PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
14 MAY 2021 7:54PM by PIB Delhi
• India’s Cumulative Recoveries exceed 2 Crore
• Union Government to supply nearly 1 crore 92 lakh of COVID vaccines to States/UTs, Free of Cost, during the Fortnight of 16th-31st May
• Relaxation in procurement rules for containment of COVID-19 pandemic
• Mega make-shift COVID centre set up at Kochi Refinery premises
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
India’s Cumulative Recoveries exceed 2 Crore
• 24-hour Recoveries Outnumber Daily New COVID Cases for Third Time in last Four Days
• Decline of 5,632 in Active Caseload in the last 24 hours
• India’s Cumulative Vaccination Coverage steadily nearing 18 Crore
• More than 39 lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated, so far
• Government of India continues to Expeditiously Allocate and Deliver Global Aid to States/UTs through a “Whole of Government” approach
For Details:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718507
Stay Safe from Mucormycosis - a Fungal Complication being Detected in COVID-19 Patients
Control Diabetes, Use Steroids Judiciously, Keep Good Hygiene, Don’t Self-Medicate
For Details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718501
Union Government to supply nearly 192 lakh of COVID vaccines to States/UTs, Free of Cost, during the Fortnight of 16th-31st May
The cumulative number of COVID-19 vaccine doses administered in the country is nearly 18 Crore (17.93 Crore, as per the 7 am provisional report today). COVID-19 vaccination drive has successfully completed 118 days wherein 17.89 Crore doses have been administered to the identified beneficiaries through collaborative efforts of all States/UTs. India is the fastest country globally to reach the 17 crore target in 114 days. USA took 115 days and China took 119 days to administer the same amount of doses.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718543
Update on COVID Relief Aid
The Inflow of Foreign Aid to combat COVID continues to be swiftly cleared, apportioned and sent to States/UTs
More than 10,000 Oxygen Concentrators; more than 12,000 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; more than 6,400 ventilators/Bi PAP; ~4.2 L Remdesivir vials delivered/ dispatched so far
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718640
Update on Ventilators Installed in Aurangabad
Ad-hoc Installation without guidance from Manufacturer in Hospitals; Improper Fitting of Oxygen Mask cause of non-optimal functioning in at least one Ventilator
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs for effective management of COVID patients in hospital care, under the ‘Whole of Government” approach since last year. In order to augment the existing hospital infrastructure, the Union Government has been centrally procuring and providing States/UTs/Central Hospitals/ Institutes with essential medical devices including ventilators since April 2020.
There have been some media reports suggesting that ‘Make in India’ ventilators in the Aurangabad district of Maharashtra were not functioning optimally. These reports are baseless and incorrect, not supported by full information on the matter.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718677
PM releases 8th instalment of financial benefit under PM-KISAN; Government is fighting COVID-19 with all its might
Prime Minister Shri Narendra Modi released 8th instalment of financial benefit of Rs 2,06,67,75,66,000 to 9,50,67,601 beneficiary farmers under Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme today via video conferencing. Prime Minister also interacted with farmer beneficiaries during the event. Union Agriculture Minister was also present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said for the first time, the farmers of West Bengal would be getting the benefit of this scheme. He lauded the efforts of the farmers who have made record produce in food grains and horticulture amidst the difficulties during this pandemic. He said Government is also setting new records in procurement at MSP every year. Paddy procurement at MSP had set new records and now wheat procurement at MSP is also setting new records. He added that so far this year, about 10 percent more wheat has been procured at MSP, compared to last year. So far, about Rs. 58,000 crores for wheat procurement has reached the farmers' account directly.
Prime Minister remarked that the Government is constantly trying to provide new solutions and new options in farming. Promoting organic farming is also one of such effort. Organic farming delivers more profit and is now being practiced across the nation by young farmers. He said that now organic farming is being practised on both banks of Ganga and within a radius of about 5 kilometers, so that the Ganga remains clean.
Prime Minister stressed that during this COVID-19 pandemic, Kisan Credit Card’s deadline has been extended and instalments can now be renewed by 30 June. He said more than 2 crore Kisan Credit Cards have been issued in recent years.
Prime Minister said that this once in a century pandemic is challenging the world, as it is an invisible enemy in front of us. He said the Government is fighting COVID-19 with all its might and ensuring that every government department is working day & night to ease the pain of the nation.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718582
From 126 MT of Oxygen to 7900 MT of Oxygen in 20 days; beginning with the first delivery on 24th April, Railways upscale it's Oxygen Express operations to deliver Oxygen relief to 12 States
Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen (LMO) to various states across the country. So far, Indian Railways has delivered nearly 7900 MT of LMO in nearly 500 tankers to various states across the country.
Oxygen Expresses have been delivering nearly 800 MT of LMO to the Nation each day for last few days.
It may be noted that Oxygen Expresses started their deliveries 20 days back on 24th April 2021 in Maharashtra with a load of 126 MT of LMO.
In just 20 days time, Railways has upscaled it's Oxygen Express operations to deliver nearly 7900 MT of Medical Oxygen to 12 States.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718660
Mega make-shift COVID centre set up at Kochi Refinery premises
A 100-bed make-shift COVID treatment centre opened today at BPCL’s Kochi Refinery operated school, adjacent to its premises, in Ambalamugal, Kerala. Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL), a ‘Maharatna’ PSU under the Ministry of Petroleum and Natural Gas, Government of India, will provide free Oxygen, power and water to the Centre. The oxygen will be supplied through a dedicated stainless steel pipeline. The medical facility will have 100 beds in the first phase, which will be later expanded to accommodate 1,500 beds, in the same premises.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718630
Relaxation in procurement rules for containment of COVID-19 pandemic
The Government of India has exempted the public procurement of supplies required for containment of COVID-19 global pandemic from the applicability of Public Procurement (Preference to Make in India) Order, 2017. The order issued by Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Ministry of Commerce and Industry says that the aforesaid exemption shall be applicable till 30.09.2021.
For Details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718515
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs), BPPI and other stakeholders join hands to make available the essential medicines and other items at affordable prices
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs), Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI), Distributors and other stakeholders have come together and are contributing in the fight against the current wave of Covid 19 pandemic.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718623
Launch of Defence National OPD on e-Sanjeevani portal
In order to mitigate the criticality of inadequate availability of specialised medical manpower, veteran defence doctors have come forward answering the call of the nation to provide free online consultation services on the e-Sanjeevani platform. This will help on making the invaluable experience of veteran defence medical professionals available to fellow citizens of the country.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718652
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Community Management of COVID is equally important along with medical and administrative measures
Says, Vaccination is key priority in all the 6 districts of Udhampur Constituency
Dr Jitendra Singh also sought the views of public representatives regarding the expenditure of Rs 2.5 crore allocated recently from his MP Fund for COVID related measures. He said, he had taken this decision in view of the unprecedented crisis arising out of the pandemic, for which each one of us is expected to contribute whatever resources are available. He said, this fund could be utilised for establishing Oxygen plants or for purchase of oximeters, masks, sanitizer, PPE kits, Oxygen cylinders and other Covid related items.
For Details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718642
IMPORTANT TWEETS
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra: Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) has formed a committee of experts from the health department and doctors to conduct research on coronavirus. The Committee will analyse various strains of coronavirus, their impact on humans etc. Additional Commissioner Suresh Kakani said, the Committee will also keep an eye on the new viruses and probable impacts by them. The Civic body is also planning to open a Super speciality hospital for the treatment of various diseases. Maharashtra recorded less than 50,000 new Covid-19 cases for 5th day in a row yesterday. Maharashtra on Thursday reported a decline in the state's new Covid-19 caseload. The state reported 42,582 new Covid-19 cases on May 13 as against 46,781 cases reported on May 12.
Gujarat: With the Centre increasing the gap between two doses of Covishield, vaccination for those above the age of 45 years in Gujarat has been halted for three days from May 14.Gujarat reported 10,742 new Covid-19 cases and 109 deaths on Thursday, taking its overall infection tally to 7,25,353 and fatality count to 8,840, the health department said.
Rajasthan: Rajasthan hasn’t witnessed any dip in the positivity rate since last week despite fewer number of RT-PCR tests being conducted.The Rajasthan government will purchase vaccines from abroad to speed up the coronavirus vaccination process in the state and a global tender will be issued for the same. Along with this, the government has also approved direct purchase of coronavirus treatment drugs and equipment from companies.
Madhya Pradesh: Pradesh government on Thursday announced 5,000 rupees per month pension to families who have lost their earning members and bread earners due to Corona pandemic and free education for orphaned children. Chief Minister Shivraj Singh Chouhan has said that several families are facing severe financial crisis due to COVID and state government will ensure all possible help to such families.Madhya Pradesh for the consecutive fourth day registered less than 10,000 cases. State reported 8,419 fresh cases and 74 fatalities while 10,157 patients recovered from infection. The number of active cases in the state stands at 1 lakh 08 thousand. More than 60 thousand tests are being conducted every day.Under the Mukhyamantri Covid Kalyan Yojana, 2280 patients are being treated free of cost. State government is also taking strong action against black marketing of Remdesivir injection. So far 75 persons have been sent to jail under NSA.
Chhattisgarh: Chhattisgarh is recording a steady decline in cases of Corona infection. The state's health department has also begun preparations to deal with the challenges of a possible third wave of corona infection. Chhattisgarh government will bear all education and other expenses of the children who have been orphaned due to Covid-19. This scheme will be implemented from this financial year itself. Apart from this, scholarship will also be given to such children. A helpline number has been issued to identify such children in many districts of the state. Also, arrangements are being made to accommodate them in various shelter homes.
Goa: Chief Minister Pramod Sawant has said that the state would launch the vaccination drive for those in the 18-44 age group from Saturday. The CM tweeted that the vaccine will be administered free of cost across Goa through 35 government centres. The government has received around 32,870 doses of the Covishield vaccine from the Serum Institute of India.The daily COVID positivity rate in Goa witnessed a significant decline. The positivity rate dropped to 35.16 per cent from 41.40 per cent. The state government on Thursday appointed a three-member committee to inquire into the oxygen crisis at the Goa Medical College and Hospital, Bambolim. Director-IIT Goa Dr B K Mishra will be chairperson of the panel.
Assam:As many as 75 persons lost their lives due to COVID-19 in the state on Thursday. The state recorded 5,468 positive cases in the last 24 hours, the overall positivity rate being 9.18 percent. Kamrup (Metro) reported 1,173 cases.Health Minister Keshab Mahanta said that although the State government was not in favour of announcing a lockdown, it might be forced to do so in the urban areas if the situation worsens.The State Health Department said that there is no scarcity of COVID-19 beds as of now in the state. Till May 11, all government hospitals in the state together had 10,844 isolation beds, 1,751 oxygen supported beds, 686 ICU beds for COVID-19 patients against 5,233 active COVID-19 patients in hospitals and 421 patients in oxygen supported beds.The State Education department has rescheduled the month long summer vacations for classes 1 to 12, making it from May 15 to June 14, 2021 instead of the usual July 1 to July 31, in order to minimise the loss of academic days in view of the COVID-19 pandemic situation.The 4 Crops of the Indian Army has set up 45 oxygen beds and 5 ICU Beds at the Tezpur Medical College Hospital in a record time of just 3 days.
Meghalaya:Meghalaya recorded all-time high 591 fresh cases in a single day on Thursday while 18 more fatalities on the day pushed the death toll to 268.
With this, the total number of active cases in the state has jumped to 3,726. The Health department is all set to start the vaccination drive for the 18-44 age group under the third phase of vaccination from Friday.A statement from the NHM Mission Director said that registration for the vaccination on the CoWIN portal (www.cowin.gov.in) began on April 28 and booking of slots at designated COVID vaccination centres opened on May 13.All the government facilities throughout the state have slots of 100 vaccines per day except Rynjah State Dispensary and Shillong Civil Hospital which have 150 slots.
Sikkim:Sikkim loses record number of 9 lives to Covid; Toll climbs to 19O: 231 new cases of novel coronavirus were reported in the last24 hours in Sikkim taking the state’s tally of confirmed cases of COVID-19 to 10,623. There are now 2,946 active cases of coronavirus in Sikkim.
Nagaland: Nagaland registered 12 Covid deaths on Thursday and also reported
highest single day spike for the 2nd day in a row with 366 new cases. Nagaland goes to total lockdown from 6 pm today. Lockdown period ends on May 21.Covid vaccination for 18-44 yrs age group set to begin in Nagaland on May 17. State Health Dept officials said the state received 36,580 doses of Covishield from Serum Institute of India on Wednesday.Over 600 persons penalized for violation of night curfew and containment zone restrictions in Kohima over the week.
Kerala:The Kerala High Court today asked the Centre to inform when they can deliver the COVID vaccine share of Kerala, by May 21. The Union government informed the Court that the vaccine supply is not under their direct control and a high-level committee appointed by the Supreme Court is in charge of it. Pointing out that COVID cases are increasing in Kerala day by day the Court said the Centre should consider the present situation in the state. Meanwhile, 39,955 new Covid cases along with 97 deaths were reported yesterday. TPR is at 28.61%. Considering the surge in Covid cases, the state government has decided to conduct more antigen tests in the state following ICMR guidelines. Antigen testing booths will be set up in coastal areas and slums for this purpose. Testing facility will be arranged for 24 hours a day at railway stations and bus stands. The Covid vaccination which was to be held in Thiruvananthapuram and Kollam districts today has been postponed, due to the red alert declared by IMD due to heavy rains. So far, a total of 82,39,454 people have been vaccinated in the state. Out of this, 62,79,381 had first dose and 19,60,073 second dose.
Tamil Nadu: The State received 80 MT of oxygen today by the Oxygen Express train which arrived from Durgapur in West Bengal. After facing acute shortage of medical oxygen with several hospitals in the state not being able to accommodate patients for want of oxygen beds, the Tamil Nadu state government has issued guidelines for optimal usage of oxygen. DMK MPs and MLAs would offer their one-month salary to the CM’s Relief Fund to help Tamil Nadu in its fight against Covid19. With 30,608 more new Covid cases on Thursday, a total of 14,99,485 Covid cases have been reported in the State so far, with 1,83,772 active cases. As many as 297 more deaths were reported. The death toll stands at 16,178. Till date 68,22,834 have been vaccinated across the State, of which 49,78,091 received first dose and 18,44,743 received second dose.
Karnataka:New Cases Reported: 35,297; Total Active Cases: 5,93,078; New Covid Deaths: 344; Total Covid Deaths: 20,712. Around 68,658 were vaccinated yesterday and with this a total of 1,09,76,189 have been vaccinated in the state till now. The government has ordered all state ministers to pay a year's salary as donation to the Covid relief fund. Dy CM and head of State Covid Task Force, Dr. CN Ashwatha Narayan has said that 5 lakhs of Remdesivir injections will be imported through a global tender.
Andhra Pradesh: State reported 22,399 new Covid-19 cases after testing 96,446 samples with 89 deaths, while 18,638 got discharged during the last 24 hours. A total of 74,13,446 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 53,32,845 first doses and 20,80,601 second doses. The state government on Thursday issued global tenders for Covid vaccines which are likely to be opened by June 3 with a pre-bid meeting on May 20 or 22. Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy said, in Andhra Pradesh alone, over seven crore doses would be required to cover all those above 18 years, but the Centre has given only 73 lakh doses till date. Referring to the oxygen supply to Covid patients, the Chief Minister directed the officials to increase the capacity of oxygen reserves in hospitals with appropriate measures to prevent technical snags in supply. Meanwhile, Principal Secretary (Health) Anil Kumar Singhal said that the treatment for Covid-19 being provided in private hospitals under YSR Aarogyasri has been streamlined and it is totally cashless now.
Telangana:State Health Department has decided to administer only ‘Second Dose’ of covid vaccine till end of this month. The fourth Oxygen Express to Telangana with six cryogenic tankers carrying 120 Metric Tonnes of Liquid Medical Oxygen (LMO) reached Hyderabad yesterday. As many as 4,693 new Covid infections and 33 fatalities were reported in the state yesterday taking the death toll to 2,867 and the total caseload to 5,16,404. The number of Active cases in the State now stands at 56,917. Coming to vaccination programme in the state, a total of 1045 people under various categories received first dose and 38,510 people second dose yesterday in the state. The cumulative number of people who have received first dose in the state stands at 43,75,396 and second dose at 11,03,872. State Public Health Director Dr.G.Sreenivasa Rao said there is a clearly visible downward trend of Covid infections, fatalities and hospital admissions across Telangana. The trend is being attributed to a combination of factors including two weeks of night curfew, a series of containment strategies implemented by the State government and Covid-19 precautions wholeheartedly embraced by the public.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 475949. Number of active cases is 79950. Total Deaths reported is 11297. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 817002. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 238127. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2583802. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 425877.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 665028. Total active COVID-19 patients are 103140. Number of deaths is 6238. Cumulative number of people vaccinated till date is 4756185.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases are 53393. Total number of Active Cases is 8441. Total number of COVID-19 deaths till date is 609.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
14 MAY 2021 7:54PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadE:\surjeet pib work\2021\may\10 may\image001N1A6.jpg
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਾ ਕੁੱਲ ਅੰਕੜਾ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ
• ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 16-31 ਮਈ ਦੇ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 192 ਲੱਖ ਮੁਫਤ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗੀ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਖਰੀਦ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ
• ਕੋਚੀ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਸਥਾਈ ਕੋਵਿਡ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਾ ਕੁੱਲ ਅੰਕੜਾ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ
• ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਵਾਰ 24-ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛਡਿਆ
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 5,632 ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕਵਰੇਜ ਲਗਭਗ 18 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪੁੱਜੀ
• ਹੁਣ ਤੱਕ 18-44 ਸਾਲ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ 39 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ “ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ” ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਲਾਟ ਕਰ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718507
ਮਿਊਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੋ: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੰਗਸ ਰੋਗ ਪਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸ਼ੱਕਰ ਰੋਗ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰੋ, ਸਟੀਰੌਇਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰੋ, ਸਫਾਈ ਰੱਖੋ, ਖ਼ੁਦ ਅਨੁਸਾਰ ਦਵਾਈ ਨਾ ਲਓ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718501
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 16 ਤੋਂ 31 ਮਈ ਦੇ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 192 ਲੱਖ, ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਮੁਫਤ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗੀ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 18 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਰਜ਼ੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ 17.93 ਕਰੋੜ) ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 118 ਦਿਨ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 17.89 ਕਰੋੜ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ 114 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਕਰੋੜ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਉਸੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 115 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਚੀਨ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਲਈ 119 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਾਇਆ ਸੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718543
ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਜ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਅਤੇ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼, 12,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਜ਼, 19 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟਸ, 6,400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼ / ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ, ਕਰੀਬ 4.2 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ ਸਪੁਰਦ / ਭੇਜੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718640
ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਆਕਸੀਜਨ ਮਾਸਕ ਦੀ ਅਨੁਚਿਤ ਫਿਟਿੰਗ ਦੇ ਚਲਦੇ ਇੱਕ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਇੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ‘ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰ’ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਜਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਅਧਾਰਹੀਨ ਅਤੇ ਗਲਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਤੱਥਪੂਰਣ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718677
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਦੀ 8ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ; ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਹੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 9,50,67,601 ਲਾਭਾਰਥੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 2,06,67,75,66,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਦੀ 8ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਨਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਪੈਦਾਵਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸਾਲ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ’ਤੇ ਖਰੀਦ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ’ਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ’ਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵੀ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਸਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੇਰੇ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਲਗਭਗ 58,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਵਧੇਰੇ ਮੁਨਾਫਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਯੁਵਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਗੰਗਾ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਗੰਗਾ ਸਾਫ਼ ਰਹੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਰੀਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ 30 ਜੂਨ ਤੱਕ ਰੀਨਿਊ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਹ ਇੱਕ ਅਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰੇ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718582
24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 126 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ 20 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 7900 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 12 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ‘ਤੇ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 500 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 7900 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 800 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੈਨਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ 20 ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 126 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 20 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 12 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 7900 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718660
ਕੋਚੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਸਥਾਈ ਕੋਵਿਡ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ
ਕੇਰਲ ਦੇ ਅੰਬਾਲਾਮੁਗਲ ਵਿੱਚ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਕੋਚੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਨਾਲ 100 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਕੋਵਿਡ ਉਪਚਾਰ ਕੇਂਦਰ ਅੱਜ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ), ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ‘ਮਹਾਰਤਨ’ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਹੈ, ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਆਕਸੀਜਨ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਵੇਗਾ। ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 100 ਬੈੱਡ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਕੇ 1,500 ਬੈੱਡਾਂ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718630
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਖਰੀਦ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਗਲੋਬਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੂੰ (ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਤਰਜ਼ੀਹ) ਆਰਡਰ, 2017 ਦੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਆਰਡਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਛੋਟ 30.09.2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718515
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ (ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਕੇਜ਼), ਬੀਪੀਪੀਆਈ ਤੇ ਹੋਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੇ ਵਾਜਿਬ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇ), ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਬੀਪੀਪੀਆਈ), ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਈਵਾਲ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਗਏ ਨੇ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਲੜਾਈ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718623
ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਪੀਡੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਾਰਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੈਡੀਕਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਲਬੱਧਤਾ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਕਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਵੈਟਰਨ ਰੱਖਿਆ ਡਾਕਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਮੁਫਤ ਆਨਲਾਈਨ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਥੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵੈਟਰਨ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718652
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉਧਮਪੁਰ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਂਸਦ ਫੰਡ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ 2.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਨ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਮੰਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਸੰਸਾਧਨ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਈਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਆਕਸੀਮੀਟਰ, ਮਾਸਕ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਪੀਪੀਈ ਕਿਟ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718642
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਬ੍ਰਿਹਾਨਮੁੰਬਾਈ ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਬੀਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਕਮੇਟੀ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟ੍ਰੇਨਜ਼, ਮਨੁੱਖਾਂ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰੇਗੀ। ਵਧੀਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸੁਰੇਸ਼ ਕਾਕਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਮੇਟੀ ਨਵੇਂ ਵਾਇਰਸਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੇਗੀ। ਸਿਵਿਕ ਬਾਡੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜਵੇਂ ਦਿਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 50,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 13 ਮਈ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 42,582 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਜਦੋਂ ਕਿ 12 ਮਈ ਨੂੰ 46,781 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਸਨ।
ਗੁਜਰਾਤ: ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾੜਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ 14 ਮਈ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 10742 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 109 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 7,25,353 ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 8,840ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਦੇ ਘੱਟ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਟੀਕੇ ਖਰੀਦੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੀਆਂ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 5000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗਵਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਨਾਥ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਕਈ ਪਰਿਵਾਰ ਗੰਭੀਰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਯਕੀਨੀ ਕਰੇਗੀ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਥੇ ਦਿਨ 10,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ8,419 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 74 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਦਕਿ 10,157 ਮਰੀਜ਼ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1 ਲੱਖ 08 ਹਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੋਵਿਡ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 2280 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਕਾਲਾਬਾਜ਼ਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 75 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਏ ਅਧੀਨ ਜੇਲ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਤ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਨਾਥ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖਰਚੇ ਸਹਿਣ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ੈਲਟਰ ਹੋਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਗੋਆ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਸ਼ਨਿੱਚਰਵਾਰ ਤੋਂ 18-44 ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਟੀਕਾ ਗੋਆ ਵਿੱਚ 35 ਸਰਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੁਫ਼ਤ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 32,870 ਖੁਰਾਕਾਂ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 41.40 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 35.16 ਫ਼ੀਸਦੀ ’ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਬੰਬੋਲੀਮ ਵਿਖੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਕਟ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮੈਂਬਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਆਈਆਈਟੀ ਗੋਆ ਡਾ. ਬੀ ਕੇ ਮਿਸ਼ਰਾ ਪੈਨਲ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਹੋਣਗੇ।
ਅਸਾਮ: ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਲਗਭਗ 75 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗਈਆਂ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 5,468 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਆਏ, ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 9.18 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਕਾਮਰੂਪ (ਮੈਟਰੋ) ਵਿੱਚ1,173 ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇਸ਼ਬ ਮਹੰਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਹਾਲਾਤ ਹੋਰ ਵਿਗੜਣ ’ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਿਸਤਰੇ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। 11 ਮਈ ਤੱਕ, ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ 10,844 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬਿਸਤਰੇ, 1,751 ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬਿਸਤਰੇ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 686 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਅਤੇ 421 ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬਿਸਤਰੇ ਸਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ 12 ਵੀਂ ਜਮਾਤਾਂ ਦੀਆਂ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ 1ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇਸਦੀ ਬਜਾਏ 15 ਮਈ ਤੋਂ 14 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ ਦੀਆਂ 4ਕਰਾਪਾਂ ਨੇ ਤੇਜਪੁਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 3 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 45 ਆਕਸੀਜਨ ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ 5 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਮੇਘਾਲਿਆ: ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 591 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਦਕਿ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 18 ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 268 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3,726 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਤੋਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਨ ਪੋਰਟਲ (www.cowin.gov.in) ’ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ’ਤੇ ਸਲੋਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ 13 ਮਈ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੈਨਜਾਹ ਸਟੇਟ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਸਿਵਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 150 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਬਾਕੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ 100-100 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਸਿੱਕਿਮ: ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ 9ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ; ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ 19O ਹੋਈਆਂ ਹਨ: ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ 231 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵੱਧ ਕੇ 10,623 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ 2,946 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 12 ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 366 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੌਕਡਾਊਨ 21 ਮਈ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ 17 ਮਈ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏਗਾ। ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ 36,580 ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੋਹਿਮਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਤ ਦੇ ਕਰਫਿਊ ਅਤੇ ਕੰਟੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਲਈ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ।
ਕੇਰਲ: ਕੇਰਲ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ 21 ਮਈ ਤੱਕ ਕੇਰਲ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਕਦੋਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਦਾਲਤ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੀਕਾ ਸਪਲਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿੱਧਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਇਸ ਦਾ ਇੰਚਾਰਜ ਹੈ। ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ,ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 39,955 ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 97 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਟੀਪੀਆਰ 28.61 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੂਥ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਬੱਸ ਅੱਡਿਆਂ ’ਤੇ 24 ਘੰਟੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਕਾਰਨ ਆਈਐੱਮਡੀ ਵੱਲੋਂ ਰੈੱਡ ਅਲਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਜੋ ਕਿ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਅਤੇ ਕੋਲਾਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਸੀ, ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 82,39,454 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 62,79,381 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 19,60,073 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਸੀ।
ਤਮਿਲਨਾਡੂ: ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਨੂੰ ਅੱਜ 80 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਮਿਲੀ। ਰਾਜ ਦੇ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਭਾਰੀ ਘਾਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਡੀਐੱਮਕੇ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਹਤ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਪਾਉਣਗੇ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ 30,608 ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 14,99,485 ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ1,83,772ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਤਕਰੀਬਨ 297 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 16,178ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ68,22,834 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 49,78,091 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 18,44,743ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ: ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 35,297; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 5,93,078; ਨਵੀਂਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 344; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 20,712। ਕੱਲ੍ਹ ਲਗਭਗ 68,658 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,09,76,189 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਦਾਨ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਦੇਣ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਕੋਵਿਡ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਸੀ.ਐੱਨ. ਅਸ਼ਵਥਾ ਨਾਰਾਇਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰ ਰਾਹੀਂ 5 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 96,446 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 22,399 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 89 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 18,638 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 74,13,446 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 53,32,845 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 20,80,601ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜੋ 20 ਜਾਂ 22 ਮਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀ-ਬੋਲੀ ਬੈਠਕ ਨਾਲ 3 ਜੂਨ ਤੱਕ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈ.ਐੱਸ. ਜਗਨ ਮੋਹਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਿਰਫ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਤ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਪਰ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਸਿਰਫ 73 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਖਰਾਬੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਉਚਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਐੱਸਆਰ ਅਰੋਗਿਆਸਰੀ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਇਲਾਜ ਸੁਚਾਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ ਬਿਲਕੁਲ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਹੈ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਿਰਫ ‘ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ’ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਚੌਥੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਛੇ ਕ੍ਰਿਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨਾਲ 120 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਲੈ ਕੇ ਕੱਲ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪਹੁੰਚੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 4,693 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 33 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,867 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵੱਧ ਕੇ 5,16,404 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 56,917 ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਆਉਂਦਿਆਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ 1045 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੱਲ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 38,510 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 43,75,396 ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 11,03,872 ਹੈ। ਸਟੇਟ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਜੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਓ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚਕੋਵਿਡ ਦੀ ਲਾਗ, ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਹੈ। ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਦਾ ਕਾਰਨ- ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਰਾਤ ਦੇ ਕਰਫਿਊ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਕੋਵਿਡ-19ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਗੇ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 475949 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 79950 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 11297 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 817002 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 238127ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 2583802 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 425877 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 665028 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ 103140 ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6238 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4756185 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 53393 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 8441 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 609 ਹੈ।