రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భార‌తీయ నావికాద‌ళానికి చెందిన ఎల్‌హెచ్ ఎంకె III విమానంలో మెడిక‌ల్ ఐసియు ఏర్పాటు
30 MAY 2021 4:52PM by PIB Hyderabad
ఐఎన్ఎస్ హంస వ‌ద్ద గ‌ల ఐఎఎన్ఎఎస్ 323 నుంచి ఎల్‌హెచ్ ఎంకె III లో హిందుస్తాన్ ఏరోనాటిక్స్ లిమిటెడ్ (హెచ్ఎఎల్‌) మెడిక‌ల్ ఇంటెన్సివ్ కేర్ యూనిట్ (ఎంఐసియు) వ్య‌వ‌స్థ‌ను ఏర్పాటు చేసింది. అన్నిర‌కాల వాతావ‌ర‌ణాల్లో ప్రయాణించ‌గ‌ల ఎల్‌హెచ్ ఎంకె IIIలో ఎంఐసియును ఏర్పాటు చేయ‌డం వ‌ల్ల భార‌తీయ నావికాద‌ళం క్లిష్ట‌ప‌రిస్థితుల్లో ఉన్న రోగుల‌ను ప్ర‌తికూల వాతావ‌ర‌ణ ప‌రిస్థితుల్లో కూడా వైద్య త‌ర‌లింపును విమానం ద్వారా చేప‌ట్ట‌వ‌చ్చు.
ఎంఐసియులో రెండు జ‌త‌ల డిఫిబ్రిలేట‌ర్స్‌, మ‌ల్టీపారా మానిట‌ర్లు, వెంటిలేట‌ర్‌, ఆక్సిజ‌న్ మ‌ద్ద‌తుతో పాటుగా లోప‌ల‌కి పంప‌గ‌ల సిరంజి పంపులు కూడా ఉన్నాయి. రోగిని విమానంలో తీసుకువెడుతున్న‌ప్పుడు నోటిలో నుంచి వ‌స్తున్న స్రావాల‌ను శుభ్రం చేసేందుకు చోష‌ణ వ్య‌వ‌స్థ కూడా ఉంది. ఈ వ్య‌వస్థ‌ను వైమానిక విద్యుత్ స‌ర‌ఫ‌రా మీద నిర్వ‌హించ‌వ‌చ్చు, దానితో పాటుగా నాలుగు గంట‌ల బ్యాట‌రీ బ్యాక‌ప్ కూడా ఉంది. విమానాన్ని ఎయిర్ అంబులెన్స్‌గా మార్చేందుకు ప‌రిక‌రాల‌ను రెండు మూడు గంట‌ల్లో అమ‌ర్చ‌వ‌చ్చు. హెచ్ఎఎల్ నావికాద‌ళానికి అందించ‌నున్న ఎనిమిది ఎంఐసియు సెట్ల‌లో ఇది మొద‌టిది.

Ministry of Defence
ALH MK III AIRCRAFT OF INDIAN NAVY FITTED WITH MEDICAL ICU
30 MAY 2021 4:52PM by PIB Delhi
A Medical Intensive Care Unit (MICU) has been installed onboard ALH Mk III from INAS 323 at INS Hansa by Hindustan Aeronautics Limited (HAL). With ALH Mk III, an all-weather aircraft, being equipped with MICU, the Indian Navy can now undertake medical evacuation of critical patients by air even in unfavourable weather conditions.
The MICU has two sets of Defibrillators, Multipara Monitors, Ventilator, Oxygen Support as well as Infusion and Syringe Pumps. It also has a suction system to clear secretions in the mouth or airway of the patient. The system can be operated on aircraft power supply and also has a battery back up of four hours. The equipment can be installed in two-three hours to convert the aircraft into an air ambulance. This is the first of eight MICU sets to be delivered by HAL to Indian Navy.