Ministry of Health and Family Welfare
No pendency of Oxygen Concentrators with Indian Customs
3000 Oxygen Concentrators received in the Country as International Relief Aid; All delivered/dispatched
Customs authorities working 24×7 to fast track consignments of Oxygen concentrators
06 MAY 2021 12:16PM by PIB Delhi
It has been reported in some sections of the media that oxygen concentrators are pending at the Customs warehouse for getting clearance from the Custom authorities.
The news is totally incorrect, not based on facts and without any basis.
The Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) has clarified that there is no such pendency with Indian Customs. The Indian Customs is swiftly clearing all consignments & no such figures of pendency exist across any port of import.
In all, 3000 oxygen concentrators have been received from various countries as global aid to support efforts of Government of India and the States and UTs in their collective fight against the global pandemic. Of these Mauritius has sent 200 oxygen concentrators, Russia (20), UK has sent in four consignments (95+120+280+174), 80 from Romania, 700 from Ireland, Thailand (30), China (1000) and Uzbekistan (151). In addition, Taiwan has sent 150. The oxygen concentrators are either delivered to the identified tertiary care institutions, or been dispatched for delivery. The relief material has been dispatched through road and air too. There are no oxygen contractors lying in the warehouse of the Customs Department, it is clarified.
The Indian Customs is sensitive to the need for availability of COVID related imports including Oxygen & Oxygen related equipment etc., and are working 24 x 7 to fast track and clear the goods on arrival and lead to expeditious clearance within hours. The Goods are given high Priority for clearance by the Customs Systems for processing over other goods. While the Nodal Officers get alerts on email for monitoring and clearance, monitoring by senior officers for pendency of COVID related imports is also being undertaken.
Recently the matter regarding a consignment of 3,000 Oxygen Concentrators lying with Customs Authorities came up in the Delhi High Court and the same was clarified by the Government Counsel that presently no such consignment is pending with Custom Authorities.
The Ministry of finance also clarified the matter through an official release on 3rd May in response to flooding of social media with the news that 3,000 Oxygen Concentrators are lying with Customs. The Ministry stated, "We have again checked with our field formations and there is no such consignment lying with the Customs. However, since a photograph has also been put on twitter, if anybody has information as to where it is lying, the same may be informed to us and we will take immediate action."

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारतीय सीमाशुल्क विभागाकडे ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स प्रलंबित नाहीत
आंतरराष्ट्रीय मदत सहाय्य म्हणून देशात 3000 ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर प्राप्त झाले असून सर्व वितरित करण्यात/पाठवण्यात आले आहेत
ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्सचा जलद पुरवठा करण्यासाठी सीमाशुल्क अधिकारी 24×7 काम करत आहेत
06 MAY 2021 12:16PM by PIB Mumbai
सीमाशुल्क अधिकाऱ्यांकडून मंजुरी मिळावी यासाठी ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स सीमाशुल्क विभागाच्या गोदामात पडून आहेत असे वृत्त काही माध्यमांनी दिले होते.
हे वृत्त पूर्णपणे चुकीचे असून त्यात तथ्य नाही आणि ते निराधार आहे.
केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळाने (सीबीआयसी) स्पष्टीकरण दिले आहे की भारतीय सीमाशुल्क विभागाकडे असे काही प्रलंबित नाही. भारतीय सीमाशुल्क विभाग आलेल्या सर्व मालाची त्वरित हाताळणी करत आहे आणि कोणत्याही बंदरांवर असा आयात माल पडून नाही.
जागतिक महामारीच्या विरोधात सामूहिक लढ्यात केंद्र सरकार आणि राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रयत्नांना पाठिंबा देण्यासाठी जागतिक मदत स्वरूपात विविध देशांकडून 3000 ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स प्राप्त झाली आहेत. यापैकी मॉरिशसने 200 ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स पाठवली आहेत, रशियाने (20), ब्रिटनने चार खेप (95 + 120 + 280 + 174), रोमानियामधून 80, आयर्लंडकडून 700, थायलंडकडून 30, चीनकडून 1000 आणि उझबेकिस्तानने 151 कॉन्सन्ट्रेटर्स पाठवली आहेत. याव्यतिरिक्त, तैवानने 150 पाठवली आहेत. ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स निर्धारित मोठ्या संस्थांकडे पोचवले जातात किंवा वितरित केले जातात. रस्ते आणि विमान वाहतुकीच्या माध्यमातूनही मदत सामग्री पाठवण्यात आली आहे. सीमाशुल्क विभागाच्या गोदामात ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्सचा साठा पडून नाही असे स्पष्ट करण्यात आले आहे.
ऑक्सिजन आणि ऑक्सिजनशी संबंधित उपकरणे इत्यादींसह कोविडशी संबंधित आयात सामुग्रीच्या उपलब्धतेच्या आवश्यकतेबाबत भारतीय सीमाशुल्क विभाग संवेदनशील आहे आणि ते जलदगतीने आलेल्या मालाला काही तासांत त्वरित मंजुरी मिळवून देण्यासाठी 24 x 7 काम करत आहेत. इतर वस्तूंच्या तुलनेत अशा मदत सामुग्रीला सीमाशुल्क विभागाकडून मंजुरीसाठी सर्वोच्च प्राधान्य दिले जात आहे. नोडल अधिकार्‍यांना देखरेख व मंजुरीसाठी ईमेलवर संदेश पाठवले जात आहेत, तर आयात कोविड संबंधित सामुग्री प्रलंबित आहे का यावर वरिष्ठ अधिकार्‍यांकडून देखरेख ठेवली जात आहे.
अलिकडेच सीमाशुल्क अधिकाऱ्यांकडे पडून असलेल्या 3,000 ऑक्सिजन कॉन्सट्रेटर्सच्या साठया संदर्भातील प्रकरण दिल्ली उच्च न्यायालयासमोर आले होते आणि सरकारी वकिलांनी असे स्पष्ट केले होते की सध्या अशी कोणतीही सामुग्री सीमाशुल्क अधिकाऱ्यांकडे प्रलंबित नाही.
3,000 ऑक्सिजन कॉन्सट्रेटर्स सीमाशुल्क विभागाकडे पडून आहेत असे वृत्त सोशल मीडियावर मोठ्या प्रमाणात प्रसारित केले जात होते, त्याला उत्तर देताना अर्थ मंत्रालयाने 3 मे रोजी एका अधिकृत प्रसिद्धीपत्रकाद्वारे या वृत्ताबाबत स्पष्टीकरणही दिले. “आम्ही पुन्हा एकदा सीमाशुल्क विभागाकडे याबाबत तपास केला आहे आणि त्यांच्याकडे अशी कोणतीही खेप प्रलंबित नाही. मात्र एक छायाचित्र ट्वीटरवर टाकण्यात आले असल्यामुळे ते नक्की कुठे पडून आहे याची माहिती आम्हाला कळवा आणि आम्ही त्वरित कारवाई करू. " असे मंत्रालयाने म्हटले आहे .