रेल्वे मंत्रालय
देशातल्या 7 राज्यांमध्ये 17 ठिकाणी आता रेल्वेचे कोविड केअर बोगी अलगीकरण एकके म्हणून कार्यरत
कोविडची सौम्य लक्षणे असलेल्यांसाठी क्वारंटाईन प्रोटोकॉल आणि सुसज्ज वैद्यकीय सुविधा यासाठी पथकांचे प्रयत्न
मागणी असलेल्या विविध ठिकाणी आठवड्याभरात, वेळेवर आणि समन्वित प्रयत्नांद्वारे रेल्वेने सुलभरित्या अलगीकरण बोगी पोहोचविल्या
जवळपास 4700 खाटांच्या क्षमतेच्या एकूण 298 अलगीकरण बोगी सध्या वापरात
08 MAY 2021 6:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 मे 2021
कोविड 19 विरूद्ध अथक संघर्षात रेल्वे अधिकारी आणि पथके वेळेवर व समन्वयित कृती करून राज्य आरोग्य अधिकारी व प्रशासनापर्यंत पोहोचण्याचा वेग कायम ठेवत आहेत. लक्ष केंद्रित देखरेख आणि तपशीलवार कार्यगती प्रोटोकॉलच्या माध्यमातून, राज्यांच्या मागणीनुसार देशाच्या विविध भागात अलगीकरणासाठी रेल्वेचे बोगी पोहोचविणे रेल्वेला शक्य झाले आहे. फलाटावर तैनात असलेल्या आयसोलेशन बोगीना योग्यरित्या सुरक्षित केले गेले आहे, फिरते तंबू देण्यात आले आहेत आणि कर्तव्यावर असलेल्या वैद्यकीय कर्मचार्‍यांच्या सोयीसाठी सर्वतोपरी प्रयत्न केले जात आहेत. पीपीई किट शरीरावर चढवण्यासाठी आणि उतरवण्यासाठी कायमस्वरूपी सुविधा उपलब्ध नव्हत्या. त्यावर रेल्वेने पुरुष व महिला आरोग्यसेवा कर्मचार्‍यांना समर्पित बोगीमध्ये स्वतंत्र तात्पुरती एकके उपलब्ध करून देण्याचा प्रयत्न केला आहे. या आरोग्य सेवांवर आरपीएफ कर्मचारी चोवीस तास तैनात असतात. आपत्कालीन परिस्थितीला सामोरे जाण्यासाठी रेल्वेने प्रत्येक बोगीत 2 ऑक्सिजन सिलिंडर आणि अग्निशामक यंत्रांचीही व्यवस्था केली आहे. इतर गोष्टींबरोबरच रेल्वेने दिशानिर्दिष्ट मार्गदर्शन , रुग्णांच्या वाहतुकीसाठी रॅम्पची सुविधादेखील या बोगीमध्ये दिली आहे.
अलगीकरण बोगी आता देशातील 7 राज्यांमधील 17 स्थानकांवर तैनात असून याद्वारे कोविड रूग्णांची काळजी घेतली जात आहे . 4700 पेक्षा जास्त खाटांच्या क्षमतेसह सध्या 298 रेल्वे बोगी विविध राज्यांकडे सोपविण्यात आल्या आहेत. 7 राज्यात तैनात बोगींची माहिती खालीलप्रमाणे आहेः
रेल्वेने महाराष्ट्रात 60 बोगी तैनात केल्या आहेत. नंदुरबार येथे कोविड रूग्णांची सातत्याने नोंद झाली आहे आणि कालांतराने अलगीकरण कालावधी पूर्ण केल्यानंतर वैदकीय प्रमाणपत्र देऊन रुग्णांना घरी सोडण्यात आले आहे. राज्य आरोग्य प्राधिकरणाद्वारे आतापर्यंत 116 बाधितांच्या प्रवेशाची नोंद झाली असून 93 बाधितांना घरी सोडण्यात आले आहे. 23 रुग्ण आता या सुविधेचा उपयोग करीत आहेत. रेल्वेने अजनी इनलँड कंटेनर डेपो येथे 11 कोविड केअर बोगी ( वैद्यकीय कर्मचारी आणि पुरवठा यासाठी खास एक बोगी) नागपूर महानगरपालिकेकडे सुपूर्द केल्या. येथे 9 रूग्ण दाखल करण्यात आले आणि अलगीकरण पूर्ण झाल्यावर त्यांना सोडण्यात आले. पालघर येथे रेल्वेने अलीकडेच 24 बोगी उपलब्ध करुन दिल्या असून इथे ही सेवा कार्यरत आहे.
रेल्वेने मध्य प्रदेशात 42 बोगी तैनात केल्या आहेत. पश्चिम रेल्वेच्या रतलाम विभागाने इंदूरजवळील तिही स्थानकापाशी 320 खाटांची क्षमता असलेले 22 बोगी तैनात केल्या आहेत. येथे आतापर्यंत 21 रुग्ण दाखल करण्यात आले असून 7 रुग्णांना घरी सोडण्यात आले आहे. भोपाळ येथे 20 कोच तैनात आहेत. ताज्या आकडेवारीनुसार येथे 29 रुग्णांना दखल करण्यात आले तर 11 जणांना घरी सोडण्यात आले. सध्या 18 रुग्ण या सुविधेचा उपयोग करत आहेत. या ठिकाणी 302 खाटा उपलब्ध आहेत.
ताज्या माहितीनुसार आसामने नुकत्याच केलेल्या मागणीनुसार रेल्वेने 21 अलगीकरण बोगी गुवाहाटीला आणि 20 अलगीकरण बोगी सिलचर (एन. एफ. रेल्वे) जवळ बदरपुर येथे तातडीने पाठवल्या आहेत. आठवड्याच्या सुरुवातीला अनुक्रमे साबरमती, चांदलोदिया आणि दिमापूर येथे अलगीकरण बोगी तैनात करण्यात आल्या.
दिल्लीमध्ये, 1200 खाटांची क्षमता असलेल्या 75 कोविड केअर बोगींची राज्य सरकारची मागणी रेल्वेने पूर्ण केली. रेल्वेचे 50 बोगी शकुरबस्ती येथे तर 25 बोगी आनंद विहार स्थानकात आहेत. 5 जण येथे दाखल होते, त्यांना घरी सोडण्यात आले आहे. येथे एकूण 1200 बेड उपलब्ध आहेत.
उत्तर प्रदेशमध्ये अद्याप राज्य शासनाने मागणी केली नसली तरी एकूण(50 बोगी ) 800 खाटांची क्षमता असलेले 10 बोगी प्रत्येकी फैजाबाद, भदोही, वाराणसी, बरेली आणि नझीबाबाद येथे तैनात करण्यात आल्या आहेत.
अलगीकरण एकके म्हणून सुमारे 70,000 खाटांचे 4400 हून अधिक अलगीकरण बोगींची ताफा रेल्वेने उपलब्ध केला आहे.

Ministry of Railways
Covid Care Coaches as Isolation Units are now functional in 17 diverse locations in 7 states spread over the country
Over the week, through timely and co-ordinated efforts Railways swiftly mobilised Isolation Coaches to places of demand
Teams endeavour to meet quarantine protocols for mild cases of Covid with well-equipped medical facilities
A total of 298 Isolation Coaches with nearly 4700 bed capacity in use now
08 MAY 2021 4:24PM by PIB Delhi
In the relentless fight against Covid19, Railway officials and teams continue their momentum to reach-out to State Health Authorities and Administrations through timely and co-ordinated action. Through focused monitoring and detailed work-flow protocols, the Railway were able to move Isolation Coaches to diverse parts of the country as per States’ demand. The Isolation Coaches which are stationed on platforms have been duly barricaded, make-shifts tents provided and every endeavour is being taken for facilitation of the medical personnel on duty here. Where permanent facilities for don-doff of PPE kits were not available, the Railways have endeavoured to provide separate temporary units in dedicated coaches for men and women healthcare personnel. RPF Staff are posted at these health care facilities round the clock. The Railway has also made provision of 2 oxygen cylinders and fire extinguishers in each coach to meet emergencies. Among other things, the Railways have also enabled directional guidance, ramp facility for patient transport at these coaches.
The Isolation Coaches are now deployed at 17 stations in 7 states of the country and catering to Covid Care patients. At present, 298 coaches have been handed over to various states for covid care with a bed-capacity of more than 4700 beds. The Coach deployment to the 7 states is as under:
In all, the Railways have deployed 60 coaches in the State of Maharashtra. At Nandrubar, the health facility has witnessed a steady registration of Covid patients and subsequent discharge through due medical certification after the isolation period. Cumulatively upto now, 116 admissions were registered with 93 subsequent discharge of patients by State Health Authorities. 23 patients are utilising the facility here now. The Railway has also positioned 11 Covid Care Coaches (with one coach serving exclusively for medical personnel and supplies) at Ajni Inland Container Depot and handed over to Nagpur Municipal Corporation. 9 patients were admitted here and all discharged post-isolation. At Palghar, where the Railways recently provided 24 coaches, the facility is now functional.
The Railways have deployed 42 coaches in the State of Madhya Pradesh. The Ratlam Division of Western Railway has deployed 22 Coaches with a capacity of 320 beds at Tihi Station near Indore. 21 patients are admitted here so far while 7 patients were discharged. At Bhopal, where 20 coaches are deployed. At this facility, there were 29 admissions with 11 patients discharged as per latest data. As on date 18 patients are utilising this facility. 302 beds are available at this facility.
In the latest update, with latest demands from the State of Assam, Railway has swiftly moved 21 isolation coaches to Guwahati and 20 Isolation Coaches to Badarpur near Silchar (N. F. Railway). Earlier in the week, Isolation Coaches were deployed at Sabarmati, Chandlodiya and Dimapur respectively.
In Delhi, the Railway has catered to the full demand of State Governments’ demand for 75 Covid Care coaches with a capacity of 1200 beds. 50 coaches are positioned at Shakurbasti and 25 Coaches at Anand Vihar Stations. 5 admissions were registered with all discharged. A total of 1200 beds are available here.
In UP, though coaches have not yet been requisitioned by State Govt, 10 coaches each are placed at Faizabad, Bhadohi, Varanasi, Bareli & Nazibabad totalling to a capacity of 800 beds (50 coaches).
The Railways has made available a fleet of more than 4400 Isolation Coaches with around 70,000 beds to serve as Isolation Units.