Ministry of Science & Technology
Experts & Stakeholders discuss COVID Resurgence – S&T Perspective
11 MAY 2021 1:17PM by PIB Delhi
Experts from wide range of disciplines came forward on one common virtual platform to discuss the best approach to address the state of emergency of COVID crisis at a meeting on 10th May 2021.
The online meeting Addressing COVID Resurgence – S&T Perspective” organised by Technology Information, Forecasting and Assessment Council (TIFAC), an autonomous body of Department of Science and Technology (DST) brought together scientists, doctors, drug manufacturers, industry and policy makers brainstormed on ways to check the spread of the virus.
“There is huge requirement of oxygen in the country with the supply chain not being robust, India is mostly dependant on other countries for critical equipment like oxygen concentrators. The S&T community along with Industrial partners, has to find major means and ways to make sure our dependence is reduced. Vaccine production in the country is also dependant on raw materials from other countries hence there is a need for major push on active pharmaceutical ingredient (API) to be produced in the country,” said Dr. V.K. Saraswat, Chairman- TIFAC Governing Council and Member NITI Aayog. “We have to focus on creating a S&T infrastructure for short term training of the paramedics, doctors coming directly after MBBS for augmenting the preparedness of our Healthcare infrastructure,” he added.
Dr Saraswat emphasised on ramping up of research facilities particularly in genome sequencing, use of S&T methods like drones for supply & distribution of the vaccines and various drugs, use of technology like AI for facilitation & management of vaccine production and complete vaccination of India’s population to stop the spread of the virus. He also urged the panellists to come up with programs that give solutions to mitigate the immediate and mid- term problems.
“Science, Technology and Innovation are the central pillars to address the issues related to second wave of COVID 19 and similar challenges of the future as well. There are several different components of S&T that are relevant for COVID-19 including Understanding of the behaviour of the virus from its transmission to its impact; development of relevant Technology & Products; and Manufacturing at scale,” highlighted Prof. Ashutosh Sharma, Secretary DST. “All of these have to connect seamlessly. This is a major lesson that we already learned and implemented in the first wave and we must not forget it,” he added.
Prof Sharma said that there are other aspects of S&T which are equally important. These include well researched White Papers for undertaking focused specific S&T interventions to be undertaken post COVID 19. The one released by TIFAC has led to a number of follow up actions in several sectors. “Other important activity is communicating about COVID 19, which is being done by Vigyan Prasar. Almost one COVID bulletin is disseminated through the India Science OTT Channel. TIFAC has also made a portal for immigrant labours and employees for matching of supply, demand and required skills. Finally, mathematical modelling is a great tool for decision making, planning and governance, DST has supported 30 different groups across the country for the modelling activity and it would be taken forward in the future also,” he added.
Dr. Vijay Chauthaiwale, Healthcare Consultant in his address mentioned “Any pandemic can be evaluated and contained at three levels which are Diagnosis, Prevention and Therapy or treatment. The second wave has shown our deficiencies as well as strength of our society in all these three aspects. Therefore, we need to analyse them a little bit deeper. The picture on the vaccine front will turn significantly better in coming weeks with enhanced supply from both the existing suppliers as well as the new players like SPUTNIK, Zydus Cadila and others coming in.”
Dr. Raman Gangakhedkar, former head scientist of the Epidemiology and Communicable Diseases Division at the Indian Council of Medical Research presented his ideas for the road ahead and said “It is time we need to reflect within, since the virus is mutating slowly and undergoing a convergent evolution, we need to ramp up our vaccine manufacturing capabilities, to come up with vaccines very quickly, essentially we need to invest in R&D for development of newer vaccines against the newer mutations of the virus. The only way to fight with infections is through drug development, for which support to drug development needs ramping up. The government should invest in setting up standard sites where clinical trials can be conducted which could save cost and time. We need to develop a pan corona vaccine and also think about Anti Microbial Resistance.”
Prof. Pradeep Srivastava Executive Director, TIFAC outlined the objective of the meeting in the welcome address and targeted to bring out an action plan document on how to contain the COVID 19 pandemic.
Other eminent speakers included Prof. Nandita Das, Professor Pharmaceutical Sciences, College of Pharmacy and Health Science, Butler University USA, Shri P K Pathak, Special Secretary, Ministry of AYUSH and various stakeholders deliberated on issues of critical importance like Clinical/ Health Perspectives: Infection Rate/ Death Rate/Disease Prognosis/Treatment Methodology & India’s Preparedness in Drugs & pharmaceuticals/ Vaccines/ Medical Equipment/ Infrastructure: Need- Actual & Availability (Current) ,Supply/ Distribution: And Plan for exigency- Existing manufacturers scaling up, New Plants/ Technology, Acquisition from Foreign Sources if required, requisite funds.
The meeting would help structure an action plan for the country to effectively address the rampaging COVID pandemic.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ‘ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮੁੜ–ਉਭਾਰ – ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਪਰਿਪੇਖ’ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ
11 MAY 2021 1:17PM by PIB Chandigarh
ਵਿਭਿੰਨ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ 10 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਹੰਗਾਮੀ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਪਹੁੰਚ ਅਪਨਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਇਕਾਈ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ, ਫ਼ੋਰਕਾਸਟਿੰਗ ਐਂਡ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਕੌਂਸਲ’ (TIFAC) ਵੱਲੋਂ ‘ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮੁੜ ਉਭਾਰ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਦਿਆਂ – ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਪਰਿਪੇਖ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਆੱਨਲਾਈਨ ਬੈਠਕ ’ਚ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਡਾਕਟਰ, ਦਵਾ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਨੀਤੀ–ਘਾੜੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
TIFAC ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਦੇਸ਼ ’ਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤੇ ਸਪਲਾਈ–ਲੜੀ ਓਨੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੈਂਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ S&T ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਢੰਗ ਅਤੇ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਸਾਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟੇ। ਦੇਸ਼ ’ਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਦਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਸਰਗਰਮ ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ’ (API) ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਕੇ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦਾ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅ ਸਿੱਧੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਥੋੜ੍ਹ–ਚਿਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵਾਸਤੇ S&T ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਿਰਜਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।’
ਡਾ. ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ, ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ S&T ਵਿਧੀਆਂ, ਵੈਕਸੀਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ AI ਜਿਹੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖੋਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਣਾ ਰੋਕਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਨਲਿਸਟਸ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਤੁਰੰਤ ਤੇ ਮੱਧ–ਕਾਲੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਣ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਆਪਣਾ ਤੱਥ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਇਹੋ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰੀ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ। ਇੱਥੇ S&T ਦੇ ਕਈ ਵਿਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹਨ, ਜੋ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੱਕ ਸਮਝਣ; ਵਾਜਬ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ; ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਵਾਜਬ ਹਨ’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਇਹ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬੇਰੋਕ ਤਰੀਕੇ ਜੁੜਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਬਕ ਸਿੱਖ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਭੁਲਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ।’
ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ S&T ਦੇ ਹੋਰ ਪੱਖ ਹਨ, ਜੋ ਓਨੇ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ S&T ਦਖ਼ਲਾਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਖੋਜ–ਭਰਪੂਰ ਵ੍ਹਾਈਟ–ਪੇਪਰਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। TIFAC ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਅਜਿਹੇ ਇੱਕ ਵ੍ਹਾਈਟ–ਪੇਪਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਰਵਾਈ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ‘ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ OTT ਚੈਨਲ’ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। TIFAC ਨੇ ਸਪਲਾਈ, ਮੰਗ ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਮੇਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਤੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੰਤ ’ਚ, ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ, ਯੋਜਨਾਬੰਦ ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਮੈਥੇਮੈਟਿਕਲ ਮਾੱਡਲਿੰਗ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਟੂਲ ਹੈ। DST ਨੇ ਮਾੱਡਲਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 30 ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।’
ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਵਿਜੇ ਚੌਥਾਈਵਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ,‘ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ਡਾਇਓਗਨੌਸਿਸ (ਤਸ਼ਖ਼ੀਸ (ਨਿਦਾਨ), ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਥੇਰਾਪੀ ਜਾਂ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਤਿੰਨੇ ਪੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਤੇ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੁਝ ਵਧੇਰੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਵੈਕਸੀਨ ਮੋਰਚੇ ਉੱਤੇ ਤਸਵੀਰ ਆਉਂਦੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਅਹਿਮ ਹੱਦ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਦੋਵੇਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਪਲਾਇਰਜ਼ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਪੂਤਨਿਕ, ਜ਼ਾਇਡਸ ਕੈਡਿਲਾ ਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਆਮਦ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।’
‘ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆੱਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ’ ਵਿਖੇ ‘ਐਪੀਡੀਮੀਓਲੌਜੀ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਬਲ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ’ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਰਮਨ ਗੰਗਾਖੇਡਕਰ ਨੇ ਅਗਲੇਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਇਹ ਵੇਲਾ ਅੰਦਰੋਂ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਣ ਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਾਇਰਸ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ–ਹੌਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਆਉਂਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆ ਸਕਣ, ਇਸ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪਾਂ ਹਿਤ ਨਵੀਂਆਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ R&D ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਛੂਤਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦਾ ਇੱਕੋ–ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਕਿ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ, ਜਿਸ ਲਈ ਦਵਾ–ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਦਦ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਥਾਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਮਾਇਆ ਲਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਤੇ ਲਾਗਤ ਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਪੱਖੋਂ ਸੰਪੂਰਨ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਲ ਰਜ਼ਿਸਟੈਂਸ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।’
TIFAC ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋ. ਪ੍ਰਦੀਪ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ’ਚ ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ।
ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਨੰਦਿਤਾ ਦਾਸ, ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਕਾਲੇਜ ਆੱਵ੍ ਫ਼ਾਰਮੇਸੀ ਐਂਡ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸ, ਬਟਲਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ USA, ਸ੍ਰੀ ਪੀ.ਕੇ. ਪਾਠਕ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਲੀਨਿਕਲ / ਸਿਹਤ ਪਰਿਪੇਖ: ਛੂਤ ਲੱਗਣ ਦੀ ਦਰ / ਮੌਤ ਦਰ / ਰੋਗ ਪ੍ਰੌਗਨੌਸਿਸ / ਇਲਾਜ ਵਿਧੀ–ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ / ਵੈਕਸੀਨਾਂ / ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ / ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ: ਜ਼ਰੂਰਤ– ਅਸਲ ਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ (ਮੌਜੂਦਾ), ਸਪਲਾਈ / ਵੰਡ: ਅਤੇ ਹੰਗਾਮੀ ਹਾਲਤ ਲਈ ਯੋਜਨਾ – ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਨਵੇਂ ਪਲਾਂਟਸ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਜੇ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫ਼ੰਡ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਜਿਹੇ ਬੇਹੱਦ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਬੈਠਕ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਖ਼ਾਤਮੇ ਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।