Ministry of Defence
ALH MK III AIRCRAFT OF INDIAN NAVY FITTED WITH MEDICAL ICU
30 MAY 2021 4:52PM by PIB Delhi
A Medical Intensive Care Unit (MICU) has been installed onboard ALH Mk III from INAS 323 at INS Hansa by Hindustan Aeronautics Limited (HAL). With ALH Mk III, an all-weather aircraft, being equipped with MICU, the Indian Navy can now undertake medical evacuation of critical patients by air even in unfavourable weather conditions.
The MICU has two sets of Defibrillators, Multipara Monitors, Ventilator, Oxygen Support as well as Infusion and Syringe Pumps. It also has a suction system to clear secretions in the mouth or airway of the patient. The system can be operated on aircraft power supply and also has a battery back up of four hours. The equipment can be installed in two-three hours to convert the aircraft into an air ambulance. This is the first of eight MICU sets to be delivered by HAL to Indian Navy.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਏਐਲਐਚ ਐਮਕੇ III ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਨਾਲ ਫਿੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
30 MAY 2021 4:52PM by PIB Chandigarh
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨਾਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਚਏਐਲ) ਵੱਲੋਂ ਆਈਐਨਐਸ ਹੰਸਾ ਤੇ ਆਈਐਨਏਐਸ 323 ਤੋਂ ਏਐੱਲਐੱਚ ਐਮਕੇ III ਤੇ ਆਨਬੋਰਡ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟ (ਐਮਆਈਸੀਯੂ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਮਆਈਸੀਯੂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸਦਾ ਬਹਾਰ ਮੌਸਮ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਏਐਲਐਚ ਐਮਕੇ IIl ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਹੁਣ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਗੰਭੀਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਨਿਕਾਸੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐਮਆਈਸੀਯੂ ਕੋਲ ਡੇਫਿਬ੍ਰਿਲੇਟਰਜ, ਮਲਟੀਪੇਰਾ ਮਾਨੀਟਰਜ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਰਿੰਜ ਪੰਪਾਂ ਦੇ ਦੋ ਸੈਟ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਮੂੰਹ ਜਾਂ ਏਅਰਵੇਅ ਵਿਚਲੀਆਂ ਸੀਕ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਸਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਦਾ ਬੈਟਰੀ ਬੈਕਅਪ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਏਅਰ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐੱਚਏਐਲ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਅੱਠ ਐਮਆਈਸੀਯੂ ਸੈਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸੈੱਟ ਹੈ।