Cabinet
Cabinet approvesProduction Linked Incentive scheme “National Programme on Advanced Chemistry Cell Battery Storage”
12 MAY 2021 3:29PM by PIB Delhi
The Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal of Department of Heavy Industry for implementation of the Production Linked Incentive (PLI) Scheme 'National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage’ for achieving manufacturing capacity of Fifty (50) Giga Watt Hour (GWh) of ACC and 5 GWh of "Niche" ACC with an outlay of Rs.18,100 crore.
ACCs are the new generation of advanced storage technologies that can store electric energy either as electrochemical or as chemical energy and convert it back to electric energy as and when required. The consumer electronics, electric vehicles, advanced electricity grids, solar rooftop etc. which are major battery consuming sectors are expected to achieve robust growth in the coming years. It is expected that the dominant battery technologies will control some of the world's largest growth sectors.
While several companies have already started investing in battery packs, though the capacities of these facilities are too small when compared to global averages, but there still is negligible investment in manufacturing, along with value addition, of ACCs in India. All the demand of the ACCs is currently being met through imports in India. The National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage will reduce import dependence. It will also support the Atmanirbhar Bharat initiative. ACC battery Storage manufacturers will be selected through a transparent competitive bidding process. The manufacturing facility would have to be commissioned within a period of two years. The incentive will be disbursed thereafter over a period of five years.
4. The incentive amount will increase with increased specific energy density & cycles and increased local value addition. Each selected ACC battery Storage manufacturer would have to commit to set-up an ACC manufacturing facility of minimum five (5) GWh capacity and ensure a minimum 60% domestic value addition at the Project level within five years. Furthermore, the beneficiary firms have to achieve a domestic value addition of atleast 25% and incur the mandatory investment Rs.225 crore /GWh within 2 Years (at the Mother Unit Level) and raise it to 60% domestic value addition within 5 Years, either at Mother Unit, in-case of an Integrated Unit, or at the Project Level, in-case of "Hub & Spoke" structure.
The outcomes/ benefits expected from the scheme are as follows:
1. Setup a cumulative 50 GWh of ACC manufacturing facilities in India under the Programme.
2. Direct investment of around Rs.45,000 crore in ACC Battery storage manufacturing projects.
3. Facilitate demand creation for battery storage in India.
4. Facilitate Make-ln-lndia: Greater emphasis upon domestic value-capture and therefore reduction in import dependence.
5. Net savings of Indian Rs. 2,00,000 crore to Rs.2,50,000 crore on account of oil import bill reduction during the period of this Programme due to EV adoption as ACCs manufactured under the Programme is expected to accelerate EV adoption.
6. The manufacturing of ACCs will facilitate demand for EVs, which are proven to be significantly less polluting. As India pursues an ambitious renewable energy agenda, the ACC program will be a key contributing factor to reduce India's Green House Gas (GHG) emissions which will be in line with India's commitment to combat climate change.
7. Import substitution of around Rs.20,000 crore every year.
8. Impetus to Research & Development to achieve higher specific energy density and cycles in ACC.
9. Promote newer and niche cell technologies.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે “એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ બેટરી સ્ટોરેજ પર રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ”ને ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન યોજના (પીએલઆઇ) માટે મંજૂરી આપી
12 MAY 2021 3:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રૂ. 18,100 કરોડના ખર્ચ સાથે પચાસ (50) ગિગાવોટ અવર (GWh)ની એસીસી અને 5 GWhની "વિશિષ્ટ" એસીસીની ઉત્પાદન ક્ષમતા હાંસલ કરવા એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ (એસીસી) બેટરી સ્ટોરેજ પર રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ માટે ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન (પીએલઆઇ) યોજનાનો અમલ કરવા માટે ભારે ઉદ્યોગ વિભાગની દરખાસ્તને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
ACCs અદ્યતન સંગ્રહ ટેકનોલોજીઓની નવી પેઢી છે, જે વીજ ઊર્જાનો સંગ્રહ ઇલેક્ટ્રોકેમિકલ (વીજ રસાયણ) તરીકે અથવા રાસાયણિક ઊર્જા તરીકે સંગ્રહ કરી શકે છે તથા જ્યારે જરૂર પડે છે, ત્યારે એને વીજ ઊર્જામાં રૂપાંતરિત કરી શકે છે. કન્ઝ્યુમર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ઇલેક્ટ્રિક વાહનો, અદ્યતન ઇલેક્ટ્રિસિટી ગ્રિડ્સ, સોલાર રુફટોપ વગેરે બેટરીનો ઉપયોગ કરતાં મુખ્ય ક્ષેત્રો છે, જે આગામી વર્ષોમાં ઊંચી વૃદ્ધિ હાંસલ કરશે એવી અપેક્ષા છે. એક અપેક્ષા મુજબ, બેટરીની મુખ્ય ટેકનોલોજીઓ વિશ્વના સૌથી વધુ વૃદ્ધિ કરતાં કેટલાંક ક્ષેત્રો પર નિયંત્રણ સ્થાપિત કરશે.
જ્યારે કેટલીક કંપનીઓએ બેટરી પેક્સમાં રોકાણ કરવાની શરૂઆત કરી છે, ત્યારે ભારતમાં ACCsમાં મૂલ્ય સંવર્ધનની સાથે ઉત્પાદનમાં રોકાણ હજુ પણ નગણ્ય છે. જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય સરેરાશની સરખામણી કરવામાં આવે છે, ત્યારે આ સુવિધાઓની ક્ષમતા ઘણી ઓછી છે. અત્યારે ભારતમાં ACCsની સંપૂર્ણ માગ આયાત મારફતે પૂર્ણ કરવામાં આવે છે. એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ (ACC) બેટરી સ્ટોરેજ પર રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડશે. એનાથી આત્મનિર્ભર ભારતની પહેલને ટેકો પણ મળશે. ACC બેટરી સ્ટોરેજના ઉત્પાદકોની પસંદગી પારદર્શક સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ પ્રક્રિયા દ્વારા થશે. ઉત્પાદન સુવિધા બે વર્ષના ગાળાની અંદર કાર્યરત થશે. ત્યારબાદ પાંચ વર્ષના ગાળામાં પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
4. પ્રોત્સાહનની રકમ ચોક્કસ ઊર્જાઘનતા અને ચક્રમાં વધારા તથા સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધનમાં વૃદ્ધિ સાથે વધારવામાં આવશે. દરેક પસંદ થયેલા ACC બેટરી સ્ટોરેજ ઉત્પાદકે લઘુતમ પાંચ (5) GWhની ક્ષમતા ધરાવતી ACC ઉત્પાદન સુવિધા સ્થાપિત કરવી પડશે અને પાંચ વર્ષના સમયગાળામાં પ્રોજેક્ટ સ્તર પર લઘુતમ 60 ટકા સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન સુનિશ્ચિત કરવું પડશે. ઉપરાંત લાભાર્થી કંપનીઓએ ઓછામાં ઓછું 25 ટકા સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન હાંસલ કરવું પડશે અને 2 વર્ષની અંદર (મધર યુનિટ સ્તર પર) GWhદીઠ રૂ. 225 કરોડનું ફરજિયાત રોકાણ કરવું પડે અને 5 વર્ષની અંદર 60 ટકા સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન કરવું પડશે, પછી એ મધર યુનિટ સ્તરે હોય, ઇન્ટિગ્રેટેડ યુનિટના કેસમાં, અથવા પ્રોજેક્ટ સ્તરે હોય, "હબ એન્ડ સ્પોક" માળખાના કેસમાં.
આ યોજનાના અપેક્ષિત પરિણામો/ફાયદા નીચે મુજબ છે:
1. કાર્યક્રમ અંતર્ગત ભારતમાં 50 GWhની કુલ ક્ષમતા ધરાવતી ACC ઉત્પાદન સુવિધાઓ સ્થાપિત થશે.
2. ACC બેટરી સ્ટોરેજ ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટમાં આશરે રૂ. 45,000 કરોડનું સીધું રોકાણ થશે.
3. ભારતમાં બેટરી સ્ટોરેજ માટે માગ ઊભી થશે.
4. મેક-ઇન-ઇન્ડિયાને સમર્થનઃ વધુ ભાર સ્થાનિક મૂલ્યના સર્જન પર મૂકવામાં આવશે એટલે આયાત પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થશે.
5. આ કાર્યક્રમના સમયગાળા દરમિયાન કાર્યક્રમ અંતર્ગત ઉત્પાદિત ACCs ઇવીની સ્વીકાર્યતાને વેગ આપશે એવી અપેક્ષા હોવાથી ઇવી સ્વીકાર્યતાના કારણે ઓઇલના આયાત બિલમાં ઘટાડો થવાથી રૂ. 2,00,000 કરોડથી રૂ. 2,50,000 કરોડની ચોખ્ખી બચત થશે.
6. ACCsનું ઉત્પાદન ઇવી માટેની માગને વેગ આપશે, જે નોંધપાત્ર રીતે ઓછું પ્રદૂષણ ફેલાવે છે એવું પુરવાર થયું છે. ભારતે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનો મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો હોવાથી ACC કાર્યક્રમ ભારતના ગ્રીન હાઉસ ગેસ (GHG)ના ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરવામાં મહત્વપૂર્ણ પરિબળ બનશે, જે ભારતની આબોહવામાં પરિવર્તન સામે લડવાની કટિબદ્ધતાને સુસંગત છે.
7. દર વર્ષે આશરે રૂ. 20,000 કરોડની આયાતમાં ઘટાડો થશે.
8. એસીસીમાં ઊંચી ચોક્કસ ઊર્જાઘનતા અને ચક્ર હાંસલ કરવા સંશોધન અને વિકાસને વેગ આપવો.
9. નવી અને અદ્યતન સેલ ટેકનોલોજીઓનો પ્રોત્સાહન આપવું.