಂಒಎಸ್ ಪಿಎಂಒ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ)ರಾದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಇಸ್ರೋ (ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ) ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಸ್ಯಾಟಲೈಟ್ ಇಮೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಡೊನೆರ್) ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಸ್ರೋ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದ ಸಚಿವರು, ಈಶಾನ್ಯದ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಇಸ್ರೊದಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಉಳಿದ ಎರಡು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಿವೆ.
ಡೊನೆರ್ / ಎನ್ ಇ ಸಿ ಯಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದ ಎಲ್ಲಾ 8 ರಾಜ್ಯಗಳ 221 ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ಈಗಾಗಲೇ 67 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೊದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ದು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೂ ಮಾದರಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೋ) ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಉಡಾವಣೆಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದೆ, ಅದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಇದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಹೀಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ" ಧ್ಯೇಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ನಲ್ಲಿರುವ ಈಶಾನ್ಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಸ್ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್ಇಎಸ್ಎಸಿ) ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಎಲ್ಲ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯತೆಯನ್ನು ಇದು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಗುರುತಿಸಿದ ನಂತರ, ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಇಎಸ್ಎಸಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಈ ವರ್ಷದ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್ಇಎಸಿ) ಸೊಸೈಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅರಣ್ಯ ಅಂತರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭೂಪ್ರದೇಶದ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹದ ನೀರನ್ನು ತಿರುಗಿಸುವುದು, ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿದಿರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮುಂತಾದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ, ರೈಲ್ವೆ, ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇತುವೆಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ನಿರ್ವಹಣೆ / ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್, ಸಮಯೋಚಿತ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ಖರೀದಿ, ವಿಪತ್ತು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಹವಾಮಾನ / ಮಳೆ / ಪ್ರವಾಹ ಮುನ್ಸೂಚನೆ , ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಅಣೆಕಟ್ಟು ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ಮೂರು ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮಗಳು, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗಡಿಯ ಬೇಲಿ ಮುಂತಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಏಳು ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಇಸ್ರೋದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಚಿವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿವೆ.
ನಾರ್ತ್ ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ಸ್ ಸೆಂಟರ್ (ಎನ್ಇಎಸ್ಎಸಿ) ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ನಲ್ಲಿರುವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಭಾರತದ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ (ಎನ್ಇಆರ್) ಎಂದೇ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ತುರ್ತು ಸಂವಹನ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕುರಿತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಾಯುಮಂಡಲದ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ತರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.