संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदलाच्या एएलएच एमके III मध्ये आयसीयूची सुविधा
30 MAY 2021 7:10PM by PIB Mumbai
हिंदुस्तान एयरोनॉटिक्स लिमिटेड (HAL) द्वारे आयएनएस हंसाच्या गोवा तळावरील आयएनएएस 323 मधून एएलएच एमके III वर वैद्यकीय अतिदक्षता विभाग (MICU) स्थापित करण्यात आला आहे. एएलएच एमके III विमान, सगळ्या प्रकारच्या हवामानात चालू शकणारे विमान असून MICU ने सज्ज झाल्यामुळे, भारतीय नौदल आता प्रतिकूल हवामानातही गंभीर रुग्णांचे हवाई मार्गे वैद्यकीय स्थलांतर करू शकते.
एमआईसीयूमध्ये डिफिब्रिलेटर, मल्टीपरा मॉनिटर्स, व्हेंटिलेटर, ऑक्सिजन सपोर्ट तसेच इन्फ्यूजन आणि सिरिंज पंप असे दोन संच आहेत. तसेच रुग्णाच्या तोंडातील किंवा श्वसनमार्गातील स्राव काढून टाकण्यासाठी सक्शन प्रणाली आहे. ही प्रणाली विमानाच्या वीजपुरवठ्यावर चालवली जाऊ शकते आणि चार तासांची बॅक अप बॅटरीदेखील आहे. विमानाचे हवाई रुग्णवाहिकेत रूपांतर करण्यासाठी दोन-तीन तासात उपकरणे बसविली जाऊ शकतात. हिंदुस्तान एयरोनॉटिक्स लिमिटेडकडून भारतीय नौदलाला मिळणाऱ्या आठ एमआयसीयू संचांमधले हे पहिलेच आहे.

Ministry of Defence
ALH MK III AIRCRAFT OF INDIAN NAVY FITTED WITH MEDICAL ICU
30 MAY 2021 4:52PM by PIB Delhi
A Medical Intensive Care Unit (MICU) has been installed onboard ALH Mk III from INAS 323 at INS Hansa by Hindustan Aeronautics Limited (HAL). With ALH Mk III, an all-weather aircraft, being equipped with MICU, the Indian Navy can now undertake medical evacuation of critical patients by air even in unfavourable weather conditions.
The MICU has two sets of Defibrillators, Multipara Monitors, Ventilator, Oxygen Support as well as Infusion and Syringe Pumps. It also has a suction system to clear secretions in the mouth or airway of the patient. The system can be operated on aircraft power supply and also has a battery back up of four hours. The equipment can be installed in two-three hours to convert the aircraft into an air ambulance. This is the first of eight MICU sets to be delivered by HAL to Indian Navy.