Ministry of Health and Family Welfare
More than 22 crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 1.77crore doses still available with States/UTs to be administered
26 MAY 2021 10:08AM by PIB Delhi
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In addition, the Govt. of India has also been facilitating direct procurement of vaccines by the States/UTs. Vaccination is an integral pillar of the comprehensive strategy of Government of India for containment and management of the pandemic, along with Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour.
Implementation of the Liberalized and Accelerated Phase-3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021.
Under the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of any manufacturer would be procured by Govt. of India. It would continue to make these doses available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier.
Government of India has so far provided, both through the free of cost category and through direct state procurement category, more than 22 crore vaccine doses (22,00,59,880) to States/UTs.
Of this, the total consumption, including wastages is 20,13,74,636 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 1.77 crore COVID Vaccine doses (1,77,52,594) are still available with the States/UTs to be administered.
Furthermore, 1 lakh (1,00,000) vaccine doses are in the pipeline and will be received by the States/UTs within the next 3 days.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना आतापर्यंत कोविड प्रतिबंधक लसीच्या 22 कोटींहून अधिक मात्रा पुरविण्यात आल्या
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडे लसीच्या 1 कोटी 77 लाखांहून अधिक मात्रा पुढील काळातील लसीकरणासाठी अजूनही उपलब्ध
26 MAY 2021 10:08AM by PIB Mumbai
राष्ट्रव्यापी लसीकरण मोहिमेचा एक भाग म्हणून भारत सरकार कोविड प्रतिबंधक लसीचा मोफत पुरवठा करून सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मदत करत आहे. त्यासोबतच, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना लस उत्पादकांकडून या लसी थेट खरेदी करता याव्या यासाठी देखील केंद्र सरकार सुविधा पुरवत आहे. कोविड महामारीचा प्रतिबंध तसेच व्यवस्थापन करण्यासाठी केंद्र सरकारने राबविलेल्या चाचण्या, रुग्णांच्या संपर्कातील व्यक्तींचा शोध, उपचार आणि कोविड प्रतिबंधासाठी योग्य वर्तणूक यांसह लसीकरण हा भारत सरकारच्या पंचसूत्री धोरणाचा अविभाज्य घटक आहे.
कोविड प्रतिबंधक लसीकरणाच्या तिसऱ्या टप्प्यातील व्यापक आणि जलद स्वरूपाच्या धोरणाची अंमलबजावणी 1 मे 2021 पासून सुरु झाली आहे.
या धोरणाअंतर्गत, प्रत्येक महिन्यात सीडीएलने मंजुरी दिलेल्या कोणत्याही औषध उत्पादकांच्या लसीच्या एकूण मात्रांपैकी फक्त 50% सरकारकडून खरेदी केली जाईल. या लसीच्या मात्रा केंद्र सरकारकडून राज्य सरकारांना पूर्वीप्रमाणेच मोफत उपलब्ध करून दिल्या जातील.
केंद्र सरकारने राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मोफत स्वरुपात तसेच राज्यांकडून थेट खरेदीच्या माध्यमातून अशा दोन्ही मार्गांनी मिळून कोविड प्रतिबंधक लसीच्या आतापर्यंत एकूण 22 कोटींहून अधिक (22,00,59,880) मात्रांचा पुरवठा केला आहे.
आज सकाळी 8 वाजेपर्यंत उपलब्ध आकडेवारीनुसार, वाया गेलेल्या मात्रांच्या संख्येसह एकूण 20,13,74,636 मात्रांचा वापर करण्यात आला आहे.
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारांकडे कोविड प्रतिबंधक लसीच्या 1 कोटी 77 लाखांहून अधिक (1,77,52,594) मात्रा पुढील काळातील लसीकरणासाठी अजूनही उपलब्ध आहेत.
याशिवाय, लसीच्या 1 लाख (1,00,000) मात्रा पुरवठा प्रक्रियेत असून येत्या 3 दिवसांत त्या राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारांना मिळतील.