Ministry of Chemicals and Fertilizers
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs), BPPI and other stakeholders join hands to make available the essential medicines and other items at affordable prices
7733 PMBJKs are functional across the country
14 MAY 2021 4:41PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs), Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI), Distributors and other stakeholders have come together and are contributing in the fight against the current wave of Covid 19 pandemic.
As on 13.05.2021, 7733 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) are functional across the country in 36 State/UTs covering all districts of the country. 1449 medicines and 204 surgical & consumables are available in the basket of PMBJP for sale through these PMBJKs. Essential medicines and other items like face masks and sanitizers are easily available at PMBJKs, across the country. Under PMBJP, the best quality N-95 facemask is being made available at only Rs. 25/- per unit at all PMBJKs.
In the current financial year 2021-22 till 13.05.2021, BPPI has made sales of Rs. 80.18 Crore which led to savings of approximately Rs. 500 Cr. to the citizens.
The logistics system is being strengthened. At present three modern warehouses at Gurugram, Guwahati and Chennai for storage and distribution of drugs are functional and a fourth one is under construction at Surat. Further, 37 distributors have been appointed across the country to support the supply of medicines to remote and rural areas.
In the year 2020-21, when the COVID 19 crisis started, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) rendered essential services to the nation. The stores remained functional during lockdown and maintained operations as part of their commitment to ensure uninterrupted availability of essential medicines.
A medicine under PMBJP is priced on the principle of a maximum of 50% of the average price of top three branded medicines. Therefore, the price of Jan Aushadhi Medicines is cheaper at least by 50% and in some cases, by 80% to 90% of the market price of branded medicines.
In the financial year 2020-21, BPPI clocked appreciable sales turnover of Rs. 665.83 crore despite the lock down and testing times. This has led to savings of approximately Rs. 4000 crores of the common citizens of the country. BPPI maintained adequate stock of the medicines which were in demand, such as Face Mask, Hydroxychloroquine, Paracetamol and Azithromycin. BPPI sold about 25 lacs Face Masks, 1.25 lacs units of sanitizers, 137 lacs tablets of Hydroxychloroquine and 323 lacs Paracetamol Tablets in the financial year 2020-21 through more than 7500 Jan Aushadhi kendras functioning across the country, at affordable prices. BPPI has also supplied drugs worth Rs 30 crore to the Ministry of External Affairs (MEA) for distribution to friendly countries. There are many medicines and OTC items, being used during the treatment of COVID 19, available in the PMBJP basket.
Pradhan Mantri Bhartiya JanAushadhi Pariyojana added several Nutraceutical products to help boost the immunity of all (including women and children). PMBJP prices of all these products are 50%-90% lesser than the ones offered in the market.
Last year, during the lockdown period, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) rendered their essential services by making available quality generic medicines at affordable prices to the common citizens of the country at their doorstep. Kendra pharmacists, popularly known as “Swasth Ke Sipahi” delivered the medicines to patients and elderly people at their doorstep.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ (ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਕੇਜ਼) , ਬੀ ਪੀ ਪੀ ਆਈ ਤੇ ਹੋਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੇ ਵਾਜਿਬ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 7,733 ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਕੇਜ਼ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
14 MAY 2021 4:41PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਜ਼ (ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਕੇਜ਼) , ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਫਾਰਮਾ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਜ਼ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਬੀ ਪੀ ਪੀ ਆਈ) , ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਈਵਾਲ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਗਏ ਨੇ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਲੜਾਈ ਖਿਲਾਫ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
13—05—2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ 36 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਲੇ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ 7,733 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਕੇਜ਼ ਰਾਹੀਂ 1,449 ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 204 ਸਰਜੀਕਲ ਤੇ ਖ਼ਪਤ ਯੋਗ ਵਸਤਾਂ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਪੀ ਦੀ ਟੋਕਰੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ । ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੂੰਹ ਤੇ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਕੇਜ਼ ਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ । ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਪੀ ਤਹਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਮਿਆਰੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਾਲਾ ਐੱਨ—95 ਮੂੰਹ ਤੇ ਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਮਾਸਕ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਕੇਜ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 25 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਸਕ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ ।
ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021—22 ਵਿੱਚ 13—05—2021 ਤੱਕ ਬੀ ਪੀ ਪੀ ਆਈ ਨੇ 80.18 ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ।
ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ , ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਚੇਨੱਈ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਵੰਡਣ ਲਈ 3 ਆਧੁਨਿਕ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ । ਹੋਰ 27 ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਟਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
2020—21 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਸੰਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਪੀ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਭੰਡਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਕਾਇਮ ਰੱਖੇ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਪੀ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਦਵਾਈ ਟਾਪ—3 ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਔਸਤਨ ਕੀਮਤ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50% ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਤੇ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 50% ਸਸਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਕੀਮਤ ਤੋਂ 80 ਤੋਂ 90% ਘੱਟ ਹੈ ।
2020—21 ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬੀ ਪੀ ਪੀ ਆਈ ਨੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 665.83 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਵਿਕਟਰੀ ਟਰਨਓਵਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ । ਬੀ ਪੀ ਪੀ ਆਈ ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਭੰਡਾਰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਸੀ , ਜਿਵੇਂ ਮੂੰਹ ਤੇ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਮਾਸਕ , ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸੀਕਲੋਰੋਕੁਈਨ , ਪੈਰਾਸਿਟਾਮੋਲ , ਆਜ਼ੀਥਰੋ ਮਾਈਸੀਨ । ਬੀ ਪੀ ਪੀ ਆਈ ਨੇ 25 ਲੱਖ ਮੂੰਹ ਤੇ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ , 1.25 ਲੱਖ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਸ ਯੁਨਿਟ , 137 ਲੱਖ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸੀਕਲੋਰੋਕੁਈਨ ਦਵਾਈ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਅਤੇ 323 ਲੱਖ ਪੈਰਾਸਿਟਾਮੋਲ ਦਵਾਈ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 7,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਾਜਿਬ ਕੀਮਤ ਤੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਬੀ ਪੀ ਪੀ ਆਈ ਨੇ 30 ਕਰੋੜ ਲਾਗਤ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਦੋਸਤ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ । ਕਈ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਓ ਟੀ ਸੀ ਵਸਤਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਪੀ ਟੋਕਰੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ (ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਸਮੇਤ) ਦੀ ਇਮਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਕਈ ਨੂਟਰਾਸੂਟਿਕਲ ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਜੋੜੇ ਸਨ । ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਪੀ ਦੀਆਂ ਇਹਨਾਂ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ 50 ਤੋਂ 90% ਘੱਟ ਸਨ ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲਾਕਡਾਊਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਜ਼ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਵਾਜਿਬੀ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ । ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਫਾਰਮਸਿਸ ਜੋ ਪਿਆਰ ਨਾਲ "ਸਵਸਥ ਕੇ ਸਿਪਾਹੀ" ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ , ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ ।