ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ “ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਔਨ ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਸੈੱਲ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ” ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
12 MAY 2021 3:29PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਔਨ ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਸੈੱਲ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ’ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜਾਹ (50) ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਵਰਸ ਅਤੇ ਪੰਜ ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਵਰਸ ਦੀ ‘ਉਚਿਤ’ ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 18,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਜ਼ਿਰਕਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਵਰਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਰਬ ਵਾਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਏਸੀਸੀ ਅਡਵਾਂਸਡ ਸਟੋਰੇਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌ-ਕੈਮੀਕਲ ਜਾਂ ਰਸਾਇਣਿਕ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਮਾਨ, ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ, ਅਡਵਾਂਸਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਗ੍ਰਿੱਡ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬੈਟਰੀ ਟੈਕਨੀਕਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਕਾਇਮ ਕਰ ਲਵੇਗੀ।
ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਪਰ ਆਲਮੀ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਏਸੀਸੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਮਾਮੂਲੀ ਹੈ। ਏਸੀਸੀ ਦੀ ਮੰਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਯਾਤ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਔਨ ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਸੈੱਲ (ਏਸੀਸੀ) ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੀ ਚੋਣ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਘਣਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੰਜ ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਵਰਸ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ ਯਕੀਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਸ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 225 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏੇ/ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਵਰਸ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਮੁੱਖ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਭ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ:
1. ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 50 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਵਰਸ ਦੀ ਏਸੀਸੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
2. ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 45,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼।
3. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ।
4. ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ: ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨਾ।
5. ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵਾਹਨ (ਈਵੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲ-ਡੀਜ਼ਲ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਕਾਰਨ 2,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 2,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
6. ਏਸੀਸੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਈਵੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਘੱਟ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਏਜੰਡਾ ’ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅਮਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਏਸੀਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
7. ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਆਯਾਤ ਬਚੇਗਾ।
8. ਏਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਊਰਜ ਘਣਤਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ।
9. ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੂਕੂਲ ਬੈਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ।

Cabinet
Cabinet approvesProduction Linked Incentive scheme “National Programme on Advanced Chemistry Cell Battery Storage”
12 MAY 2021 3:29PM by PIB Delhi
The Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal of Department of Heavy Industry for implementation of the Production Linked Incentive (PLI) Scheme 'National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage’ for achieving manufacturing capacity of Fifty (50) Giga Watt Hour (GWh) of ACC and 5 GWh of "Niche" ACC with an outlay of Rs.18,100 crore.
ACCs are the new generation of advanced storage technologies that can store electric energy either as electrochemical or as chemical energy and convert it back to electric energy as and when required. The consumer electronics, electric vehicles, advanced electricity grids, solar rooftop etc. which are major battery consuming sectors are expected to achieve robust growth in the coming years. It is expected that the dominant battery technologies will control some of the world's largest growth sectors.
While several companies have already started investing in battery packs, though the capacities of these facilities are too small when compared to global averages, but there still is negligible investment in manufacturing, along with value addition, of ACCs in India. All the demand of the ACCs is currently being met through imports in India. The National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage will reduce import dependence. It will also support the Atmanirbhar Bharat initiative. ACC battery Storage manufacturers will be selected through a transparent competitive bidding process. The manufacturing facility would have to be commissioned within a period of two years. The incentive will be disbursed thereafter over a period of five years.
4. The incentive amount will increase with increased specific energy density & cycles and increased local value addition. Each selected ACC battery Storage manufacturer would have to commit to set-up an ACC manufacturing facility of minimum five (5) GWh capacity and ensure a minimum 60% domestic value addition at the Project level within five years. Furthermore, the beneficiary firms have to achieve a domestic value addition of atleast 25% and incur the mandatory investment Rs.225 crore /GWh within 2 Years (at the Mother Unit Level) and raise it to 60% domestic value addition within 5 Years, either at Mother Unit, in-case of an Integrated Unit, or at the Project Level, in-case of "Hub & Spoke" structure.
The outcomes/ benefits expected from the scheme are as follows:
1. Setup a cumulative 50 GWh of ACC manufacturing facilities in India under the Programme.
2. Direct investment of around Rs.45,000 crore in ACC Battery storage manufacturing projects.
3. Facilitate demand creation for battery storage in India.
4. Facilitate Make-ln-lndia: Greater emphasis upon domestic value-capture and therefore reduction in import dependence.
5. Net savings of Indian Rs. 2,00,000 crore to Rs.2,50,000 crore on account of oil import bill reduction during the period of this Programme due to EV adoption as ACCs manufactured under the Programme is expected to accelerate EV adoption.
6. The manufacturing of ACCs will facilitate demand for EVs, which are proven to be significantly less polluting. As India pursues an ambitious renewable energy agenda, the ACC program will be a key contributing factor to reduce India's Green House Gas (GHG) emissions which will be in line with India's commitment to combat climate change.
7. Import substitution of around Rs.20,000 crore every year.
8. Impetus to Research & Development to achieve higher specific energy density and cycles in ACC.
9. Promote newer and niche cell technologies.