Ministry of Health and Family Welfare
Centre issues SOPs for vaccination of persons undertaking international travel for educational purposes, or employment opportunities, or as part of India's contingent for Tokyo Olympic games
CoWIN certificates to be linked to Passport of such Travelers
Mention of vaccine type as “Covishield” is sufficient; no other qualifying entries required in Vaccination Certificates
07 JUN 2021 7:13PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs for an effective Vaccination drive under the ‘Whole of Government” approach since 16th January this year. With the aim to universalize the Vaccination drive, the Government has opened vaccination for all adults above 18 years of age with the onset of Liberalized Phase III of India’s vaccination strategy from 1st May 2021.
It has been a constant endeavour of the Union Government to streamline the vaccination process to increase coverage of all segments of the population. In this regard, taking note of the several representations received by Union Ministry of Health & Family Welfare for allowing administration of second dose of Covishield for such persons who have only taken first dose of Covishield and are seeking to undertake international travel for educational purposes or employment opportunities or as part of India's contingent for Tokyo Olympic games, but whose planned travel dates fall prior to completion of the currently mandated minimum interval of 84 days from the date of first dose, Union Health Ministry has written to States/UTs to facilitate vaccination of such persons.
The Ministry has issued SOPs in this regard which have been conveyed to States/UTs. States/UTs have been advised to widely publicize and take all necessary measures to immediately implement these SOPs.
The SOPs are as follows:
At present, based on the recommendations by National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC), the schedule of Covishield vaccine under National Covid-19 Vaccination Strategy is to administer the 2nd dose at 12-16 weeks interval (i.e. after 84 days), after administration of 1st dose.
With the receipt of several representations for allowing administration of dose of Covishield for such persons who have only taken first dose of Covishield and are seeking to undertake international travel for educational purposes or employment opportunities or for participation in India's Contingent for Tokyo Olympic games, but whose planned travel dates fall prior to completion of the currently mandated minimum interval of 84 days from the date of first dose, the issue was discussed in Empowered Group 5 (EG-5) and appropriate recommendations have been received in this context.
With a view to providing full coverage of vaccination and facilitating international travel for such genuine reasons, the following procedure shall be followed for administration of second dose of Covishield vaccine for such beneficiaries.
This special dispensation will be available to —
1. Students who have to undertake foreign travel for the purposes of education.
2. Persons who have to take up jobs in foreign countries
3. Athletes, Sportspersons and accompanying staff of Indian contingent attending International Olympic Games be held in Tokyo
States/UT governments shall designate a competent authority in each district for according permission for such administration of second dose of Covishield.
The competent authority shall check the following before according a permission for administration of second dose before the period of 84 days after date of first dose —
1. Whether a period of 28 days has elapsed after the date of first dose.
2. Genuineness of the purpose of travel based on documents related to —
1. Admission Offers or associated formal communications for the of education.
2. Whether a person is already studying a foreign educational institution and has to return to that institution for continuing their education.
3. Interview calls for a job or offer letters for taking up employment.
4. Nomination to participate in the Tokyo Olympic games.
3. It is advised that vaccination may be availed in cases through Passport which is one of the permissible ID documents as per the current guidelines so that the passport number is printed in the Certificate. If Passport was not used at the time of administration of first dose, the details of the photo ID Card used for vaccination will printed in the vaccination certificate and mention of the Passport in the vaccination certificate is not to be insisted upon. Wherever necessary, the competent authority may issue another certificate linking the vaccination certificate with the passport number of the beneficiary.
4. This facility shall be available to those who need to undertake international travel for these specified purposes in the period up to 31st August, 2021.
5. All technical protocols as prescribed in the Guidelines of the Ministry regarding COVID Vaccination Centres and AEFI management etc. shall have be followed.
It is clarified that Covishield, produced by the Serum Institute of India and approved by the DCGI is one of the vaccines by the WHO for use as on 3rd June 2021. The relevant entry is at serial number 4 of the WHO EUL is available at: https://extranet.who.int/pqweb/sites/default/files/documents/Status%20of%20COVID-19%20Vaccines%20within%20WHO%20EUL-PQ%20evaluation%20process%20-%203%20June%202021.pdf
Mention of vaccine type as “Covishield” is sufficient and no other qualifying entries are required in the vaccination certificates.
The CoWIN system will soon provide the facility for administration of 2nd dose in such exceptional cases.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਜਾਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਜਾਂ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਐਸਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਕੋਵਿਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਜਿਹੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਲਿੰਕ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਕਿਸਮ ਦਾ “ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ” ਵਜੋਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਕਾਫ਼ੀ; ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹੋਰ ਯੋਗਤਾ ਐਂਟਰੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਨਹੀਂ
07 JUN 2021 7:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸਾਲ 16 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1 ਮਈ ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਾਲਗਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਪੜਾਅ -3 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਕੋਵੀਸ਼ਿਲਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ ਕੋਵੀਸ਼ਿਲਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਜਾਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਜਾਂ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਤਾਰੀਖਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 84 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧੀ ਐਸਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਸਓਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐਸਓਪੀਜ਼ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਕੋਵਿਡ -19 (ਐਨਈਜੀਵੀਏਸੀ) ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਤੋਂ 12-16 ਹਫਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ (ਭਾਵ 84 ਦਿਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ) ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਜਾਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਲਈ ਜਾਂ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਟੀਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਤਾਰੀਖਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 84 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮੂਹ 5 (ਈਜੀ -5) ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਹੀ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਅਜਿਹੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਵਿਧੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਧ ਹੋਵੇਗੀ -
a) ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਦਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
b) ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
c) ਟੋਕਿਓ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਦੇ ਅਥਲੀਟ, ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲਈ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਟੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਅਧਿਕਾਰਤ ਅਥਾਰਟੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 84 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗੀ -
a) ਕੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 28 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲੰਘ ਗਈ ਹੈ।
b) ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਚਾਈ -
I. ਦਾਖਲਾ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਜਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਸਮੀ ਸੰਚਾਰ।
II. ਜੇ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
III. ਇੰਟਰਵਿਊ ਰਾਹੀਂ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਸੱਦਾ ਪੱਤਰ ਜਾਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲੈਣ ਲਈ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਪੱਤਰ ਦਿਖਾਏ ਜਾਣਗੇ।
IV. ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ।
c) ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਸਪੋਰਟ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਾਸਪੋਰਟ ਨੰਬਰ ਵੈਕਸੀਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਿੱਚ ਛਾਪਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਜੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮੇਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਫੋਟੋ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਕਾਰਡ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਛਾਪਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਿੱਚ ਪਾਸਪੋਰਟ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਰੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਟੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਨੰਬਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
d) ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 31 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
e) ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਏਈਐਫਆਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ, ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 3 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਇੱਕ ਟੀਕਾ ਹੈ। ਸੰਬੰਧਿਤ ਇੰਦਰਾਜ਼ ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਦੇ ਲੜੀ ਨੰਬਰ 4 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ: https://extranet.who.int/pqweb/sites/default/files/documents/Status%20of%20COVID-19%20Vaccines%20within%20WHO%20EUL-PQ%20evaluation%20process%20-%203%20June%202021.pdf
ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡਵਜੋਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹੋਰ ਯੋਗਤਾ ਐਂਟਰੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਕੋਵਿਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਖ਼ਾਸ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।