Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
States/UTs asked to keep Fair Price Shops open for longer duration and preferably all days of week to ensure safe and timely distribution of NFSA/PM-GKAY III food grains
16 MAY 2021 1:12PM by PIB Delhi
In view of ongoing lock-down in some States/UTs, that may curtail the functioning hours of Fair Price Shop (FPSs), an advisory has been issued on 15th May, 2021 by Department of Food and Public Distribution to all States/UTs to keep the Fair Price Shops open preferably on all days of the month and distribute PMGKAY III and NFSA foodgrains to beneficiaries in a staggered manner throughout the day to allow for proper social distancing/ adherence to COVID-19 protocols at Fair Price Shops. To facilitate this, States/UTs have been requested to ensure that Fair Price Shops are exempted from the restricted hours of opening of regular market.
The above measure will ensure that foodgrain under PMGKAY III and NFSA will be made available by States/UTs to all NFSA beneficiaries in a safe and time bound manner, duly observing COVID -19 protocols, as per advisories issued by this department. All States/UTs have been requested to take necessary steps for timely distribution of foodgrains at their FPSs without causing hardships to the beneficiaries, and to give wide publicity to the measures undertaken in this regard.
Distribution started implementation of “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana” (PM-GKAY III) for two months period i.e. May and June 2021 in same pattern as earlier by providing an additional quota of free-of-cost foodgrains (Rice/Wheat) at a scale of 5 Kg per person per month, over and above their regular monthly NFSA entitlements to about 80 Crore beneficiaries covered under both categories of NFSA, namely Antyodaya Anna Yojana (AAY) and Priority Householders (PHH).
Click here for Advisory

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್ಎಫ್ ಎಸ್ಎ / ಪಿಎಂ-ಜಿಕೆ III ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನ್ಯಾಯ ಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ವಾರದ ಎಲ್ಲಾ ದಿನಗಳವರೆಗೆ ತೆರೆದಿಡಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
16 MAY 2021 1:12PM by PIB Bengaluru
ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳ (ಎಫ್ಪಿಎಸ್) ಕೆಲಸದ ಸಮಯವನ್ನು ಮೊಟಕುಗೊಳಿಸುವಂತಹ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, 2021 ಮೇ 15 ರಂದು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಈ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ: ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತಿಂಗಳ ಎಲ್ಲಾ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯ ಬೇಕು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ, ಸರಿಯಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ / ಅನುಸರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಪಿಎಮ್ ಜಿ ಕೆ ಎ ವೈ III ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಫ್ ಎಸ್ ಎ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ದಿನವಿಡೀ ನುಗ್ಗಾಟವಿರದಂತೆ ವಿತರಿಸಬೇಕು. ಇದಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ನಿಯಮಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತೆರೆಯುವ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಗಂಟೆಗಳಿಂದ ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಇಲಾಖೆಯು ನೀಡುವ ಸಲಹೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಕೋವಿಡ್ -19 ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಪಾಲಿಸಿದರೆ ಈ ಕ್ರಮವು ಪಿಎಂಜಿಕೆ III ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಫ್ ಎಸ್ ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಎಫ್ ಪಿ ಎಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೋರಲಾಗಿದೆ.
"ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ" (ಪಿಎಂ-ಜಿಕೆಐ III) ಅನ್ನು ಎರಡು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅಂದರೆ ಮೇ ಮತ್ತು ಜೂನ್ 2021 ರ ಹಿಂದಿನ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎಯ ಎರಡೂ ವಿಭಾಗಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಎ ಎ ವೈ) ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ಮನೆಯವರು (ಪಿಹೆಚ್ ಹೆಚ್) ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಸುಮಾರು 80 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ನಿಯಮಿತ ಮಾಸಿಕವಾಗಿ ನೀಡುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು (ಅಕ್ಕಿ / ಗೋಧಿ) ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 5 ಕಿ.ಗ್ರಾಂ, ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸೂಚನಾ ಪತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿರಿ