ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਕਸਟਮਜ਼ ਕੋਲ ਕੋਈ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਬਕਾਇਆ ਨਹੀਂ ਹਨ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3000 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ; ਸਾਰੇ ਡਿਲੀਵਰ / ਡਿਸਪੈਚ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਦੀ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਕਸਟਮ ਅਧਿਕਾਰੀ 24x7 ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
06 MAY 2021 12:16PM by PIB Chandigarh
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਸਟਮ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਤੋਂ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲੈਣ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਕਸਟਮ ਦੇ ਗੋਦਾਮ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਪਾਏ ਹਨ।
ਖ਼ਬਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗਲਤ ਹੈ, ਤਥਾਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਆਧਾਰ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕਸਟਮ ਕੋਲ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਬਕਾਇਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਕਸਟਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਨੂੰ ਕਲੀਅਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਪੈਂਡੈਂਸੀ ਦੇ ਕੋਈ ਅੰਕੜੇ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 3000 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਸਮੂਹਿਕ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨੇ 200 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਭੇਜੇ ਹਨ, ਰੂਸ (20), ਯੂਕੇ ਨੇ ਚਾਰ ਖੇਪਾਂ (95 + 120 + 280 + 174), ਰੋਮਾਨੀਆ ਤੋਂ 80, ਆਇਰਲੈਂਡ ਤੋਂ 700, ਥਾਈਲੈਂਡ (30), ਚੀਨ (1000) ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ (151) ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤਾਈਵਾਨ ਨੇ 150 ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਭੇਜੇ ਹਨ। ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸ਼ਿਨਾਖ਼ਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੈਰਿਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਪਹੁੰਚਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਾਂ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਭੇਜ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸੜਕੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਸਟਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਗੁਦਾਮ ਵਿਚ ਕੋਈ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਨਹੀਂ ਪਏ ਹਨ, ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਪਕਰਣ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦਰਾਮਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ 24x7 ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ ਹੀ ਉਸਨੂੰ ਕਲੀਅਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਸਟਮਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਉਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜ਼ੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਈਮੇਲ 'ਤੇ ਅਲਰਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਦਰਾਮਦਾਂ ਦੀ ਪੈਂਡੈਂਸੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਕਸਟਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਪਈ 3,000 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਖੇਪ ਬਾਰੇ ਮਾਮਲਾ ਦਿੱਲੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿਚ ਉਠਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਕੀਲ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕਸਟਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਖੇਪ ਬਕਾਇਆ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੀ 3 ਮਈ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਖਬਰਾਂ ਦਾ ਹੜ੍ਹ ਆਉਣ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਇਕ ਅਧਿਕਾਰਤ ਰਿਲੀਜ਼ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਸਟਮ ਕੋਲ 3,000 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਕੋਲ ਪਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਸਟਮਜ਼ ਕੋਲ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਖੇਪ ਨਹੀਂ ਪਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਟਵਿੱਟਰ ਉੱਤੇ ਵੀ ਇੱਕ ਤਸਵੀਰ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਿਥੇ ਪਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਬਾਰੇ ਸਾਨੂੰ ਜਰੂਰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਅਸੀਂ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਾਂਗੇ। "
-------------------------------------
ਐਮਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
No pendency of Oxygen Concentrators with Indian Customs
3000 Oxygen Concentrators received in the Country as International Relief Aid; All delivered/dispatched
Customs authorities working 24×7 to fast track consignments of Oxygen concentrators
06 MAY 2021 12:16PM by PIB Delhi
It has been reported in some sections of the media that oxygen concentrators are pending at the Customs warehouse for getting clearance from the Custom authorities.
The news is totally incorrect, not based on facts and without any basis.
The Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) has clarified that there is no such pendency with Indian Customs. The Indian Customs is swiftly clearing all consignments & no such figures of pendency exist across any port of import.
In all, 3000 oxygen concentrators have been received from various countries as global aid to support efforts of Government of India and the States and UTs in their collective fight against the global pandemic. Of these Mauritius has sent 200 oxygen concentrators, Russia (20), UK has sent in four consignments (95+120+280+174), 80 from Romania, 700 from Ireland, Thailand (30), China (1000) and Uzbekistan (151). In addition, Taiwan has sent 150. The oxygen concentrators are either delivered to the identified tertiary care institutions, or been dispatched for delivery. The relief material has been dispatched through road and air too. There are no oxygen contractors lying in the warehouse of the Customs Department, it is clarified.
The Indian Customs is sensitive to the need for availability of COVID related imports including Oxygen & Oxygen related equipment etc., and are working 24 x 7 to fast track and clear the goods on arrival and lead to expeditious clearance within hours. The Goods are given high Priority for clearance by the Customs Systems for processing over other goods. While the Nodal Officers get alerts on email for monitoring and clearance, monitoring by senior officers for pendency of COVID related imports is also being undertaken.
Recently the matter regarding a consignment of 3,000 Oxygen Concentrators lying with Customs Authorities came up in the Delhi High Court and the same was clarified by the Government Counsel that presently no such consignment is pending with Custom Authorities.
The Ministry of finance also clarified the matter through an official release on 3rd May in response to flooding of social media with the news that 3,000 Oxygen Concentrators are lying with Customs. The Ministry stated, "We have again checked with our field formations and there is no such consignment lying with the Customs. However, since a photograph has also been put on twitter, if anybody has information as to where it is lying, the same may be informed to us and we will take immediate action."