శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
నిపుణులు మరియు వాటాదారులు కొవిడ్ పునరుజ్జీవం - ఎస్‌ అండ్ టీ దృక్పథంపై చర్చించారు
11 MAY 2021 1:17PM by PIB Hyderabad
2021 మే 10 న జరిగిన సమావేశంలో కొవిడ్‌ సంక్షోభం యొక్క అత్యవసర పరిస్థితిని పరిష్కరించడానికి ఉత్తమమైన విధానాన్ని చర్చించడానికి వర్చువల్ ప్లాట్‌ఫాంపై వివిధ విభాగాల నిపుణులు ముందుకు వచ్చారు.
టెక్నాలజీ ఇన్ఫర్మేషన్, ఫోర్కాస్టింగ్ అండ్ అసెస్‌మెంట్ కౌన్సిల్ (టిఫాక్) నిర్వహించిన ఈ ఆన్‌లైన్ సమావేశంలో “అడ్రసింగ్ కోవిడ్ రిజర్జెన్స్ - ఎస్ అండ్ టి పెర్స్పెక్టివ్” అనే ఆంశంపై సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం (డిఎస్‌టి) స్వయంప్రతిపత్త సంస్థకు చెందిన శాస్త్రవేత్తలు, వైద్యులు, ఔషధ తయారీదారులు, పరిశ్రమలు మరియు విధాన రూపకర్తలు వైరస్ వ్యాప్తి చెందుతున్న మార్గాలపై చర్చించారు.
"సరఫరా గొలుసు దృఢంగా లేనందున దేశంలో ఆక్సిజన్‌కుభారీ అవసరం ఉంది, ఆక్సిజన్ కాన్సట్రేటర్స్‌ వంటి క్లిష్టమైన పరికరాల కోసం భారతదేశం ఎక్కువగా ఇతర దేశాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. పారిశ్రామిక భాగస్వాములతో పాటు ఎస్ & టి కమ్యూనిటీకి చెందినవాళ్లు మనం ఇతర దేశాలపై ఆధారపడడాన్ని తగ్గించడానికి అవసరమైన మార్గాలను కనుగొనాలి. దేశంలో వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తి ఇతర దేశాల ముడి పదార్థాలపై కూడా ఆధారపడి ఉంటుంది. అందువల్ల దేశంలో ఉత్పత్తి చేయవలసిన క్రియాశీల ఔషధ పదార్ధం (ఎపిఐ) పై పెద్ద ఎత్తున అవసరం ఉంది, ”అని టిఫాక్ పాలక మండలి చైర్మన్ మరియు నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు డాక్టర్ వి.కె. సరస్వత్ అన్నారు. "పారామెడిక్స్ స్వల్పకాలిక శిక్షణ కోసం ఎస్ & టి మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడంపై మనం దృష్టి పెట్టాలి. మన హెల్త్‌కేర్ మౌలిక సదుపాయాల యొక్క సంసిద్ధతను పెంచడానికి ఎంబిబిఎస్ తర్వాత నేరుగా వచ్చే వైద్యులు" అని ఆయన చెప్పారు.
పరిశోధనా సదుపాయాలు ముఖ్యంగా జన్యు శ్రేణి, టీకాలు మరియు వివిధ ఔషధాల సరఫరా మరియు పంపిణీ కోసం డ్రోన్లు వంటి ఎస్ & టి పద్ధతుల వాడకం, టీకా ఉత్పత్తిని సులభతరం చేయడానికి మరియు నిర్వహించడానికి ఏఐ వంటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం మరియు భారతదేశ జనాభాకు పూర్తి టీకాలు వేయడం గురించి డాక్టర్ సరస్వత్ నొక్కిచెప్పారు. వైరస్ వ్యాప్తిని ఆపడానికి తక్షణ మరియు మధ్యకాలిక సమస్యలను తగ్గించడానికి పరిష్కారాలను అందించే కార్యక్రమాలను ప్యానెలిస్టులు తీసుకురావాలని ఆయన కోరారు.
" కొవిడ్ 19 సెకండ్‌ వేవ్‌తో పాటు భవిష్యత్తు సవాళ్లకు సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరించడానికి సైన్స్, టెక్నాలజీ మరియు ఇన్నోవేషన్ కేంద్ర స్తంభాలు. కొవిడ్-19 కు సంబంధించి వైరస్ ప్రభావం, దాని ప్రవర్తనను అర్థం చేసుకోవడం; సంబంధిత టెక్నాలజీ & ఉత్పత్తుల అభివృద్ధి; మరియు తయారీ స్థాయిలో ఎస్‌ అండ్ టీలో అనేక విభిన్న భాగాలు ఉన్నాయి" డిఎస్టీ కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ తెలిపారు. “ఇవన్నీ సజావుగా కనెక్ట్ అవ్వాలి. ఇది మొదటి తరంగంలో మనం ఇప్పటికే నేర్చుకున్న మరియు అమలు చేసిన ఒక ప్రధాన పాఠం దానిని మనం మరచిపోకూడదు ” అన్నారాయన.
ఎస్ & టి యొక్క ఇతర అంశాలు కూడా ముఖ్యమైనవి అని ప్రొఫెసర్ శర్మ అన్నారు. కొవిడ్ 19 తదుపరి పరిస్థితిని చేపట్టడానికి ప్రత్యేకమైన ఎస్ & టి జోక్యాలను చేపట్టడానికి బాగా పరిశోధించిన వైట్ పేపర్స్ వీటిలో ఉన్నాయి. ఇది అనేక రంగాలలో తదుపరి చర్యలకు దారితీసింది. " కొవిడ్ 19 గురించి కమ్యూనికేట్ చేయడం ఇతర ముఖ్యమైన కార్యాచరణ, దీనిని విజ్ఞన్ ప్రసార్ చేస్తున్నారు. ఇండియా సైన్స్ ఓటీటీ ఛానల్ ద్వారా కొవిడ్ బులెటిన్ వ్యాప్తి చెందుతుంది. వలస కార్మికులు మరియు ఉద్యోగుల సరఫరా, డిమాండ్ మరియు అవసరమైన నైపుణ్యాల సరిపోలిక కోసం టిఫాక్ ఒక పోర్టల్‌ను కూడా తయారు చేసింది. చివరగా, గణిత మోడలింగ్ అనేది నిర్ణయం తీసుకోవడం, ప్రణాళిక మరియు పాలన కోసం ఒక గొప్ప సాధనం, మోడలింగ్ కార్యకలాపాల కోసం దేశవ్యాప్తంగా 30 వేర్వేరు సమూహాలకు డిఎస్టి మద్దతు ఇచ్చింది మరియు భవిష్యత్తులో కూడా ఇది ముందుకు తీసుకోబడుతుంది ”అని చెప్పారు.
హెల్త్‌కేర్ కన్సల్టెంట్ డాక్టర్ విజయ్ చౌతైవాలే తన ప్రసంగంలో “మహమ్మారి ఏదైనా రోగ నిర్ధారణ, నివారణ మరియు చికిత్స అనే మూడు స్థాయిలలో అంచనా వేయవచ్చు. రెండవ వేవ్ ఈ మూడు అంశాలలో మన లోపాలను, మన సమాజం యొక్క బలాన్ని చూపించింది. అందువల్ల, మనం వాటిని కొంచెం లోతుగా విశ్లేషించాలి. వ్యాక్సిన్ ఫ్రంట్‌లోని చిత్రం రాబోయే వారాల్లో ప్రస్తుత సరఫరాదారుల నుండి మెరుగైన సరఫరాతో పాటు స్పుత్నిక్, జైడస్ కాడిలా మరియు ఇతర వ్యాక్సిన్‌లు కూడా వస్తున్నాయి ” అని చెప్పారు.
ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్‌లోని ఎపిడెమియాలజీ అండ్ కమ్యూనికేషన్ డిసీజెస్ డివిజన్ మాజీ ప్రధాన శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ రామన్ గంగాఖేద్కర్ ముందుకు వెళ్లే రహదారి గురించి తన ఆలోచనలను ప్రదర్శించారు “వైరస్ నెమ్మదిగా పరివర్తన చెందుతున్నందున మరియు మనం లోపలికి వెళ్ళే సమయం ఉన్నందున మనం ప్రతిబింబించాల్సిన సమయం ఇది. కన్వర్జెంట్ ఎవాల్యూషన్, టీకాలతో చాలా త్వరగా రావడానికి, మన టీకా తయారీ సామర్థ్యాలను పెంచుకోవాలి, ముఖ్యంగా వైరస్ యొక్క కొత్త ఉత్పరివర్తనాలకు వ్యతిరేకంగా కొత్త వ్యాక్సిన్ల అభివృద్ధి కోసం ఆర్ అండ్ డిలో పెట్టుబడి పెట్టాలి. అంటువ్యాధులతో పోరాడటానికి ఏకైక మార్గం ఔషధాల అభివృద్ధి, దీని కోసం ఔషధ అభివృద్ధికి మద్దతు అవసరం. క్లినికల్ ట్రయల్స్ నిర్వహించగల ప్రామాణిక సైట్ల ఏర్పాటుకు ప్రభుత్వం పెట్టుబడి పెట్టాలి, ఇది ఖర్చు మరియు సమయాన్ని ఆదా చేస్తుంది. మనం కరోనా వ్యాక్సిన్‌ను అభివృద్ధి చేయాలి మరియు యాంటీ మైక్రోబియల్ రెసిస్టెన్స్ గురించి కూడా ఆలోచించాలి. ” అని చెప్పాలి.
టిఫాక్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ ప్రదీప్ శ్రీవాస్తవ స్వాగత ప్రసంగంలో సమావేశం యొక్క లక్ష్యాన్ని వివరించారు. మరియు కొవిడ్ 19ను ఎలా అదుపులోకి తీసుకురావాలన్న దానిపై కార్యాచరణ ప్రణాళిక పత్రాన్ని తీసుకురావాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు.
సమావేశంలో ప్రొఫెసర్ నందితా దాస్, ప్రొఫెసర్ ఫార్మాస్యూటికల్ సైన్సెస్, కాలేజ్ ఆఫ్ ఫార్మసీ అండ్ హెల్త్ సైన్స్, బట్లర్ యూనివర్శిటీ యుఎస్ఎ, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక కార్యదర్శి శ్రీ పికె పాథక్ మరియు క్లినికల్ / హెల్త్ పెర్స్పెక్టివ్స్: ఇన్ఫెక్షన్ వంటి క్లిష్టమైన ప్రాముఖ్యత ఉన్న అంశాలపై చర్చించిన వివిధ వాటాదారులు ఉన్నారు. రేటు / మరణ రేటు / వ్యాధి నిర్ధారణ / చికిత్స పద్దతి/ డ్రగ్స్ & ఫార్మాస్యూటికల్స్ / టీకాలు / వైద్య సామగ్రి / మౌలిక సదుపాయాలలో భారతదేశం యొక్క సన్నద్ధత: అవసరం- వాస్తవ మరియు లభ్యత (ప్రస్తుత), సరఫరా / పంపిణీ: మరియు అత్యవసర ప్రణాళిక- ప్రస్తుత తయారీదారులు స్కేలింగ్, కొత్త మొక్కలు / టెక్నాలజీ, అవసరమైతే విదేశీ వనరుల నుండి స్వాధీనం, అవసరమైన నిధులు వంటి ఆంశాలపై నిపుణులు చర్చించారు.
కొవిడ్ మహమ్మారిని సమర్థవంతంగా నివారించడానికి అందులో భాగంగా దేశం కోసం ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించడానికి ఈ సమావేశం సహాయపడుతుంది.

Ministry of Science & Technology
Experts & Stakeholders discuss COVID Resurgence – S&T Perspective
11 MAY 2021 1:17PM by PIB Delhi
Experts from wide range of disciplines came forward on one common virtual platform to discuss the best approach to address the state of emergency of COVID crisis at a meeting on 10th May 2021.
The online meeting Addressing COVID Resurgence – S&T Perspective” organised by Technology Information, Forecasting and Assessment Council (TIFAC), an autonomous body of Department of Science and Technology (DST) brought together scientists, doctors, drug manufacturers, industry and policy makers brainstormed on ways to check the spread of the virus.
“There is huge requirement of oxygen in the country with the supply chain not being robust, India is mostly dependant on other countries for critical equipment like oxygen concentrators. The S&T community along with Industrial partners, has to find major means and ways to make sure our dependence is reduced. Vaccine production in the country is also dependant on raw materials from other countries hence there is a need for major push on active pharmaceutical ingredient (API) to be produced in the country,” said Dr. V.K. Saraswat, Chairman- TIFAC Governing Council and Member NITI Aayog. “We have to focus on creating a S&T infrastructure for short term training of the paramedics, doctors coming directly after MBBS for augmenting the preparedness of our Healthcare infrastructure,” he added.
Dr Saraswat emphasised on ramping up of research facilities particularly in genome sequencing, use of S&T methods like drones for supply & distribution of the vaccines and various drugs, use of technology like AI for facilitation & management of vaccine production and complete vaccination of India’s population to stop the spread of the virus. He also urged the panellists to come up with programs that give solutions to mitigate the immediate and mid- term problems.
“Science, Technology and Innovation are the central pillars to address the issues related to second wave of COVID 19 and similar challenges of the future as well. There are several different components of S&T that are relevant for COVID-19 including Understanding of the behaviour of the virus from its transmission to its impact; development of relevant Technology & Products; and Manufacturing at scale,” highlighted Prof. Ashutosh Sharma, Secretary DST. “All of these have to connect seamlessly. This is a major lesson that we already learned and implemented in the first wave and we must not forget it,” he added.
Prof Sharma said that there are other aspects of S&T which are equally important. These include well researched White Papers for undertaking focused specific S&T interventions to be undertaken post COVID 19. The one released by TIFAC has led to a number of follow up actions in several sectors. “Other important activity is communicating about COVID 19, which is being done by Vigyan Prasar. Almost one COVID bulletin is disseminated through the India Science OTT Channel. TIFAC has also made a portal for immigrant labours and employees for matching of supply, demand and required skills. Finally, mathematical modelling is a great tool for decision making, planning and governance, DST has supported 30 different groups across the country for the modelling activity and it would be taken forward in the future also,” he added.
Dr. Vijay Chauthaiwale, Healthcare Consultant in his address mentioned “Any pandemic can be evaluated and contained at three levels which are Diagnosis, Prevention and Therapy or treatment. The second wave has shown our deficiencies as well as strength of our society in all these three aspects. Therefore, we need to analyse them a little bit deeper. The picture on the vaccine front will turn significantly better in coming weeks with enhanced supply from both the existing suppliers as well as the new players like SPUTNIK, Zydus Cadila and others coming in.”
Dr. Raman Gangakhedkar, former head scientist of the Epidemiology and Communicable Diseases Division at the Indian Council of Medical Research presented his ideas for the road ahead and said “It is time we need to reflect within, since the virus is mutating slowly and undergoing a convergent evolution, we need to ramp up our vaccine manufacturing capabilities, to come up with vaccines very quickly, essentially we need to invest in R&D for development of newer vaccines against the newer mutations of the virus. The only way to fight with infections is through drug development, for which support to drug development needs ramping up. The government should invest in setting up standard sites where clinical trials can be conducted which could save cost and time. We need to develop a pan corona vaccine and also think about Anti Microbial Resistance.”
Prof. Pradeep Srivastava Executive Director, TIFAC outlined the objective of the meeting in the welcome address and targeted to bring out an action plan document on how to contain the COVID 19 pandemic.
Other eminent speakers included Prof. Nandita Das, Professor Pharmaceutical Sciences, College of Pharmacy and Health Science, Butler University USA, Shri P K Pathak, Special Secretary, Ministry of AYUSH and various stakeholders deliberated on issues of critical importance like Clinical/ Health Perspectives: Infection Rate/ Death Rate/Disease Prognosis/Treatment Methodology & India’s Preparedness in Drugs & pharmaceuticals/ Vaccines/ Medical Equipment/ Infrastructure: Need- Actual & Availability (Current) ,Supply/ Distribution: And Plan for exigency- Existing manufacturers scaling up, New Plants/ Technology, Acquisition from Foreign Sources if required, requisite funds.
The meeting would help structure an action plan for the country to effectively address the rampaging COVID pandemic.