Ministry of Chemicals and Fertilizers
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs), BPPI and other stakeholders join hands to make available the essential medicines and other items at affordable prices
7733 PMBJKs are functional across the country
14 MAY 2021 4:41PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs), Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI), Distributors and other stakeholders have come together and are contributing in the fight against the current wave of Covid 19 pandemic.
As on 13.05.2021, 7733 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) are functional across the country in 36 State/UTs covering all districts of the country. 1449 medicines and 204 surgical & consumables are available in the basket of PMBJP for sale through these PMBJKs. Essential medicines and other items like face masks and sanitizers are easily available at PMBJKs, across the country. Under PMBJP, the best quality N-95 facemask is being made available at only Rs. 25/- per unit at all PMBJKs.
In the current financial year 2021-22 till 13.05.2021, BPPI has made sales of Rs. 80.18 Crore which led to savings of approximately Rs. 500 Cr. to the citizens.
The logistics system is being strengthened. At present three modern warehouses at Gurugram, Guwahati and Chennai for storage and distribution of drugs are functional and a fourth one is under construction at Surat. Further, 37 distributors have been appointed across the country to support the supply of medicines to remote and rural areas.
In the year 2020-21, when the COVID 19 crisis started, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) rendered essential services to the nation. The stores remained functional during lockdown and maintained operations as part of their commitment to ensure uninterrupted availability of essential medicines.
A medicine under PMBJP is priced on the principle of a maximum of 50% of the average price of top three branded medicines. Therefore, the price of Jan Aushadhi Medicines is cheaper at least by 50% and in some cases, by 80% to 90% of the market price of branded medicines.
In the financial year 2020-21, BPPI clocked appreciable sales turnover of Rs. 665.83 crore despite the lock down and testing times. This has led to savings of approximately Rs. 4000 crores of the common citizens of the country. BPPI maintained adequate stock of the medicines which were in demand, such as Face Mask, Hydroxychloroquine, Paracetamol and Azithromycin. BPPI sold about 25 lacs Face Masks, 1.25 lacs units of sanitizers, 137 lacs tablets of Hydroxychloroquine and 323 lacs Paracetamol Tablets in the financial year 2020-21 through more than 7500 Jan Aushadhi kendras functioning across the country, at affordable prices. BPPI has also supplied drugs worth Rs 30 crore to the Ministry of External Affairs (MEA) for distribution to friendly countries. There are many medicines and OTC items, being used during the treatment of COVID 19, available in the PMBJP basket.
Pradhan Mantri Bhartiya JanAushadhi Pariyojana added several Nutraceutical products to help boost the immunity of all (including women and children). PMBJP prices of all these products are 50%-90% lesser than the ones offered in the market.
Last year, during the lockdown period, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) rendered their essential services by making available quality generic medicines at affordable prices to the common citizens of the country at their doorstep. Kendra pharmacists, popularly known as “Swasth Ke Sipahi” delivered the medicines to patients and elderly people at their doorstep.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్.పై పోరులో చేతులు కలిపిన జనఔషధి కేంద్రాలు, బి.పి.పి.ఐ.!
ప్రజలకు అందుబాటు ధరల్లో అత్యవసర మందుల సరఫరా
దేశవ్యాప్తంగా 7,733 జనఔషధి కేంద్రాల కృషి
14 MAY 2021 4:41PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కోవిడ్-19 మహమ్మారి ఉధృతిని కట్టడి చేయడంలో ప్రధానమంత్రి భారతీయ జన ఔషధి కేంద్రాలు (పి.ఎం.బి.జె.కె.లు), ఔషధ ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల విభాగం (బి.పి.పి.ఐ.), పంపిణీ దార్లు, ఇతర భాగస్వామ్యవర్గాలు సమష్టిగా పోరాటం సాగిస్తూ వస్తున్నాయి.
ఈ పోరాటంలో భాగంగా ఈ ఏడాది మే నెల 13వ తేదీనాటికి దేశంలో 7,733 పి.ఎం.బి.జె.కె.లు పనిచేస్తూ ఉన్నాయి. ప్రధానమంత్రి భారతీయ జన ఔషధి పరియోజన పథకం (పి.ఎం.బి.జె.పి.) కింద, 36రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోని అన్ని జిల్లాల్లోనూ ఈ కేంద్రాలు తమ విధులను నిర్వహిస్తూ ఉన్నాయి. ఈ కేంద్రాల ద్వారా 1,449 రకాల మందులు, 204రకాల సర్జికల్ పరికరాలు, వినియోగ వస్తువులను విక్రయిస్తున్నారు. అత్యవసరమైన మందులు, ఫేస్ మాస్కులు, శానిటైజర్లు వంటివి దేశవ్యాప్తంగా ఈ కేంద్రాల ద్వారా సులభంగా అందుబాటులోకి తెచ్చారు. పి.ఎం.బి.జె.పి. పథకం కింద అత్యుత్తమ నాణ్యత కలిగిన ఫేస్ మాస్కులను ఈ కేంద్రాల్లో ఒక్కొక్కటి 25 రూపాయల ధరకే విక్రయిస్తున్నారు. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం(2021-22)లో, ఈ ఏడాది ఏప్రిల్ 13వ తేదీ నాటికి బి.పి.పి.ఐ. రూ. 80.18 కోట్ల విలువైన అమ్మకాలు జరిపింది. దీనితో దేశ పౌరులకు మందులపై దాదాపు రూ. 500కోట్ల మేర ఆదా అయ్యింది.
ఆయా కేంద్రాలకు మందుల సరఫరాకు సంబంధించిన రవాణా, తదితర మౌలిక సదుపాయాల వ్యవస్థను కూడా ఇపుడు బలోపేతం చేస్తున్నారు. ప్రస్తుతం గురుగ్రామ్, గువాహటి, చెన్నై ప్రాంతాల్లోని మూడు అధునాతన గిడ్డంగులు మందుల నిల్వకు, పంపిణీకి ఉపయోగపడుతున్నాయి. సూరత్ లో నాలుగవ అధునాతన గిడ్డంగి కూడా ప్రస్తుతం నిర్మాణ దశలో ఉంది. ఇక దేశంలో మారుమూలన ఉన్న ప్రాంతాలకు, సుదూర గ్రామీణ ప్రాంతాలకు మందుల సరఫరా కోసం 37 పంపిణీ సంస్థలను కూడా నియమించారు.
2020-21వ సంవత్సరంలో కోవిడ్ వైరస్ వ్యాప్తి సమస్య మొదలైనపుడు ప్రధానమంత్రి జన ఔషధి పరియోజన పథకం (పి.ఎం.బి.జె.పి.) దేశానికి అత్యంత ఆవశ్యకమైన సేవలను అందించింది. లాక్ డౌన్ సమయంలో కూడా ఈ విక్రయ కేంద్రాలు (స్టోర్లు) పనిచేశాయి. నిత్యావసర మందులు నిరాటంకంగా అందుబాటులో ఉండేలా కార్యకలాపాలను నిర్వహించాయి. పి.ఎం.బి.జె.పి. పథకం కింద సరఫరా చేసే మందుల ధరలను మూడు అగ్రశ్రేణి బ్రాండులకు చెందిన మందుల సగటు ఖరీదులో గరిష్టంగా 50శాతంగా నిర్ణయించారు. దీనితో, ఔషధి మందుల ధర ఇతర మందులతో పోల్చితే కనీసం 50 శాతం తక్కువగా ఉంటుంది. కొన్ని సందర్భంగాల్లో బ్రాండెడ్ మందుల మార్కెట్ ధర కంటే 80నుంచి 90శాతం వరకు తక్కువగా కూడా ఉంటుంది.
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో లాక్ డౌన్, తదితర ఆంక్షలు ఎదురైనప్పటికీ, బి.పి.పి.ఐ. గణనీయమైన స్థాయిలో అమ్మకాలను నమోదు చేసింది. రూ. 665.83 కోట్ల మేర వ్యాపారాన్ని సాగించింది. దీనితో దేశంలోని సామాన్య పౌరులు మందులపై దాదాపు రూ. 4,000కోట్ల మేర ఖర్చును ఆదా చేయగలిగారు. ప్రజలకు అత్యవసరమైన, డిమాండ్ ఎక్కువగా ఉన్న ఫేస్ మాస్కులు, హైడ్రాక్సీ క్లోరోక్వీన్, ప్యారాసిటమాల్, అజిత్రో మైసిన్ వంటి మందులు తగిన సంఖ్యలో అందుబాటులో ఉండేలా బి.పి.పి.ఐ. చర్యలు తీసుకుంది. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దాదాపు 25లక్షల ఫేస్ మాస్కులను, లక్షా 25వేల శానిటైజర్లను, కోటీ 37 లక్షల హైడ్రాక్సీ క్లోరోక్వీన్ మాత్రలను, 32కోట్ల ప్యారాసిటమాల్ మాత్రలను బి.పి.పి.ఐ. విక్రయించింది. దేశవ్యాప్తంగా పనిచేసే 7,500కిపైగా జన ఔషధి కేంద్రాల ద్వారా అందుబాటు ధరల్లో వీటిని విక్రయించింది. ఇక ప్రపంచంలోని మన మిత్ర దేశాల్లో పంపిణీ కోసం రూ. 30 కోట్ల విలువైన మందులను విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖకు కూడా బి.పి.పి.ఐ. సరఫరా చేసింది. కోవిడ్ చికిత్సలో వినియోగించే చాలా వరకు మందులతోపాటు, ప్రిస్కిప్షన్ లేకుండా విక్రయించే పలు రకాల మందులన్నీ పి.ఎం.బి.జె.పి. పరిధిలోకి తీసుకువచ్చారు. మహిళలు, పిల్లలతో సహా అందరికీ వ్యాధి నిరోధక శక్తిని పెంపొందించడానికి దోహదపడే అనేక పౌష్టకాహార ఉత్పాదనలను కూడా పి.ఎం.బి.జె.పి. తన పరిధిలోని విక్రయ జాబితాలో చేర్చింది. ఈ ఉత్పాదనలన్నింటినీ మార్కెట్ ధరలతో పోల్చితే 50నుంచి 90శాతం తక్కువ ధరల్లోని పి.ఎం.బి.జె.పి. పరిధిలో అందుబాటులో ఉంచారు.
గత ఏడాది, లాక్ డౌన్ సమయంలో కూడా ప్రధానమంత్రి భారతీయ జన ఔషధి కేంద్రాలు తమ సేవలను అందించాయి. సామాన్య ప్రజలందరికీ నాణ్యమైన జనరిక్ మందులను అందుబాటు ధరల్లో ఇంటి ముంగిళ్ల వద్దకే సరఫరా చేశాయి. “స్వస్థకీ సిపాహీ” లుగా ప్రజల్లో పేరు పొందిన ఈ కేంద్రాల ఫార్మాసిస్టులు వయో వృద్ధులైన రోగులకు ఇళ్ల ముంగిళ్లకే మందులను సరఫరా చేశారు.