ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, ਇਸਰੋ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿਚ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ
ਇਸਰੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਡੋਨਰ/ਐਨਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਫੰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ 221 ਥਾਵਾਂ ਤੇ 67 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਿਓ-ਟੈਗਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
09 JUN 2021 4:47PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਰੋ (ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਇਮੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਡੋਨਰ) ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਸਰੋ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਤਜਬੀਜਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭੇਜ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਕੀ ਦੇ ਦੋ ਰਾਜ ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਛੇਤੀ ਹੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜ ਦੇਣਗੇ।
ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸਰੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲਾ/ ਐਨਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਫੰਡ ਕੀਤੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ 221 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ 67 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜੀਓ-ਟੈਗਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਇਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਵਿਚ ਇਸਰੋ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਇਕ ਨਮੂਨਾ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਹ ਗੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਹੁਣ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟਾਂ ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਤਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿਚ ਨਿਰੰਤਰ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ" ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿਖੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਪੁਲਾੜ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐਨਈਐਸਏਸੀ) ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਕਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚ ਅਗਲੇ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਵਿਚ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਫੀਜੀਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਬਾਰੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਨਾਲ ਵਨ ਬਾਈ ਵਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਪਛਾਣ ਹੋ ਜਾਣ 'ਤੇ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਐਨਈਐਸਏਸੀ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ' ਤੇ ਫੰਡ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਪੁਲਾੜ ਕਾਰਜ ਕੇਂਦਰ (ਨੇਸੈਕ) ਸੁਸਾਇਟੀ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ, ਜਿਥੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਕੰਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹੈ ਉਹ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਜੰਗਲ ਦੇ ਪਾੜੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨਕਲਬੰਦੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਬਿੱਲੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਬਾਂਸ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀ.ਓ.ਆਈ.ਵੀ.ਡੀ. ਦੇ ਘਾਤਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਰੇਲਵੇ, ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ / ਟੈਲੀਮੇਡੀਸੀਨ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਰਤੋਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਆਫਤ ਬਾਰੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਮੌਸਮ / ਬਾਰਸ਼ / ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸਰੋ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸੱਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੈਮ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਰੋਕਣ, ਤਿੰਨ ਆਦਰਸ਼ ਪਿੰਡਾਂ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਵਾੜ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਤੇ ਹਨ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਪੁਲਾੜ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐਨਈਐਸਏਸੀ) ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿਖੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਐਨਈਆਰ) ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਰਾਜ ਅਰਥਾਤ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੰਚਾਰ, ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਤੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
----------------------------------
ਐਸ ਐਨ ਸੀ

Ministry of Development of North-East Region
Union Minister Dr Jitendra Singh says, ISRO will assist development projects in the Northeast through Space Technology
ISRO is already monitoring and Geo-tagged 67 projects at 221 sites in NE region funded by DoNER/NEC
09 JUN 2021 4:47PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that ISRO (Indian Space Research Organisation) will assist development projects in the Northeast through Space Technology and will contribute by offering optimum utilization of Satellite Imaging and other Space Technology applications for better accomplishment of infrastructural projects in all the eight States of the North Eastern Region.
Chairing a high level meeting with senior officers of the Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER) and ISRO scientists, the Minister said that six out of the eight States of Northeast have already sent their specific proposals for execution by ISRO, while the remaining two States of Sikkim and Assam will send their proposals soon.
Dr Jitendra Singh informed that ISRO is already monitoring and Geo-tagging 67 projects at 221 sites in all the 8 States funded by MDoNER/NEC. He said, this is first of its kind in the whole country, where there is an institutionalised involvement of ISRO in mapping and sharing of data for developmental projects and can become a model for other States too.
Dr Jitendra Singh said that one of the major highlights of the Modi government has been that in the last seven years, Indian Space Research Organization (ISRO) is no longer confined mainly to the launching of satellites, but it has been constantly enlarging its role in development activities, thus contributing to Prime Minister Narendra Modi’s mission of "Transforming India".
North Eastern Space Applications Centre (NESAC) at Shillong has received a number of proposals from North Eastern states. It would be discussing the feasibility and desirability of all such projects, one by one with each of the States in the next fortnight. Once identified, all such projects are likely to be funded jointly by respective States and NESAC.
Dr Jitendra Singh said that the Union Home Minister Shri Amit Shah visited Shillong and held a meeting with the North Eastern Space Applications Centre (NESAC) society in January this year, where major projects to be taken up had been flagged. Some of the important projects on which work is under progress are like the mapping of forest gap areas, expansion of land area for horticulture development, Identification and rejuvenation of wetlands and diversion of floodwater, assessment of Bamboo resources for livelihood needs. The Minister said that the Home Minister is likely to visit the centre again in July to review the progress of the projects. He said that despite the crippling effects of the COVID, much headway was made in execution of these projects.
Dr Jitendra Singh said that in North Eastern Region, space technology is now being used in diverse sectors including agriculture, railways, roads and bridges, medical management/telemedicine, procurement of timely Utilization Certificates, disaster forecast and management, weather/rain/flood forecast, etc.
Senior officials from ISRO informed the Minister that seven projects from Arunachal Pradesh in areas like dam construction and flood mitigation, three model villages, horticulture and border fencing at zero level are nearing completion. Similar projects from other states are also on way to achieve target.
The North Eastern Space Applications Centre (NESAC) is an autonomous organisation under Department of Space at Shillong and provides dedicated service to the North Eastern Region (NER) of India comprising of eight states viz. Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim, and Tripura. The Centre was set up with a vision to play the catalytic role in holistic development of North Eastern Region of India by providing Space Science and Technology support on natural resource management, infrastructure planning, healthcare, education, emergency communication, disaster management support, and space and atmospheric science research.