PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19 (UPDATED)
19 MAY 2021 7:00PM by PIB Delhi
• Government monitoring supply of each COVID-19 Essential Drug
• Daily Recoveries Outnumber Daily New Cases for the 6th Consecutive Day
• Highest ever 20 Lakh Tests Conducted in the last 24 hours which is a global record
• Less than 3 Lakh daily New Cases for three successive days
• As per new recommendations of NEGVAC, COVID19 vaccination to be deferred by 3 months after recovery from the illness
• Government of India provides advance information on Vaccine Doses Supply availability till 15th June 2021 to States and UTs
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
Daily Recoveries Outnumber Daily New Cases for the 6th Consecutive Day
• Less than 3 Lakh daily New Cases for three successive days
• Highest ever 20 Lakh Tests Conducted in the last 24 hours which is a global record
• Daily Positivity Rate Declines to 13.31%
• More than 64 lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated, so far
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719843
Government of India provides advance information on Vaccine Doses Supply availability till 15th June 2021 to States and UTs
States advised to prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC) wise plan for administration of COVID vaccines in advance and publicise it.
CVCs to publish calendars on CoWIN in advance to prevent overcrowding at Vaccination Centres
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719837
New AIIMS started under Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana are providing advanced COVID Care in States
Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY), a Central Sector Scheme, was announced in August 2003 to address imbalances in availability of tertiary care hospitals and improve medical education in the country.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719809
New Recommendations of NEGVAC accepted by Union Ministry of Health; COVID19 vaccination to be deferred by 3 months after recovery from the illness
The National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) has shared fresh recommendations regarding COVID-19 vaccination with the Union Ministry of Health and Family Welfare. These recommendations have been based on the evolving situation of the COVID-19 pandemic and emerging global scientific evidence & experience.Union Ministry of Health and Family Welfare has accepted these recommendations.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925
Update on COVID Relief Aid
Government of India has been receiving international cooperation of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27th April 2021 from different countries/organisations. These have been promptly dispatched/delivered to the States and UTs.
Cumulatively, 12874 Oxygen Concentrators; 15,801 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 9,925 ventilators/ BiPAP; ~6.1 L Remdesivir vials delivered/ dispatched through road and air, from 27th April 2021 to 18th May 2021.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719938
Oxygen Expresses deliver nearly 11800 MT of Liquid Medical Oxygen in more than 727 tankers to the Nation
Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country. So far, Indian Railways has delivered nearly 11800 MT of LMO in more than 727 tankers to various states across the country.It may be noted that 196 Oxygen Expresses have completed their journey so far and brought relief to various States.Till the time of this release, 11 loaded Oxygen Expresses on run with more than 717 MT of LMO in 43 tankers.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719968
Dr. Harsh Vardhan inspects Oxygen Plant and New COVID Wards under construction in Safdarjung Hospital
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare inspected the newly installed Oxygen Plant and the construction progress of new COVID Blocks at Safdarjung Hospital, today morning.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719953
Government monitoring supply of each COVID-19 Essential Drug
Minister of State Shri Mansukh Mandaviya today assured that the Government is monitoring supply of each COVID-19 Essential Drug. All drugs used in the management of COVID-19 are now available in India by ramping up production and increasing the imports. The availability of these drugs is being monitored by implementing three-pronged strategy of Supply Chain Management, Demand Side Management and Affordability.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719867
Indian army engineers innovate a solution for efficient conversion of liquid oxygen to low pressure oxygen gas for covid patients
India's response to the second COVID wave dictated an exponential demand for oxygen and oxygen cylinders. Since oxygen was transported in liquid form in cryogenic tanks, quick conversion of liquid oxygen to oxygen gas and ensuring availability at the patients’ bed was a critical challenge faced by all hospitals managing COVID patients.
An Indian Army Engineers team under Maj Gen Sanjay Rihani undertook an initiative to find a solution to this challenge. A specialised task force was quickly put together for early execution of an innovation to ensure that oxygen is made available without the use of gas cylinders, thus obviating the need to refill them frequently. Over seven days, the team of Army Engineers in-direct consultation and material support from CSIR & DRDO put together a working solution using vaporisers, PRVs and liquid oxygen cylinders.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719940
INPUTS FROM PIB FIELD UNITS
Maharashtra: The Maharashtra Government has said that patients infected with mucormycosis will be treated under the Mahatma Jyotirao Phule Jan Aarogya Yojana. Maharashtra health minister Rajesh Tope said the treatment charges of mucormycosis are high. Hence the state government has decided to treat patients eligible under the Mahatma Jyotirao Phule Jan Aarogya Yojana in hospitals where the scheme is implemented.Maharashtra on Tuesday reported 28,438 new COVID-19 cases taking the cumulative total to 54,33,506. 52,898 patients were discharged in the last 24 hours, taking the total number of recovered patients to 49,27,480. With 679 fatalities, the death toll has risen to 83,777. The state now has 4,19,727 active cases. In a relief to Mumbaikars, the city saw less than 1000 cases today as it reported 961 cases taking the total caseload to 6,90,023. The city reported 1874 recoveries and 44 deaths today. The city now has 31,790 active cases.
Gujarat: Gujarat recorded 6,447 new cases of COVID-19 on Tuesday. According to the state health department, 9,557 patients recovered during the last 24 hours and were discharged from the hospitals. Maximum 1862 new cases of COVID19 reported from Ahmedabad. Vadodara recorded 442 new cases, while Surat recorded 322 new cases. 67 patients lost their lives yesterday. With these, the death toll due to COVID19 in the state has reached up to 9,269. Gujarat has now 96,443 active cases at present, out of which 755 patients are on ventilator. The vaccination drive in the state has been suspended following the cyclonic storm.
Rajasthan: With cases of mucormycosis or black fungus on the rise in Rajasthan, the Rajasthan government has declared ‘Mucormycosis’disease as an epidemic. Mucormycosis has been notified as an epidemic and a notifiable disease in the state under the Rajasthan Epidemic Act 2020.Further, Chief Minister Ashok Gehlot has said that the arrangements for Covid treatment at the CHC and PHC level in the state should be strengthened on war footing. In the model CHCs, works like setting up of oxygen generation plants and paediatric nursing units, etc. should be completed in a timely manner, CM Gehlot said.
Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, Crisis Management Committees have been formed in 7292 wards of 407 Urban Development bodies to control spread of Covid-19 in the state,. Urban Development and Housing Minister Bhupendra Singh said that Committees have been formed in 884 wards of 16 corporations and their meetings are being held and corporations have become more active.
For the second consecutive day on Tuesday less than 6,000 new Covid-19 positive cases were reported in the state. A total of 5,412 new cases were reported in the state on Tuesday taking the count of cases to 7,42,718.A positivity rate of less than 8% was reported after more than one and a half months.
Chhattisgarh: In Chhattisgarh, the state government has decided to encourage the production of materials needed to control the corona infection. The Health Department has given instructions for Micro Biological Surveillance in all government and private hospitals of the state. Cases of some other type of infections have been reported in patients admitted for treatment of COVID-19 in hospitals.
In view of increasing cases of mucormycosis infection in Chhattisgarh, the State Food and Drug control Department has instructed all the whole sale drug dealers to inform the department about the distribution of the drug Posaconazole and Amphotericin-B used in mucormycosis treatment.
Goa: Goa government will take a decision about the extension of curfew in the state by Saturday, informed CM Pramod Sawant. He said the decision will be taken after assessing the situation of the state from the Collectors and Health officials. In view of the spiralling covid cases, the state government had decided to impose a 15-day curfew in the state, from May 9 to May 23.With 1,358 new cases and 3,120 recoveries active covid count of Goa has dropped to 23,946. With Goa continuing to report high recovery figure with 3,120 recoveries in last 24-hours, the recovery rate of the state now stands at 81.16 %.
Kerala:The Kerala High Court today sought an explanation from the state government for its decision to conduct the swearing-in ceremony with over 500 invitees in the capital city where triple lockdown is enforced due to Covid spread. The court sought explanation from the government while considering the petition filed against organizing the swearing-in event with such a huge participation. Meanwhile, Black Fungus infection was reported from Malappuram. The fungal infection was confirmed on a 62-year-old man from Ezhur in Tirur. His left eye was removed as there were chances of the fungal infection spreading to brain. The deadly Black Fungus was earlier reported from Kollam. State recorded 31,337 new Covid cases on Tuesday. The test positivity rate was at 23.29 %. A total of 18,62,00,107 persons have been vaccinated so far in the state. Out of this, 14,51,55,197 took first dose and 4,10,44,910 their second dose.
Tamil Nadu:Medical oxygen production resumes at Thoothukudi's Sterlite Copper plant; the oxygen production had to be stopped temporarily following a technical snag in the cold box at the oxygen plant on May 14. The Covid-19 vaccination drive for the 18-44 age group will begin on Thursday, and priority will be given to autorickshaw drivers, industry workers and the disabled, Health Minister said on Tuesday; the minister also said that Tamil Nadu received nine lakh doses of vaccines, from the Rs 46 crore-worth orders placed. E-sale of Remdesivir directly to hospitals begins in TN: according to health officials, hospitals can collect the drug after approval from the Tamil Nadu Medical Services Corporation following payment. Tamil Nadu logs highest number of new Covid cases in the country; on Tuesday, a total of 33,059 people tested positive, thereby taking the cumulative Covid tally to 16,64,350; 364 deaths were also reported taking the total toll in the State to 18,369. Till date 70,40,699 have been vaccinated across the State, of which 51,18,546 received first dose and 19,22,153 received second dose. Puducherry to enhance its oxygen bed capacity in next 15 days by adding 1,250 more beds, to 2,800 by June. Puducherry on Tuesday clocked 1,799 fresh cases of coronavirus, raising the overall caseload in the UT to 87,749. On the vaccination front, 33,845 health care workers and 20,432 front line workers have been inoculated so far in the UT.
Karnataka:As per the State Government bulletin released for 18-05-2021, New Cases Reported: 30,309; Total Active Cases: 5,75,028; New Covid Deaths: 525; Total Covid Deaths: 22,838. Around 65,181 were vaccinated yesterday with a total of 1,13,48,708 have been vaccinated in the state till now. State govt to set up Covid centres for kids: paediatric Covid Care Centres will be set up in each district as there are fears that children will be the worst hit during the third wave of Covid-19. The government will identify centres for the 0-6 and 7-18 age group affected by Covid-19 in each of the districts. While asymptomatic or mildly symptomatic children will be treated at ‘Fit Facilities’ attached to Covid Care Centres, serious cases will be treated at Covid-19 hospitals. Indian trial of vax on kids in 12 days: the first Indian trial of a homegrown Covid-19 vaccine on children is set to start in the next 10-12 days.
Andhra Pradesh:State reported 21,320 new Covid-19 cases after testing 91,253 samples with 99 deaths, while 21,274 got discharged during the last 24 hours. Total cases: 14,75,372; Active cases: 2,11,501; Discharges: 12,54,291; Deaths: 9580. A total of 76,29,580 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 53,49,866 first doses and 22,79,714 second doses. In the past 24 hours, the state received 620 metric tonnes of Oxygen supply from the Centre. Principal Secretary (Health) Anil Kumar Singhal said an Oxygen Express with four containers of 80 tonne capacities will reach the state by Wednesday night from Jamnagar. Similarly, two containers of 40 MT and 80 MT from Rourkela, Odisha are also expected soon. Meanwhile, Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy on Tuesday unveiled new AP Industrial Gases and Medical Oxygen Manufacturing Policy 2021-22 with an aim to augment oxygen manufacturing capacity from the existing 360 MT to 700 MT in the State. The policy targets to set up a total 50 PSA Oxygen plants in both captive (in hospitals) and non-captive model. At present, the State’s oxygen producing capacity stands at 364 MT.
Telangana:State Government has decided to implement Ayushman Bharat scheme with immediate effect and the State Health Secretary issued orders to the CEO of the Aarogyasri Healthcare Trust to ensure the treatment of patients in empanelled hospitals across the State as per the converged scheme of Ayushman Bharat-PMJAY-Aarogyasri. The State Health Department has issued show cause notices to four private hospitals for charging exorbitant amount for Covid treatment; permission of one hospital to treat Covid patients has been cancelled. Director of State Public Health Dr.G.Srinivasa Rao said the number of Covid-19 cases in the state is showing a downward trend. He said the house-to-house survey conducted by the State Health Department has found 3.54 Lakh people with Covid symptoms and they have been given Home Isolation Kits. Meanwhile, as many as 3,982 new Covid infections and 27 fatalities were reported in the state yesterday taking the cumulative number of deaths to 3,012 and the total number of positive cases to 5,36,766. The number of active cases in the state now stands at 48,110. Covid vaccination drive could not take place in the state yesterday also due to shortage of vaccines.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 511652. Number of active cases is 72277. Total Deaths reported is 12317. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 831082. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 240821. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2605701. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 436075.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 709689. Total active COVID-19 patients are 75914. Number of deaths is 6923. Cumulative number of people vaccinated till date is 5011317.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases are 56513. Total number of Active Cases is 7035. Total number of COVID-19 deaths till date is 647.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested COVID positive till date is 166678. Total number of Active Cases is 34888. Total deaths reported till date is 2447.
Assam:The COVID-19 positivity rate in Assam fell for the second day on Tuesday. The positivity rate is 6.47 per cent on Tuesday against 6.99 per cent on Monday. 73 people died of the virus on Tuesday when as many as 5,835 new cases were detected in the State. The Union Ministry of Health & Family Welfare on Tuesday said that Assam and Nagaland have witnessed a decreasing trend of Covid-19 positivity rate.
Extending cooperation to Meghalaya in its fight against Covid-19, Chief Minister Himanta Biswa Sarma told his Meghalaya counterpart Conrad K. Sangma that the current mechanism of supplying 12-16 metric tonnes of medical oxygen to Meghalaya from the oxygen generation plants and storage points of Assam will continue without interruption as long as the situation permits.
Manipur:Covid claims 20 more lives, infects 623 others in last 24 hrs. Recognizing the critical importance of oxygen supply during the second wave of Covid-19, Government of Manipur will set up Oxygen generator plants at Tamenglong District Hospital campus with a refuelling capacity upto 200 d types cylinder which is expected to come up within the next 6 to 8 weeks under the Tribal Affairs and Hills Department said Armstrong Pame, DC of Tamenglong and the chairman of the District Task Force.
A total of 318586 people have been administered COVID-19 vaccine in Manipur.
Meghalaya:The state registereed its highest single-day spike of 906 fresh cases taking the active tally past the 5,000-mark on Tuesday.The state also recorded a new high of 470 recoveries, while 19 deaths in the past 24 hours took the number of fatalities to 355.Meghalaya has received a total of 5,61,000 doses of COVID-19 vaccine, both through central allotment and procurement basis, of which 4,26,615 doses have been utilised, leaving a balance stock of 1,34,385 doses, the Union Ministry of Health and Family Welfare said on Tuesday.
Sikkim:209 new Covid cases, two deaths : The State’s active Covid tally is now 3,050. Meanwhile, 94 persons inthe State recovered from Covid on Monday. At present there are 217 Covid patientsadmitted in hospitals. The Covid death toll in Sikkim since last year is 212.
Tripura: In the last 24 hours, 746 people have been infected with covid in the state, 5 people have died and 317 people have recovered. The positivity rate is 7.62%. 9789 people were tested. The west district is highest in terms of district-based infection. State government has announced a night curfew in the entire state of Tripura from May 19 from 6 pm to 5 am the next day. The night curfew will remain in force till May 26, 2021. Besides, the state government has banned travel from one district to another in the entire state of Tripura from May 20 without any urgent reason.
Nagaland:Nagaland again records highest single day spike with 365 cases. State also recorded 12 deaths on Tuesday. Active cases are 4407 and tally 18,714.Vaccination for 18-44 years age group receives good response. A total of 7298 individuals given first doses in the first two days of the exercise. Vaccination for the age group will be done on Mondays & Tuesdays.A total of 2,49,589 beneficiaries have been inoculated in Nagaland so far. The state has 1,20,343 vaccine doses available and another 30,220 will reach in next few days, as per Union Health Ministry data.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ (ਅੱਪਡੇਟਡ)
19 MAY 2021 7:00PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਹਰੇਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
• 6ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਹੋਈਆ
• ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਨਈਜੀਵੀਏਸੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਬਾਅਦ 3 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਅੱਗੇ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 15 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਾਰੇ ਅਗਾਂਊਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਹੈ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
6ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ
• ਲਗਾਤਾਰ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 20 ਲੱਖ ਟੈਸਟ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ,ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ
• ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 13.31 ਫੀਸਦ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
• 18 -44 ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਰਗ ਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 64 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719843
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 15 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਾਰੇ ਅਗਾਂਊਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਵਾਰ, ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਅਗਾਂਊਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਅਗਾਂਊਂ ਕੋਵਿਨ ਉੱਪਰ ਕਲੰਡਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719837
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥਯ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥਯ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਸਵਾਈ), ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ, ਅਗਸਤ 2003 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719809
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਨਈਜੀਵੀਏਸੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਬਾਅਦ 3 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਅੱਗੇ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਪਰਟ ਗਰੁੱਪ ਆਨ ਵੈਕਸੀਨ ਐਡਮਿਨਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 (ਐੱਨਈਜੀਵੀਏਸੀ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925
ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ 'ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ / ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਰਾਹਤ ਡਾਕਟਰੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ / ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੰਚਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 12874 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਟ੍ਰੇਟਰ; 15,801 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ; 19 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ; 9,925 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ / ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ; 6.1 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਵੀਅਰ ਟੀਕੇ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ 18 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਸੜਕੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਡਿਲਿਵਰ/ਡਿਸਪੈਚ ਕੀਤੇ ਗਏ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719938
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 727 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਂਕਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 11800 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਫਰ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ 757 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਂਕਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 11800 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 196 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਆਪਣਾ ਸਫਰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ, 43 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 717 ਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐੱਲਐੱਮਓ ਲੈ ਕੇ 11 ਭਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਆਪਣੀਆਂ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719968
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰਡਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਾਣ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਥਾਪਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719953
ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਹਰੇਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਹਰੇਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ 3 ਪੱਧਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ-ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਮੰਗ, ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ- ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719867
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹੱਲ ਲੱਭਿਆ ਹੈ
ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡੀ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਥਾਂ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤਰਲ ਗੈਸ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਬਦਲਣਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਬੈੱਡ ਦੇ ਨੇੜੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਾਜ਼ੁਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲ ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਸੰਜੇ ਰਿਹਾਨੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਹਲ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਤੁਰੰਤ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਜੋ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਬਗ਼ੈਰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਲਈ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਟਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। 7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੱਕ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਫੌਜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਭਾਫਾਂ, ਪੀਆਰਵੀਜ਼ ਅਤੇ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੱਲ ਕੱਢ ਕੇ ਕੋਵਿਡ ਬਿਸਤਰੇ ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਬਦਲਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, (250 ਲੀਟਰ) ਥੋੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਵੈ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਭਾਫਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਲੀਕ ਪਰੂਫ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵਾਲਵ ਦੇ ਨਾਲ ਆਊਟਲੈੱਟ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ (4 ਬਾਰ) ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719940
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੂਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਨਾਲ ਸੰਕਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਮਹਾਤਮਾ ਜੋਤੀਰਾਓ ਫੁਲੇ ਜਨ ਆਯੋਜਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਟੋਪੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੂਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਇਲਾਜ਼ ਖਰਚੇ ਵਧੇਰੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਜੋਤੀਰਾਓ ਫੁਲੇ ਜਨ ਆਯੋਜਨ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 28,438 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੇਸ 54,33,506 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 52,898 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 49,27,480 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 679 ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਕੇ 83,777 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 4,19,727 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 1000 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 6,90,023 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 1874 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 44 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 31,790 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 6,447 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਅਨੁਸਾਰ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 9,557 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 1862 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ 442 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂਕਿ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ 322 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ 67 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,269 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 96,443 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 755 ਮਰੀਜ਼ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ’ਤੇ ਹਨ। ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਆਉਣ ਕਰਕੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਮੂਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਜਾਂ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਵਧਣ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਮੂਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ’ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਐਕਟ 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੂਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਬਿਮਾਰੀ ਵਜੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਸੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਚਸੀ ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਨਰਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਕੰਮ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਲਈ 407 ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 7292 ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਕਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 16 ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ 884 ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਗਮ ਵਧੇਰੇ ਐਕਟਿਵ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 6,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 5,412 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,42,718 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਡੇਢ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 8% ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਦੀ ਖਬਰ ਆਈ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਲਾਗ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕਰੋ ਬਾਇਓਲਾਜੀਕਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਦਾਖਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕਿਸਮ ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮੂਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਕਰੀ ਵਾਲੇ ਡਰੱਗ ਡੀਲਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਮੂਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਪੋਸੋਕੋਨਾਜ਼ੋਲ ਅਤੇ ਐਮਫੋਟੀਰਸਿਨ-ਬੀ ਦੀ ਵੰਡ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ।
• ਗੋਆ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਰਫਿਊ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਰਾਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵੱਧਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 9 ਮਈ ਤੋਂ 23 ਮਈ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 15 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਕਰਫਿਊ ਲਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,358 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 3,120 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 23,946 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੋਆ ਵਿੱਚ 3,120 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਹੁਣ 81.16% ’ਤੇ ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਕੇਰਲ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਲਈ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਮੰਗਿਆ ਹੈ, ਰਾਜ ਧਨੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਫੈਲਣ ਕਾਰਨ ਤੀਸਰੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦਾਇਰ ਪਟੀਸ਼ਨ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਮੰਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਮੱਲਾਪੁਰਮ ਤੋਂ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਤਿਰੂਰ ਦੇ ਏਜ਼ੂਰ ਦੇ 62 ਸਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਫੰਗਲ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਖੱਬੀ ਅੱਖ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਫੰਗਲ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਫੈਲਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਮਾਰੂ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੀ ਕੋਲਾਮ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਆਈ ਸੀ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 31,337 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਟੈਸਟ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ 23.29% ਸੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 18,62,00,107 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, 14,51,55,197 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 4,10,44,910 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤੁਤੀਕੋਰਿਨ ਦੇ ਸਟਰਲਾਈਟ ਕਾਪਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ; ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ 14 ਮਈ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਕੋਲਡ ਬਾਕਸ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਖਰਾਬੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰੋਕਣਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਆਟੋਰਿਕਸ਼ਾ ਚਾਲਕਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ; ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ 46 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰਡਰਾਂ ਤੋਂ 9 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਰੇਮੇਡੇਸੀਵਰ ਦੀ ਈ-ਵਿਕਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਏਗੀ: ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਭੁਗਤਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਸਪਤਾਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲਣ ’ਤੇ ਦਵਾਈ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ; ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 33,059 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 16,64,350 ਹੋ ਗਈ ਹੈ; ਰਾਜ ਵਿੱਚ 364 ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 18,369 ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਖਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 70,40,699 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 51,18,546 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 19,22,153 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਨੇ ਅਗਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਕਸੀਜਨ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 1,250 ਹੋਰ ਬਿਸਤਰੇ ਜੋੜਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੂਨ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਆਕਸੀਜਨ ਬਿਸਤਰੇ 2,800 ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ 1,799 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 87,749 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਫਰੰਟ ’ਤੇ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ 33,845 ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 20,432 ਫ਼ਰੰਟ ਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਕਰਨਾਟਕ: 18-05-2021 ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 30,309; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 5,75,028; ਨਵੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 525; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 22,838। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 65,181 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,13,48,708 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗੀ: ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਡਰ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਰ ਪਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ 0-6 ਅਤੇ 7-18 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗੀ। ਜਿੱਥੇ ਬਿਨਾਂ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਹਲਕੇ ਜਿਹੇ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ‘ਫਿਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀਜ਼’ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 12 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ’ਤੇ ਵੈਕਸ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਬੱਚਿਆਂ ’ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਭਾਰਤੀ ਟ੍ਰਾਇਲ ਅਗਲੇ 10-12 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 91,253 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਵੇਂ 21,320 ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 99 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 21,274 ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 14,75,372; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 2,11,501; ਡਿਸਚਾਰਜ: 12,54,291; ਮੌਤਾਂ: 9580। ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 76,29,580 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 53,49,866 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 22,79,714 ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ 620 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 80 ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਚਾਰ ਡੱਬਿਆਂ ਵਾਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਜਾਮਨਗਰ ਤੋਂ ਬੁੱਧਵਾਰ ਰਾਤ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੜੀਸਾ ਦੇ ਰੁੜਕੇਲਾ ਤੋਂ 40 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੇ ਦੋ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 80 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਵੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈ ਐੱਸ ਜਗਨ ਮੋਹਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ 360 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੋਂ 700 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਏਪੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗੈਸਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਣ ਨੀਤੀ 2021-22 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਨੀਤੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਕੈਪਟਿਵ (ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ) ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕੈਪਟਿਵ ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 50 ਪੀਐੱਸਏ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਰਾਜ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 364 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਆਰੋਗਿਆਸਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਟ੍ਰਸਟ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੂੰ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ - ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ -ਅਰੋਗਿਆਸਰੀ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕਿਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਰਕਮ ਵਸੂਲਣ ਲਈ ਚਾਰ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਨ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ; ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਟੇਟ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਡਾ. ਜੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਓ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਘਰ-ਘਰ-ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ 3.54 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਲੱਛਣ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 3,982 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 27 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3,012 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5,36,766 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 48,110 ਹੈ। ਟੀਕੇ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੀ।
• ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 511652 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 72277 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12317 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 831082 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 240821 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 2605701 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 436075 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 709689 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ 75914 ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6923 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 5011317 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 56513 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 7035 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 647 ਹੈ।
• ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 166678 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 34888 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2447 ਹੈ।
• ਅਸਾਮ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਹੇਠਾਂ ਆਈ ਹੈ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 6.47 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 6.99% ਸੀ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ 73 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ, ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 5,835 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਕੌਨਰਾਡ ਕੇ ਸੰਗਮਾ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਤੋਂ 12-16 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਧੀ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਥਿਤੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਸਾਮ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਕੋਵਿਡ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 20 ਹੋਰ ਜਾਨਾਂ ਲਈਆਂ ਅਤੇ 623 ਹੋਰ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ, ਮਣੀਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਤਮੇਂਗਲਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 200 ਡੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਰਿਫਿਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਗਲੇ 6 ਤੋਂ 8 ਹਫਤਿਆਂ ਤੱਕ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਰਮਸਟ੍ਰਾਂਗ ਪਾਮ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਤਮੇਂਗਲਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਡੀਸੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਨ। ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 318586 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 906 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 5000 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਨੇ 470 ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 19 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 355 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 5,61,000 ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4,26,615 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 1,34,385 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਬਚਿਆ ਹੈ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 209 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਆਏ, ਦੋ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 3,050 ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 94 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 217 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਦਾਖਲ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 212 ਹੈ।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 746 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਏ ਹਨ, 5 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 317 ਵਿਅਕਤੀ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ 7.62% ਹੈ। 9789 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪੱਛਮੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਾਰਤ ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 19 ਮਈ ਦੇ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦਾ ਕਰਫਿਊ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਤ ਦਾ ਕਰਫਿਊ 26 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 20 ਮਈ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਆਵਾਜਾਈ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 365 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 12 ਮੌਤਾਂ ਵੀ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 4407 ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 18,714 ਹੈ। 18-44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ 7298 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੋਮਵਾਰ ਅਤੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,49,589 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,20,343 ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 30,220 ਖੁਰਾਕਾਂ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਪੀਆਈਬੀ ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ