Ministry of Railways
Covid Care Coaches as Isolation Units are now functional in 17 diverse locations in 7 states spread over the country
Over the week, through timely and co-ordinated efforts Railways swiftly mobilised Isolation Coaches to places of demand
Teams endeavour to meet quarantine protocols for mild cases of Covid with well-equipped medical facilities
A total of 298 Isolation Coaches with nearly 4700 bed capacity in use now
08 MAY 2021 4:24PM by PIB Delhi
In the relentless fight against Covid19, Railway officials and teams continue their momentum to reach-out to State Health Authorities and Administrations through timely and co-ordinated action. Through focused monitoring and detailed work-flow protocols, the Railway were able to move Isolation Coaches to diverse parts of the country as per States’ demand. The Isolation Coaches which are stationed on platforms have been duly barricaded, make-shifts tents provided and every endeavour is being taken for facilitation of the medical personnel on duty here. Where permanent facilities for don-doff of PPE kits were not available, the Railways have endeavoured to provide separate temporary units in dedicated coaches for men and women healthcare personnel. RPF Staff are posted at these health care facilities round the clock. The Railway has also made provision of 2 oxygen cylinders and fire extinguishers in each coach to meet emergencies. Among other things, the Railways have also enabled directional guidance, ramp facility for patient transport at these coaches.
The Isolation Coaches are now deployed at 17 stations in 7 states of the country and catering to Covid Care patients. At present, 298 coaches have been handed over to various states for covid care with a bed-capacity of more than 4700 beds. The Coach deployment to the 7 states is as under:
In all, the Railways have deployed 60 coaches in the State of Maharashtra. At Nandrubar, the health facility has witnessed a steady registration of Covid patients and subsequent discharge through due medical certification after the isolation period. Cumulatively upto now, 116 admissions were registered with 93 subsequent discharge of patients by State Health Authorities. 23 patients are utilising the facility here now. The Railway has also positioned 11 Covid Care Coaches (with one coach serving exclusively for medical personnel and supplies) at Ajni Inland Container Depot and handed over to Nagpur Municipal Corporation. 9 patients were admitted here and all discharged post-isolation. At Palghar, where the Railways recently provided 24 coaches, the facility is now functional.
The Railways have deployed 42 coaches in the State of Madhya Pradesh. The Ratlam Division of Western Railway has deployed 22 Coaches with a capacity of 320 beds at Tihi Station near Indore. 21 patients are admitted here so far while 7 patients were discharged. At Bhopal, where 20 coaches are deployed. At this facility, there were 29 admissions with 11 patients discharged as per latest data. As on date 18 patients are utilising this facility. 302 beds are available at this facility.
In the latest update, with latest demands from the State of Assam, Railway has swiftly moved 21 isolation coaches to Guwahati and 20 Isolation Coaches to Badarpur near Silchar (N. F. Railway). Earlier in the week, Isolation Coaches were deployed at Sabarmati, Chandlodiya and Dimapur respectively.
In Delhi, the Railway has catered to the full demand of State Governments’ demand for 75 Covid Care coaches with a capacity of 1200 beds. 50 coaches are positioned at Shakurbasti and 25 Coaches at Anand Vihar Stations. 5 admissions were registered with all discharged. A total of 1200 beds are available here.
In UP, though coaches have not yet been requisitioned by State Govt, 10 coaches each are placed at Faizabad, Bhadohi, Varanasi, Bareli & Nazibabad totalling to a capacity of 800 beds (50 coaches).
The Railways has made available a fleet of more than 4400 Isolation Coaches with around 70,000 beds to serve as Isolation Units.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਇਕਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 7 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 17 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ
ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ
ਟੀਮ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਹਲਕੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਹੁਣ ਤੱਕ 298 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਰੀਬ 4700 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
08 MAY 2021 4:24PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਚੱਲ ਰਹੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਮ ਨੇ ਸਮੇਂ - ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਵਿਧੀਵਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਜਗ੍ਹਾ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਡਿਊਟੀ ‘ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਜਿੱਥੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਉਤਾਰਣ ਅਤੇ ਪਹਿਨਣ ਦੀਆਂ ਸਥਾਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਅਸਥਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਵਿੱਚ 2 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਆਉਣ - ਜਾਣ ਲਈ ਰਸਤੇ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਰੈਂਪ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ 7 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 17 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਖਾਨ - ਪਾਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 4700 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ 298 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। 7 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਚ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 60 ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨੰਦਰਬਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਧਿਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਵੀ ਹੋਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 116 ਰੋਗੀਆਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ 93 ਮਰੀਜ਼ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਕੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋਏ।
ਜਦੋਂ ਕਿ 23 ਮਰੀਜ਼ ਹੁਣ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਜਨੀ ਇਨਲੈਂਡ ਡਿਪੋ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ 11 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ (ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮੀ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ) ਨੂੰ ਨਾਗਪੁਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ 9 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਪਾਲਘਰ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 24 ਕੋਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਵੀ ਹੁਣ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 42 ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਰਤਲਾਮ ਡਿਵੀਜਨ ਨੇ ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਤੀਹੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ 320 ਬੈੱਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 22 ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 21 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ 7 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਥੇ ਹੀ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ 20 ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਨਤਮ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 11 ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 29 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਮਿਤੀ ਵਿੱਚ 18 ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ 302 ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ।
ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ 21 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 20 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਸਿਲਚਰ ( ਐੱਨ. ਐੱਫ. ਰੇਲਵੇ ) ਦੇ ਕੋਲ ਬਦਰਪੁਰ ਲੈ ਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਸਾਬਰਮਤੀ, ਚੰਦਲੋਦੀਆ ਅਤੇ ਦੀਮਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 1200 ਬੈੱਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 75 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਪਹੁੰਚਾਏ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 50 ਕੋਚ ਸ਼ਕੂਰਬਸਤੀ ਅਤੇ 25 ਕੋਚ ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । 5 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ । ਇੱਥੇ ਕੁੱਲ 1200 ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੋਚ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਫੈਜ਼ਾਬਾਦ, ਭਦੋਹੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ , ਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਨਜੀਬਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ 10 ਕੋਚ ਤਿਆਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 800 ਬੈੱਡ (50 ਕੋਚ ) ਹੈ ।
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 70,000 ਬੈੱਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 4400 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬੇੜਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਹੈ।