Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh invokes special provisions & grants Emergency Financial Powers to Armed Forces to fight COVID-19 surge
30 APR 2021 6:01PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh invoked special provisions and granted Emergency Financial Powers to the Armed Forces to empower them and speed up their efforts in tide over the current COVID-19 situation in the country, on April 30, 2021. These powers will help Formation Commanders to establish and operate quarantine facilities/hospitals and undertake procurement/repair of equipment/items/material/stores, besides provisioning of various services and works required to support the ongoing effort against the pandemic.
Under these powers, Vice Chiefs of Armed Forces including Chief Of Integrated Defence Staff To The Chairman Chiefs Of Staff Committee (CISC) and General Officer Commanding-in-Chiefs (GOC-in-Cs) and equivalents of all three services have been given full powers, whereas Corps Commanders/Area Commanders have been delegated powers up to Rs 50 lakh per case and Division Commanders/Sub Area Commanders and equivalents have been delegated powers up to Rs 20 lakh per case. These powers have been devolved initially for a period of three months from 1st May to 31st July 2021. These are in addition to the emergency powers delegated to the Medical Officers of the Armed Forces last week.
The emergency powers were sanctioned to the Armed Forces last year too when the COVID-19 pandemic first broke out. This had helped the Armed Forces tackle the situation faster and in an effective manner.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੇਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ
30 APR 2021 6:01PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੇਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਹ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸਹੂਲਤਾਂ / ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ / ਵਸਤੂਆਂ / ਸਮੱਗਰੀ / ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ / ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਧੀਨ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੇਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੀਫ਼ਜ਼ ਸਮੇਤ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਇੰਟੇਗਰੇਟਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਚੇਅਰਮੈਨ ਚੀਫ਼ਸ ਆਫ਼ ਸਟਾਫ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਆਈਐਸਸੀ) ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ਿਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ (ਜੀਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀਐਸ) ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਾਲੇ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਿਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂਕਿ ਕੋਰ ਕਮਾਂਡਰਾਂ / ਏਰੀਆ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਸ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਕਮਾਂਡਰਾਂ / ਸਬ ਏਰੀਆ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਰੈਂਕ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਸ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 1 ਮਈ ਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੇਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਐਮਰਜੰਸੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਨ।
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੇਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੰਸੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵੀ ਉਸ ਵੇਲੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਫੈਲੀ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੇਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਸੀ।