Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at CSIR meeting
04 JUN 2021 3:26PM by PIB Delhi
My colleagues in the Cabinet, Nirmala Sitharaman ji, Piyush Goyal ji, Dr. Harsh Vardhan ji, Principal Scientific Advisor Vijay Raghavan ji, Director General of CSIR, Shehkar Mande ji, all scientists, respected representatives and colleagues from the industry and academia!
The important meeting of the CSIR is being held today during a very critical period. Coronavirus pandemic has emerged as the biggest challenge of this century before the world, but history is witness to this that science has prepared better future ways whenever there is a big crisis on humanity. Finding solutions and possibilities during a crisis and creating new potential is the basic nature of science. This is what scientists in the world and India have done for centuries and continue to do so today. The scale and speed at which our scientists have developed an idea into a theory, carried out research in labs and implemented it and given it to society in the last one-and-a-half years is unexpected! This is perhaps the first time in history that such a great task of developing vaccines and giving it to the people within a year to bail out humanity from such a great disaster has happened. It is the experience of the previous century that when any invention was made in other countries of the world, India had to wait for many years for it. But today, the scientists of our country are working shoulder to shoulder with other countries to serve the human race at the same speed. Our scientists developed the ‘Made in India’ Corona vaccine within a year and made it available to the countrymen. Within a year, our scientists made the country self-reliant with Covid testing kits and essential equipment. Within such a short span of time, our scientists discovered new effective medicines against corona and found ways to speed up oxygen production. It is with this contribution of yours and extraordinary talent that the country is fighting such a huge battle. Scientists from CSIR have also made unprecedented contributions in different fields during this period. I thank all of you, all the scientists, our institutes and the industry on behalf of the entire country.
Friends,
In any country, science and technology scale new heights when it has a better relationship, coordination and interlinking system with the industry and the market. In our country, CSIR is working as an institutional arrangement to maintain the same system of science, society and industry. This institution of ours has given so many talents and scientists to the country. A great scientist like Shanti Swaroop Bhatnagar has given leadership to this institution. Whenever I have come among you and every time I have emphasized that when an institution has such a great legacy, its responsibility for the future also increases equally. Even today, I and the country, even mankind, have the highest expectations from scientists and technicians.
Friends,
The CSIR has a powerful ecosystem of research and patents and you are working for many problems faced by the county. But today the goals of the country and the dreams of the countrymen are based on the foundation of the 21st century. And, therefore, the goals of institutions like CSIR are also extraordinary. Today, India wants to be self-reliant and empowered in every direction, from agriculture to astronomy, from disaster management to defence technology, from vaccines to virtual reality and from biotechnology to battery technologies. Today, India is showing the way to the world in the field of sustainable development and clean energy. Today we are also accelerating the development of other countries and playing a major engine in the development of the world from software to satellites. Therefore, our goals should also be two steps ahead of the present. We have to prepare for the decades to come along with the needs of this decade. Even in the midst of finding solutions to disasters, we face pandemics like corona, but many such challenges may be hidden in the future. For example, experts around the world are constantly expressing a huge apprehension about climate change. Our scientists and all our institutions will have to prepare for these future challenges with a scientific approach from now on. We have to take the lead in every direction from carbon capture to energy storage and green hydrogen technologies.
Friends,
You have laid a special emphasis on making better collaboration with the industry. But as I said, CSIR's role is one step further. You have to take the industry as well as the society along. I am happy that the CSIR has implemented the suggestion I made last year and started interacting with the society and accepting suggestions. Keeping the needs of the country at the centre, your efforts are also changing the future of crores of countrymen. For example, the country launched an aroma mission in 2016, and CSIR has played an important role in this. Today, thousands of farmers of the country are changing their fortunes with floriculture. Something like asafoetida that has been a part of every Indian kitchen for centuries, but India has always depended on imports from other countries for asafoetida. CSIR took the initiative in this regard, and today the production of asafoetida has started in the country. There are so many possibilities which turn into reality in your labs. Sometimes, you do such a wonderful thing that the Government and the Ministry are also astonished when they come to know about it. I have a suggestion that all the information of your institute should be accessible to the people. You will have to emphasise on helping somebody who wants to search about the research of the CSIR and wants to connect with you. This will also help your work and your products, and will also add a scientific approach to the society and the industry.
Friends,
Today, when the country is about to complete 75 years of independence, obvious resolutions with a time bound framework will help us in moving in a certain direction with a roadmap. Corona may have slowed down the pace, but even today our resolve is a self-reliant India and a strong India. Today the country has enormous possibilities from MSMEs to new startups and from agriculture to the education sector. You all have to take the responsibility of fulfilling these possibilities and realize the dreams of the country. The role played by our scientists and industry during corona is what we have to replicate in every field. I am sure with your talent and the tradition and hard work of your institution, the country will achieve new goals at this pace, and fulfill the dreams of more than 130 crore countrymen. I had the opportunity to listen to your ideas; you were telling very practical things on the basis of experience. I would certainly like that there should not be any delay in meeting the suggestions and expectations by those who are entrusted with this task. Attempts should be made to complete everything in mission mode because you have spent so much time. Therefore, it is very natural to have a very good idea and the nectar that comes out of this brainstorming should be shared with the people through institutional arrangement and continuous improvement. I wish good health to all of you. Many thanks. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సిఎస్ఐఆర్ సమావేశంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
04 JUN 2021 3:26PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమంలో నాతో పాటు పాల్గొంటున్న కేంద్ర మంత్రి వర్గంలోని నా సహచరులు నిర్మలా సీతారామన్ జి, పియూష్ గోయల్ జి, డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ జీ, ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్ విజయ్ రాఘవన్ జి, సిఎస్ఐఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ శేఖర్ మండే జి, శాస్త్రవేత్తలు, పరిశ్రమ మరియు విద్యాసంస్థల గౌరవప్రద ప్రతినిధులు మరియు సహచరులు !
CSIR -నేటి ముఖ్యమైన సమావేశం చాలా ముఖ్యమైన సమయంలో జరుగుతోంది. కరోనా గ్లోబల్ ఎపిడెమిక్ మొత్తం ప్రపంచానికి ఈ శతాబ్దం యొక్క గొప్ప సవాలుగా ఉంది. కానీ ఒక పెద్ద సంక్షోభం మానవాళికి ఎదురైనప్పుడల్లా, సైన్స్ భవిష్యత్తుకు మరింత మెరుగైన కృషి చేస్తుందని చరిత్ర చూపించింది. సంక్షోభంలో పరిష్కారాలను మరియు అవకాశాలను కనుగొనడం, కొత్త శక్తిని సృష్టించడం, సైన్స్ యొక్క ప్రాథమిక స్వభావం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా మరియు భారతదేశంలో శాస్త్రవేత్తలు శతాబ్దాలుగా దీనిని చేస్తున్నారు, నేడు వారు మళ్ళీ చేస్తున్నారు. ఒక భావనను ప్రదర్శించడం, దానిపై ప్రయోగశాలలో ప్రయోగాలు చేయడం, తరువాత దానిని అమలు చేయడం మరియు సమాజానికి అందుబాటులో ఉంచడం, గత ఒకటిన్నర సంవత్సరాలుగా మన శాస్త్రవేత్తలు చేసిన కృషి ఆశ్చర్యపరిచింది. ఇంత పెద్ద సంక్షోభం నుండి మానవాళిని కాపాడటానికి ఒక టీకాను తయారు చేసి, ఏడాదిలోపు ప్రజలకు ఇవ్వడానికి ఇంత పెద్ద పని చరిత్రలో మొదటిసారి జరిగింది. గత శతాబ్దం యొక్క అనుభవం ఏమిటంటే, ప్రపంచంలోని మరొక దేశంలో ఒక శోధన జరిగినప్పుడు, భారతదేశం దాని కోసం చాలా సంవత్సరాలు వేచి ఉండాల్సి వచ్చింది. కానీ ఈ రోజు, మన దేశంలోని శాస్త్రవేత్తలు ఇతర దేశాలతో భుజం భుజాన వేసుకుని ముందుకు సాగుతున్నారు. ఒకే వేగంతో పనిచేస్తున్నారు. ఒక సంవత్సరంలోనే మన శాస్త్రవేత్తలు భారతదేశంలో తయారైన వ్యాక్సిన్‌ను అభివృద్ధి చేసి ప్రజలకు అందుబాటులో ఉంచారు. ఒక సంవత్సరంలోనే, మన శాస్త్రవేత్తలు కోవిడ్ టెస్ట్ కిట్లు మరియు అవసరమైన పరికరాలతో దేశాన్ని స్వయం సమృద్ధిగా చేసుకున్నారు. కరోనాతో పోరాడటానికి మా శాస్త్రవేత్తలు కొత్త ప్రభావవంతమైన మందులను కనుగొన్నారు. ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తిని వేగవంతం చేయడానికి కొత్త మార్గాలను కనుగొన్నారు. మీ సహకారం, ఈ అసాధారణ ప్రతిభ కారణంగానే దేశం ఈ రోజు ఇంత పెద్ద యుద్ధంలో పోరాడుతోంది. సిఎస్ఐఆర్ శాస్త్రవేత్తలు ఈ కాలంలో వివిధ రంగాలలో అపూర్వమైన కృషి చేశారు. మీ అందరికీ, శాస్త్రవేత్తలందరికీ, మీ సంస్థకు,
మిత్రులారా,
ఏ దేశంలోనైనా సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ తన పరిశ్రమ, మార్కెట్, సమన్వయం, ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించబడిన అంతర్గత వ్యవస్థతో మంచి సంబంధాన్ని కలిగి ఉన్నంతవరకు అభివృద్ధి చెందుతుంది. మన దేశంలో, సైన్స్, సమాజం మరియు పరిశ్రమల యొక్క ఒకే వ్యవస్థను నిర్వహించడానికి CSIR ఒక సంస్థాగత వ్యవస్థగా పనిచేస్తోంది. మా సంస్థ దేశానికి చాలా ప్రతిభను ఇచ్చింది. చాలా మంది శాస్త్రవేత్తలు ఇచ్చారు. ఈ సంస్థకు శాంతిస్వరూప్ భట్నాగర్ వంటి గొప్ప శాస్త్రవేత్తలు నాయకత్వం వహించారు. నేను ఇక్కడకు వచ్చినప్పుడల్లా, మరియు ఈ కారణంగా, ఒక సంస్థ యొక్క వారసత్వం చాలా గొప్పగా ఉన్నప్పుడు, భవిష్యత్తుపై వారి బాధ్యత కూడా అంతే పెరుగుతుందని నేను నొక్కిచెప్పాను. ఈ రోజు కూడా, నేను, దేశం, మానవాళికి కూడా మీ నుండి అధిక అంచనాలు ఉన్నాయి. శాస్త్రవేత్తల నుండి, సాంకేతిక నిపుణుల నుండి చాలా అంచనాలు ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
CSIR పరిశోధన మరియు పేటెంట్ల యొక్క శక్తివంతమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను కలిగి ఉంది. దేశంలో అనేక సమస్యలను పరిష్కరించడానికి మీరు కృషి చేస్తున్నారు. కానీ నేడు దేశం యొక్క లక్ష్యాలు మరియు ప్రజల కలలు 21 వ శతాబ్దం పునాదిపై ఆధారపడి ఉన్నాయి. దీనికి సిఎస్‌ఐఆర్ సంస్థల లక్ష్యాలు కూడా అసాధారణమైనవి. భారతదేశం నేడు వ్యవసాయం నుండి ఖగోళ శాస్త్రం వరకు, విపత్తు నిర్వహణ నుండి రక్షణ సాంకేతికత వరకు, టీకా అభివృద్ధి నుండి వర్చువల్ రియాలిటీ వరకు, బయోటెక్నాలజీ నుండి బ్యాటరీ టెక్నాలజీ వరకు ప్రతిదానిలో స్వయం సమృద్ధిగా ఉండాలని కోరుకుంటుంది. భారతదేశం నేడు సుస్థిర అభివృద్ధి మరియు స్వచ్ఛమైన శక్తి రంగంలో ప్రపంచాన్ని ముందుకు నడిపిస్తోంది. ఈ రోజు, మేము సాఫ్ట్‌వేర్ నుండి ఉపగ్రహాల వరకు ఇతర దేశాల అభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తున్నాము. ప్రపంచ అభివృద్ధిలో మేము ఒక ప్రధాన ఇంజిన్ పాత్రను పోషిస్తున్నాము. దీని కోసం, మన లక్ష్యాలు కూడా ప్రస్తుతానికి రెండు అడుగులు ముందు ఉండాలి. ఈ దశాబ్దాల అవసరాలతో పాటు రాబోయే దశాబ్దాలకు మనం సిద్ధం కావాలి. విపత్తు ప్రతిస్పందన దిశలో కూడా. కరోనా వంటి అంటువ్యాధి ఈ రోజు మన ముందు ఉంది, అయితే ఇలాంటి అనేక సవాళ్లు భవిష్యత్ గర్భంలో దాచబడవచ్చు. ఉదాహరణకు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా నిపుణులు వాతావరణ మార్పు గురించి గొప్ప ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తున్నారు. మన శాస్త్రవేత్తలందరూ, మన సంస్థలన్నీ ఈ భవిష్యత్ సవాళ్లకు శాస్త్రీయ కోణం నుండి ఇప్పటి నుండి సిద్ధం కావాలి. కార్బన్ క్యాప్చర్ నుండి ఎనర్జీ స్టోరేజ్ మరియు గ్రీన్ హైడ్రోజన్ టెక్నాలజీ వరకు ప్రతిదానిలో మనం ముందడుగు వేయాలి.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు మీరందరూ పరిశ్రమతో మంచి సహకారం కోసం ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టారు. కానీ నేను చెప్పినట్లు, సిఎస్ఐఆర్ పాత్ర ఒక అడుగు ముందుకు. మీరు పరిశ్రమతో పాటు సమాజంతో ముందుకు సాగాలి. CSIR గత సంవత్సరం నేను సూచించిన వాటిని అమలు చేయడం ప్రారంభించినందుకు మరియు సంఘం నుండి కమ్యూనికేట్ చేయడానికి మరియు సలహాలను పొందడం ప్రారంభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. దేశ అవసరాలను కేంద్రంలో ఉంచడం ద్వారా, మా ప్రయత్నాలు లక్షలాది మంది ప్రజల భవిష్యత్తును మారుస్తున్నాయి. ఉదాహరణకు, దేశం 2016 లో అరోమా మిషన్‌ను ప్రారంభించింది మరియు సిఎస్‌ఐఆర్ కీలక పాత్ర పోషించింది. నేడు, దేశంలో వేలాది మంది రైతులు పూల పెంపకం సహాయంతో తమ భవిష్యత్తును రూపొందిస్తున్నారు. ఆసాఫోటిడా వంటి ఆహారాలు శతాబ్దాలుగా భారతీయ వంటకాల్లో అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి. ప్రపంచం మరియు ఇతర దేశాల నుండి హింగా దిగుమతులపై భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ ఆధారపడింది. ఈ విషయంలో సిఎస్‌ఐఆర్ చొరవ తీసుకుంది, నేడు దేశంలో ఆసాఫోటిడా ఉత్పత్తి ప్రారంభమైంది. ఇలాంటి అనేక అవకాశాలు మన ప్రయోగశాలలో వాస్తవంగా గ్రహించబడ్డాయి మరియు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. తరచుగా మీరు చాలా పని చేస్తారు, ప్రభుత్వం మరియు మంత్రిత్వ శాఖ తెలిస్తే ఆశ్చర్యపోతారు. నా సలహా ఏమిటంటే మీరు ఈ సమాచారాన్ని ప్రజలకు సులభతరం చేయాలి. CSIR, మీ పని మరియు పాల్గొనదలిచిన వారిపై ఎవరైనా పరిశోధన చేయగలరని మీరందరూ నిరంతరం నొక్కి చెప్పాలి. ఇది మీ పని మరియు ఉత్పత్తులకు తోడ్పడుతుంది అలాగే సమాజంలో మరియు పరిశ్రమలో శాస్త్రీయ దృక్పథాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. మీరు పాల్గొనాలనుకుంటే, మీరు దానిని తీసుకోవచ్చని మీరందరూ నిరంతరం నొక్కి చెప్పాలి. ఇది మీ పని మరియు ఉత్పత్తులకు తోడ్పడుతుంది అలాగే సమాజంలో మరియు పరిశ్రమలో శాస్త్రీయ దృక్పథాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. మీరు పాల్గొనాలనుకుంటే, మీరు దానిని తీసుకోవచ్చని మీరందరూ నిరంతరం నొక్కి చెప్పాలి. ఇది మీ పని మరియు ఉత్పత్తులకు తోడ్పడుతుంది అలాగే సమాజంలో మరియు పరిశ్రమలో శాస్త్రీయ దృక్పథాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
మిత్రులారా,
దేశం స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 సంవత్సరాల ముగింపు దశకు చేరుకుంది. మేము త్వరలో ఈ దశకు చేరుకుంటాము. కాబట్టి, మన స్వాతంత్య్రం 75 వ సంవత్సరాన్ని పరిశీలిస్తే, స్పష్టమైన దృష్టితో, కాలపరిమితి గల ప్రణాళికతో ముందుకు సాగడం, మన పని సంస్కృతిని మార్చడానికి ఖచ్చితమైన దిశాత్మక ప్రణాళిక చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. కరోనా సంక్షోభం కొంచెం మందగించి ఉండవచ్చు, కాని మేము ఈనాటికీ నిశ్చయించుకున్నాము. స్వావలంబన భారతదేశం, బలమైన భారతదేశం. నేడు, MSME ల నుండి కొత్త స్టార్టప్‌ల వరకు, వ్యవసాయం నుండి విద్య వరకు, దేశం ప్రతి రంగంలో లెక్కలేనన్ని అవకాశాలను ఎదుర్కొంటుంది. దానికి మీరు బాధ్యత తీసుకోవాలి. ఈ కలలను దేశంతో కలిసి నెరవేర్చాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. కరోనా కాలంలో మన శాస్త్రవేత్తలు, మన పరిశ్రమలు పోషించిన పాత్ర, ప్రతి రంగంలోనూ మళ్లీ సాధించాలనుకుంటున్నాము.
మీ ప్రతిభ మరియు మీ సంస్థ యొక్క సాంప్రదాయం మరియు కృషి కారణంగా, దేశం అదే వేగంతో కొత్త లక్ష్యాలను సాధిస్తుందని మరియు 130 కోట్లకు పైగా ప్రజల కలలను నెరవేరుస్తుందని నాకు నమ్మకం ఉంది. మీ ఆలోచనలను వినడానికి నాకు అవకాశం వచ్చింది, మీరు చాలా ఆచరణాత్మక విషయాలు చెప్పారు, మీ అనుభవం ఆధారంగా మీరు అన్నీ చెప్పారు. మీ అందరి స్నేహితులు వ్యక్తం చేసిన సూచనలు మరియు అంచనాలను నెరవేర్చడంలో ఈ పనికి బాధ్యత వహించేవారు ఆలస్యం చేయకూడదని నా కోరిక. ప్రచారంగా, అంతా కలిసి చేయాలి. ఎందుకంటే మనమందరం చాలా సమయం ఇచ్చినప్పుడు, మంచి ఆలోచనలు రావడం సహజం, మరియు ఈ కలవరపరిచే నుండి వచ్చే అమృతం, సంస్థాగత వ్యవస్థను నిరంతరం నవీకరించడం మరియు మెరుగుపరచడం ద్వారా దానిని ప్రజలకు తెలియజేసే పని, మేము కూడా కోరుకుంటున్నాము దానిని అమలు చేయడానికి. నేను మీకు శుభాకాంక్షలు మరియు ఈ శుభాకాంక్షలతో, మీ అందరికీ మంచి ఆరోగ్యం కావాలని కోరుకుంటున్నాను. అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!
నమస్కారం !